Guest
หมวดหมู่ > เว็บบอร์ด จับฉ่าย

ช่องทางการติดต่ออื่น

  • Munkonggadget
  • Munkonggadget Reviews
  • Munkonggadget Reviews
  • Munkonggadget Contact Us

ช่างสุรพล

07/06/2021 19:50:04
13ซ่อม BOSE Companion3 Series II เสร็จไปอีกเครื่อง
      เครื่องนี้เข้ามาซ่อมด้วยอาการ ไฟเข้าเปิดเพาเวอร์สวิตช์แล้ว ไฟสีส้มบนคอนโทรลพอดติด เมื่อแตะเพื่อเปิดเครื่อง ไฟก็เปลี่ยนเป็นสีเขียวได้ แต่ติดจางๆ และเครื่องไม่ดัง อาการนี้ถือว่าเป็นอาการประจำตัว อาการหนึ่งที่พบบ่อยของเครื่องรุ่นนี้ สาเหตุจริงๆเสียจากภาคจ่ายไฟ ได้ตรวจซ่อมจนเสร็จเรียบร้อย เครื่องดังขึ้นมาได้ แต่ยังดังเบามาก ต้องทำการซ่อมอาการดังเบาต่อ จนดังขึ้นมาปกติ ถ้าเราป้อนสัญญาณอินพุตเข้าที่คอนโทรลพอด
     แต่ถ้าป้อนสัญญาณเข้าที่หลังตู้เบส เสียงจะเบากว่าที่คอนโทรลพอดประมาณ สัก 20% จึงต้องทำการซ่อมอาการนี้ต่อจนเรียบร้อยหมด และได้เปลี่ยนอะไหล่ป้องกันอาการเสียที่จะตามมาอีกในระยะเวลาอันสั้น เพื่อทำให้เครื่องใช้ต่อไปได้ทนขึ้นหลายๆปี ไม่ต้องนำกลับมาให้ช่างซ่อมอีก
     เครื่องนี้ลูกค้าคิดว่าอาการเสียเกิดจากคอนโทรลพอดเสีย จึงซื้อคอนโทรลพอดมาเปลี่ยนใหม่ อาการเสียก็ยังคงเหมือนเดิม เท่ากับว่าซื้อเสียเงินเปล่า
     ในฐานะช่างที่ซ่อมเครื่องรุ่นนี้มาเกือบ 100 เครื่อง คอนโทรลพอดมีโอกาสเสียน้อยมาก ส่วนใหญ่จะเสียในแผงวงจรทั้งสิ้น 
      เนื่องจากแผ่นปริ้นต์ของวงจรรุ่นนี้ มี 3 เลเยอร์ และไม่มี Circuit Diagram อีก ทำให้ซ่อมยากขึ้นไปอีก ถ้าไม่ใช่ช่างที่มีประสบการณ์เฉพาะ ส่วนใหญ่จะซ่อมไม่สำเร็จ และอาจจะดัดแปลงเครื่องให้ผิดไปจากที่ผลิตจากโรงงาน แต่คุณภาพเสียงส่วนใหญ่ที่ออกมา จะแย่มาก จนลูกค้าไม่พอใจต้องส่งเครื่องมาให้ผมซ่อม ซึ่งต้องทำกลับไปเหมือนเดิมก่อน แล้วค่อยซ่อมตามอาการเสียอีกครั้ง ทำให้ต้องใช้เวลามากขึ้น และค่าแรงก็ต้องชาร์จมากขึ้น
     ถ้าท่านหาที่ซ่อมเครื่อง BOSE ตระกูล Companion ไม่ได้ ผมช่างสุรพล รับซ่อมครับ และรับเฉพาะตระกูลนี้ ถ้ารุ่นอื่นไม่รับซ่อมครับ 
     ช่างสุรพล โทร 08-6564-0235 ไลน์ไอดี suraponse
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 1

ช่างสุรพล

14/06/2021 17:43:26
13ซ่อมชุดลำโพงขยายคอม ยี่ห้อ BOSE Companion3 Series II เสร็จอีกเครื่อง
      เครื่องนี้เข้ามาด้วยอาการไฟไม่เข้า เมื่อเปิดเพาเวอร์สวิตช์แล้วไฟสีส้มบนคอนโทรลพอดไม่ติด และสัมผัสเพื่อเปิดเครื่องให้เป็นสีเขียวไม่ได้ ลูกค้าแจ้งว่า เสียแล้วเก็บไว้ได้สัก 2 เดือนแล้ว ดูร่องรอยมีการแกะเครื่องออกมาแล้ว แต่คงเห็นว่าทำอะไรไม่ได้ จึงประกอบเก็บคืน สติกเกอร์ที่ปิดทับสกรู 3 ตัวมีรอยฉีกขาด และสกรูหายไป 1 ตัว 
     อยากจะบอกว่า ถ้าเป็นเครื่องรุ่นนี้ หากช่างไม่ชำนาญเฉพาะด้าน อย่าแกะเลย จะทำให้เครื่องเป็นริ้วรอย บนสติ๊กเกอร์ที่ปิดทับสกรู 3 ตัว ทำให้เครื่องราคาเกือบ 2 หมื่นบาท หมดความสวยงามไป และที่สำคัญ ลูกค้าจะซ่อมเองไม่ได้แน่นอน ลืมไปได้เลย ถ้าคิดว่าฟิวส์ขาด แล้วไฟไม่เข้า (หากเช็คด้วยมิเตอร์ จะรู้ว่าไฟเข้า แต่ภาคจ่ายไฟเสีย) วงจรไม่มี แถมลายปริ้นต์ 3 เลเยอร์ ช่างก็เถอะ คงลำบากในการซ่อมมาก เพราะเป็นอุปกรณ์ SMD ทั้งหมด เท่าที่เห็นช่างทำมา คือทำได้เปลี่ยนไอซีภาคขยายมา แล้วอาการไม่ดีขึ้น ยิ่งซ่อมด้วยการขาดประสบการณ์ ยิ่งเพิ่มความบอบช้ำให้เครื่องมากขึ้น
      อาการเครื่องนี้ถือว่าเป็นอาการประจำ อาการหนึ่งของแท่นเครื่องรุ่นนี้ สมัยเมื่อผมซ่อมเครื่องแรกๆ เมื่อ 2 ปีเศษมาแล้ว ต้องบอกว่ายากมากสำหรับอาการนี้ มาเดี๋ยวนี้ ใช้เวลาซ่อมไม่เกินครึ่งชั่วโมงก็เสร็จแล้ว นี่คือประโยชน์ของการซ่อมเครื่องรุ่นนี้โดยเฉพาะ ผมน่าจะซ่อมมาใกล้เคียงกับ 100 เครื่องแล้ว เจอแทบจะทุกอาการเสียแล้ว
     ถ้าท่านใช้เครื่องรุ่นนี้ แล้วเสียอยู่ไม่รู้จะส่งซ่อมที่ไหน ที่ไว้ใจได้ ผมรับซ่อมครับ ช่างสุรพล ร้านอยู่เตาปูน บางซื่อ กทม.โทร 08-6564-0235 ไลน์ไอดี : suraponse ลูกค้าผมส่วนใหญ่จะอยู่ กทม และปริมณฑล จะอยู่ตามต่างจังหวัดบ้างส่วนหนึ่ง ส่วนใหญ่จะใช้บริการขนส่ง ไม่ได้นำไปให้ด้วยตนเอง
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 2

ช่างสุรพล

15/06/2021 18:12:19
13ซ่อม BOSE Companion3 Series II ใช้ไฟ 110 V 
     
      เครื่องนี้เจ้าของหอบมาจากอเมริกา หลังจากกลับมาอยู่เมืองไทยก็นำกลับมาใช้ในบ้านเราด้วย ปัญหาที่พบในครั้งแรกที่ต้องซ่อมคือ เสียบไฟผิด เพราะไฟที่อเมริกาใช้ไฟ 110V แต่บ้านเราใช้ไฟ 220V สูงกว่าเท่าตัว เครื่องจึงพัง เคยซ่อมมาแล้วทีหนึ่ง แล้วก็ใช้มาได้เรื่อยๆ จนเสียครั้งที่สอง 
     เครื่องนี้เข้ามาให้ซ่อมด้วยอาการเปิดสวิตช์เพาเวอร์แล้ว ไฟสีส้มบนคอนโทรลพอดไม่ติด และแตะเพื่อเปิด ก็เหมือนเดิม คือไม่ติด และไม่ดัง
     อาการนี้ก็เป็นอาการประจำตัว อาการหนึ่งของแท่นเครื่องรุ่นนี้ ถ้าไม่มีประสบการณ์ในการซ่อมมาก่อน อาการนี้ถือว่ายากอาการหนึ่ง ต้องใช้เวลาเป็นวันๆ เพื่อจะซ่อมอาการนี้ แต่สำหรับผมซึ่งทำมามากแล้ว ก็ใช้เวลาไม่นานก็ซ่อมได้ แต่อาการที่ตามมานี่จะเสียเวลามากกว่า คือมีเสียงน้อยซ์ดังรบกวนแทรกตลอดเวลา ในที่สุดก็ซ่อมเสร็จ และได้เปลี่ยนอะไหล่ที่จะก่อปัญหาอาการอื่นอีก เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องเสียอีกภายในเวลาอันสั้น 
       จากประสบการณ์ 2 ปีเศษที่ผ่านมา ยังไม่มีเครื่องที่ซ่อมไป ตีกลับมาให้ซ่อมครั้งที่ 2 อีก (หรือลูกค้านำไปให้ที่อื่นซ่อม 555) ผมจึงมั่นใจได้ว่า สิ่งที่เราซ่อมให้ลูกค้า ลูกค้าจะคุ้มค่ามาก ในราคายุติธรรม ไม่ขูดเลือดขูดเนื้อเหมือนศูนย์บริการบางแห่ง ที่ในเว็บบอร์ดบ่นๆกัน
      ถ้าท่านต้องส่งเครื่องBOSE ตระกูลคอมพาเนี่ยน ทุกรุ่น ติดต่อผมได้ ช่างสุรพล โทร 08-6564-0235 ไลน์ไอดี :suraponse ร้านอยู่เตาปูน บางซื่อ กทม . ถ้าท่านไม่สะดวกนำเครื่องไปส่งด้วยตนเอง ก็สามารถแพคส่งบริษัทรับส่งพัสดุได้ครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 3

ช่างสุรพล

29/06/2021 18:18:29
13ซ่อมชุดลำโพงขยายคอม BOSE Companion3 Series II ไฟ 110 V เสร็จไปอีกเครื่อง

     เครื่องนี้ส่งจากจังหวัดกาญจนบุรี เข้ามาซ่อมด้วยอาการ เปิดเพาเวอร์สวิตช์แล้ว ไฟสีส้มที่คอนโทรลพอดไม่ติด กดแตะเปิดให้ไฟเปลี่ยนเป็นสีเขียวไม่ได้ เครื่องจึงไม่ดัง ลูกค้าแจ้งว่าเสียนานแล้ว และเก็บไว้หลายเดือนแล้ว เพราะไม่รู้จะไปซ่อมที่ไหน อาการนี้ ก็เป็นอีกอาการประจำของเครื่องนี้ ก็ได้ทำการซ่อมจนเปิดปิดเครื่องได้ แต่ก็มีอีกหลายอาการตามมา เสียงเบา จึงต้องซ่อมไปในคราวเดียว เพื่อทำให้เครื่องออกมาตามปกติ และได้เปลี่ยนอะไหล่เพื่อป้องกันอาการอื่นที่จะตามมาในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย เพื่อทำให้เครื่องใช้งานต่อไปได้อีกหลายปี จึงค่อยเสียอีก
     เมื่อซ่อมเสร็จแล้ว ก็ขอเปิดลองเครื่องไว้วันหนึ่ง เพื่อเช็คความเรียบร้อย จากนั้นจึงจะจัดส่งคืนลูกค้าได้
      ลูกค้าท่านใด ที่มีเครื่อง BOSE ตระกูลคอมพาเนียนแล้วเสีย ไม่รู้จะส่งซ่อมที่ไหน ที่จะไว้ใจได้ ผมช่างสุรพลรับซ่อม โทร 08-6564-0235 Line I'd: suraponse ร้านอยู่ เตาปูน บางซื่อ กทม ครับ

ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 4

ช่างสุรพล

23/08/2021 10:43:34
13BOSE Companion3 Series II ซ่อมเสร็จไปอีกเครื่อง
     เครื่องนี้ลูกค้าแจ้งว่าเพิ่งจะซื้อต่อมือสองมา สภาพภายนอกถือว่าดูดีทีเดียว พอลองใช้แค่วันเดียว เสียงดังๆดับ(ไฟที่คอนโทรลพอดสีเขียว เปลี่ยนเป็นสีส้ม) แตะเปิดใหม่เปิดได้ต่อ แล้วก็เปลี่ยนเป็นสีส้มอีก บางครั้งก็ใช้ได้เป็น 2-3 ชม. ไม่เป็นไรเลย แต่ตอนที่ยกมาหาช่าง แม้ว่าจะเปิดเพาเวอร์สวิตช์หลังเครื่องแล้ว ไฟสีส้มที่คอนโทรลพอดไม่ติด นี่หมายความว่า เครื่องจะไม่ดังด้วย
     หลังจากซ่อมอาการไฟสีส้มและแตะเปิดเปลี่ยนเป็นสีเขียวได้แล้ว ได้ทำการป้อนสัญญาณเพื่องลองเสียงดู พบว่าแม้เร่งวอลลุ่มที่คอนโทรลพอดสุดแล้ว เสียงก็ยังดังเบากว่าปกติ ลดลงไปประมาณ 20 % ฟังด้วยหูรับรู้ได้
     แต่อย่างที่เคยบอกมาแล้วทุกครั้งที่ซ่อมอาการที่แจ้งเสร็จ จะเปลี่ยนอะไหล่เพิ่ม เพื่อป้องกันอาการที่จะตามมาอีกในอนาคตอันใกล้ ลูกค้าจะได้ใช้เครื่องทนไปอีกหลายปี อนาคตข้างหน้าก็ไม่แน่ หากเครื่องเสียอีก ช่างคงซ่อมเครื่องไม่ไหวแล้วกระมัง นี่ก็กินเงินหลวงเดือนละ 600 บาท มา 2 ปีแล้ว ที่ทำมาก็ทำอย่างมีความสุข ซ่อมBOSE ตระกูล Companion ทั้งหมด มา 100 เครื่องเศษๆแล้ว เรียกได้ว่า เกือบจะซ่อมทุกอาการเสียประจำของเครื่องตระกูลนี้มาแล้ว อาจมีบ้าง ที่เสียอาการแปลกๆ เฉพาะตัวเครื่องนั้นไป แต่ไม่เจอในเครื่องอื่น ก็ซ่อมจบทุกตัว ตลอด 2 เศษที่ผ่านมา ยังไม่เคยคืนเครื่องลูกค้าแม้สักเครื่องเดียว จะมีบางเครื่องที่ต้องใช้เวลานานเป็น 2 -3 เดือน แต่ที่นานเพราะต้องรออะไหล่จากเมืองนอก
     ลูกค้าท่านใด ที่ยังมีเครื่องตระกูลคอมพาเนียนเสียอยู่ และยังหาที่ซ่อมที่ไว้ใจไม่ได้ ผมช่างสุรพล รับซ่อมครับ ถ้าต้องการซ่อม ให้รีบติดต่อ ผมก็ยังไม่แน่ใจตัวเองเหมือนกัน ว่าจะเลิกรับซ่อมวันไหน อันมีสาเหตุมาจากความพร้อมของร่างกาย ยิ่งอุปกรณ์SMD มันเล็กมาก ต้องการสมาธิในการทำงานมาก ถอดไม่ระวังกระเด็นหาย หาก็ไม่ค่อยจะเจอ
     ติดต่อช่างสุรพล โทร 08-6564-0235 ไลน์ไอดี seraponse ร้านอยู่เตาปูน บางซื่อ กทม.
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 5

ช่างสุรพล

29/08/2021 00:07:27
13BOSE Companion3 Series II ซ่อมเสร็จอีกเครื่อง
เครื่องนี้เข้ามาซ่อม ลูกค้าแจ้งว่า ลำโพงเบสเสียงแตก เมื่อต่อเครื่องลองเสียง พบว่า เสียงลำโพงทั้งหมด เบามาก แม้จะเร่งวอลลุ่มจนสุด และเร่งเอาพุตของสัญญาณอินพุตจนดังสุดแล้วเสียงก็ยังเบาอยู่ (อาการนี้ลูกค้าไม่ได้แจ้ง หรือต่ออินพุตเข้าเครื่องคนละจุด) เครื่องรุ่นนี้สามารถป้อนอินพุตได้ 2 ตำแหน่ง คือที่แจ๊ค 3.5mm หลังตู้เบส และอีกแห่ง ที่ตัวคอนโทรลพอต เมื่อลองป้อนที่คอนโทรลพอด เสียงดังขึ้นกว่า แต่เสียงเบสยังไม่เจอว่าแตก หรือเพลงที่ทดสอบมีเบสออกน้อบจึงไม่พบอาการตามที่ลูกค้าแจ้ง เมื่อนำแผงวงจรออกมาตรวจเช็ค พบว่ามีน้ำยาที่เป็นสื่อไฟฟ้า กระจายอยู่บนแผ่นวงจรในบริเวณต่างๆ หากเป็นแบบนี้ อาการอะไรก็เกิดได้ และจะเสียไม่แน่นอน
ได้ทำการเปลี่ยนอะไหล่ในอาการเสียงเบา และเปลี่ยนอะไหล่เพิ่มเติม เพื่อป้องกันอาการเสียต่างๆที่เกิดประจำของแท่นรุ่นนี้ที่จะตามมาในระยะเวลาอันใกล้ไปในคราวนี้ด้วย เพื่อลูกค้าจะใช้เครื่องได้ทนนานอีกหลายปี โดยไม่ต้องซ่อมอีก รวมถึงอาการเบสเสียงแตกด้วย
หลายท่านอาจแปลกใจว่า ทำไมช่างถึงเปลี่ยนอะไหล่ป้องกันอาการที่ยังไม่เกิด เนื่องจากผมคิดค่าซ่อมแบบเหมาจ่าย ทุกอาการเสีย คิดราคาเดียวกันหมด ความจริงมีการรับประกันผลงานการซ่อม 3 เดือน แต่ตั้งแต่ซ่อมมา 2 ปีเศษ ซ่อมเครื่องตระกูลคอมพาเนียนมาร้อยเครื่องเศษๆ ยังไม่เคยมีเครื่่องไหนตีกลับมาให้ซ่อมซ้ำอีก ผมถือว่าเราให้สิ่งดีๆกับลูกค้าไป แม้เราต้องทำงานมากขึ้น สิ้นเปลืองค่าอะไหล่มากขึ้น แต่เราก็ได้ความสุขใจที่ไม่ต้องคอยกังวลว่า เครื่องจะตีกลับมาหาเราวันไหนอีก
การรื้อเครื่องออกมาซ่อมหลายๆเที่ยว จะทำให้เครื่องช้ำ โดยเฉพาะรุ่นที่ติดกาวตู้ลำโพง ไม่มีสกรูให้ถอด ดังนั้นจึงอยากซ่อมเครื่องให้ดี ซ่อมครั้งเดียวอยู่ได้นานหลายปี แบบนี้ลูกค้าน่าจะคุ้ม
ลูกค้าท่านใด ที่ใช้เครื่องBOSE ตระกูลคอมพาเนียนทุกรุ่น เมื่อเสียแล้วหาที่ซ่อมที่ไว้ใจไม่ได้ ผมช่างสุรพล รับซ่อมครับ โทร 08-6564-0235 ไลน์ไอดี suraponse ร้านอยู่ที่ เตาปูน บางซื่อ กทม.
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 6

ช่างสุรพล

29/08/2021 16:48:20
13BOSE Companion3 Series II เสร็จไปอีกเครื่อง
    เครื่องนี้เข้ามาด้วยอาการเปิดสวิตช์เพาเวอร์หลังเครื่องแล้วไฟสีส้มที่คอนโทรลพอดไม่ติด ทำให้กดแตะเปิดเครื่องให้เปลี่ยนเป็นไฟสีเขียวไม่ได้ เครื่องจึงไม่ดัง ลูกค้าแจ้งอาการเสียเพียงเท่านี้ 
     หลังจากซ่อมอาการไฟที่คอนโทรลพอดไม่ติด จนกลับมาปกติแล้ว สามารถเปิดเครื่องได้แล้ว จึงลองฟังเสียงปรากฏว่าเสียงเบามาก ถ้าป้อนสัญญาณเข้าหลังตู้เบส  จึงจำเป็นต้องซ่อมอาการเสียงเบาต่อ และเปลี่ยนอะไหล่ป้องกันอาการที่จะตามมาอีก เพื่อลูกค้าจะได้ใช้เครื่องให้ทนทานขึ้น อยู่ได้อีกหลายปี โดยไม่ต้องซ่อมอีก
      คงต้องเปิดลองเครื่องไว้ตั้งแต่เช้ายันเย็น เพื่อความมั่นใจ จากนั้นจึงจะแจ้งส่งเครื่องคืน
    ลูกค้าท่านใด ต้องการซ่อมชุด Multimedia Speakers BOSE ตระกูล Companion ทุกรุ่น ผมช่างสุรพล รับซ่อมครับ โทร 08-6564-0235 ไลน์ไอดี suraponse ร้านอยู่เตาปูน บางซื่อ กทม. ถ้าหากไม่สะดวกนำเครื่องไปให้ด้วยตนเอง ก็สามารถแพคใส่กล่องส่งทางขนส่งเช่น ไปรษณีย์ เคอรี่ ฯลฯ ได้ครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 7

ช่างสุรพล

07/09/2021 00:06:30
13ซ่อม BOSE Companion3 Series II
      เครื่องนี้ส่งมาจากต่างจังหวัด เคยติดต่อกันเรื่องอาการเสียมาครั้งหนึ่ง เมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา แต่เครื่องยังพอฟังได้ มาวันนี้ อาการคือหลังจากเปิดเพาเวอร์สวิตช์หลังเครื่อง ไฟสีส้มบนตัวคอนโทรลพอดติด เมื่อแตะเพื่อเปิดเครื่องให้ไฟเปลี่ยนเป็นสีเขียว เครื่องยังคงนิ่งเป็นไปสีส้มอยู่ ทำให้เครื่องไม่ดัง
      อาการนี้ก็เป็นอาการประจำของแท่นเครื่องรุ่นนี้ แต่กว่าจะมาถึงอาการนี้ เครื่องมักจะแสดงอาการอื่นมาก่อนแล้ว เช่น เครื่องมีเสียงซ่า หรือจี่รบกวน ดังเบาข้างหนึ่ง หรือทั้ง 2 ข้าง เสียงเบสแตก บี้ๆ เมื่อยังพอฟังได้ จึงยังไม่ซ่อม ในที่สุดจนฟังไม่ได้จึงส่งซ่อม
      เมื่อซ่อมอาการแตะเปิดเครื่องเป็นไฟสีเขียวได้แล้ว อาการเสียเดิม มันก็จะยังคงอยู่ ไม่ได้ไปไหน จึงต้องซ่อมอาการเดิมคือลำโพงด้านหนึ่งเสียงเบา และเสียงแหลมไม่ออก นี่เป็นอาการที่ 2 
       และเพราะต้องการทำให้เครื่องใช้ได้ทนทานต่ออีกหลายปีหลังจากซ่อมจากเราไป จึงเปลี่ยนอะไหล่ที่จะทำให้เกิดอาการประจำตัวของแท่นรุ่นนี้อีกหลายๆอาการ ทำไปในคราวนี้ด้วยเลย เพื่อตัดปัญหางานตีกลับในอนาคตอันใกล้ ช่วง 2 ปีเศษที่ผ่านมา หลังจากซ่อมด้วยแนวทางนี้ ยังไม่เคยมีเครื่องที่ซ่อมไป ตีกลับมาให้ซ่อมใหม่แม้แต่เครื่องเดียว ยกเว้นเครื่องคอมพาเนียน 20 มีตีกลับมาให้เปลี่ยนขอบลำโพง (ตรงนี้ได้แนะนำลูกค้าให้เปลี่ยนพร้อมๆไปกับการซ่อมแผงวงจรแล้ว แต่ลูกค้าบอกว่ายังไม่ทำ เราก็ทำตามประสงค์ของลูกค้าอยู่แล้ว) แต่ในเรื่องการซ่อมแผงวงจร ไม่เคยมีตีกลับ
      ลูกค้าท่านใดมีปัญหาในเครื่อง BOSE ตระกูล Companion ทุกรุ่น แล้วหาที่ซ่อมที่ไว้ใจไม่ได้ ผมช่างสุรพล รับซ่อม ติดต่อโทร 08-6564-0236 ไลน์ไอดี : suraponse (จะได้ส่งแผนที่ ที่อยู่ หรือโลเคชั่นของร้านอยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม.ให้กับท่านได้)
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 8

somkiatr

07/09/2021 10:23:32
182
มีมือสองที่ซ่อมเสร็จแล้วขายไหมครับ 
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 9

ช่างสุรพล

10/09/2021 20:58:04
13ซ่อมMultimedia Speakers  BOSE Companion3 SeriesII เสร็จเพิ่มอีกเครื่อง
    เครื่องนี้เข้ามาซ่อมด้วยอาการ เสียบสัญญาณเข้าหลังตู้เบส ดังเบามาก แต่ถ้าย้ายจุดเสียบอินพุตเข้าที่คอนโทรลพอด เสียงจะดังขึ้นมา แต่ก็ดังเพียงประมาณ 60% ของเสียงดังปกติของเครื่อง นี่เป็นอาการแรก แต่ที่ลูกค้าต้องส่งเครื่องซ่อม เพราะขณะเปิดฟังเพลงไป จะมีเสียงคล้ายๆลำโพงแตกเบาๆ กวนตลอดเวลาที่ลำโพงแซตเทลไลต์ทั้ง 2 ข้าง ทำให้ฟังแล้วน่ารำคาญมาก
     ก็ได้ทำการซ่อมเปลี่ยนอะไหล่ในอาการทั้ง 2 ที่แจ้ง และได้เปลี่ยนอะไหล่ป้องกันอาการเสียประจำของรุ่นนี้เพิ่มไปด้วยในคราวนี้ เพื่อลูกค้าจะได้ใช้เครื่องได้ทนทานไปอีกหลายปี 
     อาการเสียงเบาก็เป็นอาการประจำตัวของรุ่นนี้ เมื่อซ่อมรุ่นนี้มามากๆ ก็จะไม่ยากนัก แต่อาการเสียงรบกวนคล้ายเสียงลำโพงแตกเบาๆ นี่จะซ่อมยากสักหน่อย เพราะเป็นอาการที่ไม่ค่อยได้พบบ่อยนัก ก็ซ่อมได้ในที่สุด
     Bose Companion3 เป็นรุ่นปราบเซียน ใครที่คิดว่าซ่อมแอมป์เก่งๆ ถ้าเจอรุ่นนี้แล้ว จะงง ความจริงถ้ามีเซอกิต หรือไดอะแกรม เชื่อว่าช่างทุกคนน่าจะซ่อมได้ไม่ยาก แต่นี่ไม่มีอะไรช่วยได้ แถมแผ่นปริ้นต์ยังเป็นแบบ 3 ชั้นอีก เวลาไล่วงจรจึงงงเพราะเมื่อมันต่อทะลุลงไปชั้นกลางแล้ว เราไม่มีสิทธิ์รู้ได้เลยว่า มันจะไปต่อที่จุดไหน
      เครื่องแรกที่ผมซ่อมก็เป็นรุ่นนี้ ซ่อมจากอาการสั่งเปิดปิดที่คอนโทรลพอดไม่ได้ (มีช่างดัดแปลงวงจรมาแล้ว ต้องถอดอะไหล่ที่เพิ่มเข้ามา และหาของเหมือนเดิมใส่คืน ทำกลับไปเป็นมาตรฐานโรงงาน) ซ่อมอาการแรกไม่ยากนัก เสร็จภายใน 3 วัน แต่อาการเสียงเบสดังก้องๆนี่ ต้องใช้เวลาถึง 3 เดือน ต้องรอเพื่อนรุ่นเดียวกันเข้ามา จึงซ่อมทั้งสองเครื่องเสร็จในเวลาไล่เรี่ยกัน นี่เป็นอดีตเมื่อ 2 ปีเศษมาแล้ว มาถึงวันนี้มีประสบการณ์ผ่านเครื่องมาร้อยกว่าเครื่อง การซ่อมจึงดูง่ายหน่อย
      ผมช่างสุรพล รับซ่อมBOSE ตระกูล Companion ทุกรุ่น ติดต่อเบอร์ 08-6564-0235 ไลน์ไอดี suraponse ร้านเอสอี อยู่เตาปูน บางซื่อ กทม
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 10

ช่างสุรพล

16/09/2021 16:44:58
13ซ่อม Multimedia Speaker System BOSE Companion3 SeriesII เสร็จ
      เครื่องนี้ลูกค้าอยู่ปทุมธานี นำเข้ามาซ่อมด้วยอาการ มีเสียงหวีดรบกวนเสียงเพลง เป็นๆหายๆ (พารำคาญ) เมื่อรับเครื่องมาต่อสัญญาณเช็คอาการดู พบว่าเสียงที่ออกมาดังเบาลงมากเหลือเพียง 40% ของเสียงปกติ ส่วนอาการหวีดรบกวนไม่พบ
     ถือว่าเป็นอาการแปลกที่เกิดขึ้นกับเครื่องรุ่นนี้ทีเดียว เมื่อถอดแผงวงจรออกมาซ่อม สภาพบอร์ดยังใหม่อยู่มาก แสดงว่ารักษาเครื่องได้ดี ใช้งานสม่ำเสมอ ไม่เก็บไว้ การใช้งานเครื่องอย่างสม่ำเสมอช่วยยืดอายุอุปกรณ์ที่จะเสียออกไปได้ แต่ในที่สุดก็เสียแบบทำให้รำคาญ ต้องซ่อมจึงจะฟังได้
    อาการเสียงดังเบาก็เป็นอาการประจำอาการหนึ่งของรุ่นนี้ ส่วนเสียงรบกวนที่กวนเข้ามาเป็นระยะ ๆ หลังจากเปลี่ยนอุปกรณ์ที่เสื่อม อาการก็หายไป นี่เป็นสาเหตุหนึ่ง ที่ทำไมที่ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ที่คาดว่าจะเสียในอนาคตอันใกล้ไปให้ด้วยเลย จุดประสงค์ของผมคือ ไม่อยากให้เครื่องต้องตีกลับมาซ่อมอาการอื่นอีกในเวลาอันใกล้
      ปกติจะรับประกันเครื่องไว้ 3 เดือน นี่ผ่านมามากกว่า 2 ปีแล้ว ยังไม่มีเครื่องตีกลับมาให้ซ่อมอีกครั้งเลย ยกเว้น การซ่อมในคราวแรก แจ้งลูกค้าว่าขอบลำโพงแข็งมากแล้ว แม้ว่าจะยังไม่แตก แต่ควรเปลี่ยนไปในคราวเดียวกับการซ่อมเครื่องเลย ลูกค้าไม่เปลี่ยน บอกว่าฟังไม่ดังนัก มีบ้าง 2-3 เครื่องส่งกลับไปให้เปลี่ยนขอบลำโพง ภายหลังจาการซ่อมในครั้งแรก 2-3 เดือน (เดิมเครื่องเสียงเบา แม้เร่งวอลลุ่มสุดก็ยังดังเบา ฟังไปได้เรื่อยๆ แต่หลังจากซ่อมเครื่องจนเสียงดังปกติแล้ว อาจมีบางช่วงที่เร่งดังมากกว่าปกติ ขอบลำโพงที่แข็งกรอบแล้วจึงแตก)
      ลูกค้าต้องการซ่อมเครื่อง BOSE COMPANION ทุกรุ่น ติดต่อ ช่างสุรพล โทร 08-6564-0235
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 11

ช่างสุรพล

17/09/2021 12:01:11
13ซ่อม Multimedia Speaker System (ลำโพงขยายคอม) BOSE Companion3 Siries II เสร็จอีกเครื่อง
      ระยะนี้มีเครื่องลำโพงขยายคอม เข้ามาให้ซ่อมถี่หน่อย เครื่องนี้ลูกค้าอยู่อยุธยา นำไปส่งที่ร้านเด้วยตนเอง แจ้งอาการ เปิดไปสัก 5 นาที เสียงเบสจะเริ่มออกมาเป็นเสียงคล้ายลำโพงแตก และเสียงดังเบาเหลือประมาณ 40% หากต่อสัญญาณเข้าที่หลังตู้เบส แต่ถ้าต่อเข้าที่คอนโทรลพอด จะดังปกติ 
     รุ่นนี้จะมีช่องเสียบปลั๊กทีอาร์ 3.5 มม.อยู่ 2 ตำแหน่ง แต่ละตำแหน่งจะมีภาคขยายอินพุตของตัวเอง ดังนั้นจึงไม่แปลก ที่เสียบสัญญาณเข้าคนละแห่ง แล้วดังไม่เท่ากัน
     ได้ทำการซ่อมเครื่องจนเสียงออกมาเป็นปกติทุกส่วน และยังเปลี่ยนอุปกรณ์เพื่อป้องกันอาการเสียที่จะตามมาในระยะเวลาอันสั้นไปด้วย ลูกค้าจะได้ใช้เครื่องไปได้อีกหลายปี ไม่ต้องนำกลับไปให้ช่างซ่อมอีกในอนาคตอันใกล้ แม้ว่าจะรับประกันคุณภาพงานซ่อมไว้ 3 เดือน แต่จากที่ผ่านมา ซ่อมเครื่องไปร้อยเครื่องเศษๆ ผ่านมา 2 ปีกว่าแล้ว ยังไม่มีลูกค้าแม้แต่รายเดียวส่งเครื่องกลับมาให้ต้องซ่อมซ้ำอีกเลย ผมพอใจในงานที่ทำครับ ที่สามารถซ่อมเครื่องแล้วใช้ได้ทนนาน ( ความจริงต้องยกความดีให้กับผู้ออกแบบเครื่อง BOSE ที่สามารถใช้งานได้เป็น 10 ปี แล้วเครื่องค่อยเสีย)
     ลูกค้าท่านใด ที่มีเครื่องเสีย และเก็บไว้ เพนราะไม่รู้จะส่งซ่อมที่ไหน ที่ไว้ใจได้ ราคาซ่อมยุติธรรม พอจ่ายได้ คุณภาพงานที่ออกมาไว้ใจได้ ผมช่างสุรพล รับซ่อมครับ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์ไอดี suraponse  ร้านเอสอี อยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม. สะดวกนำเครื่องส่งด้วยตนเอง หรือแพคลงกล่องฝากบริษัทรับขนส่ง ส่งให้ก็ได้ ลูกค้าผมมีทั้งวอล์คอิน และส่งของให้ทางบริษัทรับส่ง ดังนั้นถือว่าสะดวกทุกทาง ถ้าประสงค์จะซ่อมเครื่อง
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 12

ช่างสุรพล

04/10/2021 09:14:35
13ซ่อม Multimedia Speaker System BOSE Companion3 Series II (ลำโพงขยายคอม) เสร็จไปอีกหนึ่งเครื่อง
     เครื่องนี้เป็นของลูกค้าในกทม นำส่งให้ซ่อมด้วยอาการไฟไม่เข้า เปิดเมนสวิตช์ที่หลังเครื่องแล้วไฟสีส้มที่คอนโทรลพอดไม่ติด แตะที่คอนโทรลพอดเพื่อเปิดเครื่อง ให้ไฟเปลี่ยนเป็นสีเขียวไม่ได้ เครื่องจึงไม่ดัง และเมื่อทำการซ่อมจนไฟที่ตอนโทรลพอดติดสีส้ม แตะเปิดเป็นสีเขียวได้พบว่าเสียงเบา แม้เร่งวอลลุ่มสุดก็ยังเบา จึงต้องซ่อมอาการนี้ และเปลี่ยนอะไหล่ป้องกันอาการอื่นที่จะตามมาด้วย จะทำให้เครื่องใช้งานต่อไปได้อีกหลายปี โดยไม่ต้องกลับมาซ่อมอีก
     ก่อนหน้านี้ลูกค้าได้นำเครื่องนี้ไปให้ช่างที่รู้จักละแวกบ้านซ่อม พอรื้อออกมา ช่างแนะนำให้ลูกค้าส่งซ่อมที่บริษัทตัวแทนดีกว่า ก็ยังดีที่เขาประมาณตัวเขาเองว่าเขาทำไม่ได้ แล้วประกอบคืน ไม่ได้รื้อซ่อมวงจรไป แล้วทำไม่ได้แล้วค่อยคืน ถ้าเป็นอย่างนั้น ผมจะชาร์จค่าแรงเพิ่ม เพราะต้องใช้เวลาในการทำงานซ่อมมากกว่าปกติ 
       แต่ถึงแม้ว่าจะคืนเครื่องมา เครื่องก็มีตำหนิติดตัวไปตลอด เพราะช่างเปิดแผ่นพลาสติกสติ๊กเกอร์หลังเครื่องที่ปิดทับสกรู 3 ตำแหน่ง หักงอเยิน ไม่สวยไปแล้ว สติ๊กเกอร์แผ่นนี้ ในเซอร์วิสแมนน่วล มีพาร์ตนัมเบอร์อยู่แสดงว่ามีขาย แต่จะสั่งที่ไหน เครื่องอายุขนาด 10 ปีมาแล้ว ยังจะมีขายอยู่หรือไม่
       เมื่อซ่อมเครื่องเสร็จ เครื่องจึงมีตำหนิติดเครื่องไป ถ้าผมทำเองตั้งแต่ต้น จะไม่ทิ้งร่องรอยให้เห็น
       ผมรับซ่อมตู้ลำโพงขยายคอมยี่ห้อ BOSE เฉพาะตระกูล Companion ทุกรุ่น ท่านใดที่เครื่องเสีย แล้วเก็บไว้เฉยๆ หรือเพิางจะเสีย ก็ติดต่อผมได้ครับ ช่างสุรพล โทร 08-6564-0235 ไลน์ไอดี: suraponse ร้านเอสอี ตั้งอยู่ที่เตาปูน บางซือ กทม ถ้าไม่สะดวกนำส่งเครื่องด้วยตนเอง ลูกค้าส่วนใหญ่จะใช้บริการบริษัทรับขนส่ง ดังนั้นเครื่องที่ส่งไปให้ซ่อมจึงมาจากต่างจังหวัดมาก
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 13

ช่างสุรพล

12/10/2021 20:47:15
13ซ่อม ลำโพงขยายคอม BOSE Companion3 เสร็จไปอีกเครื่อง
      เครื่องนี้ลูกค้าอยู่ใน กทม.นำเข้ามาซ่อมด้วยอาการเสียงเบามาก ต้องเงี่ยหูฟัง เมื่อป้อนสัญญาณเข้าที่หลังตู้เบส แต่ถ้าย้ายสัญญาณป้อนเข้าที่คอนโทรลพอด เสียงจะดังเพิ่มขึ้นอีกหน่อย แถมลำโพงด้านซ้ายเสียงแหลมไม่ออก และดังเบากว่าด้านขวามาก
     ต้องทำการซ่อมให้เสียงดังขึ้นในระดับปกติก่อน จึงจะพบว่าเสียงจากลำโพงด้านซ้าย เสียงเบากว่าทางขวามาก และเสียงแหลมไม่ออก อาการเสียงเบาขาดเสียงแหลมแบบนี้ ถือว่าซ่อมยากพอสมควร เพราะไม่มีเซอคิต หรือผังวงจร แถมปริ้นต์ มี 3 เลเยอร์อีก ทำให้ไล่วงจรยากมาก รู้ว่าต่อลงไป แต่ไม่รู้ลายวงจรไปโผล่ที่จุดไหน 
     แม้ว่าจะยากในการซ่อม แต่ประสบการณ์ที่ทำมาเยอะ อาการนี้ก็ซ่อมได้ในที่สุด อาจจะใช้เวลาซ่อมนานกว่าปกติ แค่วัน 2 วัน 
      เครื่องนี้ต้องถอดคอนโทรลพอดออกมาซ่อมด้วย เพราะมีอาการผิดปกติอยู่ 2 อย่าง อย่างแรกคือ ขณะเปิดเพลงอยู่ หากเราเคาะเบาๆที่ตัวคอนโทรลพอด จะมีเสียงแพร่ดๆ ตามจังหวะการเคาะ และน็อบวอลลุ่มหลวมมาก เมื่อถอดมาจึงเห็นว่า กาวที่ยึดน็อบเข้ากับแกนวอลลุ่มหลุดออกไปแล้ว เมื่อน็อบโยกได้ ทำให้ก้านน็อบ ที่เป็นพลาสติกชิ้นเล็กๆหักหลุดออกอยู่ข้างใน และยังมีก้านอื่นหักให้เห็น จึงต้องทำการยึดกาว ทั้งที่แกน และก้านน็อบ (อะไหล่ของคอนโทรลพอดไม่มีขาย ถ้าเสียต้องซื้อใหม่เท่านั้น ถ้ารุ่นนี้ราคาน่าจะประมาณ 2900 บาท) ก็ได้ซ่อมน็อบ และอาการอื่นจนเสร็จทุกอาการ 
     ลูกค้าท่านใดต้องการซ่อม BOSE ตระกูลคอมพาเนียนทุกรุ่น ผมช่างสุรพล รับซ่อม โทร 08-6564-0235 ไลน์ไอดี suraponse ร้านเอสอี อยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม.
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 14

ช่างสุรพล

14/10/2021 10:58:06
13ซ่อม BOSE Companion 5 เสร็จ
      เครื่องนี้ลูกค้าในกทม. นำเข้ามาซ่อมด้วยอาการไม่แน่นอน แจ้งว่าบางทีเปิดๆไปเครื่องดับเอง แต่ไฟแสดงสีเขียวบนคอนโทรลพอดยังติดอยู่ บางที่ก็ติดสแตนบาย(ไฟสีส้มบนคอนโทรลพอดติด) กดให้เปลี่ยนเป็นสีเขียว ก็เปิดเครื่องได้อีก บางทีมีสัญญาณรบกวนเข้าพร้อมกับเสียงเพลง
      เมื่อลองต่อเครื่องเช็คเสียง พบว่าเสียงดังเบากว่าปกติประมาณ ครึ่งหนึ่ง ไม่ว่าจะป้อนอินพุตที่แจ็ค 3.5 มม.หลังเครื่อง หรือจากพอร์ต USB 
      เนื่องจากอาการที่เสียไม่แน่นอน เมื่อซ่อมอาการเสียงเบาปกติ และได้เปลี่ยนอะไหล่ป้องกันอาการเสียอื่นๆที่จะตามมาอีกในอนาคตอันใกล้ แล้วก็ใช้เวลาเปิดลองเครื่องทิ้งไว้เป็นสัปดาห์ เพื่อให้แน่ใจ ว่าอาการต่างๆที่แจ้ง ไม่เป็นแล้ว จึงแจ้งลูกค้าให้มารับเครื่องกลับได้ อาการเสียชนิดไม่แน่นอนอย่างนี้ ช่างคงต้องใช้เวลาในการซ่อมนานกว่าปกติ เพราะอาการเสียไม่เป็นตลอดเวลา แต่ก็ซ่อมสำเร็จในที่สุด
      ลูกค้าท่านใดต้องการซ่อมเครื่อง BOSE ตระกูล COMPANION ทุกรุ่น ผมช่างสุรพล รับซ่อมครับ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์ไอดี suraponse ร้านเอสอี อยู่ที่เตาปูน บางซือ กทม.
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 15

ช่างสุรพล

14/10/2021 11:43:23
13ซ่อม Multimedia Speaker System BOSE Companion3 Series II (ชุดลำโพงขยายคอม) เสร็จอีกเครื่อง
     ระยะนี้มีเครื่อง BOSE ตระกูลคอมพาเนียน หลากหลายรุ่น ส่งมาให้ซ่อมในเวลาไล่เรี่ยกันหลายชุด ทำให้ไม่มีเวลามาโพสต์งานที่ทำเสร็จแล้ว ช่วงนี้เริ่มเคลียร์งานเสร็จหมด จึงมีเวลาโพสต์
       เครื่องนี้ลูกค้าใช้บริการบริษัทรับขนส่ง มาจากบางกะปิ กทม. แม้ว่าจะอยู่ไม่ไกลกันมาก แต่ด้วยสภาพการจราจร ใช้บริการบริษัทขนส่งสะดวกสุด
      ลูกค้าแจ้งอาการว่า เดิมเสียงดังเบามาก ต้องเงี่ยหูฟัง จึงจะได้ยิน และถอดเครื่องดูเอง หลังจากนั้นเปิดเครื่องไม่ติดเลย เมื่อนำไปลองเช็คดู พบว่าภาคจ่ายไฟเสีย แจ้งลูกค้าว่าขอชาร์จค่าซ่อมเพิ่ม เพราะถือว่ามีการรื้อเครื่องมาก่อน และสร้างอาการใหม่เพิ่ม ทำให้เสียเวลาซ่อมมากกว่าเครื่องที่เสียตามธรรมชาติ ลูกค้าตกลง จึงได้ลงมือซ่อม
        การที่ไฟไม่เข้า พบว่าวงจรภาคจ่ายไฟเสีย เมื่อซ่อมจนไฟสีส้มที่คอนโทรลติดขึ้นมา หลังจากเปิดเมนสวิตช์หลังเครื่องแล้ว แตะเปิดที่คอนโทรลพอด ไฟสีเขียวติด ป้อนสัญญาณเข้า พบว่าเสียงดังเบามาก จึงต้องทำการอาการที่เกิดตามธรรมชาติของเครื่องรุ่นนี้ต่อไป เครื่องรุ่นนี้ถ้าเสียตามธรรมชาติ จะมีรูปแบบการซ่อมที่ไม่ยากนัก (เฉพาะช่างที่ซ่อมประจำ แต่ถ้าเป็นช่างไม่มีประสบการณ์ จะยากตั้งแต่หาวิธีถอดเครื่องนำแผงวงจรออกมาซ่อมแล้ว) เมื่อมีการทำให้เครื่องเสียมากขึ้นไปอีก อาการเสียโดยคนทำนี่ เป็นไปได้ทุกอย่างที่เสียได้ นี่จึงเป็นเหตุว่าทำไมต้องชาร์จค่าซอมเพิ่ม
     ได้ทำการซ่อม เสียงเบา ซึ่งเป็นอาการประจำตัวของเครื่องรุ่นนี้จนเสร็จ และได้เปลี่ยนอะไหล่เพิ่มเติมป้องกันอาการอื่นที่จะตามมาอีกในเวลาอันใกล้นี้ เพือจะทำให้เครื่องใช้ต่อไปได้อีกหลายปี ไม่ต้องส่งกลับมาให้ซ่อมอีก
      มีข้อแนะนำสำหรับลูกค้า เรื่องการถอดเครื่องออกมาดูเอง ถ้าท่านต้องการเห็นว่าเครื่องข้างในหน้าตาเป็นอย่างไร ให้ค้นหาในยูทูบ มีคนถ่ายคลิปวงจรข้างในให้ดูหลายคลิปแล้ว ท่านไม่ต้องถอดเครื่องเอง มันยากตั้งแต่หาไขควงรูปดาว และไขควงแฉกเล็ก มาใช้ถอดแล้ว ไหนจะทำให้สติกเกอร์ที่ปิดทับสกรูหัวแฉกเล็ก 3 ตัว ยับเยิน ลอกออกมาแล้วปิดคืนไม่สนิทอีก เสียดายสภาพเครื่องครับ นอกจากนี้ ต้องบอกเลยว่า แท่นเครื่องรุ่นนี้ ต้องการช่างที่มีความรู้เฉพาะเท่านั้น จึงจะซ่อมได้ ช่างทั่วไปมีแต่จะทำให้แผงวงจรช้ำ และซ่อมไม่ได้อีกในที่สุด ผมก็เป็นช่างธรรมดาคนหนึ่ง ถ้ารื้อเครื่องมาช้ำมาก คงไม่สามารถฟื้นคืนเครื่องท่านให้กลับมาดีเหมือนเดิมได้ ก็ลองคิดดูครับ เครื่องซื้อหามาด้วยราคาแพง ชุดละ มากกว่าหมื่นห้า แล้วถ้าซ่อมไม่ได้ มันก็จะกลายเป็นขยะดีๆนี่เอง ฝากเตือนมายังลูกค้าที่อยากจะแกะเครื่องของตนมาดู ข้างในไม่มีส่วนใด ที่ลูกค้าจะซ่อมได้ครับ
      ท่านใดใช้เครื่อง BOSE ตระกูล Companion ทุกรุ่น หาที่ซ่อมไม่ได้ เก็บเครื่องมานาน ผมช่างสุรพลรับซ่อมครับ ตืดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์ไอดี : suraponse  ร้านเอสอี อยู่เตาปูน บางซื่อ กทม.
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 16

ช่างสุรพล

16/10/2021 16:30:31
13ซ่อม Multimedia Speaker System BOSE Companion5 เสร็จไปอีกหนึ่งเครื่อง
      คอมพาเนียน5 คือ รุ่นใหญ่ที่สุดของตระกูลนี้ เป็นชุดลำโพงขยายคอมแบบ 5.1CH ภาคขยายเป็นแบบดิจิตอล แม้ว่าเราจะมองเห็นลำโพงทั้งหมดเพียง 3 ตัว คือ มีตู้เบส และลำโพงแซตเทลไลต์ อีก 2 ตัว แต่จริงๆแล้ว ภายในลำโพงแซตเทลไลต์แต่ละตัว จะมีลำโพง 2 ตัว ทำหน้าที่เป็นเสียงกลางแหลม และอีกตัวทำหน้าที่เซอร์ราวด์ ในตู้เบส แม้ว่าจะมีลำโพงเพียงตัวเดียว แต่มีวอยซ์ 2 ตัว ใช้แอมป์ 2 ตัวขับ โดยทำให้เฟสตรงกัน ผลที่ออกมาคือจะได้เสียงเบสที่หนักขึ้น แต่ประหยัดเนื้อที่ โบสเขาออกแบบเครื่องมาให้ใช้งานง่าย เสียงตอบสนองเต็มย่าน แต่ใช้โครงสร้างลำโพงเล็กๆ ซึ่งถ้าเป็นของยี่ห้ออื่น ถ้าต้องการเสียงแบบนี้ ตู้ลำโพงคงต้องใหญ่กว่านี้ ยิ่งถ้าเป็น 5.1 CH ด้วย จะต้องมีลำโพงเซอร์ราวด์มาอีกคู่เป็นแน่ นอกจากนี้ยังสามารใช้พอร์ต USB เป็นอินพุตของเครื่องได้เลย จึงสะดวกมากในการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์
       เครื่องนี้ลูกค้าใช้บริการบริษัทขนส่งจากจังหวัดขอนแก่น เข้ามาซ่อมด้วยอาการ เสียบปลั๊กไฟแล้วไฟสีส้มที่คอนโทรลพอดติด แต่เมื่อแตะที่คอนโทรลพอดเพื่อเปิดเครื่องแล้ว ไฟไม่เปลี่ยนเป็นสีเขียว เครื่องจึงไม่ดัง ก็ได้ทำการซ่อมวงจรจนแตะเปิด ไฟเปลี่ยนเป็นสีเขียวได้ และได้เปลี่ยน อะไหล่เพิ่ม เพื่อป้องกันอาการอื่นที่จะตามมาในเวลาอันใกล้นี้อีกด้วย เครื่องตระกูลคอมพาเนียนนี้ ส่วนใหญ่จะเสียเมื่อมีอายุประมาณ 10 ปีมาแล้ว การเปลี่ยนอะไหล่ส่วนที่ยังไม่แสดง จะช่วยให้ใช้เครื่องได้ทนต่อไปอีกหลายปี โดยไม่ต้องส่งซ่อมอีก
         เมื่อซ่อมเครื่องเสร็จ เขย่าตู้เบสดู มีเสียงกึกกัก ตามแรงเขย่า ปกติจะยังไม่เคยเจอสภาพแบบนี้ และยังไม่เคยถอดซ่อมมาก่อน จึงต้องขออนุญาตลูกค้าก่อน ว่าอาจจะมีรอยที่ตัวตู้บ้าง เพราะต้อง แยกฝาตะแกรงหน้าลำโพงออก แล้วจึงจะถอดลำโพงออก เพื่อดูข้างในได้ ว่าเสียงเกิดจากอะไร เมื่อลูกค้าอนุญาต ก็เปิดออกมาดู พบว่า หัวสกรูที่ยึดฐานหม้อแปลงติดกับตัวตู้ มีช่องว่างห่างประมาณ 1 ซม. ที่ในตัวตู้เจอเศษผงดำๆอยู่เยอะพอสมควร มองจากความน่าจะเป็นแล้วคิดว่า ผงที่ร่วงอยู่ คือยางที่แข็งเปื่อยเป็นผง ปกติจะยึดติดกับฐานหม้อแปลงที่ปาดแผ่นเหล็กเป็นรูปตัวยู ยางทรงกระบอกนี้จะมีคอดให้สวมเข้าที่รอยบากตัวยูพอดี ความสูงก็คงจะสูงกว่า 10 มม.เล็กน้อย จากนั้นจึงค่อยขันสกรูลงไปในรูเพื่อยึดตรึงแน่น แต่ยังให้ตัวได้ จากยาง อะไหล่ยางทรงกระบอกแบบนี้ คงไม่มีขายในบ้านเรา จึงต้องดัดแปลงใส่แหวนยางหนาๆ เท่าที่จะหาได้ ประมาณ 6 มม.ซ้อนกัน 3 ชั้นโดยให้แผ่นฐานหม้อแปลงอยู่ตรงกลาง ยังให้ตัวได้เหมือนเดิม กว่าจะสำเร็จเล่นเอาหลายชม.มันยากตรงโรงงานติดกาวกันสกรูคลายเองไว้ที่เกลียว และสกรูอยู่ลึกลงไปในตู้ สัก 30 ซม.และตัวเมียฝังอยู่บนไม้เอ็มดีเอฟ ซึ่งไม่แข็งแรงนัก การหมุนสกรูด้านบนออก ในเวลาเดียวกัน ก็ไปคลายน้อตตัวเมียที่ฝังไว้คลายออก ทำให้เป็นปัญหาอีกหลังจากเอาสกรูออกได้ แต่งานก็สำเร็จได้ลงด้วยดี ถือว่าเป็นประสบการณ์ในครั้งแรกที่พบ 
      ลูกค้าที่มีชุดลำโพงขยายคอม BOSE Companion ทุกรุ่น แล้วไม่รู้จะซ่อมที่ไหน ผมช่างสุรพล รับซ่อมครับ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์ไอดี : suraponse ร้านอยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม.
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 17

ช่างสุรพล

06/11/2021 17:40:19
13BOSE Companion3 SeriesII Multimedia Speaker System ไฟ120V ซ่อมเสร็จไปอีกเครื่อง
      เครื่องนี้ลูกค้าอยู่ กทม. นำมาซ่อมด้วยอาการ ไฟไม่เข้า เสียบปลั๊กไฟผ่านหม้อแปลง 110V  กดเปิดสวิตช์เพาเวอร์หลังเครื่องแล้ว ไฟสีส้มบนคอนโทรลพอดไม่ติด และเมื่อแตะเพื่อเปิดเครื่อง ถ้าเปิดได้ ไฟบนคอนโทรลพอดจะเปลี่ยนจากสีส้มเป็นสีเขียว ปรากฏว่าไฟยังคงไม่ติดเหมือนเดิม เครื่องจึงไม่ดัง
     ทำการซ่อมภาคจ่ายไฟ จนไฟสีส้ม และแตะเปิดไฟเปลี่ยนเป็นสีเขียวปกติ ป้อนสัญญาณเข้าไป เสียงที่ออกมาเบาลงไปประมาณ 50% ของปกติ แต่ถ้าย้ายปลั๊ก 3.5 มม.ไปเสียบที่อินพุตบนตัวคอนโทรลพอด เสียงดังขึ้นมาหน่อย จึงต้องทำการซ่อมอาการเสียงเบา และเปลี่ยนอะไหล่ป้องกันอาการอื่นที่จะตามมาในระยะเวลาอันใกล้ไปในคราวเดียวกัน ลูกค้าจะได้ใช้ได้อีกหลายปี โดยไม่ต้องซ่อมอีก
       ลูกค้าท่านใดมีเครื่องโบสตระกูลคอมพาเนียน เมื่อเสียแล้วหาที่ซ่อมที่ไว้ใจไม่ได้ ผมช่างสุรพลรับซ่อมครับ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์ไอดี suraponse ร้านอยู่เตาปูน บางซื่อ กทม.
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 18

ช่างสุรพล

08/11/2021 10:00:48
13BOSE Companion3 Series II ชุดลำโพงขยายคอม ใช้ไฟ 110V ซ่อมเสร็จไปอีกเครื่อง
      เครื่องนี้ลูกค้าอยู่ที่กทม. นำเข้าไปให้ซ่อมด้วยอาการ ไฟไม่เข้าเครื่อง เสียบไฟเปิดสวิตช์หลังตู้เบสแล้ว ไฟสีส้มบนคอนโทรลพอดไม่ติด แตะเพื่อเปิดให้ไฟเปลี่ยนเป็นสีเขียวไม่ได้ เครื่องไม่ดัง 
      เครื่องนี้เดิมใช้ไฟ 110V แล้วลูกค้าเผลอไปเสียบไฟผิด ยกไปซ่อมที่ร้านรับซ่อมที่ต่างจังหวัด ช่างแปลงให้เป็นไฟ 220 V ดพื่อความสะดวกในการใช้งาน ลูกค้าก็ใช้งานต่อเนื่องมาหลายปี ก็ใช้ได้ปกติ แต่เมื่อไฟไม่เข้าลูกค้ารู้จักผมผ่านเว็บบอร์ดมั่นคงแกดเจ็ต จึงส่งมาให้ซ่อม ผมก็แปลกใจว่าช่างคนก่อนเขาแปลงอย่างไร จึงถอดออกมาดูต่อหน้าลูกค้า พบว่า ช่างเขาใช้หม้อแปลงลูกใหม่ขนาด 2 A ใส่แทนหม้อแปลงเทอรอยด์ลูกเดิม ปกติหม้อแปลงของเดิมจะใช้ไฟขดเซกันดารี่แค่ 2 เส้น แต่หม้อแปลงลูกที่ติดมา มี เซนเตอร์แทปด้วย และดัดแปลงวงจรเร็กติไฟร์เดิม ให้เข้ากับขดลวดของหม้อแปลง ช่างคนเก่ามีความรู้เรื่องการเร็กติไฟร์ดี แต่สิ่งที่ขาดไฟคือ เขาแทนหม้อแปลงโดยไม่สนใจสเปคเดิม ว่าหม้อแปลงเดิมมันจ่ายกระแสได้เท่าไร
     เครื่องรุ่นนี้ ซับเบสใช้ภาคขยาย 60 วัตต์ ลำโพงแซตเทลไลต์ กำลังขับข้างละ 16 วัตต์ รวมกำลังขยายทั้งหมด เกือบ 100 วัตต์ ที่แหล่งจ่ายไฟ 15VDC สเปคหม้อแปลงควรต้องจ่ายกระแสได้ไม่ต่ำกว่า 100/15 = 6.66A ซึ่งตามสเปคหม้อแปลงเทอรอยด์ จ่ายกระแส 7 A ก็ถูกต้องตามสเปค แต่ในเครื่องใช้หม้อแปลงเพียง 2 A มาทดแทน มันจะพอได้อย่างไร
      ผมเป็นช่างซ่อม ที่มีปรัชญาการซ่อมเครื่อง ให้ใกล้เคียงกับของเดิมมากที่สุด กรณีนี้ ผมจะซ่อมเครื่องให้ลูกค้าโดยไม่แปลงหม้อแปลง ของเดิมใช้หม้อแปลงแบบเทอรอยด์ถือว่ามีประสิทธิภาพสูงอยู่แล้ว ราคาก็แพงกว่าหม้อแปลงแบบ EI มาก ผู้ผลิตเขาออกแบบมาลงตัวแล้ว เราใยต้องไปเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ดีอยู่แล้วให้มันแย่ลง ในกรณีนี้ ควรใช้หม้แปลงเดิม แล้วใช้หม้อแปลง แปลงไฟ 220V เป็น 110V พ่วงอยู่ข้างนอกแทน เพราะจะไม่สามารถบรรจุหม้อแปลงตัวใหม่เพิ่มเข้าไปในตู้ได้ (พื้นที่ว่างไม่พอ)
       ส่วนเรื่องอาการเสียไฟไม่เข้า อาการเสียเหมือนเครื่องที่เพิ่งจะซ่อมเสร็จไปเมื่อ 2-3 วันที่แล้ว แม้ว่าอาการเสียจะเหมือนกัน แต่จุดที่เสียคนละตำแหน่งกัน เรื่องซ่อมเครื่อง มาถึงวันนี้ คงไม่ใช่ปัญหาสำหรับผมมากนัก เพราะมีประสบการณ์ซ่อมเครื่องตระกูลคอมพาเนียนมามาก วิธีการซ่อม การเปลี่ยนอะไหล่ ส่วนใหญ่ทุกเครื่องจะคล้ายๆกัน ความรู้สึกจะคล้ายทำข้อสอบแบบปรนัย ถามแบบนี้ ต้องตอบแบบนี้ไปแล้ว ไม่ต้องวิเคราะห์อะไรมาก ตรงนี้มีข้อดีกับแผงวงจร คือไม่ช้ำ เพราะต้องไล่วงจร ผซึ่งอาจต้องถอดใส่อุปกรณ์หลายๆเที่ยวเพื่อไล่วงจร มันยากตรงไม่มีลายวงจรหรือ diagram แถมแผ่นวงจรยังมี 3 ชั้นอีกต่างหาก ลำพังปริ้นต์ 2 หน้าก็ยากแล้ว นี่มี 3 ชั้น ถ้าลายวงจรต่อจากด้านบนลงชั้นตรงกลาง เราจะไม่รู้เลยว่ามันไปที่ใดของแผงวงจร มองไม่เห็น สุดท้ายต้องใช้วัดเทียบกับเครื่องรุ่นเดียวกัน จึงจะได้ ดังนั้นหากขาดประสบการณ์ในการซ่อมเครื่องตระกูลนี้ มักจะซ่อมเครื่องไม่สำเร็จ หรือเสร็จแต่ต้องดัดแปลง หรือเครื่องที่เสร็จออกมา แผงวงจรชอกช้ำมาก จึงอยากฝากลูกค้าที่เป็นเจ้าของเครื่อง ให้พิจารณาช่างสักหน่อย ว่าเขามีประสบการณ์ในการซ่อมเฉพาะตระกูลนี้หรือไม่ เครื่องท่าน มีราคาไม่ใช่บาท สองบาท แต่หมื่นกว่าบาทขึ้น แม้ว่าจะเก่าเป็น 10 ปีมาแล้ว มันยังมีคุณค่าในใจเจ้าของเครื่องอยู่ 
       ท่านลูกค้าที่ใช้เครื่องโบสตระกูลคอมพาเนียน แล้วเสีย อาจเก็บไว้นาน เพราะไม่รู้จะไปนำไปซ่อมที่ไหน หรือเพิ่งเสีย ผมช่างสุรพลรับซ่อมครับ ติดต่อ โทร 08-6564-0235 ไลน์ไอดี suraponse ร้านอยู่ เตาปูน บางซื่อ กทม.
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 19

ช่างสุรพล

13/11/2021 10:39:03
13BOSE Companion3 Series II ไฟ 100V ซ่อมเสร็จไปอีกเครื่อง
 
      ระยะนี้มีเครื่องไฟ 110V เข้ามาซ่อมติดๆกัน เครื่องนี้เป็นเครื่องที่ 3 แล้ว เครื่องรุ่นนี้จะทำออกมาขายทั่วโลก แบ่งเป็นใช้ไฟ 3 ภูมิภาค ถ้าขายในอเมริกา จะใช้กับไฟเอซี 110V หลังเครื่องจะพิมพ์ไว้ 120V ถ้าขายที่ญี่ปุ่น จะใช้กับไฟ 100V (เป็นประเทศเดียวในโลกที่ใช้ไฟบ้านแรงดันต่ำสุด นี่หมายความว่า ปลอดภัยกว่าเพื่อนถ้ามีไฟรั่วออกมา แต่ค่าใช้จ่ายเรื่องสายต่อก็สูงขึ้นกว่าที่อื่นด้วย) และเครื่องที่ขายในย่านยุโรป และแถบเอเชีย จะใช้ไฟ 220V 
     ซึ่งทั้ง 3 ภูมิภาคนี้ ภายในเครื่องจะแตกต่างเฉพาะหม้อแปลงเท่านั้น ไฟเข้าของหม้อแปลงจะต่างกันไปตามภูมิภาค แต่ไฟที่แปลงลงมาจะเท่ากันหมด ดังนั้นทุกอย่างของวงจรภายในภาคขยายเสียงจะเหมือนกัน จะมีแตกต่างกันบ้างที่วงจรภายในคอนโทรลพอด แต่ก็สามารถนำไปทดแทนในรุ่นนี้ได้ทั้งหมด อาจจะพบความแตกต่างบ้าง ในกรณีลดวอลลุ่มสุดแล้ว เสียงไม่เงียบสนิท ยังมีเสียงเล็ดรอดออกมานิดหนึ่ง(ต้องเงี่ยหูฟัง จึงจะได้ยิน)
      เครื่องนี้เจ้าของบอกว่าซื้อต่อจากวิศวกรที่มาทำงานในไทย(เขาหอบเครื่องที่ซื้อในญี่ปุ่นมาใช้ในไทย ต้องใช้หม้อแปลง 220V ออก 100V ต่อพ่วงอีกที) ซื้อมาเป็นปีแล้ว ก่อนหน้านั้นยังฟังได้ปกติ ผ่านมาเกือบปีไม่เคยเปิดฟังเลย พอต่อเครื่องจะใช้ ปรากฏว่า หลังจากเปิดเพาเวอร์สวิตช์หลังเครื่อง ปกติไฟสีส้มบนตัวคอนโทรลพอดต้องติดสแตนบายรอ การแตะเปิดเครื่องให้เปลี่ยนเป็นสีเขียว เครื่องจึงจะใช้งานได้ แต่เครื่องนี้ไฟสีส้มไม่ติด (สังเกตว่า 3 เครื่องที่ใช้ไฟ 110Vเข้ามาซ่อมด้วยอาการนี้ทั้ง 3 เครื่อง) ได้ทำการซ่อมภาคจ่ายไฟจนกลับมาเปิดปิดเครื่องได้ และเปลี่ยนอะไหล่ป้องกันอาการอื่นๆที่เป็นอาการเสียประจำไปด้วยในคราวเดียว เพื่อลูกค้าจะได้ใช้เครื่องไปได้อีกหลายปี ไม่ต้องนำกลับไปให้ช่างซ่อมซ้ำ ซึ่งอาการที่ว่าจะมี เช่น เสียงเบสออกบี้ ๆ ดังคล้ายลำโพงแตก บางครั้งฟังๆอยู่มีเสียงครืดๆ กวนขึ้นมาเป็นระยะเป็นๆหายๆ เสียงดังเบาข้างหนึ่ง เสียงแหลมไม่ออกที่ลำโพงข้างหนึ่ง เบสออกก้องๆ ลอยๆ ฯลฯ อาการประจำตัวยังมีอีก แต่จากที่พบบ่อยๆจะเท่าบอกไป ซึ่งอาการเหล่านี้ถ้าเราไม่เปลี่ยนอะไหล่ป้องกันไว้ เครื่องต้องตีกลับมาให้เราซ่อมอีกเป็นแน่ ถึงวันที่เครื่องตีกลับ ก็น่าจะเกินระยะเวลาประกัน 3 เดือนไปแล้ว ถ้าเราจะปล่อยเครื่องไปแบบนั้น จะดูราวว่าช่างขาดความรับผิดชอบไปหน่อย (เหมือนวางยาเครื่องไว้ แต่ความจริงไม่ได้ทำอะไร ถึงเวลาเครื่องมันเสียด้วยตัวมันเอง) 
      ในเมื่อเราเป็นช่าง รู้อยู่แล้วว่าเครื่องย่อมจะต้องเสียในระยะเวลาอันใกล้นี้ได้อีก เราจึงเปลี่ยนอะไหล่ป้องกันให้ลูกค้าไปในคราวเดียว และคิดค่าแรงเหมาทีเดียว จากผลงาน 2 ปีเศษที่ผ่านมา ยังไม่มีเครื่องที่ซ่อมไปตีกลับมาให้ซ่อมอีก แฮปปี้กันไปทั้งลูกค้าและช่าง ใช้เครื่องต่อไปได้อีกหลายปี เผลอๆ อาจจะไปเสียอีกทีตอนผมเลิกซ่อมแล้วก็เป็นไปได้ 
        ขณะนี้ผมช่างสุรพล ที่รับซ่อมเครื่อง อยู่ในวัยเกษียณแล้ว ซ่อมเครื่องเป็นงานอดิเรก อาจจะเลิกซ่อมเมื่อใดก็ได้ ดังนั้นระหว่างนี้ หากลูกค้าท่านใด มีเครื่องตระกูลคอมพาเนียนทุกรุ่นที่เสียอยู่ และหาที่ซ่อมไม่ได้ ผมรับซ่อมครับ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์ไอดี : suraponse ร้านอยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม. ถ้าท่านไม่สะดวกไปส่งเครื่องด้วยตนเอง แนะนำให้ใช้บริการขนส่งเอกชนได้ มีลูกค้าส่วนเครื่องจากต่างจังหวัดไปให้ซ่อมมากเหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ในกทม.งานซ่อมปกติจะใช้เวลาในการซ่อม 3 วัน ก็เสร็จ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 20

ช่างสุรพล

23/11/2021 11:03:55
13BOSE Companion3 Series II ไฟ 120V ซ่อมเสร็จไปอีกเครื่อง
     เครื่องนี้ลูกค้าแจ้งประวัติการซ่อมที่มีมาอย่างโชกโชน สติ๊กเกอร์ด้านหลังที่ปิดทับสกรูยึดแท่นเครื่อง ฉีกขาด เสียหาย อาการเสียเริ่มแรกเริ่มที่มีเสียงซ่ารบกวน เป็นตลอดเวลาที่ฟังเพลง นำส่งซ่อมที่ร้านดังที่ดิโอลด์สยาม ผ่านไปหลายเดือน ซ่อมไม่สำเร็จ จึงรับเครื่องคืน แล้วนำส่งที่ช่างซ่อมริมฟุตบาธที่บ้านหม้อ ผ่านไปเป็นเดือน คราวนี้ซ่อมได้ อาการเสียงซ่ารบกวนหายไป แต่ก็บ่นเรื่องค่าซ่อมโหด 4000 บาท ใช้ได้ไม่กี่เดือน คราวนี้ฟังๆไป ไฟเขียวที่คอนโทรลพอดดับเอง(เปิดประมาณ 5-10 นาทีก็เกิดอาการ) เครื่องก็เงียบไป กดแตะเปิดเครื่องใหม่ไฟเขียวติด เครื่องดังปกติ แต่อยู่ไม่นานเครื่องก็ดับอีก เป็นบ่อยจนรำคาญ จึงอยากส่งซ่อม แต่ไม่รู้จะส่งซ่อมที่ไหนดี จนไปพบโพสต์ผมช่างสุรพล ในเว็บบอร์ดมั่นคงแกดเจต เห็นโพสต์ซ่อมเครื่องรุ่นนี้มาก จึงได้ส่งมาให้ซ่อม บ่นบอกเสียดายที่รู้จักช่างสุรพลช้าไป ไปเสียเวลาที่อื่นนาน แถมยังจ่ายค่าซ่อมแพงมากกว่าครึ่งหนึ่ง แถมยังใช้เคนื่องได้ไม่ทนอีก
     ที่เล่ามาเป็นอุทาหรณ์ ให้กับท่านที่ใช้เครื่องโบสตระกูลคอมพาเนียนได้คิดไตร่ตรอง ก่อนส่งเครื่องให้ช่างซ่อม อย่างน้อยๆควรมีผลงานอ้างอิง หรือมีผู้แนะนำ และต้องถามเรื่องค่าซ่อมเป็นอันดับต้นๆด้วย
      เครื่องนี้ผมใช้เวลาซ่อมประมาณ 3 ชม.ก็เสร็จ เวลาที่เสียไปเป็นการรื้ออะไหล่ที่ช่างเปลี่ยนมาไม่เหมือนเดิม โล๊ะออกทั้งหมด แล้วใช้อะไหล่ประเภทเดิมใส่เข้าไป พร้อมกับซ่อมอาการเสียที่ลูกค้าแจ้ง และเปลี่ยนอะไหล่ป้องกันอาการเสียอันจะเกิดในระยะเวลาอันใกล้ด้วย ที่ผ่านมา 2 ปีเศษ แม้ว่าจะรับประกันงาน 3 เดือน แต่ผ่านมา 2 ปีเศษ ยังไม่มีใครเคลมแม้แต่เครื่องเดียว 
      ผมเคยพูดออกสื่อหลายครั้งแล้วว่า ชุดลำโพงขยายคอม ตระกูลคอมพาเนียนของ Bose ไม่ใช่ช่างที่ไหนจะซ่อมได้ หรือซ่อมได้ก็จะใช้เวลานาน ส่วนใหญ่ก็เป็นเดือน เพราะเครื่องตระกูลนี้ใช้อุปกรณ์แบบติดผิวหน้า ถ้าช่างไม่ชำนาญ จะยิ่งทำให้ลายวงจรหลุดล่อนได้ง่าย กว่าจะซ่อมเสร็จเครื่องจะบอบช้ำมาก (น่าสงสารเครื่อง ช่างที่ซ่อมทีหลังจะเห็นได้)
      การที่ผมซ่อมเครื่องได้ภายใน 3 ชม. ไม่ถือว่าเก่ง แต่เป็นความชำนาญที่ผ่านเครื่องมามาก จึงรู้ว่า อาการเครื่องที่เกิดขึ้น เราจะไปซ่อมตรงไหน  ไม่ต้องเสียเวลาไปไล่วงจรอีก รุ่นนี้ใช้แผ่นวงจร หรือแผ่นปริ้นต์ 3 ชั้น ลำพังแค่ 2 ชั้นก็ไล่วงจรลำบากแล้ว นี่ 3 ชั้น ถ้าลายวงจรลงชั้นกลาง เราไม่มีสิทธิ์ที่จะรู้เลยว่ามันวิ่งไปที่ไหน เพราะตัวเซอกิตไดอะแกรมไม่มี 
       ดังนั้นอยากส่งข้อความนี้ถึงช่างด้วยกันด้วยว่า ถ้าท่านคิดว่าท่าน การซ่อมเครื่องแท่นนี้ มันยุ่งยากเกินกว่าท่านจะซ่อมได้สำเร็จ กรุณาอย่าซ่อมเลย เครื่องจะช้ำไปเปล่าๆ  คืนลูกค้าไป ลูกค้าจะยังคงนึกขอบคุณ แต่ถ้าท่านรื้อเครื่องเขา จนช้ำไปหมด แถมยังซ่อมไม่ได้ ท่านลองนึกดู ว่าท่านจะได้รับคำชม หรือด่าจากลูกค้า
      เครื่องที่มีประวัติการรื้อซ่อมมาก่อน และซ่อมไม่สำเร็จ เมื่อลูกค้านำไปให้ผมซ่อม อันดับแรก จะรื้อเครื่องดูแผ่นวงจรต่อหน้าลูกค้าเลย ให้ลูกค้าได้เห็นของจริงว่าช่างที่ซ่อมไม่สำเร็จ ทำอะไรไว้บ้าง กรณีนี้จะมีการชาร์จค่าซ่อมมากกว่าปกติ แต่ก็ยังถูกกว่า 4 พันบาท ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของงาน ที่จะต้องทำกลับไปเหมือนเดิม แล้วจึงซ่อมอาการเดิมที่เป็นอยู่
      สรุปงานเครื่องนี้ซ่อมเสร็จภายใน 3 ชม. แต่ขอลองเครื่องไว้ก่อน ประมาณ 2 วัน เพื่อความมั่นใจ เพราะอาการดีๆเสียๆ นี่มันยากที่จะตัดสินว่าส่วนไหนเสียแน่ เสียไปเลย จะซ่อมได้ง่ายกว่า
        ลูกค้าท่านใด ที่ฝช้เครื่องBOSE Companion ทุกรุ่น และเสียแล้วยังหาที่ซ่อมไม่ได้ ผมช่างสุรพล รับซ่อมครับ โทร 08-6564-0235  ไลน์ไอดี : suraponse เพิ่มไลน์แล้วทักผมไป จะส่งแผนที่ โลเคชั่น ที่อยู่ของร้านไปให้ครับ ถ้านำส่งด้วยตนเองไม่สะดวก ก็ใช้บริการบริษัทขนส่งเอกชนได้ ถ้าแพคของดีๆ ของจะไม่เสียหาย ลูกค้าผมส่วนใหญ่ ก็ใช้วิธีส่งของไปให้ แม้จะอยู่ใน กทม.ด้วยกัน แต่เนื่องจากรถติดมาก ไม่สะดวก ค่าขนส่งของเอกชนยังถูกกว่านำไปส่งให้ด้วยตนเอง เสียทั้งเวลา ทั้งค่าน้ำมัน
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 21

ช่างสุรพล

23/11/2021 11:06:51
13ภายใต้สติ๊กเกอร์นี้ จะมีสกรูยึดอยู่ 3 ตัว ถ้าช่างที่ไม่ระวัง จะสร้างความเสียหายให้กับสติ๊กเกอร์ดังรูปที่วงกลมให้ดู เสียดายเครื่องแทนลูกค้าครับ เครื่องราคาเป็นหมื่น ต้องมีตำหนิเพราะการทำงานของช่างที่ไม่ระวัง เสียหาย ฉีกขาด ทั้งๆที่เราสามารถทำได้ โดยไม่ทำให้สติ๊กเกอร์เสียหาย ผมทำมาตลอด แทบจะไม่ทิ้งร่องรอยการซ่อมไว้เลย
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 22

ช่างสุรพล

23/11/2021 11:07:58
13สติ๊กเกอร์ภายหลังที่ถอดเครื่องซ่อม ควรมีสภาพเหมือนเดิมเช่นนี้ ไม่ควรฉีกขาด หรือ แตกเสียหาย ผมทำมาตลอด ถ้าไม่สังเกตจริงๆ จัะไม่รู้ว่าเครื่องนี้ผ่านการเปิดสติ๊กเกอร์เพื่อถอดแผงวงจรออกมาซ่อม
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 23

ช่างสุรพล

26/11/2021 20:37:07
13BOSE Companion3 Series II ซ่อมเสร็จ และส่งคืนลูกค้าไปแล้ว(ลืมถ่ายรูป)
     เครื่องนี้ลูกค้าที่ลาดกระบังส่งเครื่องผ่านบริษัทขนส่งเอกชน เข้ามาให้ซ่อมด้วยอาการเปิดสวิตช์เพาเวอร์หลังเครื่องแล้วไฟสีส้มที่คอนโทรลพอดไม่ติด เมื่อแตะที่คอนโทรลพอดก็ไม่มีไฟสีเขียวติดขึ้นมา เครื่องจึงไม่ดัง เครื่องนี้เป็นของลูกค้าที่มีความรู้ทางด้านอิเล็กทรอนิกส์ จึงถอดเครื่องออกมาเปลี่ยนอะไหล่มาตัวหนึ่ง แล้วเครื่องยังไม่ทำงานเหมือนเดิม จึงประกอบเครื่องและส่งมาให้ผมเช็ค
     เครื่องแม้จะรื้อเครื่องเปลี่ยนอะไหล่มาก่อน แต่ไม่ได้ทำให้อาการเสียเพิ่มจากที่เสียอยู่ก่อนแล้ว จึงไม่ได้ชาร์จค่าแรงเพิ่ม คงคิดค่าซ่อมในอัตราเท่าเดิม คือเหมาจ่ายทุกอาการเสีย และเปลี่ยนอะไหล่ป้องกันอาการอื่นๆที่จะเสียตามมาในระยะเวลาอันใกล้นี้อีกด้วย คิดค่าซ่อมเครื่องสำหรับรุ่นนี้ เครื่องละ 2000 บาท และถ้าต้องซ่อมคอนโทรลพอดด้วย จะคิดเพิ่มอีก 300 บาท เครื่องทุกเครื่องที่ซ่อมมาทั้งหมดก็จะคิดราคานี้ทุกเครื่อง
      เครื่องนี้ก็เช่นกัน ต้องซ่อมอาการไฟสีส้มที่คอนโทรลพอดไม่ติด แตะที่คอนโทรลพอดแล้วไฟสีเขียวก็ไม่ขึ้น ส่วนใหญ่ลูกค้าจะคิดว่าตัวคอนโทรลพอดเสีย ตั้งแต่ซ่อมมาหลายสิบเครื่องถ้าไฟสีส้มที่คอนโทรลพอดไม่ติด ยังไม่เคยเจอคอนโทรลพอดเสียสักตัว ส่วนใหญ่จะเสียที่ภาคจ่ายไฟในเครื่องทุกตัว ซึ่งถ้ามีประสบการณ์มากๆ อาการนี้ก็ซ่อมไม่ยากภายใน 2 ชม. ควรเสร็จ พร้อมทั้งเปลี่ยนอุปกรณ์เพื่อป้องกันอาการเสียอื่นๆด้วย แต่ถ้าช่างขาดประสบการณ์ อาการนี้จะถือว่าซ่อมยากทีเดียว อาจจะซ่อมไม่สำเร็จ และยังทำให้แผงวงจรช้ำมากขึ้น บางครั้งก็วางยาให้ไว้โดยไม่ตั้งใจ เพราะอุปกรณ์ที่ใช้ในแผงวงจรรุ่นนี้ จะเป็นอุปกรณ์ติดผิวหน้า (SMD) ถ้าบัดกรีอุปกรณ์ออกหรือเข้าโดยไม่ระวัง มีโอกาสที่ลายวงจรจะขาดมีสูง ดังนั้นหากส่งเครื่องให้ช่างที่ขาดประสบการณ์ซ่อม อาจจะซ่อมไม่สำเร็จ และเพิ่มอาการเสียมากขึ้น เมื่อส่งมาซ่อมที่ผม จะมีการชาร์จค่าซ่อมเพิ่มตามความยากง่ายของอาการเสียที่ซ่อม
     ผมรับเฉพาะเครื่องขยายคอมโบส ตระกูลคอมพาเนียนทุกรุ่นเข้าซ่อม เพราะมีประสบการณ์ซ่อมมาเป็นร้อยเครื่อง จึงสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าได้ส่วนหนึ่ง ว่าไม่สร้างความเสียหายให้เครื่องของลูกค้าเพิ่มมากขึ้น และซ่อมได้สำเร็จ ที่ผ่านมา 2 ปีเศษ ยังไม่มีแม้แต่เครื่องเดียวที่ซ่อมไม่เสร็จ
      ลูกค้าท่านใดต้องการซ่อมเครื่องตระกูลคอมพาเนียน ติดต่อได้ที่ ช่างสุรพล โทร 08-6564-0235 ไลน์ไอดี suraponse ร้านเอสอีตั้งอยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม 
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 24

ช่างสุรพล

27/11/2021 20:10:55
13BOSE Companion3 Series II ชุดลำโพงขยายคอม ไฟ 220V ซ่อมเสร็จอีกเครื่อง
    เครื่องนี้ลูกค้านำเครื่องส่งให้ที่ร้าน เข้ามาด้วยอาการ เมื่อเปิดเพาเวอร์สวิตช์หลังเครื่อง ไฟสีส้มที่คอนโทรลพอดติดแต่ไม่ค่อยสว่าง เมื่อแตะที่คอนโทรลพอด ไฟก็สามารถเปลี่ยนเป็นสีเขียวได้ แต่เสียงไม่ดังออกมา
     อาการนี้แปลก เพิ่งพบเป็นเครื่องแรก แต่ก็ไม่มีปัญหาในการซ่อม ยังคงเสียอยู่ที่ภาคจ่ายไฟ เมื่อซ่อมจนเครื่องปิดเปิดดังปกติแล้ว ได้เปลี่ยนอะไหล่ตัวอื่นๆ เพื่อป้องกันอาการเสียอื่นที่จะเสียตามมาในระยะเวลาอันสั้นด้วย ทำให้เครื่องใช้ได้ทนนานอีกหลายปี 
     ลูกค้าท่านใด ต้องการซ่อมชุดลำโพงขยายคอม BOSE ตระกูล Companionทุกรุ่น ผมช่างสุรพล รับซ่อมครับ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์ไอดี : suraponse ร้านเอสอี ตั้งอยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม.ถ้าท่านไม่สะดวกที่จะนำเครื่องส่งซ่อมด้วยตนเอง ท่านสามารถใช้ส่งของผ่านบริษัทรับส่งของได้ โดยการแพคของในกล่อง แต่ละชิ้นให้หุ้มด้วยบับเบิ้ลกันกระแทก ถ้ามีช่องว่างให้หาวัสดุยัดใส่ให้เต็ม เขย่ากล่องต้องไม่มีเสียงกึกกัก ถ้าแพคได้อย่างนี้ ของข้างในจะปลอดภัย ไม่แตกหัก หรือบุบสลาย
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 25

ช่างสุรพล

06/12/2021 20:10:29
13BOSE Companion3 Series II Multimedia Speakers System (ลำโพงขยายคอม) ซ่อมเสร็จอีกเครื่อง
       เครื่องนี้ลูกค้านำเข้ามาให้ตรวจเช็คด้วยเหตุผลแรกคือขาที่หัวปลั๊กเสียบคอนโทรลพอด หักไป 1 ขา และมีขางออีก 2 ขา ทำให้เมื่อเปิดเพาเวอร์สวิตช์หลังเครื่องแล้ว ไฟสีส้มที่บนคอนโทรลพอดไม่ติด แตะเปิดไม่ได้ เครื่องจึงไม่ทำงาน (ลูกค้ารีบนำเครื่องส่งให้ เพราะผมแจ้งว่ามีคอนโทรลพอดที่ปกติ ของเครื่องอื่นเอาไว้ลอง) เมื่อใช้คอนโทรลพอดที่ดีเสียบเข้าที่ตำแหน่ง เครื่องสามารถเปิดปิดได้ มีเสียงดังออกที่ลำโพงแซทเทลไลต์ทั้ง 2 ข้าง แต่เสียงที่ลำโพงเบสไม่ดังออกมา ลูกค้าจึงทิ้งเครื่องให้ซ่อม ลำพังการซ่อมเครื่องอาจไม่ค่อยมีปัญหาสามารถซ่อมได้ แต่สิ่งที่กังวลคือทำอย่างไรจะซ่อมขาที่หักของคอนโทรลพอดได้ เพราะยังไม่เคยมีประสบการณ์ซ่อมขาที่หักมาก่อน แต่ในที่สุดก็สามารถต่อขาที่หักออกมาได้ สามารถนำหัวปลั๊ก 9 ขา ไปเสียบเข้าที่ตำแหน่งเดิมได้ เครื่องกลับมาใช้งานได้ โดยลูกค้าไม่ต้องซื้อคอนโทรลพอดใหม่ (ราคาประมาณ 2700 บาท) ได้คุยกับลูกค้าถึงสถานการณ์ว่าถ้าซ่อมพอดไม่ได้ อาจต้องตัดหัวปลั๊กทิ้ง และต่อตรง เพื่อให้เครื่องกลับมาใช้งานได้อีก ลูกค้าก็ยินยอมให้ทำ เมื่อซ่อมพอดกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม ลูกค้าก็พอใจ
    ได้ซ่อมแผงวงจรอาการเสียงเบสไม่ออก และได้เปลี่ยนอะไหล่ป้องกันอาการอื่นๆที่จะตามมาในอนาคตอันใกล้นี้เพิ่มไปอีกด้วย ลูกค้าจะได้ใช้เครื่องทนนานหลายปี ไม่ต้องนำกลับมาซ่อมอีก
     ลูกค้าท่านใด ที่ต้องการซ่อมเครื่อง BOSE ตระกูล Companion ทุกรุ่น ผมช่างสุรพล รับซ่อมครับ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์ไอดี : suraponse ร้านเอสอี อยู่เตาปูน บางซื่อ กทม. ถ้าไม่สะดวกนำเครื่องไปส่งซ่อมด้วยตนเอง ก็สามารถแพคลงกล่อง นำไปส่งที่ขนส่งเอกชนให้ส่งต่อให้ก็ได้ ของแต่ละชิ้นให้พันด้วยบับเบิ้ลกันกระแทก และหาวัสดุอัดช่องว่างในกล่องให้แน่น ไม่ให้ของในกล่องขยับได้ แค่นี้ของในกล่องก็ปลอดภัยแล้ว
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 26

ช่างสุรพล

07/12/2021 17:11:29
13BOSE Companion 3 รุ่นแรกไม่พิมพ์ Serie ไว้ ซ่อมเสร็จอีกเครื่อง
     เครื่องรุ่นแรกนี้ จะแตกต่างกับรุ่น Series II อย่างเห็นได้ชัดทางด้านหน้า ตู้เบสจะมีหน้ากากลำโพงวงกลมล้นกล่องไม้ออกด้านข้างเล็กน้อย ส่วนใหญ่กรอบพลาสติก จะพ่นเป็นสีบรอนซ์เงิน ผิดกับรุ่นต่อมา ที่ทำเป็นตะแกรงโลหะเป็นสี่เหลี่ยม มีขนาดเท่าตู้เลย ลำโพงเล็ก 2 ตัว ตอบสนองความถี่กลางและสูง ที่ผู้ผลิตเรียก แซตเทลไลต์ (Satellite) หน้าตาก็จะเลียนแบบตู้เบส เพียงแต่ทำขนาดเล็กจิ๋ว ผิดกับรุ่นต่อมา ที่มีขาตั้งยกตู้ลำโพงจิ๋วขึ้นไปอีกประมาณ 5 ซม.
     พูดถึงแผ่นวงจรด้านใน ทั้ง 2 ซีรี่ย์ ใช้แผงวงจรเหมือนกัน ดังนั้นจึงต่างกันแค่รูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น
      เครื่องนี้ลูกค้าอยู่ใกล้ร้านช่าง จึงนำเครื่องไปส่งซ่อมด้วยตนเอง แจ้งว่าเครื่องยังใช้ได้อยู่เมื่อวาน พอมาวันนี้เปิดฟังไม่ได้แล้ว เมื่อต่ออุปกรณ์เครื่องให้ครบพร้อมใช้งาน พบว่า ไฟสีส้มที่คอนโทรลพอดติดจางมาก เมื่อแตะเปิด ก็เปลี่ยนเป็นสีเขียวให้ แต่เครื่องไม่ดัง อาการนี้เพิ่งจะพบในเครื่องที่ซ่อมก่อนเมื่อเดือนที่แล้ว ดังนั้นการซ่อมจึงไม่ได้ยากอะไร สำหรับช่างที่มีประสบการณ์มาแล้ว แต่อาการนี้จะยากมาก สำหรับช่างผู้เพิ่งจะซ่อมเครื่องนี้เป็นครั้งแรกๆ
      ได้ทำการซ่อมภาคจ่ายไฟ และเปลี่ยนอะไหล่ป้องกันอาการอื่นที่จะตามมาในระยะเวลาอันใกล้ไปด้วยในคราวเดียว เพื่อลูกค้าจะใช้เครื่องได้นานเป็นหลายปี ไม่ต้องนำกลับมาให้ซ่อมอีก ปรัชญาการซ่อมแบบนี้ ผมเชื่อว่าจะเป็นผลดีทั้ง ลูกค้าและช่าง ลูกค้าได้ใช้เครื่องได้ทน ช่างก็ไม่ต้องมาคอยกังวลว่าเครื่องที่ซ่อมไปจะกลับมาอาการอื่นอีก ปกติจะรับประกันอาการที่ซ่อม 3 เดือน แต่เครื่องโบสตระกูลคอมพาเนียนส่วนใหญ่มีอายุเกินกว่า 10 ปีแล้ว อุปกรณ์ต่างๆย่อมเสื่อมตามเวลาที่เปลี่ยนไป ยิ่งเครื่องเก็บไว้นานๆไม่ได้ใช้งานเลย อุปกรณ์จะยิ่งเสื่อมไปเร็วขึ้น เมื่อใช้ปรัชญาการซ่อมแบบนี้ 2 ปีที่ผ่านมา ยังไม่มีเครื่องไหนกลับมาให้ซ่อมอีกเลย(หรือลูกค้า นำไปซ่อมที่อื่นอีก เราก็ไม่รู้ แต่จากที่ฟังๆจากลูกค้ามา ส่วนใหญ่จะแจ้งว่าหาช่างซ่อมที่ไว้ใจไม่ได้ จนมาพบช่างสุรพลนี่แหละ จึงนำเครื่องมาให้ซ่อม) 
     ลูกค้าท่านใดต้องการซ่อมเครื่อง BOSE ตระกูล Companion ทุกรุ่น ผมช่างสุรพลรับซ่อมครับ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์ไอดี : suraponse ร้านเอสอีอยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม. ถ้าไม่สะดวกนำเครื่องไปส่งซ่อมด้วยตนเอง ก็ใช้บริการบริษัทรับขนส่งเอกชนก็ได้ครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 27

ช่างสุรพล

07/12/2021 17:12:59
13อ้างอิง : ความคิดเห็นที่ 26 - ช่างสุรพล
BOSE Companion 3 รุ่นแรกไม่พิมพ์ Serie ไว้ ซ่อมเสร็จอีกเครื่อง
     เครื่องรุ่นแรกนี้ จะแตกต่างกับรุ่น Series II อย่างเห็นได้ชัดทางด้านหน้า ตู้เบสจะมีหน้ากากลำโพงวงกลมล้นกล่องไม้ออกด้านข้างเล็กน้อย ส่วนใหญ่กรอบพลาสติก จะพ่นเป็นสีบรอนซ์เงิน ผิดกับรุ่นต่อมา ที่ทำเป็นตะแกรงโลหะเป็นสี่เหลี่ยม มีขนาดเท่าตู้เลย ลำโพงเล็ก 2 ตัว ตอบสนองความถี่กลางและสูง ที่ผู้ผลิตเรียก แซตเทลไลต์ (Satellite) หน้าตาก็จะเลียนแบบตู้เบส เพียงแต่ทำขนาดเล็กจิ๋ว ผิดกับรุ่นต่อมา ที่มีขาตั้งยกตู้ลำโพงจิ๋วขึ้นไปอีกประมาณ 5 ซม.
     พูดถึงแผ่นวงจรด้านใน ทั้ง 2 ซีรี่ย์ ใช้แผงวงจรเหมือนกัน ดังนั้นจึงต่างกันแค่รูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น
      เครื่องนี้ลูกค้าอยู่ใกล้ร้านช่าง จึงนำเครื่องไปส่งซ่อมด้วยตนเอง แจ้งว่าเครื่องยังใช้ได้อยู่เมื่อวาน พอมาวันนี้เปิดฟังไม่ได้แล้ว เมื่อต่ออุปกรณ์เครื่องให้ครบพร้อมใช้งาน พบว่า ไฟสีส้มที่คอนโทรลพอดติดจางมาก เมื่อแตะเปิด ก็เปลี่ยนเป็นสีเขียวให้ แต่เครื่องไม่ดัง อาการนี้เพิ่งจะพบในเครื่องที่ซ่อมก่อนเมื่อเดือนที่แล้ว ดังนั้นการซ่อมจึงไม่ได้ยากอะไร สำหรับช่างที่มีประสบการณ์มาแล้ว แต่อาการนี้จะยากมาก สำหรับช่างผู้เพิ่งจะซ่อมเครื่องนี้เป็นครั้งแรกๆ
      ได้ทำการซ่อมภาคจ่ายไฟ และเปลี่ยนอะไหล่ป้องกันอาการอื่นที่จะตามมาในระยะเวลาอันใกล้ไปด้วยในคราวเดียว เพื่อลูกค้าจะใช้เครื่องได้นานเป็นหลายปี ไม่ต้องนำกลับมาให้ซ่อมอีก ปรัชญาการซ่อมแบบนี้ ผมเชื่อว่าจะเป็นผลดีทั้ง ลูกค้าและช่าง ลูกค้าได้ใช้เครื่องได้ทน ช่างก็ไม่ต้องมาคอยกังวลว่าเครื่องที่ซ่อมไปจะกลับมาอาการอื่นอีก ปกติจะรับประกันอาการที่ซ่อม 3 เดือน แต่เครื่องโบสตระกูลคอมพาเนียนส่วนใหญ่มีอายุเกินกว่า 10 ปีแล้ว อุปกรณ์ต่างๆย่อมเสื่อมตามเวลาที่เปลี่ยนไป ยิ่งเครื่องเก็บไว้นานๆไม่ได้ใช้งานเลย อุปกรณ์จะยิ่งเสื่อมไปเร็วขึ้น เมื่อใช้ปรัชญาการซ่อมแบบนี้ 2 ปีที่ผ่านมา ยังไม่มีเครื่องไหนกลับมาให้ซ่อมอีกเลย(หรือลูกค้า นำไปซ่อมที่อื่นอีก เราก็ไม่รู้ แต่จากที่ฟังๆจากลูกค้ามา ส่วนใหญ่จะแจ้งว่าหาช่างซ่อมที่ไว้ใจไม่ได้ จนมาพบช่างสุรพลนี่แหละ จึงนำเครื่องมาให้ซ่อม) 
     ลูกค้าท่านใดต้องการซ่อมเครื่อง BOSE ตระกูล Companion ทุกรุ่น ผมช่างสุรพลรับซ่อมครับ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์ไอดี : suraponse ร้านเอสอีอยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม. ถ้าไม่สะดวกนำเครื่องไปส่งซ่อมด้วยตนเอง ก็ใช้บริการบริษัทรับขนส่งเอกชนก็ได้ครับ

 BOSE Companion3 Series II
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 28

ช่างสุรพล

10/12/2021 20:37:27
13BOSE Companion3 Series II เครื่องแรกที่ซ่อมเมื่อ 2 ปีเศษ กลับมาให้ตรวจเช็คซ่อมอีกครั้ง
      เครื่องนี้เป็นเครื่องที่ผมรับซ่อม BOSE ตระกูล Companion เป็นครั้งแรก ตอนนั้นเข้ามาซ่อมด้วยอาการ เครื่องเปิดปิดที่คอนโทรลพอดไม่ได้ ไฟที่คอนโทรลพอดไม่ติดแล้ว พอเปิดเครื่องมาดูแผงวงจรด้านใน พบว่าช่างคนที่ซ่อมมาก่อนดัดแปลงวงจรไปมากมาย ลูกค้าแจ้งว่าหลังจากนำกลับมาใช้ฟังได้ 7 วัน เสียงออกมาไม่เหมือนเดิม เครื่องเปิดไม่ติดอีกเลย
     ช่วงนั้น ผมต้องนำอะไหล่ส่วนเกินทั้งหมดออก และใส่อะไหล่คืนตามสภาพเดิมก่อน แล้วจึงเริ่มซ่อม ใช้เวลาเกือบเดือน(เป็นเครื่องแนกที่ซ่อม ปนะสบการณ์ซ่อมไม่มี จึงต้องใช้ความพยายาม และเวลาเป็นอย่างมาก) เครื่องสามารถเปิดปิดได้ตามปกติ แต่เสียงออกมาไม่ค่อยปกติ เวลาเบสดัง เสียงจะก้องๆ ผิดธรรมชาติไปเยอะ แต่ก็ซ่อมอาการนี้ไม่ได้สักที จนมีเครื่องอีกตัวเข้ามา ที่เสียด้วยอาการอื่น นำมาใช้วัดเปรียบเทียบ จนพบจุดเสีย สรุปเครื่องนี้ใช้เวลาซ่อมประมาณ 3 เดือน เสร็จพร้อมๆกับเครื่องใหม่ที่เข้ามา นี่เป็นเหตุการณ์เมื่อ 2 ปีเศษที่ผ่านมา ยังขาดประสบการณ์ และความรู้ในแท่นรุ่นนี้ มาถึงทุกวันนี้ อาการที่ว่า สามารถซ่อมเสร็จได้ภายใน 3 วัน เพราะมีประสบการณ์สะสมไว้มาก จากการซ่อมเครื่องมาเป็นร้อยเครื่อง
      เครื่องนี้กลับมาซ่อมด้วยอาการ บางครั้งเสียงดังเบาข้างหนึ่ง และบางครั้งหมุนเร่งวอลลุ่มจะมีเสียงปุ้งดังออกมา อาการเสียไม่แน่นอน เป็นๆหายๆ ถือว่าซ่อมยากพอสมควร แม้จะพบจุดเสียแล้ว เรายังต้องลองเครื่องทิ้งไว้อีก 2-3 วันต่อเนื่อง ว่าเครื่องปกติจริงหรือไม่ เพราะเดิมมันดีๆเสียๆ  หลังจากแน่ใจว่าซ่อมถูกที่แล้วจึงแจ้งลูกค้ามารับคืน
      ผมรับซ่อมโบส ตระกูลคอมพาเนียนทุกรุ่น อันมี คอม2 คอม20 คอม3 คอม5 และคอม50 มีปนะสบการณ์ในการซ่อมเครื่องทุกรุ่นรวมๆกัน น่าจะใกล้ 150 เครื่องแล้ว ท่านใดต้องการซ่อม ติดต่อช่างสุรพล โทร 08-6564-0235 ไลน์ไอดี : suraponse ร้านเอสอีอยู่เตาปูน บางซื่อ กทม. ถ้าไม่สะดวกนำเครื่องส่งซ่อมด้วยตนเอง ก็สามารถใช้บริการขนส่งเอกชนได้
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 29

ช่างสุรพล

25/12/2021 17:35:29
13BOSE Companion3 Sieries II ไฟ 110V ไฟไม่เข้า ซ่อมเสร็จไปอีกเครื่อง
     เครื่องนี้ลูกค้าส่งจากเชียงใหม่ แพคเครื่องลงกล่องละเอียดแข็งแรงมาก ถ้าแบบนี้โอกาสที่ของที่อยู่ข้างในกล่อง จะเสียหายได้น้อยมาก ต้องชมเลย
      อาการที่ลูกค้าแจ้งซ่อม คือ ไฟไม่เข้า เมื่อได้รับเครื่องก่อนต่อเครื่องลอง ต้องดูให้แน่ใจเสียก่อนว่าใช้ไฟเท่าไร 220V หรือ 110V เราเป็นช่างต้องรอบคอบ ไม่สร้างความเสียหายให้เครื่องมากกว่าอาการที่เป็นอยู่แล้ว เครื่องนี้ใช้ไฟ 110V ต้องต่อผ่านหม้อแปลงที่ลดแรงดันจาก 220V ลงเหลือ 110V ตามที่เครื่องต้องการ เพราะถ้าหากเสียบไฟผิดเอาไฟที่สูงกว่าที่เครื่องต้องการ 1 เท่าตัว อาจทำให้เครื่องเสียหายได้มาก
      เมื่อเปิดเพาเวอร์หลังเครื่อง ปกติไฟบนคอนโทรลพอดจะต้องติดสีส้ม และเมื่อแตะเปิดไฟจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว เครื่องจึงจะทำงาน และมีเสียงดังออกมา แต่เครื่องนี้ เมื่อเสียบไฟผ่านหม้อแปลงเปิดสวิตช์แล้ว ไฟที่คอนโทรลพอดไม่ติด คล้ายๆอาการไฟไม่เข้า แต่ถ้าใครซ่อมเครื่องนี้อยู่ประจำ จะรู้ว่าไฟเข้า แต่ภาคจ่ายไฟดีซีต่ำๆ มันหายไป ต้องไปซ่อมภาคจ่ายไฟต่ำให้มีออกมาก่อน เมื่อซ่อมไฟที่คอนโทรลพอดติด และแตะเปลี่ยนเป็นสีเขียวได้แล้ว เครื่องก็ดัง แม้ว่าเครื่องจะดังแล้ว เราต้องเปลี่ยนอะไหล่ป้องกันอาการอื่น และอาการเดิมที่จะเสียตามมาในอนาคตอันใกล้นี้อีกด้วย อย่าลืมว่าอายุเครื่องนี้มันเลย 10 ปีมาแล้วทุกเครื่อง อุปกรณ์ส่วนหนึ่งที่มักสร้างปัญหา จะเสื่อมลง ถ้าอยากให้เครื่องที่เราซ่อมใช้ได้ทนอีกหลายปี เราจำเป็นต้องเปลี่ยนอะไหล่ป้องกันไปด้วย จากประสบการณ์ที่ซ่อมเครื่องรุ่นนี้มา 2 ปีเศษ เพิ่งจะมีเครื่องตีกลับมาให้ซ่อมซ้ำเมื่อเร็วๆนี้ เป็นเครื่องแรกที่เราเริ่มรับซ่อมโบสตระกูลคอมพาเนียน3 และไม่ได้เสียที่ตัวอุปกรณ์ แต่เสียที่ลายวงจรขาดวงจร อุปกรณ์ที่เราเปลี่ยนไปยังดีอยู่ นี่เป็นสิ่งยืนยันถึงปรัชญาที่ต้องเปลี่ยนอะไหล่ที่จะเสียในอาการอื่นๆที่จะตามมา ว่าเป็นสิ่งที่ใช้ได้
      คงจะลองเครื่องไว้อีกสักวันสองวัน จะแจ้งส่งคืนลูกค้าได้
      ลูกค้าท่านใดที่มีลำโพงขยายคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อโบสตระกูลคอมพาเนียนทุกรุ่น ที่เสียอยู่ อาจจะเก็บไว้ เพราะไม่รู้จะส่งซ่อมที่ไหน ผม ช่างสุรพลรับซ่อมครับ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์ : suraponse  ร้านเอสอี อยู่เตาปูน บางซื่อ กทม. ถ้าไม่สะดวกนำเครื่องไปส่งซ่อมด้วยตนเอง ก็สามารถใช้บริการขนส่งเอกชนได้ครับ ขอแพคของข้างในกล่องอย่าให้มีช่องว่างที่ของข้างในขยับได้ โอกาสเสียหายจะน้อยลง
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 30

ช่างสุรพล

30/12/2021 12:28:29
13BOSE Companion3 ไม่มีซีรี่ย์ ใช้ไฟ 110V ซ่อมเสร็จอีกเครื่อง
     เครื่องนี้ลูกค้าส่งจาก จ.ฉะเชิงเทรา เข้ามาให้ซ่อมด้วยอาการ หลังกดสวิตช์เมนเพาเวอร์ที่หลังเครื่องแล้ว ไฟสีส้มที่คอนโทรลพอดติด เมื่อแตะเพื่อเปิด ไฟไม่เปลี่ยนเป็นสีเขียว เครื่องจึงไม่ดัง เครื่องใช้ไฟ 110 V ลูกค้าส่งหม้อแปลงมาด้วย พอเห็นหม้อแปลงที่ส่งมา มันเล็กมาก จ่ายกระแสไม่พอแน่นอน ใช้ฟังเบาๆพอได้ ถ้าถ้าเร่งดัง เสียงจะแตกพร่า แนะนำให้ลูกค้าหาหม้อแปลงใหม่ ให้จ่ายกระแสได้ไม่น้อยกว่า 3 A ถ้าได้ 5A จะยิ่งดี
     เครื่องนี้ลูกค้าคิดว่าตัวคอนโทรลพอดเสีย จึงไปซื้อมาลองเปลี่ยน อาการยังคงเหมือนเดิม ถ้าปรึกษาเราก่อน คงไม่ต้องเสียเงินไปซื้อ เห็นแจ้งว่าเกือบ 2 พันบาท อาการนี้คอนโทรลพอดไม่เคยเจอว่าเสีย ส่วนใหญ่เสียที่แผ่นวงจรภายในตู้เบส ซึ่งเมื่อถอดมาซ่อม ก็เสียที่ภาคจ่ายไฟตามที่คิดไว้ หลังจากซ่อมไฟเข้าแตะเปิดเครื่องได้แล้ว พบว่าคอนโทรลพอดตัวเก่า เวลาขยับวอลลุ่มไม่ว่าจะเร่ง หรือลดเสียง มีเสียงโครกครากดังมาก และตัวน็อบวอลลุ่ม คลอนมาก เป็นสิ่งบ่งบอกว่าขาพลาสติกเส้นเล็กที่น็อบคงแตกหักไปแล้ว เลยขอซื้อลูกค้าไว้ เพื่อซ่อมเก็บไว้ลองเครื่องของลูกค้าชุดอื่นๆ
     ได้ทำการเปลี่ยนอะไหล่เพื่อป้องกันอาการอื่นๆ ที่จะเกิดตามมาในระยะเวลาอันสั้นด้วยในคราวเดียวกันนี้ ลูกค้าจะได้ใช้เครื่องให้ได้ทนขึ้นอีกหลายปี 
      ลูกค้าท่านใด มีเครื่องขยายคอมพิวเตอร์ ตระกูลคอมพาเนียน เสียแล้วหาที่ซ่อมไม่ได้ ผมช่างสุรพล รับซ่อมครับ ติดต่อ โทร 08-6564-0235 ไลน์: suraponse ถ้านำส่งด้วยตัวเองไม่ได้ ก็สามารถใช้บริการขนส่งเอกชนได้ครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 31

ช่างสุรพล

05/01/2022 21:44:44
13BOSE Companion3 ไม่มีSeries ใช้ไฟ 110Vซ่อมเสร็จอีกเครื่อง
      เครื่องนี้ลูกค้านำส่งเครื่องด้วยตนเอง อาการที่แจ้งคือ เสียบปลั๊กผ่านหม้อแปลงไฟ110 V เปิดเมนสวิตช์หลังเครื่อง ไฟที่คอนโทรลพอดไม่ติด แตะเปิดเครื่องไฟสีเขียวไม่ติด เครื่องไม่ดัง ลูกค้านำหม้อแปลงไปให้ด้วย เมื่อเห็นหม้อแปลงที่ใช้ ขนาดนี้จ่ายกระแสไม่พอ ถ้าเครื่องปกติแล้วเมื่อเร่งวอลลุ่มดังสุด เสียงจะแตกพร่า แนะนำให้ลูกค้าเปลี่ยนขนาดให้ใหญ่ขึ้น จะต้องจ่ายกระแสได้ไม่ต่ำกว่า 2A   ถ้าได้สัก 3A กำลังพอดี
      อาการเสียนี้ เป็นอาการเสียประจำตัวของเครื่องรุ่นนี้ ลูกค้ามักจะเข้าใจว่าตัวคอนโทรลพอดเสีย บางคนก็จะซื้อมาลองเปลี่ยนดู ก็ไม่หาย เพราะมันเสียอยู่ที่ภาคจ่ายไฟในแผ่นวงจรข้างในตู้เบส เมื่อซ่อมจนกดเปิดไฟที่คอนโทรลพอดเป็นสีเขียวได้แล้ว ได้เปลี่ยนอะไหล่ป้องกันอาการอื่นๆ เช่น มีเสียงเบสก้องๆ เสียงซ่ารบกวนตลอดเวลา หรือเสียงพร่าๆ ฯลฯ ป้องกันทุกอาการเสียที่พบประจำ ลูกค้าจะได้ใช้เครื่องไปอีกนานหลายปี โดยไม่ต้องส่งให้ช่างซ่อมซ้ำอีก ในเวลาอันใกล้นี้
     ลูกค้าท่านใด มีชุดลำโพงขยายคอมพิวเตอร์ ตระกูลคอมพาเนียนทุกรุ่นที่เสียอยู่ และหาที่ซ่อมไม่ได้ ผมช่างสุรพล รับซ่อมครับ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์: suraponse
ร้านอยู่เตาปูน บางซื่อ กทม.ถ้าไม่สะดวกที่จะนำเครื่องส่งซ่อมด้วยตนเอง ท่านก็สามารถใช้บริการบริษัทขนส่งเอกชนได้
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 32

ช่างสุรพล

21/01/2022 14:47:42
13BOSE Companion3 Series II ลำโพงขยายเสียงจากคอมพิวเตอร์ ซ่อมเสร็จอีกเครื่อง
     เครื่องนี้ ลูกค้านำเข้ามาให้ซ่อมพร้อมกับรุ่นคอมพาเนียน 20 อีกรุ่น แสดงถึงความไว้ใจในตัวช่าง จึงส่งซ่อมพร้อมกันทีเดียว 2 ชุด
     เครื่องคอมพาเนียน3 อาการเสียคือ กดเปิดเพาเวอร์สวิตช์หลังเครื่องแล้ว ไฟสีส้มที่คอนโทรลพอดไม่ติด เมื่อแตะเปิด ไฟก็ยังไม่ขึ้นเป็นสีเขียว เครื่องจึงไม่ดัง
      อาการนี้ถือได้ว่าเป็นอาการประจำของรุ่นนี้อาการหนึ่งซึ่งพบได้บ่อย ลูกส่วนมาก มักจะเข้าใจว่าตัวคอนโทรลพอดเสียเอง แต่จากประสบการณ์การซ่อมรุ่นนี้มาประมาณ 2 ปีเศษ จำนวนที่ซ่อม น่าจะประมาณเกือบ 40 เครื่อง ยังไม่เคยพบว่าตัวคอนโทรลพอดเสียแล้วเกิดอาการนี้ วันรับงานได้นำคอนโทรลพอดของอีกเครื่องที่ดี มาลองเครื่องลูกค้า อาการก็ยังคงเดิม จึงย้ายคอนโทรลพอดไปเสียบเครื่องอื่นที่ซ่อมเสร็จแล้ว พบว่าใช้ได้ปกติ
        ผมพยายามที่จะชี้ให้เห็นว่า คอนโทรลพอด ไม่เสียแน่นอน เมื่อถอดแผงวงจรออกมาซ่อม ก็เสียที่ภาคจ่ายไฟ เหมือนกับเครื่องอื่นที่เป็นอาการนี้ 
       เมื่อซ่อมเครื่องจนใช้งานได้ปกติแล้ว ได้เปลี่ยนอะไหล่ป้องกัน อาการเสียอื่นๆ ที่จะเสียตามมาในอนาคตอันใกล้นี้ไปในคราวเดียวกันด้วย ลูกค้าจะได้ใช้เครื่องทนไปอีกหลายปี
      ลูกค้าท่านใด มีเครื่องลำโพงขยายเสียงคอมพิวเตอร์ยี่ห้อโบส ตระกูลคอมพาเนียนทุกรุ่น ที่เสียแล้วหาที่ซ่อมไม่ได้ ผมช่างสุรพลรับซอมครับ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์ : suraponse ร้านเอสอี อยู่เตาปูน บางซื่อ กทม.หากไม่สะดวกที่จะนำส่งเครื่องด้วยตนเอง ก็สามารถใช้บริการขนส่งเอกชนได้
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 33

ช่างสุรพล

23/01/2022 13:55:46
13ซ่อมBOSE Companion3 Series II ใช้ไฟ 220V เสร็จไปอีกเครื่อง
     เครื่องนี้ลูกค้าอยู่กทม.ติดต่อทางโทรศัพท์ว่าผมสามารถซ่อมเครื่องรุ่นนี้ได้มั้ย ได้ส่งรูปด้านหน้า และหลังให้ดูก่อน เมื่อดูแล้ว เครื่องยังไม่เคยโดนแกะซ่อมมาก่อน สภาพยังสวยเหมือนเดิม แต่เสียอยู่ ลูกค้าแจ้งว่าเขากำลังจะซื้อเครื่องชุดนี้จากเพื่อน ซึ่งมีอาชีพรับซื้อเครื่องเก่าจากชาวต่างประเทศที่จะกลับบ้านเขาคืน เมื่อเห็นเครื่องเสียตามธรรมชาติ ผมค่อนข้างมั่นใจเลยว่าซ่อมได้ ก็แจ้งลูกค้าไปว่ารับซ่อม และน่าจะซ่อมได้ ถ้าเขาไม่ซื้อผมจะขอซื้อไว้ก็ได้
      เมื่อได้รับเครื่องต่อสายตรวจเช็คเครื่อง พบว่า หลังจากเปิดเพาเวอร์สวิตช์หลังเครื่องแล้ว ไฟสีส้มบนคอนโทรลพอดควรจะติด แต่เครื่องนี้ไม่ติด พอแตะเปิดที่คอนโทรลพอด ควรจะมีไฟสีเขียวติดขึ้นมา เครื่องจึงจะดัง นี่ไฟสีเขียวไม่ติดเช่นกัน
      อาการนี้ถือว่าเป็นอาการประจำตัวของเครื่องรุ่นนี้เช่นกัน ถ้าช่างที่ไม่มีประสบการณ์ในการซ่อมเครื่องรุ่นนี้ จะซ่อมเครื่องในอาการนี้ไม่ค่อยสำเร็จ และยังสร้างความเสียหายให้เครื่องมากขึ้นด้วย เริ่มตั้งแต่ทำความเสียหายให้แผ่นสติ๊กเกอร์ที่ปิดทับสกรู 3 ตัว ที่จำเป็นต้องถอดออกก่อนจึงจะนำแผ่นวงจรออกมาซ่อมได้
       เมื่อนำแผ่นวงจรออกมาแล้ว น่าจะงงอยู่พักใหญ่ๆ ว่าจะเริ่มตรวจเช็คอย่างไรดี เป็นแผ่นวงจรที่มองด้วยตา จะเห็นว่ามี 2 หน้า(จริงๆ มี 3 ชั้น มีอีกชั้นแทรกอยู่ตรงกลาง ที่มองไม่เห็น)
       วงจรของเครื่องรุ่นนี้ไม่มี ต้องวาดภาพวงจรในสมองเอง  ว่าภาคจ่ายไฟมันเริ่มอย่างไร ใช้อะไรเป็นองค์ประกอบบ้าง ขึ้นชื่อว่ายี่ห้อ BOSE ผู้ผลิตลำโพง และเครื่องเสียงอันดับต้นๆของโลก คงไม่ได้ใช้วงจรพื้นฐานทั่วๆไป มาใช้ในเครื่องที่เขาทำขาย วงจรที่ออกแบบมาใช้ในแท่นเครื่องรุ่นนี้ก็ซับซ้อนมากอยู่แล้ว ยังมาฝช้กับแผงวงจร 3 ชั้นอีก ประกอบกับไม่มีผังวงจรช่วยซ่อม ลองคิดดูว่ามันจะลำบากแค่ไหนในการจะซ่อมเครื่องรุ่นนี้ ในทุกๆอาการเสีย 
      เคยมีบ้างที่ช่างดัดแปลงวงจร เพื่อบังคับในเครื่องขยายเสียงดังขึ้นมาได้ แต่มันจะใช้ได้ไม่ทน ก็เสียอีก เพราะต้นเหตุที่ทำให้เครื่องเสียยังไม่ได้รับการแก้ไข เมื่อเจอเครื่องสภาพดัดแปลงมา สิ่งที่ผมจะทำก่อนคือ ถอดอุปกรณ์ส่วนเกินทั้งหมดออก และใส่อุปกรณ์ที่หายไปให้กลับมาสภาพเดิมก่อน แล้วค่อยลงมือซ่อมในอาการที่พบ (โรงงานเขาออกแบบมาได้ดีอยู่แล้ว เราเป็นใคร เก่งกว่าทีมงานเขาหรืออย่างไร จึงดัดแปลงให้ผิดไปจากเดิม)
      ฝากส่งข่าวมายังเพื่อนๆช่างด้วยกัน ถ้าท่านพบสถานการณ์อย่างที่ว่ามา และท่านประเมินสถานการณ์ถึงความสำเร็จของงานไม่ได้ กรุณาอย่ารั้นที่จะรื้อ หรือดัดแปลงเครื่องต่อไปเลย คืนเครื่องให้ลูกค้าจะดีกว่า เครื่องจะได้ไม่ช้ำ และท่านยังจะได้ความรู้สึกดีๆจากลูกค้าที่ส่งเครื่องมาให้ท่านซ่อม เพราะถ้าเครื่องที่รื้อช้ำมาแล้ว หรือดัดแปลงมา สิ่งที่ลูกค้าจะเจอ คือจะโดนชาร์จค่าซ่อมเพิ่ม เพราะถือว่าต้องเสียเวลาในการซ่อมเครื่องมากขึ้น
       อาการเสียทั้งหมด ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของเครื่องเอง สำหรับผมที่มีประสบการณ์ในการซ่อมเครื่องรุ่นนี้มามาก เห็นอาการที่แสดงออกมา ผมจะรู้เลยว่าควรจะเริ่มตรวจเช็คที่ไหน ไม่ต้องเสียเวลาไปไล่วงจรอีก ด้วยความชำนาญเฉพาะทางนี้เอง ผมจึงรับเฉพาะเครื่องตระกูลคอมพาเนียนทุกรุ่นมาซ่อม และไม่รับซ่อมตระกูลอื่น เนื่องจากขาดความรู้และประสบการณ์ในแท่นรุ่นอื่น ไม่ได้บอกว่า ผมไร้ความสามารถในการซ่อมตระกูลอื่น แต่ผมไม่อยากเรียนรู้เพิ่มแล้ว ทุกวันนี้ก็อยู่ในวัยที่ทางรัฐบาลท่านให้เงินเดือน เดือนละ 600 บาทแล้ว ขอทำงานให้มีความสุขดีกว่า การซ่อมเครื่องโบส ตระกูลคอมพาเนียน จึงเหมือนงานอดิเรก ไม่ต้องดิ้นรนมากก็มีความสุข ในทางกลับกัน เราก็ได้ช่วยให้ลูกค้า ที่ไม่รู้จะส่งเครื่องตระกูลนี้ ที่เสียไปซ่อมที่ไหน ที่จะไว้ใจเรื่อง ราคาค่าซ่อม สภาพภายในเครื่องภายหลังการซ่อมจะชอกช้ำ ช่างก็มีรายได้ ได้ประโยชน์ด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย
       ผมใช้เวลาซ่อมเครื่องนี้ ประมาณ 2 ชั่วโมงก็เสร็จ และได้เปลี่ยนอะไหล่ป้องกันอาการเสียอื่นๆ อันจะตามมาในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย ค่าซ่อมที่คิด จะใช้วิธีเหมาจ่ายในราคาที่ยุติธรรม จึงมีอิสระ ในการเปลี่ยนอะไหล่ตามที่ต้องการ เพื่อทำให้เครื่องใช้งานต่อไปได้ทนไปอีกหลายปี ไม่ต้องนำกลับไปให้ช่างซ่อมอีก
     เครื่องตระกูลคอมพาเนียนทุกตัวมีอายุมากกว่า 10 ปีแล้ว ดังนั้นอุปกรณ์ที่ใช้ในเครื่อง ย่อมมีอายุการใช้งาน เสื่อมสภาพลงตามเวลา หากเราซ่อมเฉพาะอาการที่ลูกค้าแจ้ง อีกไม่นานเครื่องก็ต้องกลับมาให้เราซ่อมอาการอื่นอีก เมื่อเรารู้ ว่าอะไรที่มันจะสร้างปัญหา เราก็เปลี่ยนอะไหล่ไปในคราวเดียวให้หมด เครื่องที่เราซ่อมก็เลยใช้ได้ทนเพราะเหตุนี้เอง
      ที่เขียนมา มันดูราวกับยกยอตัวเอง ว่าดี ว่าเก่ง แต่ผมไม่ได้มีเจตนาแบบนั้น ต้องการเพียงสื่อว่า ผมจะซ่อมเครื่องให้ลูกค้าได้ออกมา สภาพใกล้เคียงกับของเดิมมากที่สุด ไม่เสียเวลาในการเรียนรู้ เพื่อการซ่อมมาก จึงซ่อมเครื่องได้เสร็จภายใน 3 วันได้ (กรณีมีอะไหล่อยู่ในสต๊อก)
    ลูกค้าท่านใด ที่มีเครื่องยี่ห้อ BOSE Companion ทุกรุ่นเสียอยู่ และหาที่ซ่อมไม่ได้ ผมช่างสุรพล รับซ่อม ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน: suraponse ร้านเอสอีอยู่เตาปูน บางซื่อ กทม.ถ้าสะดวกก็นำเครื่องส่งซ่อมด้วยตนเองได้ หรือจะใช้บริการขนส่งเอกชนก็ได้
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 34

ช่างสุรพล

09/03/2022 20:37:06
13BOSE Companion3 Series II ไฟ 110V ลำโพงขยายคอมพิวเตอร์ ซ่อมเสร็จอีกเครื่อง
    เครื่องนี้ลูกค้านำเข้ามาจากอเมริกา ไฟที่ใช้จึงเป็น 110V (แรงดันต่ำกว่าบ้านเราครึ่งหนึ่ง) จึงจำเป็นต้องมีหม้อแปลงลดแรงดันจาก 220V แปลงเป็น 110V เครื่องจึงจะใช้ได้โดยไม่เสียหาย
      ลูกค้านำหม้อแปลงมาให้ด้วย แต่เมื่อเห็นหม้อแปลง ตัวมันเล็กมาก ถึงแม้ว่าจะสามารถเปิดปิดเครื่องได้ ฟังได้ แต่จะจ่ายกระแสไม่พอ เวลาเร่งเสียงดังมากๆ เสียงเบส จะไม่คอยออก และเสียงโดยรวมจะแตกพร่า แนะนำให้ใช้หม้อแปลงที่จ่ายกระแสได้ประมาณ 3 A จึงจะใช้เครื่องได้ตามสเปค
    เครื่องนี้ลูกค้าแจ้งอาการว่า บางครั้งเปิดเมนสวิตช์ไฟหลังเครื่องแล้ว ไฟสีส้มที่คอนโทรลพอดติดจางๆ กดเปิดไฟเปลี่ยนเป็นสีเขียวได้แต่เครื่องไม่ดัง บางทีก็ดังปกติ เมื่อต่อเครื่องลองเสียงต่อหน้าลูกค้า ปนากฏว่า เครื่องดังปกติ แต่ลูกค้าก็ทิ้งไว้ให้ซ่อม เพราะเครื่องดีๆเสียๆอยู่ประจำ
     เมื่อถอดเครื่องออกมาเช็ค พบว่า ภาคจ่ายไฟมีปัญหา จึงเปลี่ยนอะไหล่ที่เสื่อม และอะไหล่ตัวอื่นเพื่อป้องกันอาการอื่นที่จะตามมาอีกในระยะเวลาอันใกล้นี้ อันจะทำให้ลูกค้าใช้เครื่องต่อไปได้อีกหลายปี โดยไม่ต้องนำเครื่องกลับมาให้ช่างซ่อมอีก
    ท่านใดที่มีลำโพงขยายคอมพิวเตอร์ BOSE ตระกูล Companion ทุกรุ่น ที่เสีย แล้วเก็บไว้เพราะหาที่ซ่อมไม่ได้ ผมช่างสุรพล รับซ่อมครับ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์: suraponse ร้านเอสอีอยู่เตาปูน บางซื่อ กทม. เครื่องที่ส่งซ่อม ลูกค้ารอรับไม่ได้ ต้องทิ้งเครื่องไว้ให้ซ่อม โดยปกติ ถ้าไม่มีปัญหาแปลกๆ จะซ่อมเครื่องเสร็จภายใน 3 วัน แต่ถ้าอาการเสียไม่แน่นอน ต้องใช้เวลาซ่อมมากขึ้น ดังนั้นถ้าท่านไม่สะดวกนำส่งเครื่องซ่อมด้วยตัวท่านเอง ท่านสามารถใช้บริการบริษัทขนส่งเอกชนได้
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 35

ช่างสุรพล

29/03/2022 19:54:02
13BOSE Companion3 Series II ซ่อมเสร็จอีกเครื่อง
     เครื่องนี้ส่งจากในกทมผ่านทางขนส่งเอกชน แจ้งอาการเสียคือไฟไม่เข้า รุ่นนี้ถ้าปกติ หลังจากเสียบไฟ และเปิดสวิตช์ไฟหลังตู้เบสแล้ว ไฟสีส้มบนตัวคอนโทรลพอด จะต้องติด และเมื่อเราแตะแป้นบนคอนโทรลพอด ฃฟส้มจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว เครื่องจะทำงาน แต่เครื่องนี้ไฟสีส้มไม่ติด แตะก็ไม่เปลี่ยนเป็นสีเขียว เครื่องจึงไม่ดัง
     อาการนี้เป็นอาการเสีย ประจำรุ่นนี้เลย ภาคจ่ายไฟเสีย ได้ทำการซ่อมจนปกติ และได้เปลี่ยนอะไหล่ป้องกันอาการอื่น ที่จะตามมาในอนาคตอันใกล้นี้ไปในคราวเดียวกันด้วย ลูกค้าก็จะได้ใช้เครื่องทนไปอีกหลายปี โดยไม่ต้องซ่อมอีก 
     ท่านที่มีเครื่องเสียง BOSE ตระกูลCompanion  ทุกรุ่นที่เสีย ผมช่างสุรพลรับซ่อมครับ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์ไอดี suraponse ร้านเอสอีอยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม. ท่านสามารถส่งเครื่องผ่านบริษัทขนส่ง ไปให้ผมซ่อมได้ครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 36

ช่างสุรพล

04/04/2022 21:09:14
13BOSE Companion3 Series II ซ่อมเสร็จไปอีกเครื่อง
     เครื่องลูกค้าส่งผ่านโดยบริษัทรับขนส่งจากจังหวัดพังงา อาการเสียคือเสียงดังเบา แม้ว่าจะเร่งวอลลุ่มจนสุดแล้ว เสียงก็ยังดังเบา เครื่องนี้เจ้าของรักษาเครื่องได้ดีมาก กล่องที่ส่งมาคือกล่องที่บรรจุเครื่องจากอเมริกามาสู่บริษัท อัศวโสภณ ที่สมัยนั้นยังเป็นตัวแทนจำหน่ายแต่ผู้เดียวในประเทศไทย เห็นติดราคาในสติ๊กเกอร์ข้างกล่อง อยู่ที่ 16500 บาท หรือ 15500 บาท มองไม่ชัด มาถึงทุกวันนี้เครื่องมีอายุมากกว่า 10 ปีมาแล้ว
     ปกติถ้าเป็นเครื่องอื่น มักจะเกิดอาการเปิดปิด ไม่ได้ส่วนใหญ่ และในเวลาเดียวกัน หลังจากซ่อมอาการเปิดปิดเครื่องได้แล้ว อาการที่ตามมาคือ เสียงดังเบาจะตามมา แต่เครื่องนี้ ไม่เกิดอาการเปิดปิดเครื่องไม่ได้ แต่ส่งซ่อมด้วยอาการเสียงดังเบา 
     แม้ว่าจะเกิดอาการแค่เสียงดังเบา เวลาซ่อม จะเปลี่ยนอะไหล่กันอาการอื่นอีกหลายอาการที่จะเกิดตามมาในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย จึงทำให้เครื่องที่ซ่อมใช้งานได้ทนทานหลายปี โดยไม่ต้องส่งซ่อมอีก
      เครื่องนี้ซ่อมเสร็จและได้ส่งเครื่องคืนลูกค้าไปแล้ว แต่เพิ่งจะมีเวลาเขียนงานลง อาทิตย์ที่ผ่านมา ผมมีงานซ่อมมาก จึงไม่มีเวลาเขียน
      ลูกค้าท่านใด มีเครื่อง BOSE Companion ทุกรุ่น ที่เสียอยู่ และหาที่ซ่อมไม่ได้ ผมช่างสุรพล รับซ่อมครับ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์: suraponse ร้านเอสอี อยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม ถ้าท่านไม่สะดวกที่จะนำเครื่องส่งซ่อมด้วยตนเอง ก็สามารถใช้บริการส่งผ่านบริษัทรับขนส่งได้
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 37

ช่างสุรพล

19/05/2022 23:59:56
13BOSE Companion3 Series II ซ่อมเสร็จอีกเครื่อง
     เครื่องนี้ลูกค้าส่งมาจากสมุทรปราการ แจ้งอาการว่าไม่ดัง ก่อนที่จะส่งมาให้ซ่อม ได้นำเครื่องนี้ไปให้ช่างซ่อมทีวีใกล้บ้านซ่อมแล้ว ใช้ได้วันเดียว เมื่อนำกลับไปให้ดูใหม่ ช่างบอกว่าทำไม่ได้แล้ว คืนค่าซ่อมให้ ลูกค้าได้รับคำแนะนำจากร้านขายเครื่องเสียงให้ส่งมาให้ที่ผมซ่อม ประกอบกับเห็นผลงานที่ลงไว้ในเว็บบอร์ดมั่นคงแก๊ดเจต จึงติดต่อเข้ามาคุย จึงเป็นสิ่งที่ผม มีผู้แนะนำยืนยันอีกครั้ง ลูกค้าจึงส่งมาให้ซ่อม
     เมื่อได้รับเครื่องแล้ว ก่อนต่อเครื่องลองเสียง ถอดแผงวงจรออกมาดูคร่าวๆก่อน พบว่ามีการดัดแปลงวงจรมาเล็กน้อย(แต่อะไหล่ที่เปลี่ยนมา เป็นแบบทรูโฮลด์ ผมต้องเปลี่ยนอะไหล่กลับไปยังแบบต้นฉบับที่โรงงานทำมาก่อน แล้วจึงจะลงมือซ่อทตามอาการที่เป็น)
    เมื่อต่อลองเครื่อง เปิดสวิตช์หลังเครื่อง ไฟสีส้มที่คอนโทรลพอดติด แต่เมื่อแตะเพื่อเปิดบนคอนโทรลพอด ไม่เกิดอะไรขึ้น ถ้าเครื่องปกติ เมื่อเราแตะเปิด ไฟสีส้มจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว และเครื่องจะดัง สรุปอาการที่เจอคือ แตะเปิดเครื่องไม่ได้ และเครื่องไม่ดัง
     อาการนี้สำหรับผมเป็นอาการพื้นๆ ที่เครื่องรุ่นนี้เป็นประจำอยู่แล้ว ใช้เวลาซ่อมไม่นานนัก แต่สิ่งที่ต้องเสียเวลามาก คือทำกลับมาให้เหมือนโรงงานผลิตออกมาก่อน แล้วจึงซ่อมอาการเสียตามทีหลัง
    เพราะเหตุงานดัดแปลงมา และซ่อมไม่สำเร็จ ทำให้งานซ่อมเสียเวลามากขึ้น จึงได้ชาร์จค่าซ่อมเพิ่มขึ้นกว่าอัตราปกติอีก 500 บาท (ได้แจ้งลูกค้าก่อนที่ลูกค้าจะส่งเครื่องแล้ว)
    หลังจากซ่อใเครื่องจนกลับมาใช้งานได้ปกติแล้ว ได้เปลี่ยนอะไหล่ป้องกัน อาการเสียอื่นๆ ที่จะตามมาในระยะเวลาอันใกล้นี้ด้วย เพื่อว่าลูกค้าจะได้ใช้เครื่องต่อไปได้อีกหลายปี ไม่เสียง่าย
     ฝากแจ้งถึงช่างทั่วไปที่อ่านพบบทความนี้ ว่า ชุดลำโพงขยายคอมพิวเตอร์ BOSE ตระกูล Companion 3 ใช้ปริ้นต์แบบ 3 เลเยอร์ อุปกรณ์ทั้งหมดที่ใช้เป็นแบบ SMD วงจรไม่มี ต้องใช้ความรู้ความสามารถและประสบการณ์มาก ในการพิจารณาอาการเสีย เพื่อซ่อม ถ้าท่านไม่แน่ใจว่าจะซ่อมได้สำเร็จ กรุณาอย่าดัดแปลง หรือรื้อลองเปลี่ยนอะไหล่ จะทำให้ลายวงจรขาด และนอกจากจะซ่อมไม่สำเร็จ แล้ว ยังจะเพิ่มอาการเสียจากช่างเพิ่มเข้าไปอีก ทำให้ลูกค้าต้องจ่ายค่าซ่อมพิเศษจากปกติ เพื่อทำกลับคืนไปเหมือนสิ่งที่โรงงานทำมา ตั้งแต่ผมซ่อมเครื่องมา เครื่องสามารถซ่อมเสร็จทุกเครื่อง โดยไม่ต้องดัดแปลงเครื่อง ผู้ผลิตเขาออกแบบมาได้ดีแล้ว ไม่ต้องการการดัดแปลง เมื่อท่านถอดดูเครื่องแล้ว ควรพิจารณาว่า ท่านสามารถซ่อมได้หรือไม่ ถ้าดูแล้วว่า ไม่มีโอกาสซ่อมสำเร็จ ก็ควรคืนเครื่องให้ลูกค้าไป
     ลูกค้าท่านใด ต้องการซ่อม BOSE Companion ทุกรุ่น ผมช่างสุรพล รับซ่อม ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์ : suraponse ร้านเอสอี อยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม. ถ้าท่านไม่สะดวกที่จะนำส่งเครื่องด้วยตัวท่านเอง ก็สามารถใช้บริการบริษัทขนส่งของเอกชนได้
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 38

ช่างสุรพล

03/06/2022 00:41:48
13BOSE Companion3 Series II ชุดลำโพงขยายคอมพิวเตอร์ ซ่อมเสร็จไปอีกเครื่อง
     เครื่องนี้ลูกค้าอยู่เมกกะบางนา ซึ่งถือว่าไกลจากที่ร้านไม่ต่ำกว่า 35 km. นำเครื่องส่งที่ร้านด้วยตัวเอง เพราะไม่ไว้ใจบริษัทขนส่งเอกชน หรือไปรษณีย์ไทย กลัวทำเครื่องเสียหาย อาการที่ตรวจพบ คือ เปิดเมนสวิตช์หลังตู้เบสแล้ว ไฟสีส้มบนคอนโทนลพอดติด เมื่อแตะคอนโทรลพอดเพื่อเปิด ไฟเปลี่ยนจากส้มเป็นเขียวแป๊บหนึ่งมีเสียงครางครืดๆ แล้วไฟสีเขียวก็เปลี่ยนเป็นสีส้มเหมือนเดิม
     อาการนี้ก็ถือว่าเป็นอาการประจำตัวของเครื่องรุ่นนี้ ที่พบว่าเสียบ่อย (ถ้าคิดให้ดี เครื่องมีอายุตั้ง 10 ปีเศษแล้ว เพิ่งจะเสีย ถือว่าทนทานทีเดียว)
     ในรุ่นคอมพาเนียน3 ไม่ว่าจะซีรีย์ไหน เมื่อซ่อมแล้วมักจะจบ คือ หายขาด ไม่รวนเหมือนคอมพาเนียน5 ซึ่งอาการเสียไม่แน่นอน ดีๆเสียๆอยู่อย่างนั้น
      อาการเสียของเครื่องนี้นอกจากจะเสียที่ภาคจ่ายไฟแล้ว ยังมีอาการเสียงไม่ใสตามมาอีก นี่จึงเป็นเหตุว่า ทำไมผมถึงไม่ซ่อมเฉพาะอาการเสียที่ลูกค้าแจ้งอย่างเดียว เมื่อตรวจเช็คแล้วจะรู้ว่า หากไม่ซ่อมอาการอื่นที่ตามมาด้วย เชื่อว่าเครื่องที่ซ่อมนี้ ลูกค้าคงใช้ได้อีกไม่นาน ก็จะเสียในอาการอื่นอีก เมื่อเราเป็นช่าง และรู้ว่าปล่อยไปไม่นานก็จะเสียอีก ใยเราไม่เปลี่ยนอะไหล่ป้องกันไว้เลยล่ะ ลูกค้าจะได้ใช้เครื่องทนไปอีกหลายปี ไม่ต้องส่งซ่อมอีก เพราะต้องการซ่อมเครื่องให้ใช้ได้ทนนาน จึงใช้วิธีคิดค่าซ่อมแบบเหมา ช่างจะได้มีอิสระในการซ่อม เปลี่ยนอะไหล่ ตามที่จะเกิดอาการประจำตัวของแท่นเครื่องรุ่นนี้ไปในคราวเดียวเลย ไม่ต้องเสียเวลาแจ้งลูกค้า เพื่อตกลงราคาเพิ่มค่าใช้จ่ายในแต่ละอาการไป ที่ผ่านมาลูกค้าที่ส่งเครื่องให้ผมซ่อม ส่วนใหญ่จะพอใจ เพราะคุมค่าซ่อมในงบประมาณที่แจ้งตั้งแต่ต้น สบายใจทั้ง 2 ฝ่าย
     เนื่องจากผมมีประสบการณ์การซ่อมเครื่องรุ่นนี้มามากพอสมควร การซ่อมจึงเสร็จได้เร็ว ส่วนใหญ่ถ้าไม่ใครไปรื้อซ่อมมาก่อน คือ เสียธรรมชาติ จะซ่อมเสร็จได้ภายใน 3 วัน (ความจริงการซ่อมเครื่องจะใช้เวลาเพียงวันเดียวก็เสร็จ แต่เมื่อเสร็จแล้ว เรายังต้องเปิดเครื่องลองเป็นวันๆ เพื่อให้แน่ใจ ว่าเรียบร้อยจริง ไม่มีอาการเสียอื่นอีก) เมื่อมีประสบการณ์มากๆ เครื่องก็ไม่ช้ำ เพราะรู้จุดเสียอยู่แล้ว ไม่ต้องเสียเวลาไปไล่หาอีก ทำให้ซ่อมเครื่องได้เร็ว
     ลูกค้าท่านใดที่ใช้ BOSE ตระกูล Companion ทุกรุ่น ผมช่างสุรพลรับซ่อมครับ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์ : surapose ร้านเอสอี ตั้งอยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม.ท่านสามารถยำเครื่องไปส่งให้ซ่อมด้วยตนเองได้ แต่หากไม่สะดวก ขะใช้บริการขนส่งเอกชน ก็ได้เช่นกัน แต่รอรับไม่ได้ ต้องทิ้งเครื่องไว้ให้ซ่อม
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 39

ช่างสุรพล

05/06/2022 09:54:53
13BOSE Companion3 ไฟ 100V ซีรี่ย์แรก ซ่อมเสร็จไปอีกเครื่อง
      บ้านเราใช้ไฟ 220V เป็นหลัก แต่ช่างมักจะพบเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ลูกค้านำมาให้ซ่อม ใช้ไฟแปลกๆ เช่น 100V 110V 240V มาให้ช่างซ่อม อาจเป็นเพราะว่า ลูกค้าไปอยู่ในประเทศที่ใช้ไฟแบบนั้น แล้วเวลากลับมาไทย ขนกลับมาด้วย
      BOSE Companion3 นี้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นซีรี่ย์ไหน ผมได้ซ่อม ทั้งใช้ไฟ 100V ที่มีใช้ที่เดียวในโลก คือ ประเทศญี่ปุ่น ไฟ 110V คือ อเมริกา(ยังมีอีกหลายประเทศ ที่ใช้ไฟขนาดนี้) และใช้ไฟบ้านเราคือ 220V 
      แผ่นวงจรภายในเครื่อง จะพบเป็น 2 เวอร์ชั่น คือ ของซีรี่ย์แรก และซีรี่ย์ II ซึ่งได้มีการปรับปรุงข้อเสียของตัวแรกให้ดีขึ้น ตัวที่เพิ่งซ่อมเสร็จนี้ เป็นซีรี่ย์แรก อาการเสียก็จะแตกต่างจากซีรี่ย์ II 
     เครื่องนี้ลูกค้านำเข้ามาซ่อมด้วยอาการ เปิดเมนสวิตช์หลังเครื่องแล้ว ไฟสีส้มที่คอนโทรลพอดติด พอแตะเปิดเครื่องไฟสีส้มเปลี่ยนเป็นสีเขียวได้ปกติ แต่มีเสียงครางอึดๆออกจากลำโพง และไม่มีเสียงเพลงที่ป้อนเข้า ดังออกมา ลูกค้าแจ้งว่าเพิ่งจะส่งซ่อมมา แล้วใช้ได้ไม่นานก็เสียอีก ส่งกลับไปที่เดิม คราวนี้ทำไม่ได้แล้ว 
      กรณีซ่อมมาก่อนแล้วทำไม่สำเร็จ ผมจะแจ้งลูกค้าก่อนว่า จะมีการชาร์จค่าซ่อมเพิ่มจากอัตราปกติ ตั้งแต่ 500-1000 บาท ขึ้นอยู่กับว่า ต้องใช้เวลาเปลี่ยนสภาพเครื่องกลับไปเป็นแบบเดิมที่โรงงานผลิตมาก่อน แล้วจึงจะทำการซ่อมในอาการเสีย (ความจริงโรงงานเขาออกแบบเครื่องมาได้ดีแล้ว แต่ช่างเราชอบไปดัดแปลงของเขา อาจเป็นเพราะหาจุดเสียไม่เจอจริง ดัดแปลงแล้วใช้ได้ จึงดัดแปลง แม้ว่าจะใช้ได้ คงชั่วคราวเท่านั้น แล้วจะเสียอีก)
     สิ่งที่พบก่อนการถอดเครื่องคือ ร่องรอยสติ๊กเกอร์ที่ปิดทับสกรู 3 ตัวมีรอยฉีกขาด สติ๊กเกอร์อ้าเปิดที่มุมทั้งบนและล่าง(หมดราคาไปเลย) หน้ากากหน้าตู้เบส ปิดไม่สนิท อาจผ่านการงัดเพื่อ จะเปิดเครื่องนำแผงวงจรออกมาซ่อม ที่คอนโทรลพอด มีรอยถอดออกมา 
     ที่เขียนเล่ามาทั้งหมด เพื่อจะบอกว่า ถ้าขาดประสบการณ์ในการซ่อมเครื่อง รื้อเครื่องมาก่อน สภาพเครื่องสวยๆ ก็จะออกมายับเยินเช่นนี้ 
    ทำอย่างไรจะเอาสกรู 3 ตัวที่สติ๊กเกอร์ปิดทับอยู่ ให้คงสภาพเหมือนเดิม หรือใกล้เคียงเดิมให้มากที่สุด จนเกือบมองไม่ออกว่า มีการรื้อซ่อมเครื่องมาก่อน นี่เป็นปราการด่านแรก เพื่อนำแผงวงจรออกมาทำการซ่อม 
    แผงวงจรของรุ่นนี้เป็นแบบ 3 ชั้น หรือ 3 Layer อุปกรณ์เป็นแบบติดผิวหน้า(smd)ทั้งหมด ที่สำคัญคือ ไม่มีเซอคิตให้ดู ต้องใช้ความรู้ความสามารถเฉพาะตัวล้วนๆในการซ่อม จึงอยากฝากไปยังเพื่อนช่าง ถ้าท่านคิดว่าสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมด มันยากเย็นแสนเข็ญสำหรับท่าน ท่านก็อย่ารับงานเครื่องนี้เอาไว้ซ่อมเลย โอกาสที่จะซ่อมสำเร็จน้อยมาก ในทางกลับกัน ถ้าท่านมีความสามารถ และประสบการณ์ที่มากพอ มุมานะเพื่อจะซ่อมให้ได้จริงๆ แม้ว่าจะใช้เวลานานแค่ไหน(ถ้าลูกค้ามีเวลาให้นาน) ท่านน่าจะทำได้ในที่สุด ไม่มีใครเก่งมาจากในท้อง
      ผมเริ่มรับงานซ่อม BOSE Companion3 Series II เป็นเครื่องแรก และเป็นเครื่องที่ผ่านการดัดแปลงวงจรมาแล้ว ใช้ได้เพียง 7 วันเสีย แล้วช่างเดิมทำไม่ได้อีก ผมใช้เวลาซ่อมอยู่ 6 เดือนจึงจะเสร็จ ที่เสร็จได้เพราะมีเครื่องรุ่นเดียวกันเข้ามาให้ซ่อม เสร็จ 2 เครื่องในเวลาไล่เรี่ยกัน สาเหตุที่มันยากคือ ลายปริ้นต์มันขาด จากชั้นบนลงชั้นกลาง ทำให้เราไม่รู้ว่ามาไปต่อวงจรที่ส่วนไหน พอมีรุ่นเดียวกันเข้ามา เลยเช็คได้ว่ามันไปต่อจุดไหน
     สิ่งที่ได้จากการซ่อมเครื่องแรก คือ ประสบการณ์ความรู้ ความเข้าใจ ในวงจรภาคต่างๆของเครื่อง 
    นับจากวันนั้นจนถึงวันนี้ 2 ปีเศษมาแล้ว มีเครื่องคอมพาเนียน 3 เข้ามาให้ซ่อมไม่ต่ำกว่า 50 ชุดแล้ว จากที่ยากจึงกลายเป็นง่าย ถ้าผมทำได้ท่านเองเป็นช่าง ท่านย่อมจะทำได้เช่นกัน ถ้าไม่ท้อเสียก่อน
     เครื่องนี้หลังจากซ่อมเครื่องจนดังปกติแล้ว พบว่าเวลาหมุนวอลลุ่มที่คอนโทรลพอด มีเสียงแกร็กๆ แล้วเสียงเพลงหายไป จึงต้องถอดคอนโทรลพอดออกมาซ่อมด้วย หลังจากนั้นทุกอย่างก็ปกติ ลูกค้าน่าจะใช้เครื่องต่อไปได้อีกหลายปี โดยไม่เสียอีก เพราะนอกจากจะซ่อมในอาการที่ลูกค้าแจ้งแล้ว ผมได้เปลี่ยนอะไหล่ป้องกันในอาการที่จะเกิดตามมา ไปในคราวนี้ด้วย
     ลูกค้าท่านใดใช้เครื่อง BOSE ตระกูล Companion ทุกรุ่น เมื่อเสียแล้วหาที่ซ่อมที่ไว้ใจไม่ได้ ผมช่างสุรพลรับซ่อม ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์ : suraponse ร้านเอสอีอยู่ที่ เตาปูน บางซื่อ กทม. หากท่านไม่สะดวกนำเครื่องส่งซ่อมด้วยตนเอง ก็สามารถใช้บริการขนส่งเอกชนซึ่งมีหลายยี่ห้อได้ครับ (จะต้องทิ้งเครื่องไว้ให้ซ่อม รอรับกลับไม่ได้)
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 40

ช่างสุรพล

09/06/2022 11:02:07
13BOSE Companion3 Serie II ซ่อมเสร็จไปอีกเครื่อง
     เครื่องชุดนี้ส่งจากลพบุรี แจ้งว่าเสียงเบสแตก เสียงกลางแหลมปกติ เมื่อได้รับเครื่อง และต่อเครื่องลอง พบว่าเสียงกลางแหลมดูเหมือนจะดังปกติ แต่สายลำโพงทั้ง 2 ข้าง มีการต่อสายมา จึงลองกดบีบช่วงที่พันผ้าเทปมาดู พอบีบแน่นเสียงดังขึ้นมาอีก จึงต้องรื้อเทปออกมา ตัดต่อสายด้วยการบัดกรีแทนของเดิมที่ใช้เฉพาะเอาลวดทองแดงในสายมาพันต่อกัน นานวันเกิดอ๊อกไซด์ทำให้สายเชื่อมกันไม่สนิท
      หากใครเคยตัดต่อสายลำโพงแซตเทลไลต์ของโบสรุ่นนี้ จะเห็นเลยว่า โอกาสที่สายจะขาดในยากมาก เพราะใช้ลวดทองแดงฝอยเป็นจำนวนมาก ภายในยังแทรกไว้ด้วยใยไนล่อนเพื่อรับแรงดึงไว้ด้วย ดังนั้นโอกาสที่สายจะขาดในจึงยากมาก เราไม่ควรตัดดู ว่ามันขาดหรือไม่ ถ้าเป็นช่างเพียงใช้ Rx1 เขี่ยขั้วสายที่หัว RCA ก็จะรู้ได้ว่า สายขาดในหรือไม่แล้ว ไม่ต้องตัดสายให้เสียของ จุดต่อสายทั้ง 2 จึงต้องซ่อมเป็นอันดับแรก เสร็จแล้วหุ้มด้วยท่อหดสีดำ ถ้าไม่สังเกตจริงๆ ก็จะไม่เห็นว่ามีการซ่อมสาย
     ส่วนเรื่องเสียงเบสดังแตก ๆ ในความเห็นของผม จะไม่เรียกว่าเสียงแตก แต่อาการที่เป็น มันดังโหวงๆ ก้อง กวนตลอดเวลาที่มีเสียงเพลงออกมา เรียกว่าขาดความไพเราะไปเลย ต้องส่งซ่อมแน่นอน 
     อาการเสียงเบสดังโหวงๆนี่ ทำให้นึกย้อนไปถึง เครื่องคอมพาเนียน 3 ซีรี่ย์ II เครื่องแรกที่ผมรับซ่อมเมื่อ 2 ปีเศษมาแล้ว อาการนี้เป็นอาการสุดท้ายที่ต้องใช้เวลาซ่อมถึง 6 เดือน เพื่อรอเครื่องรุ่นเดียวกันเข้ามาเทียบ พอมีเครื่องเทียบ ซ่อมเสร็จในเวลาไม่ถึง ชม. มาถึงณ วันนี้ผมน่าจะเจอเกือบทุกอาการเสียประจำของเครื่องรุ่นนี้แล้ว การซ่อมเครื่องในอาการที่เคยพบมาแล้ว จึงง่ายมาก ได้ทำการเปลี่ยนอะไหล่ ป้องกันอาการอื่นที่จะตามมาในระยะเวลาอันใกล้ไปในคราวนี้ด้วย เพื่อลูกค้าจะใช้เครื่องได้อีกนานหลายปี โดยไม่ต้องส่งช่างซ่อมอีก
     ลูกค้าท่านใด ที่หาช่างซ่อมเครื่องเสียง BOSE ตระกูล Companion ที่ไว้ใจไม่ได้ จึงเก็บเครื่องไว้เฉยๆ ผมช่างสุรพล รับซ่อมครับ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์ : suraponse ร้านเอสอี อยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม. ถ้าท่านไม่สะดวกนำส่งเครื่องด้วยตนเอง ก็สามารถใช้บริการขนส่งเอกชนได้
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 41

ช่างสุรพล

07/07/2022 19:47:37
13BOSE Companion 3 เวอร์ชั่นแรก ใช้ไฟ 220V ซ่อมเสร็จไปอีกเครื่อง
     เครื่องนี้ลูกค้าในกทม.นำเครื่องไปให้ซ่อมด้วยอาการกดเปิดสวิตช์เพาเวอร์หลังเครื่องแล้วไฟสีส้มที่คอนโทรลพอดไม่ติด ไม่สามารถแตะเปิดเครื่องได้ เป็นอาการที่เกิดได้เป็นประจำ คือเสียที่ภาคจ่ายไฟ และได้เปลี่ยนอะไหล่ เพื่อป้องกันอาการอื่นอันจะตามมาในระยะเวลาอันใกล้นี้ไปด้วยในคราวนี้ ล฿กค้าจะได้ใช้เครื่องไปได้อีกหลายปี กว่าจะเสียอีก
     หลังจากซ่อมจนเปิดเครื่องมีเสียงดังออกมาแล้ว เมื่อลองปรับวอลลุ่มเพื่อเร่งเสียง มีเสียงดังแคร๊ก ดังมากแล้วเสียงเงียบ จึงต้องถอดคอนโทรลพอดออกมาซ่อม พบว่าตัว pot ค่า 10K เสียจึงต้องเปลี่ยนให้ใหม่ ครางนี้เสียงออกมาเป็นปกติ แต่ลำโพงด้านซ้ายไม่ดัง ต้องใช้เวลาซ่อมเสียงด้านซ้ายไม่ดังอีกหลายชั่วโมง ปกติจะไม่ค่อยได้พบอาการเสียแบบนี้นัก ซึ่งก็ซ่อมได้ในที่สุด(เนื่องจากไม่มีวงจร หรือเซอกิตไดอะแกรม ประกอบกับอุปกรณ์ที่ใช้เป็นแบบ SMD บวกกับแผ่นปริ้นต์มี 3 ชั้น ทำให้การซ่อมอาการที่ไม่เสียประจำ ยากขึ้น) แต่ก็ซ่อมได้ในที่สุด
      ลูกค้าท่านใดใช้ลำโพงขยายคอมพิวเตอร์ยี่ห้อ BOSE ตระกูล Companion ทุกรุ่น เมื่อเสียแล้วหาที่ซ่อมไม่ได้ หรือไม่ไว้ใจช่างว่ามีความสามารถจะซ่อมให้ท่านได้หรือไม่ ผมช่างสุรพล มีประสบการณ์ซ่อมเครื่องตระกูลนี้มาเป็นร้อยกว่าเครื่องแล้ว ผมรับซ่อมครับ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์ : suraponse ร้านเอสอีตั้งอยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม. ถ้าท่านไม่สะดวกที่จะนำเครื่องส่งซ่อมด้วยตนเอง ก็เลือกใช้บริการขนส่งเอกชนทั่วไปได้ ถ้าเราแพคลงกล่องแน่นหนา เขย่าแล้วไม่มีเสียงกุกกัก เครื่องจะปลอดภัยครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 42

ช่างสุรพล

08/07/2022 09:58:19
13BOSE Companion3 Series II ไฟ 110V ซ่อมเสร็จอีกเครื่อง
     เครื่องนี้ ลูกค้าในกทม.นำเครื่องส่งซ่อมด้วยตนเอง นำเแต่ตัวตู้เบสที่บรรจุภาคขยาย และคอนโทรลพอดมา เท่านั้น แต่ไม่ได้นำลำโพงแซทเทลไลต์ 2 ตัวมาให้ลองเครื่องด้วย(บังเอิญมีเครื่องรุ่นนี้อยู่ที่ร้าน จึงนำลำโพงมาลองเสียงได้) แจ้งว่าหลังจากเสียแล้ว เก็บไว้นานไม่ได้ส่งซ่อม อาการที่ปรากฏคือ เปิดสวิตช์ไฟเมนหลังตู้เบสแล้ว ปกติจะมีไฟสีส้มติดสแตนบายรอให้ผู้ใช้แตะเพื่อเปิดเครื่องจนไฟเปลี่ยนเป็นสีเขียวเครื่องจึงจะดัง แต่เครื่องนี้ไฟสีส้มไม่ติด เมื่อแตะเปิดไฟสีเขียวก็ไม่ติดเช่นกัน เครื่องจึงไม่ทำงาน
     อาการนี้แม้ว่าจะเสียที่ภาคจ่ายไฟเหมือนๆกับเครื่องอื่นที่เข้าซ่อม แต่อุปกรณ์ที่เสียเป็นคนละตำแหน่งกับเครื่องในอดีตที่เคยซ่อม เพิ่งจะพบอุปกรณ์ตัวนี้เสียเป็นเครื่องแรก หลังที่ซ่อมรุ่นนี้มามากกว่า 50 ชุด แต่ก็ไม่ได้ใช้เวลาซ่อมมากกว่าเครื่องอื่นในอดีต   
     นอกจากซ่อมอาการไฟไม่เข้าแล้ว ยังได้เปลี่ยนอุปกรณ์ที่คาดว่าจะเสียในระยะเวลาใกล้ไปในคราวนี้ด้วย เพื่อลูกค้าจะใช้เครื่องต่อไปได้อีกหลายปี ไม่ต้องซ่อมอีก
      เครื่องนี้คอนโทรลพอดยังปกติดี ไม่เสีย จึงยังไม่ได้ซ่อม
      ท่านที่มีเครื่องชุดลำโพงขยายคอมพิวเตอร์  BOSE ตระกูล Companion ทุกรุ่น แล้วหาที่ซ่อมไม่ได้ ผมช่างสุรพล รับซ่อมครับ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน : suraponse ร้านเอสอี ตั้งอยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม. ถ้าไม่สะดวกนำเครื่องเข้าซ่อมด้วยตนเอง ก็ใช้บริการของบริษัทขนส่งก็ได้ เพราะรอรับไม่ได้อยู่แล้ว ปกติจะใช้เวลาในการซ่อมเครื่องภายใน 3 วันก็เสร็จ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 43

ช่างสุรพล

10/07/2022 23:43:09
13ซ่อม BOSE Companion3 Series II ไฟ 220V เสร็จอีกเครื่อง
      เครื่องนี้เป็นของลูกค้าเครื่อง BOSE Companion3 ไฟ 110V เครื่องที่เพิ่งจะซ่อมเสร็จไป เข้าไปรับเครื่องที่ซ่อมเสร็จกลับคืน พร้อมทั้งนำเครื่องใหม่เข้าซ่อมเพิ่ม แจ้งอาการว่าเปิดฟังไปนานๆ จะมีเสียงครืดดังลั่นขึ้นมาเอง เมื่อต่อเครื่องเพื่อลองฟังเสียง เครื่องดังปกติ แต่พอหมุนวอลลุ่มเพื่อเร่งเสียงขึ้น มีเสียงโครกครากดังลั่นแล้วเสียงดับไปในบางตำแหน่ง อาการแบบบนี้ต้องถอดคอนโทรลพอดออกมาซ่อม 
    หลังจากเปิดลองนานๆ เครื่องดังสะอึกเป็นช่วงๆ พร้อมทั้งไฟสีส้มติดสลับกับสีเขียวไปมา อาการนี้ภาคจ่ายไฟมีปัญหา ลูกค้าแจ้งว่าเคยส่งตัวแทนจำหน่ายBOSE ในบ้านเรา 2 ครั้งแล้ว แต่แก้ไม่หาย ต้องเปิดนานกว่าจะเกิดอาการ ให้เห็น อาการเสียที่ไม่แน่นอนแบบนี้ ถือว่าซ่อมยากสำหรับช่างทุกคน เพราะไม่เสียตลอดเวลา และเสียแบบไม่มีเวลาที่แน่นอน แต่อาการแบบนี้สำหรับผมแล้วซ่อมไม่ยาก เพราะเคยมีประสบการณ์ซ่อมอาการนี้มาก่อน ช่วงที่พบอาการเสียครั้งแรก ก็ใช้เวลาหาสาเหตุอยู่นานกว่าจะเจอ พอมาเจอซ้ำ คราวนี้ง่ายแล้ว
     สิ่งที่เสียเวลาในการซ่อมคือการเปลี่ยนอะไหล่แบบเดิม ที่โรงงานผลิตมา (ช่างตัวแทนใช้อุปกรณ์มีขา แทนอุปกรณ์ SMD ) เพราะต้องการซ่อมเครื่องให้ออกมาใกล้เคียงกับของเดิมมากที่สุด เท่าที่จะทำได้
     เครื่องนี้ลูกค้ามารับกลับภายใน 2 วัน หลังจากที่ส่งซ่อม ลูกค้าแจ้งว่าพอใจในเครื่องที่ส่งซ่อมทั้ง 2 เครื่อง
     ลูกค้าท่านใดมีเครื่องชุดลำโพงขยายคอมพิวเตอร์ BOSE ตระกูล Companion ทุกรุ่น ที่หาที่ซ่อมไม่ได้ ผมช่างสุรพล รับซ่อมครับ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์ : suraponse ร้านเอสอี ตั้งอยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม.หากท่านไม่สะดวกที่จะนำส่งเครื่องซ่อมด้วยตนเอง ก็สามารถใช้บริการขนส่ง หรือไปรษณีย์ได้ครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 44

ช่างสุรพล

03/08/2022 11:06:52
13ซ่อม BOSE Companion3  Series II ไฟ 220V (รื้อมาก่อน)เสร็จอีกเครื่อง
      เครื่องนี้ลูกค้านำมาจากเชียงราย ซึ่งช่างที่นั่น รื้อซ่อมมาก่อนแล้ว สภาพที่มาส่งเครื่อง แผ่นวงจรแยกออกมาจากตู้ลำโพงเบสแล้ว สกรูทั้งหมดใส่ถุงมาให้ สติ๊กเกอร์ปิดที่ฝาหลังไม่มีมา คอนโทรลพอดประกอบมาโดยลืมใส่วงแหวนรองน็อบ แถมยังติดกาวคืนประกอบสกรูมาแล้ว แผ่นยางรองด้านล่างไม่มีมา
     อาการที่แจ้งซ่อมคือ เมื่อเปิดสวิตช์ไฟหลังเครื่อง ไฟสีส้มที่คอนโทรลพอดไม่ติด แตะเพื่อเปิดเครื่องให้ไฟเปลี่ยนเป็นสีเขียวไม่ได้ เครื่องไม่ทำงาน ลูกค้าแจ้งว่าได้นำไปทิ้งให้ช่างซ่อมที่ต่างจังหวัด ประมาณ 3 วัน (แต่ดูจากสภาพที่เห็น น่าจะนานกว่านั้น พบไข่แมลงสาบอยู่ภายในตู้ลำโพงมากมาย) ลูกค้าแจ้งว่า ช่างบอกว่า มีทรานซิสเตอร์บางตัวเสีย อะไหล่ไม่มี
     เมื่อเห็นสภาพเครื่อง ให้รู้สึกเห็นใจลูกค้าเลย เจอช่างประเภทที่ไม่ประเมินความสามารถตนเอง ว่าจะซ่อมเครื่องให้ลูกค้าได้หรือไม่ ขอรื้อเครื่องตามใจชอบดูก่อน ครั้งซ่อมไม่ได้ ก็ไม่ประกอบกลับคืนที่เก่าให้เหมือนเดิม เห็นสภาพเครื่อง ก็ไม่อยากซ่อมแล้ว แต่ด้วยความนึกถึงใจลูกค้า ที่ตั้งใจนำเครื่องมาส่งเราให้ช่วยซ่อมให้ จึงรับไว้ตรวจซ่อม โดยแจ้งลูกค้าถึงค่าใช้จ่ายที่จะต้องชาร์จเพิ่มจากค่าซ่อมปกติ ลูกค้ายอมรับเงื่อนไข จึงได้ทำการซ่อมให้
     การซ่อมจึงต้องเริ่มทำการประกอบคืนสิ่งต่างๆที่ผิดไปจากมาตรฐานเดิม ในกลับคืนไปอยู่ในลักษณะเดิมก่อน แล้วจึงลงมือซ่อมอาการเสีย เครื่องนี้เสียซ้ำซ้อนหลายอาการ ตั้งแต่เครื่องเปิดไม่ได้ ก็ทำการซ่อมภาคจ่ายไฟ จนเปิดติด(ไฟเขียวที่คอนโทรลพอดติดแล้ว) แต่ป้อนสัญญาณเข้าไป ไม่ดัง ต้องมาซ่อมวงจรขยายสัญญาณเพิ่มอีก เนื่องจากเซอกิตไดอะแกรมไม่มี จึงต้องใช้ความสามารถ และประสบการณ์ส่วนตัวล้วนๆ แต่เครื่องนี้ไม่ใช่เครื่องแรกที่ผมซ่อม จึงไม่ลำบากมากนัก ในการซ่อมอาการที่ตามมา (อยากส่งข้อความถึงช่างโดยตรง เครื่องรุ่นนี้ใช้ปริ้นต์ 3 ชั้นบน ล่าง และกลาง หากลายวงจรที่ต่อจากบนลงชั้นกลางขาด แล้วไปโผล่ที่ไหน เราไม่มีโอกาสไล่ได้เลย อุปกรณ์ที่ใช้ทั้งหมดเป็นแบบติดผิวหน้า (smd) ถ้าถอดและใส่อุปกรณ์โดยไม่ระวัง จะยิ่งทำให้ลายวงจรขาดมากขึ้น ถ้าท่านซ่อมได้ก็แล้วไป แต่ถ้าซ่อมไม่ได้แล้วคืนเครื่อง จะยิ่งสร้างความเสียหายให้เครื่องมากขึ้น) ถ้าท่านรื้อมาแล้วเห็นว่าเกินกว่าความสามารถท่าน ก็อย่ารื้อต่อเลย โอกาสซ่อมสำเร็จน้อยมาก ช่วยประกอบคืนลูกค้าไปเถอะ ลูกค้าจะยังนับถือช่าง หากมีเครื่องอื่นที่ช่างถนัด เขาอาจจะนำไปให้ท่านซ่อมอีกในอนาคต แต่ถ้าท่านรื้อของเขาแล้ว และซ่อมไม่ได้ และคืนในสภาพไม่เรียบร้อย ท่านคิดว่าลูกค้าเขาจะนำเครื่องมาให้ท่านซ่อมอีกมั้ย)
    ผมใช้เวลาซ่อมอยู่ 2 วันก็เสร็จเรียบร้อย แต่ลูกค้าก็ต้องจ่ายเพิ่ม เพราะเครื่องไม่ได้เสียธรรมชาติ มีการเพิ่มเวลาทำงานทำกลับไปอยู่ในมาตรฐานโรงงานก่อน จึงจะทำการซ่อมต่อ
     ลูกค้าท่านใดใช้เครื่อง BOSE ตระกูล Companion ทุกรุ่น แล้วเสีย ไม่รู้จะซ่อมที่ไหน ผมช่างสุรพล รับซ่อมครับ (ต้องขออภัยลูกค้าที่มีเครื่องเสียงที่ไม่ใช่ตระกูลคอมพาเนียน ผมขอแจ้งว่า ผมไม่รับซ่อมครับ ผมชำนาญเฉพาะตระกูลคอมพาเนียนเท่านั้น) 
      ติดต่อช่างสุรพล โทร 08-6564-0235 ไลน์: suraponse ร้านเอสอีตั้งอยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม.ถ้าหากท่านไม่สะดวกที่จะนำเครื่องส่งซ่อมด้วยตนเอง ก็สามารถใช้บริการขนส่งเอกชน หรือไปรษณีย์ได้
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 45

ช่างสุรพล

18/08/2022 18:03:23
13BOSE Companion3 ซ่อมเสร็จไปอีกเครื่อง
      เครื่องนี้ลูกค้าอยู่ใน กทม.นำเครื่องส่งซ่อมด้วยตนเอง อาการที่แจ้ง คือ ไฟไม่เข้า ปกติเครื่องรุ่นนี้ เมื่อเปิดสวิตช์เพาเวอร์หลังตู้เบส ไฟสีส้มบนคอนโทรลพอดจะติดสแตนบาย ถ้าเราแตะบนคอนโทรลพอด ไฟสีส้มจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว เครื่องก็จะทำงาน แต่เครื่องนี้หลังจากเปิดสวิตช์เพาเวอร์แล้ว ไฟสีส้มไม่ติด และไม่ดัง
     ได้ทำการซ่อมภาคจ่ายไฟ จนไฟสีส้ม และแตะเปิดเป็นสีเขียวได้เครื่องก็กลับมาใช้งานได้ และได้เปลี่ยนอะไหล่ป้องกันอาการอื่น อันจะเสียตามมาอีกในระยะเวลาอันใกล้นี้ไปพร้อมๆกับอาการเสียที่ลูกค้าแจ้งด้วย เพื่อว่าลูกค้าจะได้ใช้เครื่องต่อไปได้อีกนาน
       ลูกค้าท่านใด ใช้ลำโพงขยายคอมพิวเตอร์ โบส ตระกูลคอมพาเนียนทุกรุ่น เมื่อเสียแล้ว เก็บไว้ เพราะหาที่ซ่อมที่ไว้ใจไม่ได้ ผมช่างสุรพล รับซ่อมเฉพาะตระกูลคอมพาเนียนครับ 2 ปี เศษที่ผ่านมา ผมมีประสบการณ์ซ่อมเครื่องตระกูลคอมพาเนียนทุกรุ่นรวมๆกัน น่าจะประมาณ 200 ชุดแล้ว ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์: suraponse ร้านเอสอีอยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม. ถ้าหากท่านไม่สะดวกนำเครื่องส่งซ่อมด้วยตนเอง ก็สามารถใช้บริการบริษัทขนส่งเอกชน หรือไปรษณีย์ไทยได้
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 46

ช่างสุรพล

03/09/2022 15:19:59
13BOSE Companion3 ที่ช่างซ่อมมาก่อน ซ่อมเสร็จไปอีกเครื่อง
     เครื่องนี้ส่งมาจากกาญจนบุรี ลูกค้าเคยส่งให้ช่างละแวกบ้านซ่อม ใช้ได้อยู่ครั้งหนึ่ง เมื่อเสียอีก ส่งกลับไปซ่อมอีก คราวนี้ซ่อมไม่ได้และคืนกลับให้ลูกค้า ลูกค้าจึงส่งมาให้ผมซ่อม ด้วยสภาพประกอบกลับคืนไม่เรียบร้อย มีชิ้นส่วนบางชิ้นหายไป 2 ชิ้น สภาพเช่นนี้ลูกค้าก็จะต้องจ่ายค่าซ่อม ที่ชาร์จเพิ่มจากปกติขึ้นไปอีก เพราะผมต้องเสียเวลา แก้วงจรกลับไปให้เหมือนเดิมก่อน แล้วจึงซ่อมอาการที่เสีย (ถ้าสังเกตที่คอนโทรลพอด ฝาปิดด้านบนไม่มีมา ลูกค้าแจ้งว่าหล่นอยู่ที่บ้าน เลยแนะนำให้นำกลับไปให้ช่างเดิมประกอบคืนให้)
     เครื่องนี้ลูกค้าแจ้งว่า หลังจากเปิดเมนสวิตช์ที่หลังเครื่องแล้ว ไฟสีส้มที่คอนโทรลพอดไม่ติด ทำให้แตะเปิดไม่ได้และเครื่องไม่ดัง
     ได้ทำการเปลี่ยนอุปกรณ์จากแบบมีขาสอดรูแล้วไปบัดกรีอีกฝั่ง เป็นแบบ SMD เหมือนเดิม อุปกรณ์ชิ้นไหนหายไป ก็หามาใส่ให้เหมือนเดิม จากนั้นจึงทำการซ่อมอาการเสียต่อ เครื่องนี้เสียที่ภาคจ่ายไฟ ก็ได้ซ่อมจนเรียบร้อย และเปลี่ยนอุปกรณ์ที่จะสร้างปัญหาในอาการอื่นๆอีกไปในคราวนี้ด้วย ลูกค้าจะได้ใช้เครื่องต่อไปได้อีกหลายปี โดยไม่เสียอีก 
     แต่ช่างคนก่อนได้สร้างปัญหาเรื่องลายวงจรล่อน และฉีกขาดไว้หลายจุดทีเดียว แผงวงจรเครื่องรุ่นนี้เป็นแบบ 3 เลเย่อร์ หรือ 3 ชั้น ลำพังมีแค่ลายวงจรชั้นบนและล่าง (2 เลเย่อร์) ก็ไล่วงจรยากแล้ว นี่มีชั้นกลางด้วย หากลายวงจรวิ่งจากข้างบน แล้วไปต่อเข้าชั้นกลาง เราจะไม่รู้เลย ว่ามันจะไปต่อกับอุปกรณ์ตัวใด หรือโผล่ที่ใด ตรงนี้ก็สร้างความยุ่งยากให้ช่างพอสมควร เพราะไม่มีเซอกิตไดอะแกรม จึงต้องไล่วงจรจากของจริงเป็นหลัก และอีกปัญหาหนึ่งคือลายปริ้นต์ใช้กับอุปกรณ์ SMD ถ้าช่างไม่ระวัง ย่อมทำให้ลายวงจรขาดได้ง่าย
      ผมจึงอยากฝากแนวคิดมายังช่าง ถ้าท่านถอดเครื่องออกมาแล้ว คิดว่าจะซ่อมเครื่องให้สำเร็จได้ยาก ก็ประกอบคืนลูกค้ากลับไป ช่างคนอื่นที่มีความสามารถทำได้ ก็จะซ่อมได้ง่าย ลูกค้าก็ไม่โดนชาร์จค่าแรงเพิ่ม จะการเสียเวลาเปลี่ยนสิ่งที่ช่างคนก่อนกลับคืนเหมือนเดิมก่อนการซ่อม
      ก็อยากจะบอกฝากถึงลูกค้าเช่นกัน เครื่องโบสตระกูลคอมพาเนียน ต้องการการซ่อมจากช่างผู้มีความสามารถ และประสบการณ์โดยเฉพาะ ไม่ใช่ช่างที่ไหนก็ทำได้ไม่เช่นนั้น ท่านอาจจะต้องเสียค่าซ่อมสูงกว่าปกติ และสภาพเครื่องที่บอบช้ำ ไม่ว่าจะดูได้ตั้งแต่สติ๊กเกอร์หลังเครื่องที่ปิดทับสกรู 3 ตัว ที่จำเป็นต้องไขออกเพื่อจะถอดแผ่นวงจรออกมาซ่อม ส่วนมากเท่าที่เห็นมักจะยับเยิน ฉีกขาด อันนี้เป็นสิ่งที่ลูกค้าจะเห็นได้ด้วยตนเอง เพราะอยู่ภายนอก หากช่างที่พิถีพิถัน เขาจะระวังสติ๊กเกอร์จุดนี้มาก แทบจะดูไม่ออกว่าเคยแกะซ่อมมาก่อน
     ช่างที่พิถีพิถันภายนอก ย่อมทำงานภายใน หรือทุกส่วนได้ละเอียดตามไปด้วย นี่คือคุณภาพของช่าง ราคาค่าซ่อมย่อมยุติธรรมทั้งช่างและลูกค้าตามไปด้วย ช่างเสียเวลากับเครื่องไปมาก ค่าแรงย่อมสูงขึ้นตามเวลาที่ใช้ไป
      ถ้าท่านหาช่างซ่อมเครื่องเสียงโบสตระกูลคอมพาเนียนทุกรุ่นไม่ได้ ผมช่างสุรพล รับซ่อมครับ ในระยะ 2 ปีเศษที่ผ่านมา มีเครื่องส่งมาให้ผมซ่อมมากกว่า 200 เครื่องแล้ว น่าจะเป็นเครื่องยืนยันได้ว่า ผมสามารถซ่อมเครื่องให้ท่านได้โดยเครื่องช้ำน้อยที่สุด และใช้เวลาในการซ่อมน้อยลงไปเรื่อยๆ ตามประสบการณ์ที่ได้รับมาจากเครื่องก่อนๆ 
      เวลาในการซ่อมเครื่องตระกูลคอมพาเนียน ถ้าเครื่องเสียงปกติ ไม่มีการซ่อมมาก่อน มักจะเสร็จภายใน 3 วัน
      ติดต่อช่างสุรพล โทร 08-6564-0235 ไลน์ : suraponse ร้านเอสอี อยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม. หากท่านไม่สะดวกส่งเครื่องซ่อมด้วยตนเอง ก็สามารถใช้บริการของบริษัทรับขนส่ง หรือไปรษณีย์ไทยได้
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 47

ช่างสุรพล

23/09/2022 11:02:05
13Bose Companion3 Series II ไฟ 110 V ซ่อมเสร็จอีกเครื่อง
     เครื่องนี้ลูกค้าอยู่ที่บึงกุ่ม กทม นำส่งเครื่องด้วยตนเอง นำส่งเฉพาะตู้เบสที่มีเครื่องขยายอยู่ภายใน อุปกรณ์อื่น เช่น คอนโทรลพอด ลำโพงแซทเทไลต์ 2 ตัว ไม่ได้นำมาให้ด้วย ผมจึงต้องยืมลำโพงและคอนโทรลพอดของลูกค้าที่ซ่อมเสร็จแล้ว มาลอง ปรากฏว่า ไฟไม่เข้า(เสียบปลั๊ก กดเปิดเมนสวิตช์หลังเครื่อง ปกติควรจะมีไฟสีส้มขึ้น เมื่อแตะที่คอนโทรลพอด ไฟสีส้มจะเปลี่ยนเป็นเขียว เครื่องจะทำงาน) กรณีนี้ไฟสีส้มที่คอนโทรลพอดไม่ติด ซึ่งเป็นไปได้หลายกรณี (ลูกค้าถอดเครื่องออกมาดูก่อนแล้ว) จึงสันนิษฐานว่า อาจจะเสียบไฟผิด ลูกค้ายืนยันว่าเสียบผ่านหม้อแปลง เลยต้องทิ้งเครื่องไว้เช็ค
     เมื่อเช็คเข้าไปจริงๆ ไฟเข้าหม้อแปลงและออกไปแปลงเป็นำฟดีซีหลัก ทำงานปกติ(ยืนยันว่า เสียบไฟไม่ผิด) ต้องซ่อมวงจรเร็กกูเลเตอร์ จนครื่องกลับมาเปิดได้ คราวนี้เสียงเบาอีก ต้องซ่อมอาการเสียงเบา และเปลี่ยนอะไหล่ป้องกันอาการอื่น อันจะตามมาในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย เพื่อลูกค้าจะใช้เครื่องต่อไปได้อีกหลายปี (ปกติรับประกันการซ่อม 3 เดือน แต่ที่ผ่านมา 2 ปีเศษ ยังไม่มีใครเคลมประกันเลย)
      เครื่องรุ่นนี้จำเป็นต้องใช้คอนโทรลพอดในการเปิดปิดเครื่อง และหรี่เร่งวอลลุ่ม แนะนำให้ลูกค้าหาซื้อจากเว็บอีเบย์ ราคาประมาณ 2700 บาท แต่ลูกค้าแจ้งว่าจะไปแฮกตามยูทูบ ที่ไม่ต้องใช้คอนโทรลพอด แล้วเปิดเครื่องได้ ก็คงต้องให้ลูกค้าทดลองดูเอง เราเพียงแต่ลองเสียงจากการต่ออุปกรณ์ที่ครบเซต ให้ลูกค้าฟัง ว่าซ่อมปกติทุกอย่างแล้ว ส่วนลูกค้าจะไปทำอย่างไร แล้วฟังได้ก็เป็นความสามารถเขา
     ลูกค้าท่านใดที่ใช้เครื่องลำโพงขยายคอมพิวเตอร์เฉพาะยี่ห้อ BOSE ตระกูล Companion ทุกรุ่น แล้วเสีย และหาที่ซ่อมที่ไว้ใจไม่ได้ ผมช่างสุรพล รับซ่อมครับ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์: suraponse ร้านเอสอีตั้งอยู่ที่ เตาปูน บางซื่อ กทม. หากท่านไม่สะดวกที่จะนำเครื่องส่งซ่อมด้วยตนเอง ท่านก็สามารถใช้บริการขนส่งเอกชน หรือไปรษณีย์ไทยได้เช่นกัน
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 48

ช่างสุรพล

21/10/2022 17:19:34
13BOSE Companion3 Series II ไฟ 220V ซ่อมเสร็จอีกเครื่อง
     เครื่องนี้ลูกค้าจากลาดกระบัง นำเครื่องส่งให้ที่ร้าน ก่อนหน้านี้นี้คุยกันทางไลน์มาก่อนแล้ว เมื่อประมาณ 2 อาทิตย์ แจ้งว่าเปิดปิดที่คอนโทรลพอดได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ปกติรุ่นนี้เมื่อเพาเวอร์สวิตช์ที่หลังตู้เบส ไปสีส้มที่คอนโทรลพอดจะติด เมื่อเราแตะเพื่อเปิด ไฟจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว เครื่องจึงจะทำงาน ของลูกค้าแตะเปิดไฟเป็นสีเขียว สักครู่ ก็เปลี่ยนเป็นสีส้มคืน ผมเลยแจ้งว่า ลูกค้าสงสัยว่าคอนโทรลพอดน่าจะเสีย ผมเลยแจ้งว่า ถ้าสงสัยคอนโทรลพอด ที่ร้านมีเครื่องชุดนี้ที่ซ่อมเสร็จแล้ว นำไปลองได้ พอได้นำคอนโทรลพอดของลูกค้าไปลองเครื่องดี ปรากฏว่าใช้ได้ปกติ ดังนั้นจึงสรุปว่าเครื่องเสีย จึงทิ้งเครื่องไว้ให้ซ่อม
     อาการไฟสีเขียวติดสักครู่ แล้วเปลี่ยนเป็นสีส้ม เป็นอาการประจำตัวอาการหนึ่งของเครื่องรุ่นนี้ ภาคจ่ายไฟมีปัญหา ผมจึงใช้เวลาในการซ่อมไม่นานนัก อาจเป็นเพราะมีประสบการณ์ในการซ่อมเครื่องรุ่นนี้มามาก เห็นอาการ ก็จะนึกภาพออกเลยว่า ควรจะไปเช็คที่ไหน (หากเป็นผู้ไม่คุ้นเคย หรือมีประสบการณ์ ย่อมต้องใช้เวลาในการซ่อมนานทีเดียว เครื่องรุ่นนี้ตัวแรกที่ผมเริ่มซ่อม ใช้เวลา 6 เดือน)
     เมื่อซ่อมอาการที่เสียได้แล้ว ก็เปลี่ยนอะไหล่เพิ่มเติม เพื่อป้องกันอาการต่างๆ ที่จะตามมาอีกในอนาคตอันใกล้นี้ เพื่อลูกค้าจะได้ใช้เครื่องอีกหลายปี กว่าจะต้องส่งซ่อมอีก
     หลังจากซ่อมเครื่องเสร็จแล้ว ขณะกำลังลองเครื่อง ลูกค้าแจ้งอาการเสียเพิ่มเติมมาอีกว่า บางครั้งเสียงเบสกระพือแตกๆ ผมเลยแจ้งว่าผมจัดการซ่อมไปให้หมดตั้งแต่ไม่ทราบอาการเสียเพิ่มแล้ว
     ลูกค้าท่านใดที่ใช้โบสตระกูลคอมพาเนียน แล้วเสีย หาที่ซ่อมที่ไว้ใจไม่ได้ ผมช่างสุรพลรับซ่อมครับ ปกติรับประกันงานซ่อม 3 เดือน แต่ที่ผ่านมา 2 ปีเศษ ยังไม่มีลูกค้าท่านใดเคลมภายใน 3 เดือนเลยส่วนใหญ่ไม่มีเคลม แม้ว่าจะผ่านมา 2 ปีเศษแล้ว 
    ติดต่อช่างสุรพล โทร 08-6564-0235 ไลน์ : suraponse ร้านเอสอี ตั้งอยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม หากไม่สะดวกนำส่งเครื่องด้วยตนเอง ก็ใช้บริการบริษัทขนส่ง หรือไปรษณีย์ไทยได้
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 49

ช่างสุรพล

27/10/2022 17:26:09
13BOSE Companion3 รุ่นแรก ไฟ 100 V ซ่อมเสร็จอีกเครื่อง
      เครื่องนี้ลูกค้าอยู่ใกล้ร้าน นำเครื่องส่งซ่อมด้วยตนเอง อาการเสียคือ เสียงเพลงดังเบา กระตุกขาดหายเป็นช่วงๆ เสียงบี้ เสียงเบสไม่ออก ลูกค้าแจ้งว่าเก็บเครื่องไว้ไม่ต่ำกว่า 3 ปี คิดจะนำออกมาขายต่อ เมื่อลองเครื่องจึงพบอาการนี้ ถ้าสภาพนี้ คงไม่มีใครซื้อ แถมยังต้องใช้ไฟผ่านหม้อแปลงอีก คงจะขายยากยิ่งขึ้น ผมแนะนำให้ซ่อมให้เสียงปกติก่อน จึงน่าจะขายง่ายขึ้น สภาพเครื่องยังใหม่อยู่ ไม่มีรอยแกะซ่อมมาก่อน ลูกค้าจึงซ่อม
     เนื่องจากเครื่องไม่ได้ใช้นาน อะไรก็เป็นสาเหตุได้ เมื่อถอดเครื่องมาซ่อม จึงต้องซ่อมไปทีละภาค เริ่มที่ภาคจ่ายไฟ จนจ่ายไฟได้ปกติแล้ว ค่อยไปตามวงจรขยายสัญญาณต่อ จากนั้นตามด้วยวงจรเสียงเบสไม่ออก ตลอดรวมถึงการเปลี่ยนอะไหล่ เพื่อป้องกัน อาการเสียที่จะตามมาในอนาคตอันใกล้ด้วย
      เครื่องรุ่นนี้ หากขาดประสบการณ์ในการซ่อมเครื่องรุ่นนี้มาก่อน เชื่อว่า คงยากที่จะซ่อมอาการเสีย ที่ซับซ้อนในแต่ละอาการได้ แต่สำหรับผม ไม่ได้มีปัญหาอะไรมากมาย เพียงแต่เสียเวลามากขึ้นเท่านั้น และแผงวงจรจะยังคงสภาพเดิม ไม่ล่อน หรือหลุด จากการถอดอะไหล่มาวัด หรือเปลี่ยน
     ลูกค้าท่านใดมีเครื่องโบส ตระกูลคอมพาเนียนทุกรุ่น ที่เสียและเก็บไว้อยู่ เพราะหาที่ซ่อมที่ไว้ใจไม่ได้ ผมช่างสุรพล รับซ่อม ติดต่อ โทร 08-6564-0235 ไลน์ : suraponse ร้านเอสอี อยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม. หากท่านไม่สะดวกที่จะนำเครื่องไปส่งซ่อมด้วยตนเอง ก็สามารถใช้บริการบริษัทรับขนส่ง หรือไปรษณีย์ไทยได้
     
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 50

ช่างสุรพล

24/12/2022 13:15:27
13BOSE Companion3 Series II ซ่อมเสร็จไปอีกเครื่อง
    เครื่องนี้ลูกค้าส่งมาให้จากภูเก็ต อาการเสียที่แจ้งคือ ไฟไม่เข้า เมื่อได้รับเครื่อง และต่อลองเครื่อง เพื่อฟังเสียง พบว่า เมื่อเปิดสวิตช์เพาเวอร์หลังเครื่อง หากเครื่องปกติ ไฟสีส้มที่คอนโทรลพอด จะต้องติดขึ้นมา และถ้าเราแตะเปิดเครื่อง ไฟสีส้ม จะเปลี่ยนเป็นสีเขียว เครื่องจึงจะทำงาน แต่ในเครื่องนี้ ไม่มีไฟสีใดๆแสดงติดขึ้นมาเลย เครื่องไม่ทำงาน
     อาการนี้ก็เป็นอาการเสียประจำของเครื่องรุ่นนี้ บางครั้งก็เสียแบบมีไฟสีส้มติด แตะเปิดก็เปลี่ยนเป็นสีเขียว แต่เครื่องไม่ดัง หรือบางครั้งติดแต่ไฟสีส้ม แตะเปิดไม่ได้(ไฟไม่ยอมเปลี่ยนเป็นสีเขียว) เครื่องไม่ทำงาน หรือบางทีขณะเครื่องดังอยู่ แตะบนคอนโทรลพอด ไฟสีเขียวดับ แต่เครื่องไม่ยอมปิด อาการที่กล่าวมา จะเกิดปัญหาที่ภาคจ่ายไฟ ฟังดูเหมือนจะซ่อมง่าย เวลาเจอเครื่องจริง มันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะไม่มีวงจรให้ดู ไม่มีข้อมูลความช่วยเหลือจากการอบรม อุปกรณ์ทั้งหมดเป็นแบบติดผิวหน้า (SMD) และสิ่งที่ยากสุดคือ แผ่นปรินต์เป็นแบบ 3 ชั้น ถ้าวงจรต่อจากด้านบนลงสู่ด้านล่างจะตรวจสอบได้ง่าย แต่ถ้าเมื่อไรก็ตาม ลายวงจรต่อจากผิวด้านบน ลงสู่ชั้นกลาง เราจะไม่รู้เลยว่า อีกปลายจะไปโผล่ที่ไหน ตรงนี้จึงเรียกว่ายาก ผมจึงอยากแนะนำช่างที่คิดจะซ่อมเครื่องรุ่นนี้ ว่าท่านต้องแน่ใจจริงๆ ว่าท่านมีความสามารถซ่อมได้ ไม่งั้นนอกจากท่านจะเสียเวลาเปล่าแล้ว ยังสร้างความเสียหายให้กับเครื่องมากขึ้นด้วย อันจะทำให้เครื่องที่โดนรื้อซ่อมมาก่อน โดนชาร์จค่าแรงเพิ่ม เพื่อต้องทำวงจรกลับไปตามมาตรฐานเดิมก่อน และจึงดำเนินการซ่อมอาการเสียต่อไป ลูกค้าก็จะต้องจ่ายค่าซ่อมเพิ่มโดยไม่จำเป็น
     หากช่างมีความสามารถซ่อมอาการไฟไม่เข้าได้แล้ว ยังมีอาการแฝงที่มีอยู่ หรือตามมาในระยะเวลาอันใกล้ด้วย เช่น เสียงเบสดังก้องๆ หรือเสียงดังเบาข้างหนึ่ง หรือขณะเปิดมีเสียงค่อกแค่ก ดังรบกวนออกมา อาจกวนตลอดเวลา หรือกวนเป็นพักๆก็ได้
     การที่ผมซ่อมเครื่องรุ่นนี้มามากพอสมควร ไม่ต่ำกว่า 40 ชุด ทุกอาการเสียประจำ ผมมักจะเปลี่ยนอะไหล่ป้องกันไปก่อน ไม่ซ่อมเฉพาะอาการเสียที่ลูกค้าแจ้ง ค่าซ่อมผมคิดราคาเหมาจ่าย ทุกอาการเสีย คิด 2000 บาท กำลังจะปรับขึ้นเป็น 2200 บาทในปี พ.ศ.2566 
 และถ้าหากเครื่องโดนรื้อซ่อมมาก่อน ผมจะชาร์จค่าซ่อมขึ้นไปอีก ตามเวลาที่ต้องเสียไปในการทำกลับมาอยู่ตามมาตรฐานเดิมก่อน หรือบางกรณี ถ้าเสียหายหนัก ก็คืนเครื่อง เพราะไม่สามารถซ่อมได้
     ลูกค้าท่านใดใช้โบสตระกูลคอมพาเนียนทุกรุ่น เมื่อเสีย แล้วหาที่ซ่อมที่ไว้ใจไม่ได้ ผมช่างสุรพลรับซ่อม มีรับประกันหลังการซ่อม 3 เดือน แต่ 2 ปีเศษที่ผ่านมา มีเครื่องที่พ้นประกัน แล้วตีกลับมาน้อยมากส่วนใหญ่มักจะเลยปีไป บางรุ่น มากกว่า 2 ปีก็ยังใช้งานได้ดีอยู่
    ติดต่อช่างสุรพล โทร 08-6564-0235 ไลน์ : suraponse ร้านเอสอีอยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม. หากท่านไม่สะดวกที่จะนำเครื่องส่งซ่อมด้วยตนเอง ก็ใช้บริการขนส่งเอกชน หรือไปรษณีย์ไทยก็ได้(เครื่องที่ส่งซ่อม ไม่สามารถรอรับคืนได้ ต้องทิ้งไว้ให้ซ่อม)
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 51

ช่างสุรพล

24/01/2023 23:29:13
13ซ่อมBOSE Companion3 Series II ไฟเดิมเป็น 100V มีช่างแปลงเป็น 220V แล้ว
     เครื่องนี้เป็นของลูกค้าใน กทม.ที่เคยนำเครื่องรุ่นนี้(ไฟ 110V )มาส่งให้ซ่อมครั้งแล้ว เครื่องนี้เป็นของเพื่อน แจ้งอาการเสียว่า หลังจากเปิดสวิตช์หลังเครื่องแล้ว ไฟสีส้มที่คอนโทรลพอดติด เมื่อแตะเพื่อเปิด ถ้าเครื่องปกติไฟจะเปลี่ยนจากสีส้มเป็นสีเขียว และเครื่องจะดัง แต่เครื่องนี้ เมื่อแตะแล้วไฟยังคงไม่เปลี่ยนแปลง เครื่องไม่ดัง
     เครื่องนี้บนเนมเพลตบอกว่าเป็นไฟ 100V แต่ถ้าเสียบไฟผ่านหม้อแปลง ไฟสีส้มจะไม่ติด จึงต้องเสียบไฟ 220V ไฟสีส้มจึงติด เมื่อุอดเครื่องออกมาเช็คซ่อม พบว่า ช่างคนที่ดัดแปลงมา เปลี่ยนหม้อแปลงจากเดิมที่เป็นแบบเทอรอยด์ เป็นแบบ EI เคยมีลูกค้าหลายคนถามผมว่า ช่างสามารุแปลงเป็นไฟ 220 V ได้มั้ย ผมจะบอกว่า แปลงได้ แต่ไม่ควรทำ เพราะผู้ผลิตเขาออกแบบเครื่องมาดีแล้ว กรณีเครื่องนี้ หม้อแปลงเดิมเป็นแบบเทอรอยด์ (รูปร่างเป็นวงกลมคล้ายขนมโดนัท) ถือว่าเป็นหม้อแปลงที่ดีที่สุด มีประสิทธิภาพสูงสุด มีการป้องกันคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ารั่วไหลออกมาได้มากสุด ไม่มีการครางขณะทำงาน เมื่อดัดแปลงเปลี่ยนเป็นหม้อแปลงแบบ EI ซึ่งประสิทธิภาพต่ำกว่า ถ้าจะให้จ่ายกระแสได้เท่ากับแบบเดิม หม้อแปลงที่เปลี่ยนมา ตัวต้องใหญ่กว่านี้ ถ้าเป็นตัวนี้ เครื่องก็สามารถทำงานได้ แต่หากเร่งเสียงเต็มที่เสียงจะแตกพร่า เพราะแรงดันจะตก ฟังเบาๆไม่เป็นไร สุดท้ายลูกค้าท่านใดจะแปลงไฟ ส่วนใหญ่จะไม่ทำ ยอมที่จะใช้หม้อแปลงภายนอกเหมือนเดิม
    อาการเสีย ของเครื่องรุ่นนี้ ก็เป็นอาการที่เสียประจำในภาคจ่ายไฟ พอซ่อมจนแตะเปิดเครื่องได้แล้ว ก็พบอาการตามมาอีกคือ เสียงลำโพงด้านหนึ่ง มีเสียงรบกวนตลอดเวลา และเสียงที่ขยายมา ดังพร่าไม่ชัดเจน จึงต้องซ่อมอาการนี้ต่อ(ความจริงอาการนี้ควรจะเสียตั้งแต่ยังเปิดเครื่องฟังได้)
     ได้ทำการซ่อมตามอาการที่เกิดขึ้น และเปลี่ยนอะไหล่ป้องกัน อาการที่จะเสียในอนาคตอันใกล้ด้วย เพื่อว่าลูกค้าจะได้ใช้เครื่องทนไปอีกหลายปี
      ค่าซ่อมที่กำหนดเป็นราคามาตรฐานเหมาจ่าย ทุกอาการเสีย อยู่ที่ 2200 บาท(ปรับขึ้นจากเดิม 200 บาท ในปีนี้ และต่อๆไป) ส่วนคอนโทรลพอดถ้าเสีย จะคิดเพิ่ม 400 หรือ520 บาท แต่เครื่องนี้ไม่เสีย จึงไม่ได้ซ่อมให้
     ลูกค้าท่านใดมีเครื่องBOSE Companion ทุกรุ่น ที่เสียอยู่ ผมช่างสุรพล รับซ่อมครับ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์ : suraponse ร้านเอสอี ตั้งอยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม.หากท่านไม่สะดวกที่จะนำเครื่องส่งซ่อมด้วยตนเอง ก็ใช้บริการบริษัทขนส่งเอกชน หรือไปรษณีย์ไทยได้
#ซ่อมโบสคอมพาเนียน
#ซ่อมโบสซาวด์ลิ้งก์มินิ
#ซ่อมBOSECompanion #ซ่อมBOSESoundLinkMini
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 52

ช่างสุรพล

05/02/2023 21:09:50
13ซ่อม BOSE Companion3 Series II (เครื่องโดนช่างดัดแปลงจากเดิมไปมาก)เสร็จไปอีกเครื่อง
      เครื่องนี้ลูกค้าให้คนนำส่งให้ที่ร้าน คุยกันในไลน์แจ้งว่าส่งให้ช่างที่ชลบุรีซ่อมแล้ว ทำไม่ได้ ถอดไอซีมาตัวหนึ่ง
       พอได้รับเครื่อง เห็นสภาพขาไอซี 25 ขา หักกุดมาหมด(เป็นไอซีแอมป์) ตั้งแต่ผมรับซ่อมเครื่องรุ่นนี้มา มากกว่า 60 เครื่อง ยังไม่เคยเจอไอซีตัวนี้เสียสักตัว ผมไม่กล้าเสียบไฟเพื่อลองเครื่องเลย ต้องขอถอดดูแผงวงจรด้านในก่อน 
     เมื่อได้เห็นด้านในจริงๆ แทบจะถอดใจแล้ว มันไม่ใช่แค่ถอดไอซีแอมป์อย่างเดียว มีการดัดแปลงวงจรเร็กกูเลเตอร์ไปมาก จากเดิม ใช้ N-FET ใส่ P-FET มา เปลี่ยนทรานซิสเตอร์เดิม pnp เป็น npn 2 ตัว เปลี่ยนค่าR ตัดลายปริ้นต์ นี่แค่วงจรจ่ายไฟนะ ในวงจรเมน เปลี่ยนซีเป็นแบบทรูโฮลด์ แทนที่จะเป็น smd
     ผมได้แจ้งราคาค่าซ่อมให้ลูกค้าทราบก่อนเลย ปกติคิดเหมาจ่ายทุกอาการเสียอยู่ที่ 2300 บาท แต่หากมีการรื้อซ่อมมาก่อน จะชาร์จค่าแรงเพิ่ม จะมากน้อยขึ้นอยู่กับว่าต้องใช้เวลาในการนำส่วนที่เขาดัดแปลงมาให้กลับสภาพเดิมก่อน แล้วจึงจะลงมือซ่อมอาการที่เสีย เครื่องนี้ผมชาร์จไป 1700 บาท รวมแล้ว ค่าซ่อมอยู่ที่ 4000 บาท(พอทำไปจริงๆ ไม่คุ้มกับเวลา และค่าอะไหล่ที่เพิ่มเข้ามาสักเท่าไร ช่างคนก่อน เขาดัดแปลงไปไกลมาก) 
    อาการที่เสียดั้งเดิมคาดว่า เสียแบบเมื่อกดเปิดสวิตช์ไฟหลังเครื่องแล้ว ไฟสีส้มควรจะติด แต่เครื่องนี้ไฟสีส้มคงไม่ติด เมื่อแตะที่คอนโทรลพอด จึงไม่สามารถเปิดเครื่องได้ (อาการนี้เป็นอาการที่ยังคงเสียอยู่ หลังจากทำวงจรที่ถูกดัดแปลง กลับคืนเหมือนเดิมแล้ว) ซึ่งอาการเสียแบบที่ว่านี่ สำหรับผมแล้ว ซ่อมไม่ยากเท่าไร แต่ทำไมช่างถึงต้องถอดไอซี และทำขาหักหมด (จะบอกว่าช่างไม่มีความรู้ก็ไม่ได้ เพราะเขากล้าขนาดตัดลายปริ้นต์ดัดแปลงวงจรเร็กกูเลเตอร์ใหม่ แต่ก็คงรู้ไม่ถึงที่สุด ไม่งั้นเขาต้องซ่อมเครื่องได้)
      แม้ว่าเครื่องนี้ ผมสามารถจะซ่อมกลับมาให้คืนปกติได้ แต่อยากบอกว่า ไม่ทุกเครื่องดอก ที่ผมจะสามารถซ่อมได้ หลังจากผ่านการดัดแปลงไปมาก ถ้าหากเครื่องนี้ส่งถึงมือผมตั้งแต่แรก ค่าซ่อมก็อยู่ในราคาที่กำหนด เครื่องไม่ช้ำ อะไหล่ที่เปลี่ยนก็เป็นSMD เหมือนเดิม(เป็นอะไหล่ของญี่ปุ่นยี่ห้อ Nichicon) เครื่องก็จะกลับมาใช้งานได้ทนทานอีกหลายปี โดยไม่ต้องส่งซ่อมบ่อยๆ ฝากให้ลูกค้านำไปคิดครับ และสำหรับช่าง หากท่านถอดดูเครื่องคร่าวๆแล้ว ควรไตร่ตรองดูก่อน ว่าท่านมีความสามารถที่จะซ่อมเครื่องนี้ได้จริงหรือไม่ วงจรไม่มี แผ่นปริ้นต์เป็นแบบ 3 ชั้น อุปกรณ์ทั้งหมดเป็นแบบ smd ถ้าไม่ระมัดระวังในการถอดอุปกรณ์ ลายวงจรชำรุดได้ง่าย กลัวว่าท่านจะเสียเวลารื้อ หรือเปลี่ยนอุปกรณ์ไปเปล่าๆ แล้วซ่อมไม่ได้ ถ้าคิดได้แบบนี้ ก็ไม่ควรซ่อมตั้งแต่ต้น จะได้ไม่เสียเวลา เอาเวลาไปทำอย่างอื่น ที่ได้เงินแน่ๆดีกว่า
      ผมช่างสุรพล รับซ่อมโบส ตระกูลคอมพาเนียนทุกรุ่น และซาวด์ลิ้งก์มินิด้วย ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์ : suraponse ร้านเอสอี อยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม.ถ้าท่านไม่สะดวกนำเครื่องส่งซ่อมด้วยตนเอง ก็ใช้บริการขนส่ง หรือไปรษณีย์ไทยได้
#ซ่อมโบสคอมพาเนียน
#ซ่อมโบสซาวด์ลิ้งก์มินิ
#ซ่อมBOSECompanion #ซ่อมBOSESoundLinkMini
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 53

ช่างสุรพล

22/02/2023 22:44:08
13BOSE Companion 3 Series II ไฟ 220V ซ่อมเสร็จไปอีกเครื่อง
     เครื่องนี้ลูกค้าอยู่ปทุมธานี ให้ไรเดอร์นำส่งให้ (จากปทุมถึงเตาปูน น่าจะไกลเป็น 30 km แนะนำให้ใช้บริการขนส่ง จะถูกกว่าเยอะ ลูกค้ายืนยันใช้ทางนี้ ) เครื่องส่งเข้าซ่อมด้วยอาการเสีย คือ เสียงลำโพงข้างหนึ่ง ดังเบากว่าอีกข้างหนึ่งมาก แม้ว่าจะเร่งวอลลุ่มสูงสุดแล้วข้างที่เบาก็ยังคงเบากว่ามาก จากการต่อเครื่องทดลองฟังเสียง พบว่าลำโพงในข้างที่แจ้งว่าดัง ก็มีเสียงดังเบากว่าปกติลงไปเหลือประมาณ 50% แต่ข้างที่ดังเบากว่าเหลือเพียง20%ของปกติ
     อาการเสียงเบา หรือลำโพงดังไม่เท่ากันทั้ง 2 ข้าง เกิดจากอุปกรณ์ภายใน เสื่อมลงไม่เท่ากัน เป็นอาการเสียปกติที่เกิดขึ้นได้ ในเครื่องอายุมากกว่า 10 ปีแล้ว (ยิ่งเก็บเครื่องไว้ ไม่ค่อยได้ใช้งาน อุปกรณ์จะยิ่งเสื่อมไว) เมื่อซ่อมอาการเสียงเบาเสร็จแล้ว ก็ได้เปลี่ยนอุปกรณ์ที่คิดว่าจะเสียตามมาในอนาคตอันใกล้ ไปพร้อมกัน ลูกค้าจะได้ใช้เครื่องไปอีกนานหลายปี โดยไม่ต้องส่งเครื่องเข้าซ่อมบ่อยๆ
      เครื่องที่เสียตามธรรมชาติ จะซ่อมได้ง่ายกว่า เครื่องที่ผ่านมือช่างมาแล้ว เพราะหากช่างคนรื้อมาก่อน ทำอะไรที่ผิดแผกไปจากเดิม ผมจะต้องทำกลับให้เหมือนสภาพโรงงานก่อน แล้วจึงจะซ่อมอาการเสียที่เป็นอยู่ และเมื่อเพิ่มความยุ่งยากให้เรามากขึ้น เราก็จะคิดค่าแรงเพิ่มขึ้นตามเวลาที่เราเสียไปด้วย
     ค่าซ่อมเครื่องสำหรับรุ่นคอมพาเนียน 3 ทุกซีรี่ย์ จะคิดเป็นราคาซ่อมมาตรฐาน ราคาเดียวสำหรับทุกอาการเสีย อยู่ที่ 2300 บาท ยกเว้นต้องซ่อมคอนโทรลพอด หรือลำโพงเพิ่มขึ้น จะคิดเพิ่ม ถ้าต้องซ่อมคอนโทรลพอดด้วย เพิ่ม 400 หรือ 520 บาท(ขึ้นอยู่กับอะไหล่ที่ต้องเปลี่ยน) กรณีเครื่องนี้ คิดค่าซ่อม 2300 บาท เพราะอย่างอื่นปกติ ไม่ต้องซ่อมเพิ่ม
     ลูกค้าท่านใด มีเครื่องเสียอยู่ และไม่รู้จะส่งซ่อมที่ไหน ที่ไว้ใจได้ ผมช่างสุรพล รับซ่อมโบสตระกูลคอมพาเนียนทุกรุ่น ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์ : suraponse ร้านเอสอี ตั้งอยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม. หากท่านไม่สะดวกนำเครื่องส่งซ่อมด้วยตนเอง ก็ใช้บริการส่งผ่านบริษัทรับส่งสินค้าของเอกชน หรือไปรษณีย์ไทยได้
#ซ่อมโบสคอมพาเนียน
#ซ่อมโบสซาวด์ลิ้งก์มินิ
#ซ่อมBOSECompanion #ซ่อมBOSESoundLinkMini
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 54

ช่างสุรพล

22/02/2023 22:45:01
13ซ่อมBOSE Companion3 Series II ไฟ 100V เสร็จไปอีกเครื่อง
     
       ลูกค้าอยู่ตลิ่งชัน กทม.ส่งเครื่องผ่านบริษัทขนส่ง มาให้ซ่อม เป็นเครื่องใช้ไฟ 100 V ลูกค้าซื้อจากญี่ปุ่น อยากแปลงไฟเป็น 220V เพื่อจะได้ใช้ในบ้านเราได้ โดยไม่ต้องใช้หม้อแปลง พร้อมกับการซ่อมอาการเสีย คือ กดสวิตช์เปิดเครื่องหลังตู้เบสแล้ว ไฟสีส้มบนตัวคอนโทรลพอดติด เมื่อแตะเปิด ไฟก็เปลี่ยนเป็นสีเขียวได้ แต่เครื่องไม่ดัง
     อาการเสียในเครื่องนี้แปลกมาก เพิ่งเจอเป็นเครื่องแรก มีอุปกรณ์เสียในภาคจ่ายไฟทำให้เครื่องไม่ดัง เมื่อซ่อมเครื่องจนดังปกติแล้ว ได้เปลี่ยนอะไหล่เพิ่ม เพื่อป้องกันอาการอื่น ที่จะตามมาในอนาคตอันใกล้ด้วย ลูกค้าจะได้ใช้เครื่องทนไปอีกหลายปี ไม่ต้องซ่อมอีก
     กรณีแปลงไฟเป็น 220 V ผมสามารถทำได้ แต่ไม่อยากให้ทำ เพราะหม้อแปลงจากโรงงานเป็นแบบเทอร์รอยด์ ตัวเล็ก แต่มีประสิทธิภาพสูง สัญญาณรบกวนต่ำกว่าชนิดอื่น ถ้าจะหาหม้อแปลงแบบเดิมมาใส่ ปัญหาคือ ไม่มีขายในบ้านเรา ต้องใช้แบบ EI แทนเท่านั้น ถ้าต้องการให้ได้กำลังงานเท่าเดิม ขนาดรูปร่าง ก็จะโตกว่าเดิมมาก จึงแนะนำลูกค้าว่า ไม่ควรเปลี่ยน โรงงานเขาออกแบบมาดีแล้ว
     สุดท้ายแล้ว ลูกค้าเห็นด้วยตามที่ผมแนะนำ เลยไม่ต้องดัดแปลง ส่งกลับคืนไปในสภาพนั้น
     ท่านที่มีเครื่องโบส ตระกูลคอมพาเนียนทุกรุ่น ที่เสียอยู่ หรือหาที่ซ่อมไม่ได้ ผมช่างสุรพล รับซ่อมครับ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์ : suraponse ร้านเอสอี ตั้งอยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม. หากท่านไม่สะดวกนำเครื่องส่งซ่อมด้วยตนเอง ก็ใช้บริการบริษัท รับขนส่งเอกชน หรือไปรษณีย์ไทยได้
#ซ่อมโบสคอมพาเนียน
#ซ่อมโบสซาวด์ลิ้งก์มินิ
#ซ่อมBOSECompanion #ซ่อมBOSESoundLinkMini
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 55

ช่างสุรพล

05/03/2023 00:50:45
13BOSE Companion3 Series II ซ่อมเสร็จไปอีกเครื่อง
     เครื่องนี้ลูกค้าในกทม. นำเครื่องส่งซ่อมด้วยตนเอง เป็นเครื่องที่ซื้อมาจากออสเตรเลีย ก็ใช้มาด้วยดีตลอด เพิ่งจะเสีย และหาที่ซ่อม ไปค้นหาผ่านกูเกิ้ล ไปพบว่าช่างสุรพลรับซ่อม และเห็นลงผลงานไว้มาก จึงนำเครื่องมาให้ซ่อม
      อาการเสียของเครื่องนี้คือ กดเปิดสวิตช์เพาเวอร์หลังตู้เบสแล้ว ไฟสีส้ม ที่คอนโทรลพอดไม่ติด จึงทำให้เปิดเครื่องฟังไม่ได้ (คล้ายๆไฟไม่เข้าเครื่อง)
     อาการเสีย แบบนี้หากเป็นช่วงเมื่อ 2 ปีเศษ ผมจะใช้เวลาหาจุดเสียนานเป็นวัน บางที่ก็ไม่พบสาเหตุ วัน 2 วันจึงจะเจอ ไม่ใช่เพราะช่างซ่อมไม่เป็น แต่เครื่องโบสทุกเครื่องที่ซ่อม มันไม่มีวงจรให้ และแผงวงจร เป็ยนแบบ 3 ชั้น อุปกรณ์เป็นแบบติดผิวหน้า(หากบัดกนีไม่ระวัง ลายวงจรจะขาดชพรุดได้ง่าย) เราจะไม่มีโอกาสรู้ได้เลยว่า จุดที่มุดลงไปในแผ่นวงจรพิมพ์ชั้นกลาง มันจะไปโผล่ที่ไหน และต่อกับอะไร (มันยากตรงนี้)
     มาวันนี้ แค่แต่เห็นอาการเสีย ก็รู้แล้วว่า เครื่องเสียตรงจุดไหน ดังนั้นภายใน 1 ชม.จะซ่อมอาการเสีย และเปลี่ยนอะไหล่ป้องกันอาการอื่นที่จะเสียตามมาด้วย ในอนาคตอันใกล้ เพื่อลูกค้าจะได้ใช้เครื่องทนไปอีกเป็นปีๆ ไม่ต้องย้อนกลับมาซ่อมอีก 
      ที่ผ่านมา รับประกันผลงานไว้ 3 เดือน แต่ช่วงรับประกัน ยังไม่เคยมีเครื่องตีกลับมาให้ซ่อมเลย ส่วนใหญ่จะอยู่มากกว่า 2 ปี เพิ่งจะมีงานตีกลับเมื่อเร็วๆนี้ เครื่องหนึ่ง ลูกค้าใช้ไปได้เกือบปี ขาดอีกไม่กี่วันจะครบปี
     เพราะเจตนาซ่อมเครื่องให้ออกมาดีที่สุด ใช้ได้ทนสุด ค่าซ่อมจึงใช้ราคาเหมาจ่ายเป็นมาตรฐาน สำหรับทุกอาการเสีย รุ่นนี้อยู่ที่ 2300 บาท (ซ่อมเฉพาะตัวแผงวงจร) หากคอนโทรลพอด หรือลำโพงเสีย หรือเครื่องโดนรื้อซ่อมแล้วไม่สำเร็จมาก่อน จะชาร์จค่าแรงเพิ่ม 
     ท่านที่ใช้ BOSE ตระกูล Companion ทุกรุ่น แล้วเสีย และหาที่ซ่อมที่ไว้ใจไม่ได้ ผมช่างสุรพล รับซ่อมครับ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์: suraponse ร้านเอสอี อยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม. หากท่านไม่สะดวกนำเครื่องส่งซ่อมด้วยตนเอง ม่านก็ใช้ส่งผ่านบริษัทรับขนส่ง หรือไปรษณีย์ไทยได้ ผมมีลูกค้าส่งเครื่องให้ซ่อมจากทุกจังหวัดในประเทศไทย
#ซ่อมโบสคอมพาเนียน
#ซ่อมโบสซาวด์ลิ้งก์มินิ
#ซ่อมBOSECompanion #ซ่อมBOSESoundLinkMini
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 56

ช่างสุรพล

15/03/2023 00:22:36
13BOSE Companion3 Series II ไฟ 110V ซ่อมเสร็จไปอีกเครื่อง
     เครื่องนี้ลูกค้าจาก อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ส่งมาให้ซ่อม แจ้งว่าไฟไม่เข้า (เครื่องนี้เคยมาซ่อมครั้งหนึ่งแล้ว เมื่อมิย.64 คราวที่แล้วเสียอาการอื่น) ลูกค้าใช้ไฟจากระบบโซล่าร์เซลล์ แล้วแปลงไฟมาใช้ 110V คงเกิดความผิดพลาด ไฟเลยเกิน ทำให้เครื่องเสีย
     เมื่อถอดเครื่องมาเช็ค พบว่าหม้อแปลงแบบเทอรอยด์ ขดไฟเข้าขาด ซึ่งจะแก้ปัญหานี้ได้ 3 แบบ คือ ถอดไปพันใหม่ เปลี่ยนหม้อแปลงเทอรอยด์มือสอง และเปลี่ยนหม้อแปลงแบบEI พร้อมแปลงไฟเป็น 220V เลย เสนอให้ลูกค้าเลือก
     ลูกค้าต้องการแบบที่ 2 คือใช้หม้อแปลงเทอรอยด์ไฟ 110V เหมือนเดิม(ความจริงอะไหล่ไม่มีขาย ผมซื้อเครื่องมือ 2 จากลูกค้าไว้ จึงมีเปลี่ยนให้) เมือเปลี่ยนหม้อแปลงเข้าไป เครื่องก็กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม ส่วนอื่นไม่มีเสีย คราวที่แล้วซ่อมเปลี่ยนอะไหล่ไว้ดีแล้ว นี่ถ้าหากไฟไม่เกิน เครื่องก็น่าจะยังใช้งานได้ปกติอยู่
     ลูกค้าท่านใดใช้เครื่องโบสตระกูลคอมพาเนียนแล้วเสีย ผมช่างสุรพลรับซ่อมครับ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์: suraponse
#ซ่อมโบสคอมพาเนียน
#ซ่อมโบสซาวด์ลิ้งก์มินิ
#ซ่อมBOSECompanion #ซ่อมBOSESoundLinkMini
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 57

ช่างสุรพล

21/03/2023 22:33:35
13BOSE Companion3 Series II ซ่อมเสร็จอีกเครื่อง
     เครื่องนี้ลูกค้าจากพระโขนง กทม.นำเครื่องส่งซ่อมด้วยตนเอง อาการเสียคือเปิดปิดเครื่องที่คอนโทรลพอดได้แต่บางครั้งไฟที่คอนโทรลพอดดับเอง และเสียงหายไป เป็นๆหายๆ หากเราป้อนสัญญาณเข้าที่ตู้เบส เสียงจะดังเบามาก เมื่อเทียบกับป้อนสัญญาณเข้าที่คอนโทรลพอด
      รุ่นคอมพาเนียน 3 สามารถ เกิดอาการนี้ได้ เพราะจุดป้อนสัญญาณเข้าแต่ละแหล่ง จะมีวงจรปรีแอมป์ของตนเอง การซ่อมในส่วนของความดังไม่ใช่ปัญหานัก แต่อาการดีๆเสีย มันตรวจเช็คลำบาก เพราะไม่เป็นตลอดเวลา แต่ก็พบสาเหตุที่เสียในที่สุด
     ค่าซ่อมสำหรับคอมพาเนียน 3 ราคามาตรฐานทุกอาการเสียอยู่ที่ 2300 บาท รับประกันงานซ่อม 3 เดือน ส่วนใหญ่จะใช้ได้เป็นปีๆ เพราะได้เปลี่ยนอะไหล่ป้องกันอาการเสียอันจะตามมาในระยะเวลาอันใกล้ด้วย ลูกค้าจะได้ใช้งานเครื่องไปอีกนาน กว่าจะต้องซ่อมอีกครั้งหนึ่ง
     ผมช่างสุรพล รับซ่อมโบสตระกูลคอมพาเนียน m2 และซาวด์ลิ้งก์มินิ ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์ : suraponse ร้านเอสอี อยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม.
    #ซ่อมโบสคอมพาเนียน
#ซ่อมโบสซาวด์ลิ้งก์มินิ
#ซ่อมBOSECompanion #ซ่อมBOSESoundLinkMini
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 58

ช่างสุรพล

01/04/2023 08:47:51
13ซ่อม BOSE Companion3 รุ่นแรก ไฟ 220V เสร็จอีกเครื่อง
 
     เครื่องนี้ลูกค้าอยู่ใน กทม.นำเครื่องส่งซ่อมด้วยตนเอง แจ้งอาการเสียว่า เสียงเบสแตกเป็นบางครั้ง เสียงแหลมไม่ใส เมื่อต่อเครื่องลองเสียงจริงๆ พบว่า มีเสียงเบสดังแพร่ดๆ คล้ายขอบลำโพงแตก เสียงเบากว่าปกติประมาณครึ่งหนึ่ง ยิ่งถ้าป้อนสัญญาณเข้าที่หลังตู้เบส เสียงจะยิ่งเบาลงไปอีก ขณะปรับหรี่เร่งวอลลุ่ม มีเสียงครืดๆออกลำโพง
    ลูกค้าแจ้งว่าเคยนำส่งอดีตช่างที่เคยทำงานในบริษัทตัวแทน แล้วให้ดูรูปอะไหล่ ที่เปลี่ยน เป็นไอซีออปแอมป์ 2 ตัว หลังจากรับคืนมา เสียงดีขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่ดีเหมือนเดิม
      เมื่อถอดเครื่องออกมาตรวจเช็ค มีร่องรอยการขยับไอซี 2 ตำแหน่ง (ผมยังไม่เคยพบว่าไอซี 2 ตัวนี้เสีย ในแท่นเครื่องรุ่นนี้เลย) 
    ทีแรกก็กังวลว่า ช่างคนก่อน เขาจะดัดแปลงวงจรอะไรไว้หรือไม่ ถ้ามีการดัดแปลงเครื่องมา ผมจะต้องทำกลับคืนในแบบเดิมก่อน แล้วจึงลงมือซ่อมอาการที่เกิดขึ้น ซึ่งแน่นอน ค่าซ่อมจะชาร์จเพิ่ม ตามเวลาที่เสียไป แต่เมื่อเปิดเครื่องมา ไม่พบว่า มีการดัดแปลงมา เราจึงซ่อมอาการเสียต่อได้เลย
     อาการเสียตามที่พบ ถ้าไม่มีประสบการณ์ซ่อมมาก่อน อาการนี้คงจะซ่อมเสร็จยากมาก เพราะเสียกระจายไปตามวงจรที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับเสียงเบส เกี่ยวกับเสียงแหลม คนละมุมเลย แต่สำหรับผม ที่ผ่านการซ่อมมาแล้ว ประมาณ 70 ชุด จึงซ่อมไม่ยากนัก หลังจากเปลี่ยนอะไหล่เข้าไปจนเครื่องกลับมามีเสียงใส เบสเสียงไม่แตกแล้ว อีกอาการที่พบเพิ่มเข้ามาคือ สัญญาณที่ป้อนเข้าที่หลังตู้เบส ดังข้างซ้ายข้างเดียว ข้างขวาไม่ดัง แต่ถ้าป้อนสัญญาณเข้าที่คอนโทรลพอด จะดังปกติทั้ง 2 ข้าง ใช้เวลาซ่อมอีก 1 ชม.จึงพบสาเหตุที่เสีย
     นอกจากนี้ ต้องถอดคอนโทรลพอดออกมาซ่อมอาการ ที่ขณะหมุนปรับวอลลุ่มแล้ว มีเสียงดังครืดๆด้วย
     ราคาค่าซ่อมเหมาจ่ายมีราคาเดียวทุกอาการเสียที่ 2300 บาท + ค่าซ่อมคอนโทรลพอด 500 หรือ 620 บาท (ขึ้นอยู่กับอะไหล่ที่เปลี่ยน) เครื่องนี้ค่าซ่อมอยู่ที่ 2800 บาท
     ผมช่างสุรพล รับซ่อมโบสตระกูลคอมพาเนียนทุกรุ่น ,M2   และซาวด์ลิ้งก์มินิ1,2 ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์: suraponse ร้านเอสอี อยู่ที่เตาปูน บางซื่อ กทม.
#ซ่อมโบสคอมพาเนียน
#ซ่อมโบสซาวด์ลิ้งก์มินิ
#ซ่อมBOSECompanion #ซ่อมBOSESoundLinkMini
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 59

ช่างสุรพล

03/04/2023 13:54:40
13BOSE Companion3 Series II ไฟ 110.V ซ่อมเสร็จอีกเครื่อง
      เครื่องนี้ลูกค้าใน กทม. นำเครื่องส่งซ่อมด้วยตนเอง อาการเสีย ที่เห็นคือ พอกดเพาเวอร์สวิตช์หลังเครื่อง ไฟบนคอนโทรลพอดติดสีเขียวทันที (ปกติ ควรติดสีส้มก่อน และเมื่อแตะเปิดบนคอนโทรลพอด ไฟจึงจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว และเครื่องจะดัง) เครื่องนี้มีเสียงออกมาทันทีที่เปิดสวิตช์หลังเครื่อง เมื่อลองปรับวอลลุ่ม มีเสียงครืดๆออกลำโพง เมื่อเร่งวอลลุ่มจนสุด เสียงดังเบากว่าปกติประมาณเกือบครึ่ง สรุปว่า เครื่องก็เสียในอาการดังเบา และคอนโทรลพอดก็เสียทั้งตัววอลลุ่ม และวงจรเปิดปิดเครื่อง
     อาการเสียที่เครื่องก็เป็นอาการเสียประจำของเครื่องรุ่นนี้ การซ่อมจึงไม่ลำบากมากนักก็เสร็จได้ เปลี่ยนทั้งอะไหล่ที่เป็นสาเหตุให้เสียงดังเบา และยังได้เปลี่ยนอะไหล่ป้องกันอาการอื่น อันจะตามมาในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย ลูกค้าจะได้ใช้เครื่องทนทานไปอีกหลายปี โดยไม่ต้องส่งเครื่องซ่อมอีก
      อาการเสียที่คอนโทรลพอดนี่สิ ต้องใช้เวลาซ่อมนานพอสมควร เนื่องจากว่าเพิ่งจะพบแบบนี้เป็นครั้งแรก และมีโอกาสเกิดขึ้นได้ด้วยการใช้งานปกติ คือตัวอะไหล่เสียเอง และเป็นเหตุให้มีอะไหล่ตัวอื่นเสียตามไปด้วย ก็ใช้เวลาซ่อมเป็นชั่วโมงเหมือนกัน กว่าจะหาสาเหตุพบ
    ค่าซ่อมเหมาจ่าย ของโบสรุ่นคอมพาเนียน 3 ทุกซีรีย์อยู่ที่ 2300 บาท + ค่าซ่อมคอนโทรลพอด 500 หรือ 620 (ขึ้นอยู่กับอะไหล่ที่เปลี่ยน) เครื่องนี้คิด 500 บาท ค่าซ่อมจึงรวมเป็น 2800 บาท มีรับประกันผลงาน 3 เดือน แต่ตั้งแต่รับงานซ่อมรุ่นนี้มา ภายใน 3 เดือน ไม่เคยมีการเคลมเลยสักครั้ง จะมีบ้างหลังผ่านการใช้งานหลังซ่อมไปปีหนึ่งแล้ว แต่ส่วนใหญ่ ผ่านมา 2 ปีเศษแล้ว ยังใช้งานได้ปกติ
     ผมพยายามจะซ่อมเครื่องให้ออกมาดีที่สุด ทนที่สุด และปรากฏร่องรอยการรื้อเครื่องน้อยที่สุด กรณีคอมพาเนียน 3 จะมีสติ๊กเกอร์ปิดทับหัวสกรู อยู่ 3 ตัว ผมให้ความสำคัญกับตรงนี้เป็นพิเศษ ดังนั้น เครื่องที่ผมซ่อมจะปรากฏร่องรอยการเปิดสติ๊กเกอร์เพื่อไขสกรูเข้าออก น้อยที่สุด หรือไม่มีเลย แต่เครื่องที่ผ่านมือช่างคนอื่นมา แค่มองสติ๊กเกอร์แผ่นนี้ ก็รู้แล้วว่า มีการรื้อเครื่องมาก่อน
     ผมช่างสุรพล รับซ่อมโบสเป็นบางรุ่น บางตระกูล ที่รับคือ ตระกูลคอมพาเนียน ,มีเดียเมต,M2 และซาวด์ลิ้งก์มินิ1,2 ติดต่อโทร 08-6564-0235 ไลน์: suraponse ร้านเอสอี อยู่เตาปูน บางซื่อ กทม.หากไม่สะดวกที่จะนำเครื่องส่งซ่อมด้วยตนเอง ก็ใช้บริการขนส่งเอกชนหรือไปรษณีย์ไทยได้
#ซ่อมโบสคอมพาเนียน
#ซ่อมโบสซาวด์ลิ้งก์มินิ
#ซ่อมBOSECompanion #ซ่อมBOSESoundLinkMini
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 60

ช่างสุรพล

03/04/2023 13:56:59
13อันนี้เป็นรูปสติ๊กเกอร์หลังเครื่อง ที่ผมซ่อมเสร็จแล้ว
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 61

ช่างสุรพล

03/04/2023 14:02:31
13รูปนี้เป็นรูปหลังเครื่องจากที่ช่างรื้อมาก่อน สติ๊กเกอร์ มีร่องรอย พับ ฉีกขาดบริเวณช่วงที่ปิดทับหัวสกรูอยู่เป็นหย่อมๆ แล้วซ่อมไม่ได้ นำส่งมาให้ช่างสุรพลซ่อม
     สติ๊กเกอร์เห็นมีพาร์ทนัมเบอร์อยู่  แสดงว่าเขาคงมีอะไหล่ขาย แต่เวลาผ่านมาเป็นสิบปีแล้ว ใครเขาจะตุนไว้ ให้เป็นภาระในสต๊อก 
     เวลาสิบปีนี่ มันเปลี่ยนเหตุการณ์ไปมาก เช่น ตัวแทนจำหน่ายโบสในบ้านเรา ที่ทำมาตั้งนาน มีอันต้องเลิกเป็นตัวแทน มีรายใหม่เข้ามาแทนรายเก่า เป็นต้น
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 62

ช่างสุรพล

08/05/2023 18:06:43
13BOSE Companion3 Series II ซ่อมเสร็จอีกเครื่อง
     เครื่องนี้ลูกค้าจากบึงกุ่ม กทม.นำเครื่องส่งซ่อมด้วยตนเอง แจ้งว่าเพิ่งจะซื้อมือสองมา แล้วมีเสียงซ่า รบกวนที่ลำโพงข้างหนึ่งตลอดเวลา
    เมื่อลองต่อเครื่องฟังเสียง เครื่องสามารถเปิดปิดที่คอนโทรลพอดได้ปกติ แตเมื่อเปิดแล้ว ลดวอลลุ่มสุด ก็ยังมีเสียงรบกวนซ่าๆ ดังตลอดเวลา เมื่อป้อนสัญญาณเข้าที่หลังตู้ลำโพงซับ พบว่าเสียดังเบาลดลงเหลือประมาณ 40%ของปกติ จึงลองย้ายปลั๊ก 3.5มม. ไปเสียบที่อินพุต บนตัวคอนโทรลพอด ปรากฏว่าเสียงดังขึ้นกว่าเดิมมาก สรุปก็ต้องทิ้งไว้ซ่อม
     ใครจะซื้อเครื่องตระกูลนี้ ถ้าไม่ได้ฟังเสียงจากเครื่องจริง ไม่ได้ลองหรี่เร่งวอลลุ่ม ลองป้อนสัญณาณเข้าทั้งหลังเครื่อง และบนตัวคอนโทรลพ อดดู ลองฟังเสียงซ้ายขวา ดังเท่ากันหรือไม่ มีเสียงอื่นรบกวนมาด้วยหรือไม่ หากไม่แน่ใจ ก็อย่าซื้อ อย่าลืมว่า อายุของเครื่องมีอายุ 10 ปีมาแล้ว มันเริ่มได้เวลาเสีย แต่หากซื้อมาราคาไม่แพง และต้องซ่อมอีก อย่างกรณี น่าจะยังคุ้มอยู่ ลูกค้าแจ้งว่าซื้อมา 4000 บาท ค่าซ่อมที่คิดคราวนี้คือ 2300 รวมแล้ว 6300 บาท แล้วได้เครื่องที่ใช้งานไปต่อได้อีกหลายปี ก็คุ้มค่า
     หากซื้อราคาสูง แล้วยังต้องส่งซ่อมอีก จะกลายเป็นว่า จ่ายแพงไป 
     แม้ว่าผมจะมีประสบการณ์ในการซ่อมเครื่องรุ่นนี้มาประมาณ 60 ชุด ทั้งหมดสามารถซ่อมได้ แต่ในเครื่องที่รื้อมามาก และดัดแปลงจาเกเดิมไป ผมอาจจะซ่อมไม่ได้ก็ได้ ถึงวันนั้น เมื่อหาช่