Guest
หมวดหมู่ > เว็บบอร์ด จับฉ่าย

ช่องทางการติดต่ออื่น

  • Munkonggadget
  • Munkonggadget Reviews
  • Munkonggadget Reviews
  • Munkonggadget Contact Us

มาอ่านที่มาของคำว่า "ข้าวต้มกุ๊ย" แบบของผม

นายมั่นคง

14/01/2019 22:15:58
3,861พอดีผมไปกินข้าวต้มมา และก็ดันนึกถึงคำว่า "ข้าวต้มกุ๊ย" และก็เขียนไปย๊าวยาว นึกได้ก็เอามาลงในเว็บบอร์ดดีกว่า จะได้ไม่หายไปไหนครับ 555
---------------------------------------------

รีวิว : ร้านข้าวต้มเจ๊สวย (พลับพลาไชย)

มาอีกแล้วกับการตามไปกินตามเพจตามรอยร้านดัง #ตามรอยร้านดัง มันเป็นความตื่นเต้นอย่างหนึ่งของผมที่คอยตามอ่านว่าวันนี้เพจของเฮียเค้าจะเขียนถึงร้านไหน พอเขียนปุ๊บผมก็ตามรอยไปกินปั๊บเช่นกัน และแน่นอนนักชิมที่ผมตามรอยไปก็คือ #อาตงชวนชิม ครับ และวันนี้เป็นการไปพิสูจน์ร้านข้าวต้มเก่าแก่ระดับ 100 ปีนั่นเอง

ขอบรรยายเกร็ดความรู้อีกนิดเกี่ยวกับตำนานร้านข้ามต้มในไทย หลายท่านเคยได้ยินคำว่า "ร้านข้าวต้มกุ๊ย" และมีหลายๆท่านเคยแสดงความเห็นว่า "ข้าวต้มกุ๊ย" นั้นรากศัพท์มาจากคำว่า "ข้าวต้มพุ้ย" ซึ่งจริงๆแล้วไม่ถูกต้อง เพราะคนไทยมักจะเรียกตามภาษาหลักแล้วเพี้ยนมาเป็นภาษาไทย แต่สันนิษฐานที่ว่า "ข้าวต้มพุ้ย" แล้วกลับเรียกว่า "ข้าวต้มกุ๊ย" ผมถือว่าผิดวิสัย ไม่มีทางที่จะเรียกคำภาษาไทยแล้วเพี้ยนกลายมาเป็นภาษาจีนเด็ดขาด

แล้วที่ถูกคืออะไร มาเลย มาเลย เดี๋ยวเฮียมั่นเล่าให้ฟัง คำว่า "ข้าวต้มกุ๊ย" นั้นมาจากคำว่า "กุ้ย" เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลตรงตัวคือผีในภาษาไทย คนจีนมักจะนิยมเรียกเด็กอันธพาลหรือพวกนักเลงหัวไม้ว่า "เกียวกุ่ยเกี้ย" หรือ "เกี๋ยวกุ๊ย" แปลชัดๆคือ ไอ้เด็กเปรต หรือไอ้นรกจกเปรต ซึ่งเป็นคำด่าเปรียบเทียบของคนจีนรุ่นเก่าที่มักจะด่าพวกเกะกะระรานชาวบ้าน หรือด่าเหมารวมคนหาเช้ากินค่ำที่อยู่ตามโรงยาฝิ่น ตามสำนักโคมเขียวว่า "เกี๋ยวกุ๊ย"

แล้วเกี่ยวอะไรกับข้าวต้ม ในสมัยก่อนยามค่ำคืน จะมีคนจีนเปิดร้านขายข้าวต้มโต้รุ่งเอาไว้รอรับคนที่สูบฝิ่น คนหาเช้ากินค่ำ หรือพวกนักเลงที่เพิ่งออกจากบ่อนการพนัน คนเหล่านี้พอดึกก็หิว หิวก็ต้องหาที่กิน และอาหารยุคนั้นคงไม่มีพวกพิซซ่าหรือซูชิ หรือราเมงรอบดึกให้กิน เรามีแต่ร้านข้าวต้มเท่านั้นครับ และร้านข้าวต้มยุคก่อนหน้าตาจะประมาณว่าเป็นโต๊ะสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ซัก 5 ฟุต x4 ฟุต วางถาดกับข้าวกลมๆ และมีกับข้าวประมาณ 10 อย่าง หรือที่เรียกแบบจีนว่า "จับเกี๊ยม"

แล้วก็จะมีม้ายาวๆ หน้ากว้างซัก 6 นิ้ววางรอบไอ้โต๊ะกับข้าว คนขายก็คอยตักกับข้าวและตักข้าวต้ม คนกินก็จะนั่งยองๆชันเข่าบนม้ายาวและก็นั่งกินข้าวต้มอย่างเพลิดเพลิน ไอ้ประเพณีข้าวต้มรอบดึกๆก็มักจะมีแต่เสือสิงห์กระทิงแรดมากินกัน ชาวบ้านดีๆเค้าปิดประตูบ้านนอนหลับไปแล้ว คนก็เลยมักเรียกร้านข้าวต้มลักษณะดังกล่าวว่า "ร้านข้าวตุ้มกุ๊ย" หรือเสริมคำคุณศัพท์คำว่า "กุ๊ย" ลงไป และก็เป็นที่เข้าใจกันว่าการกินข้าวต้นรอบดึกแบบนี้ เรียกว่า"ข้าวต้มกุ๊ย" เพราะมีแต่ "กุ๊ย" มากินกัน

ตัวอย่างร้านข้าวต้มเก่าแก่แบบนี้ที่ผมคิดว่าหายไปแล้ว ก็คือร้านข้าวต้ม"เชี่ยวเว้ง" อยู่ย่านสะพานเหล็ก ซึ่งทุกคนทราบดีว่าแถวเวิ้งนครเขษมนี้มีคนลากรถตั้งแต่สมัย ร.5 แล้ว ลากตั้งแต่แยกผ่านฟ้ามาถึงหน้าวังบูรพาครับ ร้านเชี่ยวเว้งดั้งเดิมก็นั่งล้อมวงโจ้ข้าวต้มแบบนี้แหละ และติดกับร้านข้าวต้มเลยก็เป็นบ่อนไพ่ผ่องจีนหรือเราเรียกว่า "ซี้เส่ก" พอคนเล่นไพ่จนหมดตูดหรือหิวก็เดินออกจากบ่อนแล้วก็มานั่งยองๆกินข้าวต้ม แล้วคนสมัยก่อนก็เรียกเหมารวมนักพนันว่า "กุ๊ย" ด้วยเช่นกัน

ตายๆๆ เล่ายาวขนาดนี้จนแทบไม่ได้เล่าเกี่ยวกับร้านเจ๊สวยเลย ร้านเจ๊สวยก็เป็นอีกร้านที่ผมตกสำรวจครับ ทันทีที่อ่านจากเพจตามรอยร้านดัง ผมก็บึ่งมากินมันซะคืนนี้เลย อ้วนเป็นอ้วน มาถึงก็สั่งกับข้าว 5 อย่าง ทักทายเจ๊ด้วยขาหมูต้มถั่ว เจ๊บอกว่าไม่รู้หรือไงว่าวันนี้ไม่มี ผมทำหน้ามึนแล้วบอกว่าไม่รู้ครับ แล้วก็ลอกการบ้านเฮียตงด้วยการสั่งปลากระบอกนึ่ง เจ๊บอกว่ามีปลาแดงเอาไม๊ เหลือตัวสุดท้าย

เวรแล้วไง ของที่เงื้อมาแต่ไกลหมด เจ๊บอกต้มรากบัวก็อร่อยนะ หรือจะเอาซีชวงฉ่ายต้มไม๊ ผมโอเคไม่มีปัญหากับเจ๊เค้า และจัดตามไปด้วยเป็ดรมควัน และหมูแดงผัดพริก และที่เป็นไฮไลท์สำหรับคืนนี้ที่ผมตั้งใจมากินคือ "หอยกะพงผัดพริก"ครับ เมนูทรงค่านี้เป็นเมนูระลึกชาติจริงๆ เพราะเด็กๆก็ได้กิน แต่พอโตมาคนทำเป็นไม่รู้หายไปไหนหมด เจ๊สวยบอกว่าเหลือพอผัดได้จานสุดท้ายเอาไม๊ ผมบอกจะบ้าเหรอเจ๊ มันต้องเป็นของผมซิครับ

แล้วก็นั่งรอไม่นานนัก กับข้าวทะยอยมา ข้าวสวยตักมาในชามขนาดเล็กและตื้น ข้าวที่หุงเป็นข้าวเก่า ซึ่งสำหรับเซียนกินจริงๆ เราไม่กินข้าวหอมมะลิ เพราะข้าวหอมมะลินั้นแน่นและหนัก กินแล้วจุก แต่ข้าวเก่าถูกๆนี่ล่ะ มันเบาและร่วน อากาศชอนไชทำให้กินง่ายไม่หนักท้อง และมันเป็นข้าวที่เหมาะกับการกินร่วมกันกับข้าวแบบจีนๆนั่นเอง

กับข้าวอร่อย ร้านข้าวต้มกุ๊ยแนวนี้ 50% จะเป็นกับข้าวที่ทำสำเร็จ ส่วนอีก 50% จะเป็น "ยัวะปั๊ว" หรือจานร้อน ซึ่งใครไม่ต้องห่วง ไอ้ที่ต้องทำร้อนก็ร้อน ไอ้ที่ทำสำเร็จเค้าก็อุ่นร้อนตลอดเวลาครับ แล้วหอยกะพงสุดขอบฟ้าของผมก็มา กลิ่นมันโชยมาแต่ไกล หอมพริกและต้นหอมซอยที่ผัดรวมกับตัวหอย ไม่เค็ม ผัดแห้ง และหอม จะใช้คำว่าโคตรหอมคงไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

ยังมีกับข้าวอีกหลายอย่างที่ผมยังไม่ได้ลอง ซึ่งต้องขอติดไว้คิวหน้าแล้วครับ ผมเองเป็นแฟนพันธุ์แท้ของข้าวต้มกองปราบหรือสามยอดโภชนา แต่อยากจะบอกว่า ใครที่ตระเวนกินข้าวต้มกองปราบ ข้าวต้มสกายไฮ ข้าวต้มวัดบวร ข้าวต้มนิยม แต่ยังไม่เคยกินข้าวต้มเจ๊สวย ผมขอบอกว่าท่านพลาดบางอย่างในชีวิตไปฉิบ ต้องขอบคุณอาตงที่ช่วยให้ผมอิ่มแบบมีความสุขและหูตาสว่างในคืนเดือนมืดคืนนี้

มั่นคงเจี๊ยะ
4.3/5

พิกัดร้านเจ๊ https://g.co/kgs/CAafpV
ขอบคุณเพจตามรอยร้านดัง และเฮียตงครับ
ให้กำลังใจ 1
หยิกหู 0
แจกหู 9
ความคิดเห็นที่ : 1

taung2611

14/01/2019 22:36:50
11
เยี่ยม!!! มาโพสต์ตอนสี่ทุ่มมมม...จ้า 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 2

นายมั่นคง

14/01/2019 22:40:38
3,861
อ้างอิง : ความคิดเห็นที่ 1 - taung2611
เยี่ยม!!! มาโพสต์ตอนสี่ทุ่มมมม...จ้า 555
ร้านเจ๊เค้าเปิดถึงตีสี่ ไปกินยังทันนะครับ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 1
ความคิดเห็นที่ : 3

RockDragon

14/01/2019 22:52:40
2,576โต๊ะเก้าอี้ร้านข้าวต้มแบบที่เฮียบอกมาใช่แบบนี้หรือเปล่าครับ 555


ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 1
ความคิดเห็นที่ : 4

นายมั่นคง

14/01/2019 23:08:11
3,861
เก้าอี้นี่ใช่เลยครับน้า 555

สมัยเด็กๆผมเดินอยู่ในเวิ้งนครเขษม คนล้อมวงกินข้าวต้มแบบนี้ล่ะ เพียงแต่ไม่ได้มีรถลาก และไม่มีคนจีนไว้ผมเปียแล้ว แต่มีบ่อนไพ่ผ่องจีน บ่อนนกกระจอกอยู่ แต่ถ้าย้อนขึ้นไปเป็นร้อยปี ก็น่าจะเป็นตามจินตนาการที่ผมบอก

เพราะแหล่งอารยะธรรมแรกของกรุงเทพก็อยู่แถวนี้ ถนนบำรุงเมือง ถนนเจริญกรุง ถนนมหาไชย วังบูรพา เวิ้งนครเขษม สามยอด สะพานหัน ขีดวงอยู่แถวนี้จริงๆครับ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 5

เหน่งบา

14/01/2019 23:16:56
1,523
น้าชานี่หาภาพหรือข้อมูลอะไรทุกอย่างมาได้ไวยังกะเพจMajor เลยนะครับ ไม่เคยผิดหวังจริงๆ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 6

เหน่งบา

14/01/2019 23:22:05
1,523
แล้วถ้าอยากจะกินข้าวต้มกลางวัน(หมายถึง กินข้าวต้มจริงๆ ไม่ใช่การ"กินข้าวต้มกลางวัน"นะครับ ) มีร้านไหนแนะนำครับ หรือว่ามีร้านไหนที่ expert หรือ เป็นspecialist เฉพาะทางสำหรับอาหารบางประเภท

ผมผ่านไปซอยแปลงนามมาหลายทีละ แต่ไม่มีข้อมูลว่าจานเด็ดเมนูเด่นของเขาคืออะไร เคยแต่ไปกินข้าวมันไก่แปลงนามซึ่งอยู่ร้านติดกัน ได้แต่มองๆแลๆ ดูแล้วตาลายเพราะเห็นแต่กับข้าววางเต็มไปหมด ถ้าจะไปลองหลายเมนู สงสัยต้องติดต่อทัพหนุนที่อยู่ใกล้ๆให้มาช่วยกันรบหน่อย ไม่งั้นลองได้ไม่มีกี่อย่าง

อีกร้านที่สนใจก็สกายไฮครับ  นั่นก็ดูท่าจะสมคำร่ำลือ  

ถ้าอยากลองกินข้าวต้มกลางวัน (สาบานได้ว่าหมายถึงเรื่องกินจริงๆ) เฮียแนะนำให้ไปที่ไหนครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 7

somkiatr

15/01/2019 11:05:36
1,669
ราคา ok ไม๊ครับเฮีย  ผมเคยเจอร้านข้าวต้มจานเล็กกระติดนึง หมูสับหนำเลี๊ยบ จานละ 100    
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 8

หูทองเหลือง

15/01/2019 16:22:53
1,202พอเฮียบรรยายภาพร้านข้าวต้มกุ๊ยสมัยก่อน ผมนึกถึงภาพนี้ทันทีเลยครับ ในภาพเป็นร้านข้าวต้มของคนจีนในสมัยร.5  ท่านั่งยองๆบนเก้าอี้แบบนี้เป็นเอกลักษณ์จริงๆ สมัยเฮียเด็กๆยังมีภาพแบบนี้ให้เห็นอยู่มั้ยครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 1
ความคิดเห็นที่ : 9

นายมั่นคง

15/01/2019 20:02:46
3,861
อ้างอิง : ความคิดเห็นที่ 8 - หูทองเหลืองพอเฮียบรรยายภาพร้านข้าวต้มกุ๊ยสมัยก่อน ผมนึกถึงภาพนี้ทันทีเลยครับ ในภาพเป็นร้านข้าวต้มของคนจีนในสมัยร.5  ท่านั่งยองๆบนเก้าอี้แบบนี้เป็นเอกลักษณ์จริงๆ สมัยเฮียเด็กๆยังมีภาพแบบนี้ให้เห็นอยู่มั้ยครับ
โอว หาเจอได้ไง ผมเหมือนกับจะเคยเห็นในหนังสือเมื่อหลายสิบปีก่อนแล้วครับ 55

ผมเกิดและโตอยู่ย่านกรุงเก่า พ่อผมเกิดที่เวิ้งนครเขษม พวกร้านเหล่านี้เราจะเคยเห็นในย่านเก่าๆเหล่านี้ครับ วรจักร เยาวราช เวิ้ง สะพานหัน พวกนี้เป็นชุมชมที่คนจีนหนาแน่นมาก ยุคที่ผมเกิดมามันเป็นยุคโก๋หลังวังแล้ว คือเจริญขึ้นกว่าในรูปเยอะ แต่ว่ารูปแบบของร้านก็ยังคล้ายเดิม เพียงแต่การแต่งกายของคนต่างหากที่เปลี่ยนไป

ท่านั่งกินแบบนี้ยังเคยเห็นเลยครับ เก้าอี้แบบนี้ถูกใช้งานนานมาก ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นเก้าอี้แบบทรงกลมและขากลม และมาถึงยุคเก้าอี้พลาสติกแบบในปัจจุบันครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 1
ความคิดเห็นที่ : 10

นายมั่นคง

15/01/2019 20:08:24
3,861
อ้างอิง : ความคิดเห็นที่ 7 - somkiatr
ราคา ok ไม๊ครับเฮีย  ผมเคยเจอร้านข้าวต้มจานเล็กกระติดนึง หมูสับหนำเลี๊ยบ จานละ 100    
ถือว่าไม่แพงเลยครับพี่สมเกียรติ ปัญหาคือร้านข้าวต้มเดี๋ยวนี้เห็นแล้วเศร้ามาก คือส่วนใหญ่ปรับการขายโดยเน้นคนนั่งดื่มสุราเป็นส่วนใหญ่ และอาหารก็ค่อนข้างแพง แม้กระทั่งรอบๆชานเมือง เคยสั่งกินยังนึกตกใจ ว่าทำอาหารรสชาติได้แค่นี้กล้าเก็บราคานี้เชียวเหรอ 55

อย่างหมูสับหนำเลี๊ยบนี่ เฉพาะหาคนทำเป็นก็ยากแล้ว สมัยก่อนร้านที่ผมคิดว่าเป็นมือหนึ่งเลยคือ สามยอดโภชนาหรือข้าวต้มกองปราบ แต่เดี๋ยวนี้เมนูพวกนี้เจอร้านข้าวต้มเกรดอุปโลกข์ตัวเองทำจนเสียหมด บางร้านเอาหมูบดมาผัด ซึ่งรสชาติต่างจากหมูสับเยอะ

การทำหมูสับหนำเลี๊ยบ ห้ามเด็ดขาดกับการใช้หมูบดมาผัดนะครับ ต้องใช้หมูสับที่สับด้วยมีดปังตอเท่านั้น เพราะกล้ามเนื้อส่วนต่างๆของหมูมันจะเสียไป การบดด้วยเครื่องมันคือการใช้ใบมีดบดขยอกแล้วรีดเนื้อหมูออกมาตามรู ซึ่งสำหรับผมถือว่าสอบตกเลยครับ 555

ยังมีร้านข้าวต้มอีกทั่วกรุงเทพเลยที่ผัดหมูสับหนำเลี๊ยบไม่เป็นแต่ดันมีอยู่ในเมนู 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 1
ความคิดเห็นที่ : 11

RYU

16/01/2019 09:13:54
17
อ้างอิง : ความคิดเห็นที่ 8 - หูทองเหลือง


พอเฮียบรรยายภาพร้านข้าวต้มกุ๊ยสมัยก่อน ผมนึกถึงภาพนี้ทันทีเลยครับ ในภาพเป็นร้านข้าวต้มของคนจีนในสมัยร.5  ท่านั่งยองๆบนเก้าอี้แบบนี้เป็นเอกลักษณ์จริงๆ สมัยเฮียเด็กๆยังมีภาพแบบนี้ให้เห็นอยู่มั้ยครับ
จากภาพนี้ ทำให้ผมนึกถึงพ่อผมเลยครับ พ่อผมเป็นคนจีนที่ย้ายมาจาก ประเทศจีน มาอยู่เมืองไทยครับ ตอนผมยังเด็ก เวลาที่พ่อผมกินข้าว ก็จะนั่งแบบนี้แหละครับ แต่เป็นเก้าอี้กลมๆ ซึ่งนึกถึงตอนนี้ ผมก็ว่าแกเก่งมากครับ จนกระทั่ง พ่อผมแก่แล้ว จึงนั่งแบบ เราๆท่านๆทั้วไป สมัยเด็กๆ เคยเดินตามพ่อไปหาลูกค้าในเยาวราช มื้อเที่ยงบางวัน ท่านก็ กินข้าวต้มกุ้ยนี่แหละครับในเยาวราช (น่าเสียดายจำไม่ได้แล้วว่า อยู่แถวไหน) จำได้ลางๆว่า กำข้าวบางอย่างก็ใส่ถาดเคลือบ นี่แหละครับ  
เห็นกระทู้นี้แล้ว ทำให้คิดถึงพ่อเหมือนกันครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 1
ความคิดเห็นที่ : 12

ohwownoone

16/01/2019 09:44:49
324
เมื่อคืนอ่านกระทู้เฮีย เล่นเอาปั่นป่วนกระเพราะไปหมด ดีนะเลิกกินมื้อดึกแล้ว ไม่งั้นได้ขับรถออกไปตอนเที่ยงคืนแน่ๆ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 13

crabfather

16/01/2019 16:01:05
112
แถววัดบวรนิเวศก็อร่อยนะครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 14

tutaps

16/01/2019 19:50:01
6
เห็นเฮียพูดถึงหมูหนำเลี๊ยบแบบไม่ใช่หมูบดแล้วอยากตามไปลองจริงๆ เฮียว่าร้านไหนเด็ดสุดครับเมนูนี้ ส่วนหอยกระพงนี่หากินยากจริงๆ ที่ผมเจอเร็วๆนี้ยังมีก็ร้านเส่ยแถวๆพระราม 6 ครับ ถ้าเฮียผ่านมาแถวนี้ไปลองได้ 
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 15

นายมั่นคง

16/01/2019 20:39:10
3,861อ้างอิง : ความคิดเห็นที่ 14 - tutaps
เห็นเฮียพูดถึงหมูหนำเลี๊ยบแบบไม่ใช่หมูบดแล้วอยากตามไปลองจริงๆ เฮียว่าร้านไหนเด็ดสุดครับเมนูนี้ ส่วนหอยกระพงนี่หากินยากจริงๆ ที่ผมเจอเร็วๆนี้ยังมีก็ร้านเส่ยแถวๆพระราม 6 ครับ ถ้าเฮียผ่านมาแถวนี้ไปลองได้ 
ถ้าหมูสับหนำเลี๊ยบต้องข้าวต้มกองปราบครับ(หมายถึงเมื่อ 20-30 ปีก่อน) แต่ตอนนี้ผมให้แฟนผมถอดรหัสจนผัดได้ใกล้เคียงครับ 555 เคล็ดลับคือต้องใช้หมูสับด้วยปังตอ และหนำเลี๊ยบต้องล้างให้ไม่เค็ม และผัดกับกระเทียมให้แห้ง อย่าผัดมันจนเกินไป อนุญาตให้โรยหน้าด้วยผักชีเพื่อความสวยงามได้เล็กน้อย

ร้านเส่ยผมไปกินบ่อยครับ แต่ถ้าหอยกะพงนั้น ชั่วโมงนี้ผมค้นเจอว่าเจ๊สวยใช้ได้เลยครับ 555
ให้กำลังใจ 1
หยิกหู 0
แจกหู 2
ความคิดเห็นที่ : 16

somkiatr

17/01/2019 19:02:34
1,669

อันนี้น่าจะเป็นอีกสูตรนึงร้าน Sky High ราชดำเนิน ร้านเก่าแก่ร้านนึงในย่านกองสลาก

ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 1
ความคิดเห็นที่ : 17

นายมั่นคง

17/01/2019 19:48:15
3,861
ถ้า Skyhigh ต้องเมนูปลาช่อนต้มเกี้ยมฉ่ายครับ ทีเด็ดสุด รองๆลงมาก็ซุปเปอร์ขาไก่ และหมูต้มจิ้มเต้าเจี้ยวครับพี่สมเกียรติ 55
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 1
ความคิดเห็นที่ : 18

somkiatr

18/01/2019 06:39:04
1,669ไปค้นกระทู้เฮียมาเกี่ยวกับร้าน skyhigh มา

https://www.facebook.com/munkonggadget1/photos/a.226812440720724.54141.215504375184864/687295658005731/

ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 1
"มาอ่านที่มาของคำว่า "ข้าวต้มกุ๊ย" แบบของผม"