ขออนุญาติแนะนำคับ
คือผมเป็นคนชอบกินกาแฟมากๆๆๆๆ ... แล้วก็ชอบซื้อเครื่องชงกาแฟแบบต่างๆ มาลอง ตอนนี้น่าจะมีเกือบครบคับ :)
กาแฟที่เราดื่มกันทั่วไปในปัจจุบัน มี 2 แบบใหญ่ๆ คับ คือ กาแฟสำเร็จรูป และกาแฟสด
กาแฟสำเร็จรูป คือพวกที่ขายเป็นขวดๆ ใช้ช้อนตัก ใส่น้ำร้อนแล้วคน ... แล้วกินได้เลย ไม่มีกากกาแฟ
ส่วนกาแฟสด คือการชงกาแฟจากเมล็ดกาแฟคั่วบด ซึ่งจะมีกาก
รสชาติ ... ส่วนใหญ่แล้ว กาแฟสด จะอร่อยกว่า (แต่ก็มีกาแฟสำเร็จรูปบางยี่ห้ออร่อยมากๆ เช่นกัน)
ต่อจากนี้ผมจะพูดถึงเฉพาะ กาแฟสด นะคับ
การชงกาแฟสด มีหลายวิธี ใช้อุปกรณ์หลายอย่าง แต่ละอย่างก็ให้รสชาติและอารมณ์ในการดื่มที่ต่างกัน
ยกตัวอย่างเช่น การชงด้วยเครื่องชงเอสเปรสโซ่ ... ตามร้านกาแฟดังๆ เช่น สตาบั๊ก อเมซอน ร้านพวกนี้ใช้เครื่องชงแบบเอสเปรสโซ่เป็นหลักคับ ... เครื่องชงเอสเปรสโซ่ จะให้กาแฟปริมาณน้อย แต่เข้มข้นมาก เหมาะสำหรับเอาไปชงเป็นกาแฟประเภทอื่นๆ ต่อไป เช่น คาปูชิโน่ หรือลาเต้ หรืออเมริกาโน่ ซีึ่งจะมีสูตรการชงที่แตกต่างกันไป
เครื่องชงกาแฟประเภทอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกก็จะเป็นพวกใช้ไอน้ำในการชง เช่น ไซฟ่อน หรือ โมก้าพ็อต ... โดยจะชงกาแฟด้วย ไอน้ำร้อน ... เครื่องชงประเภทนี้จะใช้ชงกาแฟดำได้อร่อยกว่า กาแฟที่ได้จะมีบอดี้ที่หนักแน่นกว่าที่ชงจากเครื่องชงเอสเปรสโซ่
สำหรับผม ผมชอบกาแฟที่ชงจาก syphon มากที่สุด เพราะมาครบทั้งบอดี้ ความหนักแน่น และความหอม (ส่วน moka pot ผมว่ามันเข้ม และไหม้ เพราะความร้อนมากเกินไป)
เครื่องชงอีกประเภทที่นิยมใช้กันคือพวก filter ... อย่างเช่นที่เรียกว่าการดริ๊ป หรือ french press พวกนี้จะชงโดยการเอาน้าร้อนผ่านเมล็ดกาแฟบดโดยตรง โดยอาศัยเวลาที่เมล็ดกาแฟสัมผัสน้ำร้อนเป็นตัวแปรที่จะให้รสชาติออกมายังไง
การชงกาแฟแบบ dripped coffee ถือเป็นการชงที่ต้องใช้ศิลปะ 555 คือชงให้อร่อย ยากเอาการ คับ รสชาติต่างกันไปตั้งแต่ความละเอียดของเมล็ดกาแฟ ขนาดของพวยกาที่ใช้เทน้ำร้อน จุดเริ่มต้นที่เทน้ำร้อนลงไป การเทเพื่อให้น้ำร้อนได้สัมผัสกับเมล็ดกาแฟบด เทน้ำร้อนเร็วหรือช้า ก็แตกต่างกันคับ
ประเภทสุดท้ายที่อยากพูดถึงคือการชงแบบสกัดเย็น cold brew ... คือใช้น้ำเย็นในการชง อันนี้ก็เป็นอีกวิธี ที่เพิ่งฮิตกัน 555 การชงแบบนี้ ใช้เวลามาช่วยในการชงคับ คือใช้น้ำเย็นค่อยๆ ไหลผ่านเมล็ดกาแฟบด ... ค่อยๆ ขนาดที่ ทีละหยด่เลยคับ ... เครื่องชงประเภทนี้บางแบบใช้เวลาทั้งคืนเพื่อชงกาแฟ 1 แก้ว ... และกาแฟประเภทนี้ ส่วนใหญ่ต้อง หมักกาแฟ เพิ่มเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีคับ
*** กาแฟคั่วบด จะมีกากคับ ซึ่งเครื่องชงแต่ละประเภท จะมีวิธีการแยกกากออกไปต่างกัน
เอ่อ... ขออภัยที่พิมพ์มายืดยาวคับ
ขอเพิ่มเติมเรื่องการเลือกเมล็ดกาแฟ ซักนิดคับ
ถ้าไหนๆ จะชงกาแฟคั่วบดกินที่บ้านแล้ว การเลือกเมล็ดกาแฟที่เราชอบ มีผลต่อความสุขในการกินมากๆ คับ
เมล็ดกาแฟ ที่มาจากแต่ละที่ ให้รสชาติ ความเข้ม ความหอม ต่างกัน
กาแฟที่คั่วเข้ม ส่วนใหญ่จะใช้เมล็ดกาแฟคุณภาพไม่ค่อยดี
กาแฟดีๆ ส่วนใหญ่จะคั่วระดับ city หรืออ่อนกว่า เพราะต้องการที่จะเก็บความอร่อยของเมล็ดกาแฟเอาไว้
ผมเอง ชอบกาแฟฝั่ง africa คับ เพราะหอม และเปรี้ยว กำลังดี (acidity คับ ไม่ใช่ sour)
ขอให้มีความสุขกับการกินกาแฟคับ :)
ส่วนเรื่อง เครื่องบดกาแฟ 555 ผมลืมตอบ
ถ้านานๆ ชงดื่มที ... ซื้อแบบหมุนมือ ก็สนุกดีคับ
แต่ถ้าชงดื่มทุกวัน ... แนะนำซื้อเครื่องบดกาแฟเล็กๆ ตามห้างมาใช้ก็ได้คับ (ราคาประมาณ 1000 - 2000 บาท)
อย่างง่ายๆ ก็พวก Hario หรือ Krub (ยี่ห้อ กรุ๊ป) คับ
ผมบดเมล็ดกาแฟทำดริปกินเองทุกวันทำงาน มี coffee station ของตัวเองหลังโต๊ะทำงานเลย ที่ออฟฟิศใช้ Hario มือหมุนฟันเซรามิคอันละพันกว่าบาทครับ ที่เป็นทรงยาวๆ จับถนัดมือ เกลียวไม่คลาย ใช้งานสะดวก
ที่บ้านใช้ Hario Dome (มั้ง) ที่เป็นไม้ ฟันเซรามิคเหมือนกัน แต่จับยากกว่าเพราะมันอ้วน ต้องวางกับพื้นแล้วจับ กับ เกลียวที่ตั้งความละเอียดไว้ชอบคลายตัวเอง บดๆไว้ดริป ถ้าไม่ดูเผลอดจะได้เม็ดหยาบแบบใส่ครกตำเอาก็มีบางครั้งครับ