Guest
หมวดหมู่ > เว็บบอร์ด จับฉ่าย

ช่องทางการติดต่ออื่น

  • Munkonggadget
  • Munkonggadget Reviews
  • Munkonggadget Reviews
  • Munkonggadget Contact Us

รีวิว : มิวสิคเพลย์เยอร์พกพา dap ระดับพระกาฬพลังโสม Astell&Kern AK300 !!

นายมั่นคง

04/06/2016 23:44:46
3,829รีวิว : มิวสิคเพลย์เยอร์พกพา dap ระดับพระกาฬพลังโสม Astell&Kern AK300 !!


อารัมภบท :

สวัสดีครับ สวัสดีมิตรรักแฟนเพลงคอลัมน์รีวิวที่รักทุกท่านของผม เป็นเวลานานถึงนานโคตรที่ผมไม่ได้เขียนรีวิวให้ท่านได้อ่านกัน เรื่องสุดท้ายที่เขียนไปน่าจะกินเวลาชาติกว่า คือนานแรมปี โดยเรื่องสุดท้ายน่าจะเป็นปีที่แล้วครับ หลังๆผมหันไปเขียนสกู๊ปท่องเที่ยวซะเป็นส่วนใหญ่ เหตุเพราะโม้ง่าย เขียนง่าย เขียนยกเมฆอย่างไรก็ไม่มีใครรู้ แต่พอจะกลับมาเขียนรีวิวจริงๆจังๆ ใจก็ประหวั่นว่าจะไปรอดหรือไม่ จะโดนโห่ฮาป่าเพราะปล่อยไก่กลางหน้ากระดาษหรือเปล่า

แต่ช่างมัน อะไรจะเกิดก็ต้องเกิดและก็คงต้องปล่อยเลยเถิดไปตามอารมณ์การรีวิวครับ วันนี้ผมจะหยิบยกเอานวัตกรรมอย่างหนึ่งที่คนคลั่งไคล้กันเสียเหลือเกิน นั่นก็คือการรีวิวสินค้าประเภทแนวเครื่องเล่นพกพา หรือมิวสิคเพลย์เยอร์ขนาดเล็กพกได้ครับ เหตุที่มีแรงกดดันเพราะมันเป็นสินค้าไฮเทค พึ่งพาเทคโนโลยีมากมาย และมันถูกอิงกับความรู้เชิงวิศวะอิเล็คโทรนิคเข้าไป ซึ่งแน่อนว่านักเขียนรีวิวระดับหางอึ่งอย่างผม ถ้าจะถามถึงความรู้เชิงวิศวะ ก็น่าจะเป็นเพียงวิศวะลาดยาว แดนหนึ่ง !!

เข้าเรื่องเหอะ เดี๋ยวโดนรองเท้าเขวี้ยงใส่โดนศีรษะอาจจะไม่คุ้มเอา วันนี้ผมจะเรียบเรียงและเล่าให้ท่านทราบแบบคร่าวๆ เพื่อให้ท่านไปคุยกับภรรยาหรือกวางน้อยของท่าน จะได้รู้เรื่องเหมือนเพื่อนราชสีห์ของท่าน ผลิตภัณฑ์ที่ผมจะเล่าถึงต่อไปนี้ก็คือ เครื่องเล่นเพลงพกพา หรือจะเรียกให้เป็นภาษาอังกฤษสวยงามก็คือ Portable Music Player หรือจะเรียกให้เท่ไปกว่านั้นตามวัยรุ่นแถวสยามสแควร์และแถวหน้าพารากอน เค้าเรียกไอ้เครื่องเล่นประเภทนี้ว่า DAP หรือที่ย่อมาจาก Digital Audio Player นั่นเอ๊งๆๆ


บทนำ :

"ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก
อีกใครฟังดนตรีไม่เห็นเพราะ เขานั้นเหมาะคิดกบฎอัปลักษณ์"
(พระราชนิพนธ์ของล้นเกล้ารัชกาลที่ 6)

จริงยิ่งกว่าจริง! คนเกลียดและไม่ฟังเพลงอะไรเลยในชีวิตผมยังไม่เคยเห็นตัวเป็นๆซักที ดนตรีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตมนุษย์ไปแล้ว เพราะคนกับดนตรีมันแยกออกจากกันไม่ได้ มนุษย์ยุคหินอาจจะหยิบใบไม้มาผิวผ่านด้วยลมปากกลายเป็นเสียงโน๊ตดนตรี พอคนฉลาดขึ้น หัดยืนด้วยสองขาได้ดีขึ้น และคิดคดโกงมากขึ้น ก็หาวิธีไปล่าถลกเอาหนังสัตว์มาขึง เอากระบอกไม้มาลองเจาะรู และทำยังไงก็ได้ให้เกิดเสียงสูงเสียงต่ำ แล้วคนบนโลกก็พัฒนาการฟังเพลง ตั้งแต่มนุษย์ยังนุ่งใบไม้จนมาสวมกางเกงชั้นในตัวละหลายร้อยอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

ดนตรีและบทเพลงถูกเขียนและเล่น และคนก็คิดค้นเอาอะไรก็ได้ทำให้มันมีเสียงและเก็บเพลงที่อุตส่าห์เขียนมาฟังซ้ำได้อีก นั่นคือจุดกำเนิดของเครื่องเล่นเพลงอย่างที่เราๆท่านๆในปัจจุบันได้มีใช้กันนั่นเอง ยุคก่อนเราเคยมีเครื่องเล่นเพลงพกพาแบบเทปคาสเซ็ทท์ ยุคถัดมาอาจจะเป็นจานบันทึกขนาดเล็กหรือที่เรียกว่าซีดีคอมแพคดิสต์ โลกพัฒนาไม่หยุดยั้ง จนเข้าสู่ยุคการจัดเก็บเพลงถูกเปลี่ยนรูปแบบมาเป็นการใส่ฮาร์ดดิสขนาดเล็กกว่าฝ่ามือ จนปัจจุบันเค้ายัดเพลงลงหน่วยความจำที่เล็กกว่าปลายก้อยแทน!

เอ...ผมว่าเลิกเขียนกลางคันน่าจะดีกว่า เพราะดูท่าทางแล้วอาจจะไร้สาระและเวิ่นเว้อจนคนส่วนใหญ่รับไม่ได้ เอาแบบนี้ครับ ท่านใดขี้เกียจอ่าน ให้เลื่อนไปย่อหน้าสุดท้ายได้เลย แต่ถ้าใครไม่อยากโดยปรามาสว่าเป็นหนึ่งในคนไทยที่อ่านหนังสือเพียงปีละ 8 บันทัด ขอให้ท่านจงรวบรวมสมาธิและนั่งอ่านไปเรื่อยๆก็ดีครับ 555


วิวัฒนาการของเครื่องเล่น :

วิวัฒนาการเครื่องเล่นเพลงยุคใหม่หรือยุคดิจิตอลเมื่อสิบกว่าปีที่ผ่านมา หากจะบอกว่ามียักษ์อยู่ 2 ตน ถือตะบองคนละอัน ยืนคุมเชิงคอยกวัดแกว่งตะบองเข้าหากัน ต่างฝ่ายต่างจ้องตาไม่กระพริบ และหาทางคิดว่าทำอย่างไรถึงจะเอาตะบองตีกบาลไอ้ยักษ์ตัวที่ยืนตรงข้ามให้สลบได้ ซึ่งแน่นอนว่ายักษ์ที่กัดลูกแอปเปิ้ลแหว่งดูแล้วขึงขังน่ากลัว เงื้อตะบองแต่ละทีเล่นเอาเหล่ากองเชียร์สูดปากฮือฮา ส่วนยักษ์อีกตัวต้องถือว่าเป็นยักษ์จอมอึด โดนไม่มียุบ ไม่มีท้อ เดินหน้าสู้ ซึ่งก็คือยักษ์จากแคว้นโสมขาวหรือเกาหลีใต้นั่นเอง...

ใช่แล้วครับ ยักษ์จากแดนโสมขาวที่ผมเล่าไปคร่าวๆก็คือบริษัท Iriver นั่นเอง Iriver คือบริษัทที่ก่อกำเนิดในปี 1999 ผลิตคิดค้นและอยู่ในอุตสาหกรรมดิจิตัล ผลิตและวิจัยสินค้ากลุ่มมัลติมีเดีย ทำ device ที่ทันสมัย ผลิตสื่อบันทึกดิจิตอลและกลุ่มแก็ดเจ็ทไฮเทคต่างๆ หากยังจำได้ แบรนด์ iriver ออกสินค้าที่คุณภาพดี และเป็นอีกทางเลือกใหญ่ทางหนึ่งของนักเล่นนักฟังเพลงชาวไทยเลยก็ว่าได้ ยุค 10 ปีก่อน ใครไม่มีเครื่องเล่นสีแดงๆ ทรงสามเหลี่ยมห้อยเอวได้ ถือว่าโคตรเชย ซึ่งก็คือเครื่องเล่น Iriver T10 นั่นเอง

ยุคที่ผ่านมาต้องยอมรับว่า Apple มีอิทธิพลต่อนักฟังเพลงชาวไทยมากกว่าใคร มีการเปลี่ยนรุ่น หน้าตา เพิ่มขนาดความจุอย่างต่อเนื่อง แต่แล้วจู่ๆก็เหมือนก้อนอิฐมอญก้อนโตหล่นใส่ศีรษะนักฟังทั่วโลก Apple หยุดพัฒนาเครื่องเล่นเพลงพกพาไปดื้อๆ โดยไปมุ่งหน้าทำตลาดสมาร์ทโฟนที่ฟังเพลงได้เป็นของแถม ซึ่งไม่ต้องเดาให้เมื่อยก้นกบ ตลาดมือถือนั้นขนาดใหญ่กว่าตลาดคนฟังเพลงแบบเอาจริงมหาศาลนัก คนทั่วไปฟังเพลงผ่านมือถือก็ร้องโอเคกันแล้ว แต่นักเพลงตัวจริงอย่างพวกเราล่ะจะเดินต่อไปกันอีท่าไหน ??

บริษัท Iriver มองเห็นชัดเจนว่าทิศทางของบริษัทควรเป็นอย่างไร และก็แน่ยิ่งกว่าแช่แป้งมัน เพราะว่า iriver เลือกที่จะเดินต่อ และเดินต่อในทิศทางที่ถือว่าเลือกทิศกันเลย Iriver เลือกที่จะค้นคว้าและผลิตสินค้าสำหรับนักฟังเพลงโดยเฉพาะ และเป็นเฉพาะที่แบบเอาจริงเอาจังให้มันรู้ดำรู้แดงกันไปข้าง Iriver จดทะเบียนแบรนด์ใหม่ในนามว่า Astell&Kern เพื่อมิให้คนสับสนกับภาพลักษณ์ของ Iriver เดิมที่ผลิตสินค้าหลายอย่าง พูดง่ายๆไม่ต้องงง สร้างแบรนด์ Astell&Kern กันชัดๆ เพื่อขายเครื่องเล่นเพลงพกพาไฮเอนด์อย่างเดียวพอ !

เป็นไงกันบ้างครับ พอรู้ความเป็นไปเป็นมาคร่าวๆของ Astell&Kern กันแล้วใช่ไม๊ครับ 555 ของพรรค์นี้ต้องรู้ Story บ้างเล็กๆน้อยๆ เพราะไม่งั้นเราอาจเข้าไม่ถึง หรือไม่อินกับโปรดักท์ จะว่าไป Astell&Kern ก็คือบริษัทที่ทำเฉพาะเพลย์เยอร์ และทำมาจนป่านนี้น่าจะราวๆ 4 ปี และถือว่าเติบโตเร็วมาก มีพาร์ทเนอร์ต่างแบรนด์เยอะมาก มีมาร์เก็ตติ้งและคอนเซปท์ที่ยิงแล้วโดนใจนักเล่นทั่วโลก และผมว่าการมุ่งมั่นเพื่อเป็น Specialist ของวงการไปเลย ดีกว่าจับนู่นทำนี่หลายอย่างแต่ไม่ได้เรื่องซักกะอย่างเหมือนผม 555


ความเป็นมาของ Astell&Kern :

Astell&Kern เปิดตัวเมื่อปี 2012 เป็นบริษัทในเครือของ Iriver ตั้งอยู่ในกรุงโซล เกาหลีใต้ เช่นเดียวกับ iriver ผมกำลังสงสัยว่า ทาง Astell&kern เองอาจจะไม่รู้ประวัติตัวเองเหมือนกับที่ผมเขียนให้ท่านอ่านกันก็เป็นได้ 555 สินค้า Astell&Kern นั้นผลิตในเกาหลี หรือ made in Korea ซึ่งปัจจุบันต้องถือว่าเป็นประเทศที่ไฮเทคที่สุดอีกประเทศหนึ่งในเอเซีย หรือแถวหน้าของระดับโลก และตั้งแต่เปิดตัวในปี 2012 Astell&Kern ก็เดินหน้าสอยรางวัลดาวรุ่งจากเวที CES ติดกันทุกปี รวมถึงรางวัลการดีไซน์ออกแบบยอดเยี่ยมจาก Red Dot Award

Astell&Kern รับอารยะธรรมต่อจาก iriver มาตรงๆ ไม่ว่าจะเป็นแนวคิด วิธีการ ความง่ายในการเข้าถึงและใช้งาน ถือเป็นอีกค่ายของโลกที่พยายามทำทุกอย่างให้ง่ายดาย ไม่ยุ่งยาก ตั้งแต่การจัดเก็บไฟล์ลงเครื่องในยุค MP3 ที่เพลงนึงใหญ่ไม่เกิน 1 MB จนมาถึงยุคของการฟังเพลงจากไฟล์ DSD ในปัจจุบันที่ขนาดอัลบั้มเกินกว่า 1GB ไปแล้ว แต่ Astell&Kern ก็ยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าเพื่อนักฟังระดับออดิโอไฟล์ ซึ่งคู่แข่งอย่างแอปเปิ้ลโบกมือลาบ๋ายบายทิ้งตลาดนักฟังเพลงที่เอาจริงไปนานแล้ว

เอ้า เวิ่นเว้อยืดยาดมานาน เข้าเรื่องกันเลยครับ 555 ของที่นำมาเขียนเล่าถึงวันนี้ก็คือเครื่องเล่นเพลงพกพาตัวล่าสุดจาก Astell & Kern ครับ ซึ่ง Astell&Kern ออกผลิตภัณฑ์ก่อนหน้านี้มาหลายต่อหลายรุ่นแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Astell&Kern AK100, AK120, AK240, 320 และเรือธงของค่ายนั่นก็คือ AK380 และล่าสุดที่ออกมาแบบสดๆร้อนๆ กำลังน่ากิน นั่นก็คือ

Astell&Kern AK300 !!!
Enjoy The Music !!!ทำไมเลือกเขียนตัวนี้ :

เหตุที่เขียนตัวนี้ก็เพราะตัวนี้เพิ่งออก... ตอบแบบนี้ง่ายเกินไปและเผลอๆผมอาจจะเบิร์ทกะโหลกเอาได้ แต่เหตุที่ผมเลือกหยิบมาเขียนถึงก็เพราะมันมีความลงตัวหลายอย่างใน AK300 ตัวนี้ ที่ผ่านมาในเครื่องเล่นตัวเรือธงอย่าง AK380 ผมแทบจะไม่เขียนถึงเลยด้วยซ้ำ เพราะว่าสินค้าตัวท็อประดับแสนกว่านั้น บอกตามตรงคนซื้อทราบทุกอย่างดีกว่าคนขาย ไม่ว่าจะเป็นสเปค ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเสียง เรื่องการแมทชชิ่งกับหูฟัง ผมว่าท่านที่เล่นตัวเรือธงระดับแล้วนั้น อาจจะเกลียดขี้หน้าคนที่พยายามชี้นำ ผมก็เลยเงียบซะ 555

ส่วนรุ่นอื่นๆผมเองก็เงื้อง่าว่าจะเขียนแล้วเขียนอีก แต่ก็อย่างที่ทราบครับ รุ่นอื่นๆไม่ว่าจะเป็น AK240 หรือ AK380 ราคาเกินแสนและต่ำแสนไม่มาก มันเป็นอะไรที่ไกลเกินฝันของนักเล่นกลุ่มใหญ่ (รวมผมเข้าไปด้วยเหอะ) แต่พอทราบข่าวว่า Astell&Kern จะออกสินค้าในช่วง 3x,xxx++ โดยที่ใช้ชิปตัวเดียวกับรุ่นเรือธง งานวัสดุและฟินนิชชิ่งที่ทัดเทียมกัน อินเตอร์เฟชที่คลานตามกันมาเหมือนพี่น้องท้องเดียว และสำคัญดันให้ซาวด์ซิกเนเจอร์ที่ละม้ายกับตัวพี่คนโต เป็นไงครับ น่าเขียนถึง และน่ารออ่านแล้วใช่ไหม?


ทำความรู้จัก AK300 กันก่อน :

หลายท่านอาจจะรู้แล้วว่าไอ้ที่ผมเขียนอยู่ตรงหน้าคืออะไร แต่สำหรับท่านที่เพิ่งมาอ่านเจอ หรือเพิ่งสนใจของเล่นประเภทนี้ หรือเป็นมือใหม่สุดๆ หรือจะโดยเหตุผลอะไรก็ช่างหัวท่าน 555 เจ้าเครื่องขนาดวางในฝ่ามือตัวนี้คือเครื่องเล่นเพลงแบบพกพา เล่นเพลงและใช้หูฟังในการฟัง แต่เป็นเครื่องเล่นพกพาที่ผลิตแบบทะลุขีดความสามารถของเครื่องฟังเพลงเมื่อ 10-20 ปีก่อนไปไกลหลายกิโล ท่านสามารถฟังเพลงที่มีความละเอียดสูงสุดเท่าที่เทคโนโลยีในโลกปัจจุบันจะไปถึง ท่านสามารถสัมผัสรายละเอียดของเสียงที่เกิดมาไม่เคยได้ยินจากที่ไหนมาก่อน

ความสามารถต่างๆ รวมถึงเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดถูกบรรจงยัดลงมาในเครื่องเล่นประเภทนี้ หลายท่านอาจจะสงสัยว่าแล้วสมาร์ทโฟนทำสิ่งเหล่านี้ไม่ได้หรือ ต้องบอกว่าทำไม่ได้ครับ พวกโทรศัพท์อาจจะได้เปรียบในความสามารถรอบด้าน ดูหนังฟังเพลง ใช้โทร ใช้ถ่ายรูป แต่เมื่อวัดขีดความสามารถเฉพาะในด้านการฟังเพลง เครื่องเล่นประเภทนี้ถูกผลิตออกมาเพื่อตอบโจทย์ของนักเพลงตัวจริงมากกว่า มันไม่ต้องออกแบบประนีประนอมเอาใจเพื่อถนอมฟังก์ชั่นเหมือนมือถือ แต่ทุกอย่างถูกทุ่มลงไปเพื่อการฟังเพลงอย่างเดียวเท่านั้น

เครื่องเล่นเพลงย่อส่วนเหล่านี้ ยังถูกออกแบบเพื่อให้เล่นร่วมกับอุปกรณ์ภายนอกอีกมากครับ ไม่ใช่ว่าเอามาตะบี้ตะบันฟังเพลงจากหูฟัง แต่มันถูกออกแบบให้สามารถเล่นร่วมกับแอมป์ขยายเสียงและลำโพงภายนอก หรือจะเล่นง่ายๆผ่านช่องทางบลูทูธก็ได้ผลลัพท์ที่ดีกว่าการส่งผ่านเพลงจากโทรศัพท์ทั่วไป ถึงตอนนี้ทุกท่านน่าจะพอรู้จักเจ้าเครื่องเล่นประเภทนี้กันไม่มากก็น้อย ถ้าท่านอ่านแล้วยังไม่เข้าใจ เห็นทีผมคงต้องเอาหัวโขกกำแพงตึก โทษฐานอธิบายไม่ดีพอจนทำให้ไม่เข้าใจ!!


รูปลักษณ์ภายนอก :

Astell&Kern AK300 ซึ่งจากบันทัดนี้ผมจะขอเรียกว่า AK300 นะครับ(ขี้เกียจพิมพ์ยาวๆ 55) เจ้า AK300 มาในมิติขนาด กว้าง 75.15 มม. ยาว x 112.4 มม. และหนา 15.45 มม. ถือว่าเป็นเครื่องเล่นรูปร่างสันทัด มาตรฐานชายไทย วางในฝ่ามือได้พอดิบพอดี ความละเอียดระดับ WVGA (480 x 800 พิกเซล) แบบ LED ที่มีความคมชัดสูง ซึ่งความละเอียดขนาดนี้ถือว่าเกินพอสำหรับการดูปกอัลบั้มเพลง หรือคมชัดมากที่จะอ่านตัวอักษรต่างๆที่แทรกอยู่ในเมนู คือท่านไม่ต้องกลัวว่าตาจะเหล่หรือเป็นต้อกระจกจากการมองจอนานๆ แถม AK300 ยังเป็นจอระบบ Touch Screen ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย และสะดวกสุดๆว่างั้น

ตัวเครื่องทำจากอลูมิเนียมเกรดสูง แบบยกมาทั้งก้อนตันๆ และนำมาผ่านกระบวนการกลึงแบบ CNC หรือเรียกแบบเต็มยศก็คือ Computer Numerical Control หรือการกลึงด้วยเครื่องความละเอียดสั่งงานด้วยคอมพิวเตอร์แบบเชิงตัวเลข ซึ่งหลายท่านอาจจะบอกว่าเดี๋ยวนี้ใครๆเค้าก็ใช้เครื่อง CNC กันทั้งเมือง ผมอยากจะบอกว่าจริงครับ มีกันแทบจะทุกตรอกแล้ว แต่สิ่งที่ต่างกันคือความแม่นยำต่างหากครับ งานฟินิชชิ่งนั้นเรียบร้อย สันเป็นสัน ขอบเป็นขอบ ไม่มีคำว่าฝรั่งทำเกินหรือมีส่วนไหนของเคสเกิดอาการ"เขยิน" หรือไม่สนิท หรือเกิดตามด (หลุมเล็กมากๆที่เกิดบนผิว) ทำให้ขาดความเนียน เรียบ

หลังจากนั้นก็เอามาผ่านกระบวนการอโนไดซ์เป็นสีดำอีกครั้ง ซึ่งการทำ Anodizing นั้นเป็นขั้นตอนการทำสีโดยใช้ไฟฟ้าในการชุบ ซึ่งต้องอาศัยอลูมิเนียมเกรดดีๆ และคุณภาพสีที่ใช้ เพื่อให้สีอยู่ติดเป็นเนื้อเดียวกัน ผ่านการชุบเคลือบผิวและสีเรียบเท่ากันสม่ำเสมอทั้งตัวเครื่อง ซึ่งงาน Finishing ของ Astell&Kern นั้นทำได้ยอดเยี่ยม สมเป็นแบรนด์เครื่องเล่นระดับ Premium จริงๆ และบางท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าตัวเคสอลูมิเนียมผ่านการชุบผิวที่ดี นั้นสามารถกันคลื่นรบกวน RF (Radio Frequency) ที่ล่องลอยในอากาศ ไม่ให้ลอดเข้าไปไต่ตอมทำให้เกิดการบั่นทอนคุณภาพเสียง โอว แม่เจ้า..

แต่ถ้าในส่วนตัว เวลาผมหยิบจับเจ้า AK300 เหมือนจะมีอาการประหม่าลึกๆ หวั่นใจเล็กๆ เนื่องจากขอบสันเหมือนจะเรียบจนคม ทำให้มือที่ดูแล้วคล้ายผู้ดีตกยากอย่างผมรู้สึกว่ามันเป็นเหลี่ยมจนเกินไป อีกอย่างผมว่ามันอาจจะเป็นสิ่งเทียมอาวุธเมื่ออยู่ในมือภรรยาได้ครับ (หนัก 205 กรัม) คือถ้ากำเจ้า AK300 ในมือแล้วกระแทกเข้ากลางหน้าผากหรือกลางศีรษะของผมอย่างจัง ขี้หมูขี้หมาก็เย็บ 3 เข็ม แต่อันนี้เป็นข้อสันนิษฐานเชิงอารมณ์ขัน ซึ่งท่านที่อยากหยิบจับให้ถนัดมือ ทางผู้ผลิตเค้าทำเคสหนังแท้อย่างดีเพื่อความละมุนมือมาขายท่านอีกด้วย

มาถึงพวกปุ่มต่างๆ อันนี้ผมคงไม่มานั่งอธิบายปุ่มให้ท่านฟังทีละปุ่ม เพราะเหมือนการเอามะพร้าวมาขายสวนเปล่าๆ แต่จะเล่าเป็นแบบเชิงใช้งานและฟิลลิ่งต่างๆจากการสัมผัสจะดีกว่า พวกปุ่มเล็กปุ่มน้อยที่ติดอยู่บนเครื่อง AK300 ทำได้ดีเหมือนรุ่นใหญ่ราคาแสนกว่า คือปุ่มกดแล้วคืนตัวทันที เวลาเขย่าเครื่องไม่มีอาการคลอนหรือสั่นคล่อกแคล่กของปุ่มให้หงุดหงิด อีกปุ่มที่สำคัญแต่แอบทำให้ผมแปลกใจเล็กน้อยก็คือปุ่มกลมขนาดใหญ่ที่ทำเป็นแป้นหมุนขึ้นหมุนลง นั่นก็คือปุ่มโวลุ่มคอนโทรลระดับความดังของเสียง

คือปุ่มโวลุ่มในตัว AK380 นั้น ถูกออกแบบวางอยู่ด้านข้าง ผมเคยรู้สึกว่ามันลงตัวดีมาก แต่สิ่งที่ไม่เคยคิดมาก่อนก็คือเรื่องความถนัดในการใช้งาน คือจริงๆแล้วมันมีมายังไงเราก็ใช้งานไปอย่างนั้น แต่พอเห็นเจ้า AK300 แว่บแรก ใจยังนึกว่าทำไมไม่ทำปุ่มโวลุ่มแบบเดียวกับ AK380 จนเมื่อหยิบมันมาอยู่ในฝ่ามือ แล้วลองคอนโทรลด้วยมือข้างเดียว นิ้วทั้งสี่อุ้มช้อนตัวเครื่องไว้ในฝ่ามือ ส่วนนิ้วโป้งขวาใช้หมุนแป็นโวลุ่มที่อยู่ด้านหลัง อ้าวเฮ้ย!! มันคล่องตัวและเวิร์คกว่า AK380 จริงๆ อานิสสงค์จากขนาดที่เล็ก และบางจนวางในมือแล้วพอดีเป๊ะ

ด้านข้างมีพอร์ท micro USB ให้ใช้เสียบชาร์ตไฟหรือเป็นช่องโอนถ่ายไฟล์เพลง ซึ่งถ้าเราเสียบเจ้า AK300 เข้ากับคอม มันจะเจอทั้งเมมในตัวเครื่องเอง และ Micro SD ที่เราใส่เพิ่มเข้าไปด้วย สามารถเลือกเอาเพลงใส่แยกกันได้อย่างอิสระ และการใช้ช่องชาร์ทแบบ Micro USB เป็นข้อดีของอุปกรณ์ที่ใช้พอร์ทแบบมาตรฐาน คือเวลาไปไหนมาไหนเกิดอยากจะชาร์ตไฟก็ไม่ขาดแคลน จะหยิบจะยืมใครก็ง่าย เดินเข้าร้านกาแฟแบมือขอยืมใครใครก็เห็นใจให้ยืม เพราะว่าความเป็นสากลระบบเปิดนั่นไง และยังมีช่องเล็กๆให้เสียบหน่วยความจำ micro SD ซึ่งยัดเข้าไปได้ถึง 128GB และเจ้าเครื่อง AK300 ถือว่าเป็นเครื่องเล่นสมองดีเหมือนกินใบแปะก้วย จำเก่ง จำได้มาก เพราะในตัวมันเองมีหน่วยความจำมาให้ถึง 64GB สิริรวมแบบเต็มแม็คก็เป็น 192 GB เหลือเฟือจริงๆ

เมื่อกี๊พูดถึงบริเวณส่วนลำตัวไปแล้ว คราวนี้มาพูดถึงส่วนหัวกันมั่ง เจ้า AK300 มีปุ่มปิดเปิดง่ายๆ อยู่มุมขวาหันหน้าเข้าตัว และบนหัวยังมีรูสำหรับเสียบแจ๊คหูฟังขนาด 3.5 มม. ที่สามารถเสียบหูฟังใช้งาน, เป็นช่องต่อ Line Out และมี Digital Optic Out (Auto Detect) สำหรับเอาไปใช้กับ DAC ภายนอกได้ด้วย ส่วนอีกช่องข้างๆกันคือช่องขนาด 2.5 มม.(Balanced) ซึ่งเจ้าช่องต่อหูฟังระบบบาลานซ์ ก็คือช่องที่ออกแบบวงจรภาคขยายแบบบาลานซ์ ซึ่งให้ความเที่ยงตรง และกำลังที่ฟังแล้วดีกว่าช่อง 3.5 มม. อันนี้เดี๋ยวมาว่ากันต่อในบทต่อไปนะครับ


สรรพสิ่งที่อยู่ภายใน :

มาถึงของกินยากสำหรับผมแล้ว เอาเป็นว่าเล่าแบบคนเล่นตาดำๆธรรมดาคนหนึ่งจะเล่าได้ก็แล้วกันครับ 555 เจ้า AK300 นั้นถูกออกแบบมาให้ใช้ชิปแดค AKM AK4490 x1 (ชิปแดคตัวเดียว) ซึ่งเป็นชิปแดคระดับท็อปของค่าย AKM เบอร์เดียวกับรุ่นเรือธงอย่าง AK380 แต่ขาใหญ่เค้าใช้ชิปแดคแบบคู่ ซึ่งอันนี้เป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นดีใจสำหรับรุ่นเล็กอย่าง AK300 ครับ เพราะเที่ยวนี้ Astell&Kern วางกลยุทธหมายถล่มตลาด DAP ระดับต่ำกว่า $1000 ให้กระจาย ด้วยการวางตัวสินค้ารุ่นเล็กแต่ให้ใช้เครื่องในเหมือนรุ่นใหญ่ และแน่นอนว่าคาแล็คเตอร์เสียงคงต้องถอดแบบตามมาเช่นกัน

AK300 ออกแบบเอาท์พุทที่มีความแรงถึง 1.98Vrms ทั้งช่อง 3.5 มม. และช่อง 2.5 มม. ช่วยให้มี Voltage Dynamic Swing มาก รองรับหูฟังได้หลายชนิด ซึ่งเทียบสเปคกับขาใหญ่อย่าง AK380 แล้ว ถือว่าทำได้ใกล้ๆโดยต่างกันเพียงเล็กน้อยแล้วครับ และภายในยังยัด Wifi 802.11 b/g/n (2.4GHz) มาให้ท่านใช้งานอีก (Wifi ใช้สำหรับการอัพเดทเฟิร์มเเวร์ กับ AK connect แบบเชื่อมต่อผ่าน DLNA ใช้งานในวง Wifi จาก router ตัวเดียวกันเท่านั้นครับ) หนำซ้ำแถมช่องบลูทูธ V4.0 (A2DP, AVRCP, aptX) ให้ท่านเล่นแก้เซ็งอีกด้วย และยังรองรับท่านที่ใช้วินโดว์หรือแมคอีกด้วยเช่นกันตัดปัญหาเรื่องคอมไปอีกเรื่อง และมาพร้อมกับแบตเตอรี่ ขนาด 3,100mAh 3.7V แบบลิเธี่ยมโพลีเมอร์ ฟังกันยาวๆสบายๆไม่ต้องเสียวแบตหมด

สิ่งที่เป็นจุดขายอีกจุดของเครื่องเคราในตัว AK300 นั่นก็คือการที่เลือกใช้ Clock ระดับ 200 Femto second ครับ Clock ก็คือนาฬิกาเวลาของดิจิตอลนั่นเอง นาฬิกาที่ดีคือต้องเที่ยงตรง ยิ่งกำหนดเวลาได้ตรงเท่าไหร่ พวกความเพี้ยนหรือความผิดพลาดหรือ Jitter ยิ่งน้อยถึงน้อยมากยิ่งดี เอาเป็นว่า Femto second นั้นเค้าวัดหน่วยกันละเอียดระดับ เศษ 1 ส่วนพันไทรเลี่ยน (trillion) หรือ 1/1000 ล้านล้านล้าน ซึ่งเจ้า Femto Clock นี้นอกจากจะไปยัดในรุ่นพี่อย่าง AK380 แล้ว เจ้า Femto ยังถูกเลือกใช้ใน dac ระดับไฮเอนด์หลักหลายแสนนู่น ซึ่งที่ Astell&Kern เลือกใช้ Clock คุณภาพดีขนาดนี้ เพราะมันมีความสำคัญมากๆในการฟังเพลงระบบดิจิตอล เพราะถ้า Clock นั้นปล่อยสัญญาณออกไปช้าไป เร็วไป หรือไม่เที่ยงตรง ข้อมูลที่ส่งไปยังชุด DAC ถอดรหัสย่อมมีความผิดพลาด และส่งผลถึงเสียงที่ออกมาทำให้ Timing ของดนตรีผิดเพี้ยนจากต้นฉบับได้ครับ

จะบ้าตาย! แก่ป่านนี้ยังต้องมาเรียนวิศวะอีเล็คฯไปพร้อมๆกับท่านด้วย แต่ผมจำเป็นต้องอธิบายให้ง่ายๆและเข้าใจได้กับทุกๆคนนะครับ 555 ส่วนเรื่องอื่นๆที่อยู่ภายในผมจะข้ามๆไปบ้าง เพราะอ่านไปก็ปวดหัวปวดตับเปลืองไขข้อเปล่าๆ ไอ้พวก Frequency Response หรือการตอบสนองความถี่ ที่ทำได้ถึง 10Hz~70kHz และค่าความเพี้ยน THD (เรียกเต็มยศว่า Total Harmonic Distortion) ต่ำๆระดับ 0.0008% @ 1kHz ซึ่งสเปคต่างๆเหล่านี้อ่านแล้วเคลิบเคลิ้ม เพราะมันแทบจะเป็นสเปคของเทพเจ้าหรือเทวดาเดินบนก้อนเมฆไปแล้วครับ เอาเป็นว่าผมอนุมานให้ทุกท่านเข้าใจง่ายๆ ว่าสเปคของเครื่อง AK300 นั้น ถูกเทสโดยแลปมาตรฐาน คะแนนออกมาแบบเกรด 4 เต็มทุกตัวก็แล้วกัน


เล่นไฟล์อะไรได้บ้าง :

เจ้า AK300 รองรับการเล่นไฟล์ได้มากมายและครอบคลุมมาก ทั้งไฟล์ WAV, FLAC, WMA, MP3, OGG, APE(Normal, High, Fast), AAC, ALAC, AIFF, DFF, DSF ยกเว้นไฟล์หนัง AV และไฟล์ ISO (image file) หรือไฟล์ที่คัดลอกจาก SACD มาทั้งดุ้น อันนี้ต้องมาแตกไฟล์ก่อนจะยัดลงเครื่องครับ นอกนั้นไม่ว่าไฟล์อะไรก็เล่นได้แบบครอบจักรยานเสือภูเขา เล่นไฟล์ไฮเรสที่ 24/192 และรองรับ DSD64 (1bit 2.8MHz) และ DSD128(1bit 5.6MHz) ซึ่งท่านที่มีไฟล์อะไรเก็บไว้อยู่ เจ้า AK300 น่าจะรับมือได้แบบครอบคลุมทั่วถึงแล้วครับ ซึ่งสเปคเกินความจริงไปกว่านี้ ผมคาดว่าทุกท่านคงไม่มีโอกาสใช้งาน เนื่องจากหาไฟล์ไม่ได้นั่นเอง..


มาเล่นกันเลยดีกว่า :

ใครซื้อมาแล้วก็ค่อยๆบรรจงแกะกันหน่อย ตัวแพคเกจถือว่าออกแบบมาแบบเคร่งขรึม ดำทะมึน แมนมาแต่ไกล พอแง้มออกดูก็พบว่ามันนอนยิ้มรออยู่แล้ว สีที่เลือกมาใช้ใน AK300 ก็คือสี Metal (จริงๆมันทำจากอลูมิเนียมนะ) หยิบขึ้นมาก็ไม่มีอะไรมากครับ อย่าเผลอทำหล่นใส่หัวแม่เท้าก็แล้วกัน เพราะน้ำหนักตัวเครื่องถือว่าได้เรื่องอยู่ ปัจจุบันคนเล่นเพลย์เยอร์จริงๆ กลับรู้สึกชื่นชอบกับอะไรที่มันบึกบึน แข็งแรง ทนทาน น้ำหนักเป็นตัวบ่งบอกความพรีเมี่ยมของวัสดุ หยิบขึ้นมากระชับมือดี แต่สำหรับผมแอบรู้สึกว่าคมไปนิดๆ แต่ไม่ใช่นัยยะสำคัญเท่าไหร่

มาถึงก็จิ้มสาย Micro USB เสียบเข้าเลยครับ จะลงเพลงหรือจะชาร์ตแบตก็เลือกเอาจากหน้าจอเลยครับ ทุกอย่างเข้าใจง่าย หน้าจอของ AK300 เป็นจอแนวทัชสกรีนเหมือนรุ่นพี่อย่าง AK380 คือชัดเท่าๆกัน เมนูใช้งานเหมือนกันทุกอย่าง การเข้าถึงเมนู ไม่ว่าจะเลือกอะไร ผมว่า Astell&Kern ทำออกมาใช้งานง่ายพอสมควรครับ ผมใช้เกณฑ์ตัวเองเป็นเครื่องชี้วัดความยากง่าย ถ้าเครื่องไหนมาถึงมือผมปุ๊บ แล้วผมสามารถเปิดเพลงฟังได้เลยในเวลา 5 นาที ถือว่าใช้ง่าย แต่ถ้าเกินกว่า 1 วัน ถือว่าโง่อย่างผมหมดสิทธิ์ใช้งานเครื่องนั้นๆแล้วครับ

ระบบทัชสกรีนเป็นไงมั่ง ลื่นไม๊ ลื่นแบบเหยียบสบู่ไม๊ ตอบว่าไม่ถึงขั้นนั้นถ้าเอาไปเทียบกับสมาร์ทโฟนชั้นดี คือต้องทำความเข้าใจว่าการเอาพวก DAP ไปเทียบกับสมาร์ทโฟนในเรื่องความลื่นไหลของระบบทัชสกรีนนั้น คนเล่นจะไม่ทำกัน เพราะทราบกันดีกว่าความแรงของซีพียูนั้นต่างกัน แต่ถ้าเทียบกับมิวสิคเพลย์เยอร์ด้วยกัน ถือว่า Astell&Kern ทำได้แบบโฆษณาขายน้ำมันเครื่องยี่ห้อหนึ่งที่ว่า "ลื่นเหลือล้น ทนเหลือหลาย" ครับ คือเวลาเอานิ้วแตะตรงๆ จะรู้สึกว่าเราสั่งการมันได้ทันที อาจจะมีแอบหน่วงนิดๆ แต่ถือว่าน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับเพลย์เยอร์ทุกคลาสในตลาด

แล้วก็ยัดเพลงเข้าไปในเครื่องเลยครับ ท่านมีเพลงอะไรก็ยัดลงไป จะยืมมาขอมาหรือซื้อมาก็ยัดลงไป ความจำในเครื่องถือว่าให้มาแบบเยอะมากพอสมควร แถมยังเพิ่มด้วย Micro SD card จากภายนอกได้อีก อันนี้ถือว่าเพียงพอสำหรับปุถุชนทั่วไปแล้วครับ ใครที่มีไฟล์เพลงแค่ 320kpbs ถือว่าฟังจนตายแล้วไปเกิดใหม่ 3 รอบก็ยังไม่หมด ส่วนใครที่ฟังพวกไฟล์ไฮเรส หรือ DSD ก็ถือว่าเหลือๆแล้วครับ เรียกว่าลงกันได้ระดับหลายสิบอัลบั้ม หลังจากทำการลงเพลงเสร็จแล้ว ขอให้ตั้งนะโม 3 จบ แล้วเลือกไปที่การชาร์ตแบต เติมน้ำมันให้เต็มถังแล้วเตรียมออกลุยกันเลยครับท่าน !!


ทดลองฟังกับหูฟังต่างๆ :

ตอนที่ทดสอบฟังเจ้า AK300 สิ่งที่ผมคิดในใจว่าควรทำก็คือ ลองเอาหูฟังที่ต่างประเภท และต่างเรื่องราคามาเป็นตัวร่วมทดสอบดีกว่า ผมเลือกหยิบเอา Audeze Sine มา 1 ตัว Noble Kaiser 10 Universal อีกตัว, และหยิบหูฟังที่คาดว่าน่าจะพอขับได้ไม่ยากอย่าง Hifiman Edition X รวมถึงหูฟัง JH Audio Rosie หูฟัง 4 ตัวนี้ผมไม่ได้ใช้ประจำ แต่หยิบติดมือมาทดสองเฉยๆ ส่วนอีก 3 ตัว เป็นหูสามัญประจำบ้านของผมเอง นั่นก็คือ Dita Truth Edition อีกตัวที่พลาดไม่ได้ก็คือ Hifiman RE400 และขุนศึกคู่บารมีตระกูลมั่นคงตัวสุดท้ายก็คือ Grado HF2 นั่นเองครับ

จะเห็นว่าเป็นหูฟังแบบ Fullsize ไปซะ 2 ตัว แล้วเป็น Onear ไป 1 ส่วนพวก inear นั้นมีถึง 4 ตัว รวมเป็น 7 ไล่ช่วงราคาก็ตั้งแต่ 6-7 หมื่นลงมาถึงราคา 3000 บาท ซึ่งหูฟังเหล่านี้น่าจะครอบคลุมเรื่องประสิทธิภาพ และระดับราคาที่หลากหลายแล้ว แต่ที่ไม่ต้องหยิบมาเลยก็น่าจะประมาณหูฟัง Fullsize ไฮเอนด์ที่ขับยาก และต้องการกำลังที่เหมาะสมกว่านี้ อันนั้นไม่ต้องหยิบมาให้เมื่อยมือ เพราะ AK300 เค้าไม่ได้ออกแบบมาให้ขับหูฟังเหล่านั้น ซึ่งค่าย Astell&Kern นั้น ออกแบบเพลย์เยอร์มารองรับหูฟังพวก inear และพวก onear ซะมากกว่า

หยิบหูฟัง Audeze Sine มาเสียบที่ช่อง 3.5 มม. ฟังแล้วไม่ถึงกับรู้สึกว่าขับไม่ออก คือฟังเสียงได้ครบถ้วนพอสมควรอยู่ รายละเอียดค่อนข้างครบถ้วน รวมถึงเบสที่ขยับออกมาเป็นลูกต่ำๆ ตัวหู Onear อย่าง Sine นั้นผมเหยียบคันเร่งไปที่ประมาณ 130 (ขีดระดับความดังของ AK300 นั้นมีถึง 150 ระดับ) ถือว่าสอบผ่านได้คะแนนดีครับ แต่ถ้าใครฟังดังจริงๆ หรือเอาไปฟังเพลง Heavy Metal ที่เร็วๆ อาจจะรู้สึกว่ายังดังไม่พอ ผมลองเสียบสลับฟังจากโทรศัพท์ ก็รู้สึกแบบเดียวกัน คือ Audeze Sine เป็นหูฟังเสียงดีที่ต้องการกำลังอีกนิดจะไปไกลได้อีกว่างั้น

ลองเจ้า Grado HF2 หน่อยปะไร เจ้าหูฟังระบบเปิด 32 โอห์มตัวนี้ ผมใช้ฟังเป็นประจำจนทราบอุปนิสัยใจคอมันพอสมควร พอเสียบกับ AK300 ผ่านช่อง 3.5 มม เหยียบคันเร่งไปก่อนเลยที่ 120 ผมแอบดีดนิ้วชมในใจทันที คือรายละเอียดมาครบเหมือนการฟังร่วมกับเซ็ทที่ใช้แอมป์ เอาหน่อยน่าขอแอบมันส์ด้วยการหยิบอัลบั้มที่ร็อคกว่านี้ แล้วแอบเหยียบคันเร่งไปที่ 135 พบว่าดังจนหูแทบแตก มันร็อคได้สะใจในทันที ลองเร่งต่อไปอีก ก็ดังได้อีก แต่เป็นการดังที่หูไม่อยากได้ยินแล้ว สำหรับหูเปิดความไวปานกลางอย่าง Grado ถือว่าโอเคมากสุดๆ

มาหยิบเจ้าหูฟัง Fullsize ที่ทางค่าย Hifiman บอกว่าขับง่ายขึ้นกว่าตัวเรือธงของค่าย นั่นก็คือ Hifiman Edition X นั่นเอง ตัว X นี่เป็นหูฟังระบบ Planar Magnetic ที่ออกแบบมาให้เล่นกันได้ง่ายๆกับ DAP และมือถือ จะว่าไปแล้วพวกระบบ Planar นั้นยังไงก็ขับไม่ใช่ง่ายนักอยู่ดี ผมลองต่อกับ AK300 แล้วเหยียบคันเร่งไปแบบแทบมิดเท้า เข็มไมล์บอกว่าผมทำความเร็วไปที่ระดับ 140 แล้ว ซึ่งผมฟังแล้วบอกว่าเสียงที่ได้ยังดีอยู่ ยัง ยังไม่พอ ผมเหยียบไปจนมิดที่เข็มวัด 150 เจ้า Edition X ดังเต็มที่พอดี เสียงต่างๆครบ เบสลงพื้น เสียงนักร้องถือว่าเปิดโล่ง ฟังได้อารมณ์อยู่ ถามผม บอกได้ว่า Edition X แค่เพียงดังได้พอดี แต่ก็ได้ผลดีอยู่ จะเอากว่านี้การพึ่งแอมป์ AK PAF11 เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

มา มา ชักมันแล้ว หลังจากไล่ฟังพวกตัวใหญ่บักเอ้บทั้งหลายไปหมดแล้ว คราวนี้มาไล่ฟังพวกหูฟังทั่วไปมั่ง ผมหยิบเอา Hifiman RE400 ซึ่งถือว่าเป็นหูฟังดังข้ามภพอีกตัวหนึ่งที่ผมชอบมาก ตัว RE400 นั้นจะว่าไปไม่ใช่หูฟังที่ขับง่ายทีเดียวนัก หยิบเสียบกับ AK300 ฟังด้วยความดังปกติแบบตัวผมฟังเอง ระดับความดังจะอยู่ที่ประมาณ 90-110 ซึ่งพอมาเป็นหูฟัง inear ตัวเล็กๆ ซึ่งถูกออกแบบมาให้ใช้กับเพลย์เยอร์แบบเดียวกับ AK300 ตอนนี้ทุกอย่างน่าพอใจ เสียงที่เคยได้ยิน อะไรเคยได้ฟัง มันมาครบๆ ไม่มีอะไรขาด ไม่มีอะไรหาย เจ้ามือรับกินแบบสบายๆ

ขยับมาต่อที่หูฟัง inear ตัวรองๆจากค่าย Astell&Kern ที่ Featuring หรือจะเรียกเท่หน่อยก็คือ Collaboration กับทางค่าย JH Audio ซึ่งหูฟังใน siren series นั้น ผลิตโดย JH Audio ก็จริง แต่ถูกอิงและแมทชิ่งในเชิงเสียงกับเพลย์เยอร์ของค่าย Astell&Kern โดยตรง ไม่ต้องพูดพล่ามทำเพลงเสียบแล้วฟังเลย หูฟัง Rosie เป็นหูขับง่าย ดังได้ดังดี เสียงเบสที่ติดหูขาโจ๋ทั้งหลายถาโถมออกมาแบบเต็มๆ การเร่งโวลุ่มวนอยู่แถว 100 แบบชิลๆ ผมไม่หยิบรุ่นใหญ่อย่าง Layla มาทดลองร่วมกัน ด้วยเหตุที่ไม่อยากให้มันแตกต่างในเรื่องราคามากจนเกินไป อันนั้นไว้ใช้อ้างอิงเวลาเล่นกับตัว AK380 เห็นทีจะเหมาะกว่า

ต่อด้วยหูฟังขับไม่ง่ายอีกตัวอย่าง Dita Truth เจ้าหูผีสิงอย่าง Dita นั้น ผมเคยจับคู่กับ AK380 ไปรอบนึง แต่รอบนี้มาประกบกับ AK300 ในตัว AK380 นั้นให้ output level ที่แรงกว่า AK300 เล็กน้อย แต่พอมาเป็น AK300 สิ่งที่ต่างไปบ้างก็คือการเร่งระดับโวลุ่มให้สูงขึ้นอีกหน่อย สำหรับ AK300 + Dita Truth นั้น คันเร่งถูกเหยียบไปที่ 110-120 ก็ฟังความดังได้ทัดเทียมกันกับ AK380 ที่ระดับความดัง 100 ซึ่งเพลย์เยอร์ของ AK นั้น ระดับความดังที่ปลายๆ ก็ยังถือว่ามีประสิทธิภาพที่ดี ต่างจากเพลย์เยอร์บางตัวที่ระดับความดังตอนปลายแทบหวังฝากผีฝากไข้อะไรไม่ได้เลย

ปิดเกมส์ด้วย Noble Kaiser 10 universal อันนี้ผมถือว่าเป็นตัวแทนของหูฟังในฟากของ CIEM ด้วยเลยก็แล้วกัน เพราะเล่นง่าย ขับด้วยอะไรก็ได้ ถึงจะมี 10 ไดรเวอร์แต่ก็เล่นไม่ได้ยากเย็นอะไร และพวกหูฟังคัสต้อมส่วนใหญ่ของทุกๆแบรนด์ มักจะขับง่ายแบบเดียวกับเจ้า Kaiser 10 นี่แหละ เมื่อเร่งความดังไปที่ระดับ 90 พบว่าฟังได้ดังแบบสบายๆ หรือถ้าอยากจะแอบเติมอีกนิดที่ 100 ผมก็ว่าดังเกินพอ ซึ่งหูฟังกลุ่มใหญ่ที่เล่นร่วมกับเพลย์เยอร์อย่าง AK300 ได้ดีก็จะเป็นหูฟังกลุ่มนี้ครับ คือเป็นหูฟัง IEM-CIEM ตั้งแต่ถูกยันแพงทะลุขั้วตับไฮเอนด์ เล่นไปเหอะ ได้หมด
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 1

นายมั่นคง

04/06/2016 23:45:13
3,829
แนวเสียงของ AK300 เป็นอย่างไร :

หลังจากที่ลองฟังไปกับหูฟังหลายๆตัวและหลายระดับราคาแล้ว ทำให้สามารถเล่าให้ทุกท่านฟังได้ถูกต้อง ไม่ต้องนั่งทางในเล่าส่งเดชให้ถูกด่าในภายหลัง สาเหตุที่ผมทดลองฟังกับหูฟังหลายๆตัวนั้น ข้อดีคือรู้ว่าเจ้า AK300 นั้นขับหูฟังตัวไหนได้หรือไม่ได้บ้าง และเวลาจับคู่กับหูฟังที่ผมใช้ประจำอยู่ อะไรที่ได้เพิ่มมาอีกบ้าง อะไรที่อาจจะขาดไปมั่ง เล่นหูฟังก็แบบนี้ครับ คือถ้าจะทดสอบแล้วก็ต้องไล่ลองฟังเปรียบเทียบไปเรื่อย สำคัญคือให้ฟังกับสิ่งที่ตัวเองใช้ประจำ ไม่ว่าจะเป็นหูฟังหรือไฟล์เพลง และจะให้ดีควรนั่งที่เดิม ทิศเดิม เพราะจะได้ไม่ต้องอ้างนู่นอ้างนี่ในภายหลัง 555

คาแรคเตอร์หลักๆ เกิดจากการเลือกชิปแดคคุณภาพสูงมาใช้ เจ้า AK300 นั้นเลือกชิปแดคค่าย AKM AK4490 x1 หรือเป็นชิปแดคเดี่ยวๆซึ่งเป็นชิปตัวเดียวที่ใส่ใน AK380 จะว่าไปแล้วเจ้า ชิป AK4490 นั้น ให้ความเที่ยงตรงสูง ความเพี้ยนต่ำ เสียงมีเอกลักษณ์ ซึ่งไอ้ชิปที่ว่าถ้าไปลองไล่เรียงดูจากกลุ่มเครื่องเสียง จะพบว่ามันถูกเลือกใช้ในกลุ่มเครื่องเสียงไฮเอนด์เรือนแสนทะลุแทบทั้งสิ้นครับ เจ้า AK380 ใช้ 2 ตัว แยกออกเป็นซ้ายขวา ส่วน AK300 ใช้ตัวเดียวทั้งซ้ายและขวา แต่อย่าลืมว่าราคามันต่างกันถึง 3 เท่าตัว ซึ่งการมีชิปแดคเบอร์เดียวกับตัวท็อป ผมว่ามันมีความน่าสนใจมากเกินพอแล้วล่ะ


เสียงทุ้ม (Bass) :

เจ้า AK300 ตัวแกะกล่องที่ผมได้มาเป็นเดโมนั้น ในช่วงต้นก่อนการชกจริง ผมว่าเบสยังขาดความกระชับไปเล็กน้อย ความรู้สึกว่ามันยังคงบวมนิดๆ และอืดอาดไปหน่อย ซึ่งจุดนี้ผมไม่ค่อยตกใจเท่าไหร่ เพราะถ้ามาทรงนี้ การเบิร์นอินให้ชิ้นส่วนต่างๆได้ถูกไฟฟ้าไหลผ่านและให้มันทำงานวอร์มอัพไปก่อนซัก 50-100 ชั่วโมง ผมก็ว่าดีขึ้น เป็นไปตามคาด หรือถ้าบอกว่าหวยมีล็อคไว้ก็คงไม่ผิด เพราะเสียงต่ำใน AK300 ทำได้ดีหลังจากผ่านชั่วโมงการเบิร์นไป หัวโน้ตดีขึ้นผิดหูผิดตา คมและเกลี้ยงขึ้น แรงปะทะดีขึ้น และเสียงในย่าน upper bass ทำได้ดีมากๆๆ เนื้อเป็นเนื้อ หนังเป็นหนัง ไม่ล้นไปถึงย่านเสียงกลางแต่อย่างใด


เสียงกลาง (Mid) :

เสียงกลางของ Astell&Kern นั้นจะออกมาโทนเดียวกันตั้งแต่ตัวท็อปลงมา คือกลางหนา อิ่ม ค่อนไปทางวอร์มโทน มีความละมุนสูงมากเมื่อเทียบ DAP ค่ายอื่นๆ เสียงกลางของ AK300 ให้สเกลเสียงที่ใหญ่กว่าเพลย์เยอร์พิกัดเดียวกันพอสมควร ใครที่เคยฟังเสียงนักร้องหญิงอย่าง Norah Jones จะทราบดีว่า เวลาเจ้าหล่อนร้องไต่คีย์ขึ้นสูง ในเพลย์เยอร์บางตัวถึงกับรับไม่ได้ เพราะว่าเสียงกลางนั้นถูกบูสและเค้นจนพุ่งมาข้างหน้ามากเกินไป และเสียงกลางใน AK300 นี่ล่ะที่ทำให้เรารับรู้ได้ว่า เสียงหนากับบาง อะไรมันขี่กันตรงไหน อะไรที่มันฟังได้ยาวจริงๆ และอะไรที่ติดหูไวแต่ก็ล้าไวเช่นกัน


เสียงแหลม (treble)

มาถึงเสียงแหลมกันต่อครับ หลายคนที่ใช้ผลิตภัณฑ์ค่าย Astell&Kern จะทราบว่าแหลมของค่ายนี้ไม่ใช่แหลมที่เกินจริง มันเป็นแหลมที่เนียนตรงสุดปลาย ไม่คมจนจัดจ้าน และมีปริมาณสัดส่วนที่ดี ผมลองไล่ฟังเฉพาะปลายแหลมของ AK300 กับหลากหลายอัลบั้ม พอฟังแบบพินิจจะพบว่าความถี่สูงหรือเสียงแหลมนั้นครบ ไม่ขาดหรือกุดปลายหรือมีอาการ Roll Off ของปลายแหลมแต่อย่างใด และเป็นสัดส่วนที่พอดีลงตัวทอดมารับกับเสียงกลางแบบไม่มีรอยต่อ ฟังจนติดหูแล้วสลับกลับไปฟังเพลงจากเพลย์เยอร์ที่ลงเพลงเดียวกันไว้ ผมถึงกับอุทานในใจว่า ที่ฟังมาตั้งนานนั้นมันเกินจริงไปเยอะนี่นา


เสียงโดยรวม :

เคยสังเกตุไม๊ครับ ว่าเวลาเราฟังเพลงมานานๆในระดับนึงแล้วรสนิยมการฟังมันเปลี่ยน รสนิยมที่เลือกเสพย์ความถี่เสียงมันเปลี่ยนไป เราเคยตื่นเต้นกับเสียงแหลมที่ซิกๆ รู้สึกว่าชัดเจนจะแจ้ง หรือเสียงเบสที่ทุ้มจนล้นเหมือนปรับ EQ จนเพี้ยนผมอยากจะบอกให้ทราบว่านั่นคือความเพี้ยนอย่างหนึ่งที่เราฟังกันมาโดยไม่รู้ตัว แต่กับค่าย Astell&Kern นั้นดูเหมือนเค้าตั้งใจจะจูนเสียงให้มันใกล้เคียงกับการฟังลำโพงบ้านดีๆซักคู่ ซึ่งแน่นอนว่ามันมีความต่างทั้งบุคลิกเสียง ต่างกันไปในเรื่องเวทีเสียงหรือซาวด์สเตทด้วยเช่นกัน

AK300 ให้เสียงที่มีความนุ่ม หนา อิ่ม ฉากหลังที่สงัดมากๆ คือคาแรคเตอร์ดีๆที่ได้จากชิป AKM AK4490 ความต่อเนื่องลื่นไหลอยู่ในเกณฑ์ 5 ดาวเมื่อฟังกับไฟล์ DSD (ถึงจะไม่ใช่เนทีฟก็เหอะ) มันต่อเนื่อง ไหล สบายๆ อุปมาเหมือนท่านขับรถบนถนนลาดยางแอสฟัลท์หนาๆ ที่เค้าเทลาดยาวไปไกลสุดลูกหูลูกตา กับวิ่งบนถนนคอนกรีตที่เทแบบมีรอยต่อทุกระยะ 30 เมตร และดันมีร่องของรอยต่อเพื่อการขยายตัวอีกร่องละ 2 ซม. ท่านว่าถนนแบบไหนที่น่าขับน่าขี่ และขับบนถนนแบบไหนที่สร้างความเพลิดเพลินได้มากกว่ากัน

จะบ้าตายคุยเรื่องเสียงดันกลายไปเป็นถนนราดยางมะตอยไปซะนั่น 555 แต่ผมเปรียบเทียบแบบนี้ท่านคงพอเห็นภาพและนึกออกว่าเป็นอย่างไร ถนนคอนกรีตอาจจดูสวยงามแต่เต็มไปด้วยความกระด้าง ความนุ่มต่างๆในการขับขี่ต่างกันมาก ฉันใดก็ฉันนั้น AK300 จุดแข็งคือความนุ่ม ลื่น ไร้ความหยาบกร้าน แต่ไม่นุ่มยวบยาบแบบไร้ไดนามิกอย่างแน่นอน และในตัว AK300 นี้ ผมว่าเค้าจูนเสียงที่ได้อรรถรส มีความเป็นดนตรีสูง และให้ไดนามิกที่ดีในการนำเอาไปฟังเพลงป็อบหรือร็อคด้วยซ้ำ ผมให้สัดส่วนว่ามันเอนไปทางออดิโอไฟล์ที่ 60% และยังเอาใจนักฟังเพลงทั่วไปอยู่ถึง 40%

ซาวด์สเตทของ AK300 อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานสากล คือไม่แคบและไม่ได้กว้างเหมือนในตัวรุ่นพี่นัก แต่ทุกอย่างผันแปรไปกับหูฟังที่นำมาใช้ร่วมด้วย หูฟังที่นำมาฟังแล้วผมชอบมากก็คือ Hifiman Edition X คือเจ้า AK300 อาจจะไม่สามารถผลักดัน Edition X ออกมาได้เต็มๆก็จริง แต่โดยรวมแล้วสร้างความพอใจพอสมควร อานิสสงค์ส่วนหนึ่งเป็นพื้นฐานของ Edition X ที่เสียงดี และซาวด์สเตทที่กว้างมาก การแยกแยะแจกแจงชิ้นดนตรีของ AK300 ทำได้ดีมาก และสร้างสนามเสียงที่โอบล้อม โดยวางตำแหน่งหลักๆของเวทีเสียงและชิ้นดนตรีคล้ายๆการฟังลำโพง


เปรียบเทียบกับรุ่นพี่อย่าง AK380 :

ตอนที่ผมทดลองฟัง ผมจงใจหยิบเอา AK380 ซึ่งมีราคาสูงกว่าถึง 3 เท่าตัวเพื่อทำการเปรียบเทียบกับน้องเล็กอย่าง AK300 สิ่งที่ไม่ต้องเดาก็ตอบได้ตั้งแต่ยังไม่ฟังก็คือ ราคาต่าง 3 เท่า ไม่ได้หมายความว่ามันดีกว่า 3 เท่า หรือจะแย่กว่า 3 เท่าตามราคา ทาง Astell&Kern นั้นผมคิดว่าเค้าทำการบ้านหนักมากเรื่องการวางตำแหน่งของสินค้าในไลน์การผลิตของตัวเอง คือไหนจะปวดตัวกับการวางระดับสินค้าไม่ให้ตีกันเองแล้ว ยังต้องเหลือบมองคู่แข่งขันค่ายอื่นในท้องตลาดว่าจะน็อคคู่แข่งด้วยหมัดเด็ดแบบไหน

มันเป็นโจทย์ที่หินมากครับ คือจะออกสินค้าที่เรียกเสียงฮือฮาได้ และในขณะเดียวกันราคาต้องแข่งขันได้ ทำให้ Astell&Kern ต้องผลิตเครื่องที่อยู่ในซีรียส์ 3 แต่เป็นตัวเล็กที่ต้องใช้อุปกรณ์ต่อพ่วงภายนอกได้แบบร่วมกัน ต้องใช้ชิปแดคและ Clock คุณภาพสูงแบบเดียวกัน ใช้ User Interface แบบเดียวกัน หน้าจอเหมือนกัน แต่ต้องทำราคาให้ต่ำกว่ามากถึง 3 เท่าตัว แค่คิดก็ปวดหัว เพราะไหนจะต้องระวังคนที่ซื้อ AK380 ไปแล้วก่นโคตร และการออกสินค้ารุ่นเล็กที่คุณภาพดีมากๆ เสี่ยงต่อยอดจำหน่ายสินค้าตัวเรือธงในภาคหน้า แต่ช่างเหอะ ไม่ใช่เรื่องของพวกเราหรอก

ผลการประหมัดกับ AK380 นั้น ประการแรก ถ้าให้คนฟังที่ไม่เคยฟังหูฟังหรือเล่นแบบจริงๆจังๆ มาก่อน ผมบอกได้เลยว่าฟังความต่างไม่ออกหรอกครับ แต่สำหรับนักเล่นหูฟังที่เข้าวงการมานานจนรู้วิธีแบ่งมาม่ากินห่อละ 2 มื้อ อันนี้คงพอตอบได้ว่าอะไรที่ต่างกันออกไปบ้าง สิ่งแรกคือกำลังขับ ภาคขยายของ AK380 นั้นแรงกว่าแบบมีนัยยะ คือในการฟังไฟล์เดียวกันเปรียบเทียบกัน ระดับความดังจะต่างกันประมาณ 7-8 click ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับไฟล์ที่นำมาฟังด้วย ถ้าเป็นไฟล์ที่บันทึกมาเบามากๆ ความดังจะถูกเร่งต่างกัน แต่โดยประมาณผมให้ต่างกันอยู่ประมาณ 8 click

เบสผมให้เสมอกัน แต่ถ้าสไตล์วัยรุ่นหน่อยอาจจะทุบโต๊ะแล้วบอกว่าเบส AK300 ถูกหูกว่า เอ้าไม่ว่ากัน ลางเนื้อชอบลางยา อันนี้ถือว่าเป็นจุดขายของ AK300 ก็แล้วกันนะครับ มาถึงเสียงกลางของ AK300 กับ AK380 อันนี้ต้องยกให้พี่ใหญ่เค้าชนะไปบ้าง เพราะกลางของ AK380 นั้นถือว่าผุดผ่องยองใยกว่า เปิดเผยชัดเจนกว่า AK300 แต่ไม่ได้มากมายจนถึงขั้นต้องวิตก คือถ้าไม่มานั่งฟังเทียบกันแบบ AB test ผมว่าท่านก็ไม่ได้ทุกข์ใจอะไรเท่าไรนัก เสียงนักร้องหญิงของ AK380 ฟังดีกว่า ได้ความสดกว่า สมจริงกว่า แต่มาฟังนักร้องชาย ผมว่ามันสูสีใกล้เคียงกัน

ซาวด์เสตทและเลเยอร์ อันนี้เป็นอีกข้อที่ขาใหญ่เค้าทำได้ดีกว่า เอาเป็นว่า AK380 นั้นกว้างกว่าอีกเล็กน้อย ผมยืนยันคำว่าเพียงเล็กน้อยเท่านั้นครับ แต่ในด้านความลึก และการวางตำแหน่งชิ้นดนตรีที่ลดหลั่นเป็นลิ่มรูปตัววีเข้าไป ข้อนี้ผมฟัง AK380 แล้วติดใจมากกว่า แต่การจะแยกตำแหน่งได้ขนาดนี้ หากต้นฉบับบันทึกมาไม่ได้ดีจริงๆ ข้อนี้ AK300 อาจจะหลบพายุหมัดได้ ซึ่งถ้าเอาไปฟังเพลงป๊อบร็อคตลาดๆ ซึ่งซาวด์เอนจิเนียไม่ได้ลงมาจากสวรรค์หรือเป็นมือปืนรับจ้างของค่ายระดับโลก ผมว่าฟังไม่ออกเช่นกัน

การเก็บบรรยากาศรายล้อม ambient หรือฮาร์โมนิคต่างๆ ข้อนี้ต้องยอมว่า AK380 ทำได้แบบเหลื่อมเห็นๆ คือยอมรับว่า AK380 นั้นโหดมากในเรื่อง Background noise คือนอกจากฉากหลังนั้นมืดตึ๊ดตื๋อยังไม่พอ แต่มันโชว์ความเหนือชั้นในการปล่อยทีเด็ดเรื่องรายละเอียดหยุมหยิม เสียงลมหายใจเข้าออก เสียงสะท้อนจากเพดานของฮอลล์ เสียงลิ่มไม้กระทบทั่งเหล็กของเปียโน เสียงนิ้วที่รูดไปบนเครื่องสาย เสียงโชว์ความตึงหย่อนและดีดคืนตัวของสายเบส ยอม ยอม ยอม ทั้งหมดเหล่านี้ผมถือว่ายอมค้อมศีรษะให้กับขาใหญ่อย่าง AK380!!

แต่หากย้อนกลับมาพิจารณาในตัว AK300 โดยรวมใหม่ให้ดีๆอีกรอบ ผมบอกได้ว่ามันทำได้ดีเกินราคาไปพอสมควร ข้างต้นต้องไม่ลืมว่าผมเป็นการเปรียบเทียบกับเพลย์เยอร์ค่ายเดียวกัน เทียบกับรุ่นท็อปสุดที่ราคาต่างกัน 3 เท่าตัว แต่สิ่งที่ AK300 ทำได้นั้น ไม่ได้ต่างกันถึงขนาดนั้นครับ ผมเองกลับมองว่าด้วยค่าตัวที่ถูกวางมาที่สามหมื่นกลางๆ แบบนี้ แรงกดดันไม่ใช่อยู่ที่ค่ายคู่แข่ง แต่แรงกดดันเหล่านี้ไปอยู่ที่สินค้าค่ายเดียวกันเสียมากกว่า โอกาสที่คนฟังทั้ง AK380 และ AK300 แล้วกดเครื่องคิดเลขบวกลบคูณหารทบทวนไปมา มีโอกาสพลิกล็อคไปหยิบตัว AK300 แทนอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา...


สรุป

สิ่งที่สรุปก็คือ ท่านไม่ต้องอ่านที่ผมพิมพ์ข้างต้นหรอกครับ เลื่อนมาอ่านตรงนี้เลยก็หมดเรื่อง 555

AK300 เป็นมิวสิคเพลย์เยอร์พกพาที่โจทย์ถูกเขียนออกมาเพื่อการแข่งขันโดยเฉพาะ เป็นการแข่งกับตัวเองที่ต้องชักชวนคนเล่นหน้าใหม่หน้าเก่าให้เริ่มต้นกับเครื่องเล่นที่สเปคสูง วัสดุพรีเมี่ยม อุปกรณ์ยอดเยี่ยมแบบเดียวกับตัวรุ่นท็อปของค่ายตนเอง แต่ราคาต้องกดให้ต่ำลงหลายเท่าตัว มันเป็นเพลย์เยอร์ที่ตอบโจทย์นักฟังที่ต้องการฟังเสียงที่ให้ความเป็นดนตรี ฟังสบาย ผ่อนคลายแบบอนาลอก ให้โทนที่ค่อนไปทางอบอุ่น ไร้อาการตอแหลแบบดิจิตอล แต่ก็ยังคงความเที่ยงตรงในการถ่ายทอดเสียงแบบที่ออดิโอไฟล์พึงประสงค์

AK300 มีให้ทุกท่านได้ลองฟังที่ร้านมั่นคงแล้ววันนี้
สองมือล้วงกระเป๋า สองเท้าก้าวเข้ามา ส่วนภรรยาให้ไปรอนอกร้านเพื่อสวัสดิภาพของตัวท่านเอง...

ขอได้รับความขอบคุณ
มั่นคงจ้าๆๆๆ


ปล.การอ่านรีวิวมีความเสี่ยง ผู้ซื้อควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจจ่ายสตางค์
.
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 2

นายมั่นคง

04/06/2016 23:45:26
3,829.
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 3

นายมั่นคง

04/06/2016 23:45:33
3,829.
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 4

นายมั่นคง

04/06/2016 23:45:40
3,829.
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 5

นายมั่นคง

04/06/2016 23:45:50
3,829.
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 6

นายมั่นคง

04/06/2016 23:46:00
3,829.
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 7

นายมั่นคง

04/06/2016 23:46:14
3,829.
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 8

นายมั่นคง

04/06/2016 23:46:26
3,829.
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 9

นายมั่นคง

04/06/2016 23:46:34
3,829.
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 10

นายมั่นคง

04/06/2016 23:46:42
3,829.
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 11

นายมั่นคง

04/06/2016 23:46:49
3,829.
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 12

นายมั่นคง

04/06/2016 23:46:56
3,829.
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 13

นายมั่นคง

04/06/2016 23:47:03
3,829.
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 14

champ_korn

04/06/2016 23:47:06
2,111
ปูเสื่อรอเลยครับเฮีย รีวิวนี้ เย้ๆ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 15

นายมั่นคง

04/06/2016 23:47:10
3,829.
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 16

นายมั่นคง

04/06/2016 23:47:19
3,829.
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 17

นายมั่นคง

04/06/2016 23:47:28
3,829.
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 18

นายมั่นคง

04/06/2016 23:48:46
3,829.
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 19

Five

05/06/2016 00:07:14
73
ว้าว รีวิวระดับพระกาฬโดยเฮียมั่นฯมาแล้ว เขียนได้ดีไม่ผิดหวังที่รอจริงๆครับ

อ่านเพลินจนสะดุดตรงให้ภรรยารอด้านนอกเพื่อสวัสดิภาพของท่านนี่แหละ 555+
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 20

นายมั่นคง

05/06/2016 00:11:50
3,829
555 ขออภัยที่ไม่ได้เขียนแบบเรื่องประกอบภาพ คือภาพไม่ตรงกับข้อเขียน เพราะเขียนแบบนั้นมันไม่ไหลลื่นครับ ต้องปล่อยแบบรวดเดียว โดยไม่มีรูปมาบังคับครับ 555

ส่วนให้ภรรยารอข้างนอก ผมหมายถึงนอกร้านมั่นคง แต่ให้จูงไปรอหน้าร้านชาแนลแทนก็แล้วกันนะคร้าบบ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 21

AscoGenetic5

05/06/2016 00:15:47
172
เอาไงดีครับเฮีย
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 22

นายมั่นคง

05/06/2016 00:23:20
3,829
อ้าว ไม่ได้ไปตั้งแต่กลางวันแล้วหรือครับคุณหลุ่ง 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 23

lek_chiangrai

05/06/2016 00:30:47
0
สุดยอดเลยครับ ถึงว่าทำไมเฮียกลั่นกรองรีวิวนี้นานจัง โอ้โห นั่งไล่ๆ อ่านๆดู ข้อมูลมากมาย ตระการตามากๆครับ ได้อ่านสำนวนรีวิวของเฮีย มีความสุขมากมายเลยละครับ ^^
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 24

RockDragon

05/06/2016 00:32:27
2,532
การมาของพายุ AK300 ลูกนี้พัดกระโชกรุนแรงหนักหน่วงกว่าตอนที่ AK Jr. เปิดตัวไปเมื่อปีก่อนอีกนะครับเฮีย ^^

วันนี้ผมก็ไปนั่งรอฟังตัวเดโม่ที่ร้านข้างบ้านมา...รอแล้วรอเล่าชะเง้อคอรอจนแทบเคล็ดก็ยังไม่ถึงคิวผมซะที.....
สุดท้ายผมเลยฟันสาย Pandora มาแทนซะเพื่อคราวหน้ากลับไปฟังตัวเดโม่ AK300 อีกครั้งผมจะได้เค้นเอาน้ำเสียงที่แท้จริงทั้งหมดของมันออกมาให้ครบทุกหยดหยาดไปเลยครับ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 25

นายมั่นคง

05/06/2016 00:39:09
3,829
555 น้าชาฝ่าลมพายุไปเอา Pandora มาก่อนเลยหรือนี่ ยังไงอย่าลืมมาเล่านะครับน้าๆๆๆ ผมไม่กล้าใช้อุปกรณ์ที่สูงเกินไปกว่าที่อยู่ในรูป เพราะเดี๋ยวมันจะไม่สมกับค่าตัวของ AK300 ที่กลายเป็นของถูกของค่าย AK ไปแล้วครับ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 26

นายมั่นคง

05/06/2016 00:40:59
3,829
555 ตาเล็กเชียงรายนี่รออ่านมาหลายวัน ต้องขออภัยจริงๆครับ เฮียเขียนไปเรื่อยๆ ตอนแรกว่าจะเขียนแบบประกอบรูป แต่ดูๆแล้วไม่ค่อยได้อะไรเท่าไหร่ ก็เลยเขียนไปเรื่อยๆอยู่ 4-5 คืน จนจบและตรวจทานเสร็จเมื่อก่อนเที่ยงคืนตามสัญญาครับ 555


จริงๆๆอ่านแค่นี้ก็พออ่ะ 555

สรุป

AK300 เป็นมิวสิคเพลย์เยอร์พกพาที่โจทย์ถูกเขียนออกมาเพื่อการแข่งขันโดยเฉพาะ เป็นการแข่งกับตัวเองที่ต้องชักชวนคนเล่นหน้าใหม่หน้าเก่าให้เริ่มต้นกับเครื่องเล่นที่สเปคสูง วัสดุพรีเมี่ยม อุปกรณ์ยอดเยี่ยมแบบเดียวกับตัวรุ่นท็อปของค่ายตนเอง แต่ราคาต้องกดให้ต่ำลงหลายเท่าตัว มันเป็นเพลย์เยอร์ที่ตอบโจทย์นักฟังที่ต้องการฟังเสียงที่ให้ความเป็นดนตรี ฟังสบาย ผ่อนคลายแบบอนาลอก ให้โทนที่ค่อนไปทางอบอุ่น ไร้อาการตอแหลแบบดิจิตอล แต่ก็ยังคงความเที่ยงตรงในการถ่ายทอดเสียงแบบที่ออดิโอไฟล์พึงประสงค์
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 27

หลุยส์ munkonggadget

05/06/2016 01:05:44
1,029AK300 ในเเพ็คเกจนั้นมาพร้อมกับฟิล์มติดหน้าหลังให้อย่างละ 2 ชุด เเละ เคสหนังเกรดพรีเมี่ยมเช่นเคยเลยครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 28

ellevoid

05/06/2016 01:47:15
216
รีวิวดีมากๆ เช่นเคยครับเฮียมั่น อ่านแล้วรีบปิดแทบไม่ทันกลัวเสียตังค์อีกแล้ว ฮ่าๆๆ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 29

เด็กแป๊ะ

05/06/2016 02:04:37
6
เจอกันพรุ่งนี้ครับพี่หลุย
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 30

SoloDay

05/06/2016 02:07:41
4
รอหวังให้มีชุด Happy Meal AK300+AK ROSIE ราคาพิเศษ นะครับเฮีย :p
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 31

หูทองเหลือง

05/06/2016 02:13:40
1,195
เปิดมาเจอรีวิวเฮียตอนตีหนึ่ง อ่านจบตอนตีสอง
อารมณ์เหมือนฟังรายการเดอะช็อคก่อนนอนเลยครับ
คืนนี้ผมคงนอนไม่ค่อยหลับแน่ๆ
เจ้า AK300 คงตามไปเข้าฝันผมทั้งคืน 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 32

ohwownoone

05/06/2016 06:35:55
324
สงสัยต้องมอบตัวแล้วมั้งงานเนี้ย
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 33

tocking

05/06/2016 07:00:51
42
โอ้ย มือสั่น
ตอนแรกว่าจะจบที่x7แล้วนะ
ต้องกลับไปคิดทบทวนอีกรอบแล้ว
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 34

ลองดู

05/06/2016 09:44:06
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 35

champ_korn

05/06/2016 09:54:03
2,111
ผมแวะมาปาดตั้งแต่เกือบเที่ยงคืน แต่ง่วงมากอ่านไม่ไหว เพิ่งมาอ่านเช้านี้ครับ อ่านอยู่นานมากกว่าจะจบ ยาวจริงๆครับ รีวิวเฮียยังคงเทพเหมือนเดิม ครบถ้วนด้วยรายละเอียดแต่อ่านไม่ยาก อ่านสบายและมีมุกแทรกให้ได้ยิ้มได้ขำกัน

ผมว่า AK300 นี่ นอกจากขัดขาคู่แข่งแล้ว (เหมือนกำลังจะซื้อ Camry Hybrid แต่เหลือบไปเห็น ฺBenz CLA ราคาพิเศษ แล้ว เฮ้ยๆๆๆ เอาไงดีวะ เอา Benz แม่งเลยดีมั้ย 5555) แต่ผมว่าหลักๆเหมือนจะขัดขารุ่นพี่ตัวเองเป็นหลักเลยนะครับ 55555 อย่าง 240 เอย 380 เอย คนซื้อ เจอ 300 เข้าไปนี่มีลังเลแน่ๆครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 36

cuteman

05/06/2016 10:01:40
19
เมื่อคืนผมอ่านจนหลับคาtablet เลยครับ 55อ่านเพลินแต่ดันปิดไฟอ่านบนเตียง
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 37

Dawn

05/06/2016 10:08:05
85
อยากให้เฮียมั่นช่วยเปรียบเทียบกับ DX80 + Mojo ให้หน่อยครับเพราะอยู่ในช่วงราคาใกล้เคียงกัน อยากรู้ว่าแลกหมัดกันแล้วผลเป็นอย่างไรบ้างครับผม
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 38

jesusgamers

05/06/2016 10:09:25
24
ขอทราบราคาหน่อยครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 39

ohwownoone

05/06/2016 10:38:55
324
3.5 หมื่นจ้า
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 40

AK420

05/06/2016 11:32:22
ไอ้ 240,380 คงไม่ขัดขากันเองหรอก เพราะช่วงราคาห่างกันมากอยู่
แต่ไอ้ 100ii,120ii,320 นี่สิ เจอรีวิวแบบนี้ไป จะไปขายใคร อิอิ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 41

Nuy_musiclover

05/06/2016 11:37:03
96
ถ้าเปรียบเทียบกับรถ ak380 เป็น benz S Class เจ้า ak300 ก็เป็น C Class โดดเด่นไปคนละแบบ ยังมี E Class อีกตัว AK320 น่าสนใจทั้งสามรุ่นเลยครับ เลือกได้ตามงบประมาณ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 42

สงสัย

05/06/2016 11:56:48
ผมน้อยใจ เฮียไม่พูดถึง AK320 เลย เหมือนลูกค้ามีแค่ 2 ตัวเลือก ไม่ AK380 ก็ AK300 แล้วลูกค้าที่จะซื้อ AK320 เป็นลูกค้ากลุ่มไหนหรือครับ คนที่เลือกไม่ถูกระหว่าง AK380 กับ AK300 ก็เลยซื้อ AK320 แทน ?
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 43

AK420

05/06/2016 12:18:35
อย่าน้อยใจเฮียเลย เฮียเขาก็รีวิวตามความเป็นจริง ถ้าจะโทษต้องโทษทาง AK นั่นแหละ ที่ออก product มาให้ลูกค้ารู้สึกทับ Line กันเองแบบนี้
ทางที่ดีถ้า AK อยากให้ลูกค้าไม่รู้สึกแบบนี้ ควรลดราคาทุกรุ่น 40% เพื่อเป็นการปลอบใจ และกระตุ้นตลาดไปในตัว อิอิ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 44

ellevoid

05/06/2016 12:20:49
216
ตระกูล AK ก็ตามนี้เลยครับ
300 ดีกว่า 100ii
120ii ดีกว่า 300 (AK ตัว 300 จะฟังสนุกกว่า 120ii แต่ถ้าแนวออดิโอไฟล์ตัว 120ii จะดีกว่า)
240 ดีกว่า 120ii
320 ดีกว่า 240 (320 กับ 240 ชิพเสียงคนละตัว ดีกันคนละแบบ native dsd กับ dsd-pcm แล้วแต่คนชอบ)
380 ดีกว่า 320
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 45

Nuy_musiclover

05/06/2016 12:25:44
96
AK240ss ราคาลดลงมาใกล้เคียงกับ AK320 ทำให้เลือกยากเข้าไปอีก
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 46

m and m

05/06/2016 12:32:25
อ่านรีวิว ของเฮียมั่นทีไร เงินในกระเป๋าสั่นๆทุกที T-T
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 47

ประมาณนั้น

05/06/2016 12:54:22
โอ้ ขอบคุณ คห.44 มากครับ ผมสงสัยมานานแล้วว่าถ้าเรียงลำดับจากเสียงดีน้อยไปเสียงดีมากจะเรียงแบบไหน ตอนแรกผมนึกว่าคุณภาพเสียงเรียงตามราคาจากถูกไปแพง ตอนนี้กระจ่างแจ้งเลย
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 48

จบข่าว

05/06/2016 13:08:03
มาผมช่วยสรุปให้

- AK300 single dac เหมาะสำหรับนักฟังเพลงทั่วไป

- AK320 dual dac (dual mono) เหมาะสำหรับนักฟังเพลงที่เน้นรายละเอียดสูง และเน้นหูฟังแบบ balanced แท้ๆ

- AK380 dual dac + native DSD เหมาะสำหรับนักฟังเพลงระดับหูทองที่เน้นไฟล์ DSD เป็นหลัก
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 49

lek_chiangrai

05/06/2016 14:37:34
0
มีท่านใดได้ AK 300 ไปแล้ว ผมขอรบกวนฝากลอง ฟังเพลงแนว Rock Metal ว่าจะเป็นอย่างไรบ้างครับ พวกเสียงกระเดื่อง ซาวด์เสียงกลอง กีต้าร์ เบส จะหนักแน่น คำราม คึกคัก ชวนให้ชาวเมทัลเฮด โยกหัว ไหมน้อครับ อิอิ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 50

หลุยส์ munkonggadget

05/06/2016 15:19:46
1,029
AK 300 กับร็อคนั้นยังฟังได้ดีครับ ด้วย mid bass ที่มีน้ำหนักพอควร จึงฟังได้ดีเลยครับ
เเต่ metal อาจจะไม่ถึงใจเท่าไหร่ครับ เพราะโทนเสียงของ Astell จะออกไปทางสมู้ทมากกว่าครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 51

lek_chiangrai

05/06/2016 15:34:04
0
ขอบคุณครับ คุณหลุยส์ พรุ่งนี้ได้ฟังเสียง น้อง 300 น่าจะถึงมือผม พรุ่งนี้ช่วงเย็นๆ ล้างหูรอเลยครับ :D
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 52

birdloso

05/06/2016 16:27:49
20
นานๆเฮียรีวิว รอบนี้มาจัดเต็ม อ่านไปเคลิ้มไปครับ ต้องหาเวลาไปลองครับ ตัวนี้แค่เห็นราคากับสเป็ค ก็น่าสนใจแล้ว เหลือทดสอบด้วยตัวเองครับ ;)
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 53

ขอบคุณครับ

05/06/2016 18:17:27
AK300 เทียบกับ Cowon P1 และ Questyle QP1R
เรื่องแนวเสียง และ กำลังขับ เป็นอย่างไรบ้างครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 54

ohwownoone

05/06/2016 19:21:34
324
อ่านข้อเขียนเฮียแล้วเคลิบเคลิ้มจริงๆ ถึงกับอยากลองเอา ak300 มาเสียบกับช่องออฟติกของ MOJO เสียจริงๆ เสียงจะออกมาแนวไหนหน้ออออออ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 55

ยาจกศิริราช

05/06/2016 19:46:46
41
สุดยอดรีวิวแห่งปีครับ ผมว่าตาalexน่าจะจ้างเฮียไปรีวิวผลิตภัณฑ์นะครับ รับรองยอดขายพุ่ง ยิ่งให้น้องกิฟท์เป็นpresentor นี่ผมรับรองเจ้าอื่นเจ๊งกันเป็นแถว
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 56

m and m

05/06/2016 20:18:08
36
คห.53 น่าสนใจมาก ราคาใกล้เคียงกัน
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 57

นายมั่นคง

05/06/2016 21:26:22
3,829
สวัสดีครับทุกๆๆท่าน 555

ขอบคุณที่ทรมานติดตามอ่านกันจนจบครับ หากใครสนใจว่าเสียงเป็นอย่างไร อย่าลืมเอา sd card ลงเพลงที่ตัวเองฟังประจำๆๆมาฟังกันเอาเองครับ เอาหูฟังตัวที่ฟังประจำมาด้วย อย่าเอาเพลงที่ร้านหรือยืมหูที่ร้านฟัง เพราะตอนนี้การจะเลือกเพลย์เยอร์เกือบครึ่งแสน เป็นเรื่องที่ต้องซีเรียส เข้มข้ม พิถีพิถันในการเลือกแล้วครับ มันไม่ใช่อะไรก็ได้อีกต่อไป

คาแลคเตอร์ของค่าย Astell&Kern นั้นค่อนข้างชัดเจน คือแต่ละรุ่นจะใกล้ๆกัน มีแตกต่างในรายละเอียดปลีกย่อยเล็กๆน้อยๆ โทนนุ่ม อุ่น ฟังสบาย แหลมเนียมไม่บาด กลางไม่รุกมาก เบสอิ่มลึก ซึ่งท่านควรลองฟังด้วยตนเองให้ได้ครับ เพราะถ้าใครชอบโทนเสียงที่สว่าง กลางแหลมที่สด จัด ชัดๆ อาจจะไม่โดนแนวแบบนี้ก็ได้ ซึ่งอันนี้ไม่มีผิดไม่มีถูก มันเป็นเรื่องรสนิยมส่วนตัวต่างหาก ^^

สิ่งที่ Astell&Krn ทำแล้วหนีคู่แข่งไปแล้ว 1-2 ก้าวก็คือพวก UI และตัวเคส รวมถึง finishing ครับ ผมว่าเป็นอะไรที่คู่แข่งกวดไม่ทันในจุดนี้ไปแล้ว คือเมื่อวางเทียบกัน ทาง Astell&Kern จะโดดเด่นมากจริงๆ สิ่งที่ยังเป็นข้อติติงของทุกๆท่านคือในตัวรุ่นท็อปอย่าง AK380 นั้นราคาสูงเกินไป แต่เที่ยวนี้ AK ปรับเกมส์ลงมาทำตัว AK300 เพื่อเป็นมือรับแขกแล้ว

เท่าที่คุยกับทาง AK มา เค้าบอกว่าจะไม่มีสินค้าที่ราคาสูงกว่า AK380 ออกมาแล้วค่อนข้างแน่ คือเต็มที่คือราคาสูงสุดเท่านี้ล่ะ นั่นเป็นสัญญาณที่ดีว่า ทาง AK อาจจะปรับตลาดออกสินค้าราคากลางๆให้มากยิ่งขึ้นครับ หลายท่านที่อ่านแล้วคงโล่งอก ไม่ต้องมานั่งปวดหัวว่าอนาคตเค้าจะออกตัวเกินสองแสนบาทมาหรือเปล่า 555

ลองทดสอบด้วยตนเองเลยครับ อย่าเชื่อรีวิวที่ผมเขียนโดยที่ท่านไม่ได้ทดลองฟังด้วยตนเองนะครับ รีวิวเป็นเพียงแนวทางคร่าวๆ ยังไงท้ายสุดก่อนจะฟันธง ทุกท่านต้องเลือกด้วยตัวท่านเอง ขอให้มีความสุขกับการฟังเพลงนะครับ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 58

lek_ultra

05/06/2016 21:56:42
2
โหเฮียครับ

ถ้าตัวต่อไปราคายังสูงกว่า ak380copper ละก็ ผมยอมไม่ตามต่อละครับ จบแค่copperก็ต้องวนเข้าออกร้านฟังA/B test ไป3รอบแล้ว 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 59

RockDragon

05/06/2016 22:27:12
2,532เฮียครับผมจะเอา Astell & Kern AK Recorder PRF11 ครับ ^^

http://www.astellnkern.com/eng/htm/accessory/prf11.asp
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 60

run15

05/06/2016 22:29:29
3
ถ้ามีราคาเกิน ak380copper ผมหนีไปเล่นเครื่องบ้านแน่ๆ ครับ 555

แต่ผมว่า ต่อไปเตรียมรอรับ AK หลากหลายสีได้เลย (ตอนนี้รอสีเขียว 555)
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 61

RockDragon

05/06/2016 22:33:54
2,532
เรื่องสีน่าจะมาพร้อมกับพวก KPOP Band แบบออกเป็นสารพัดรุ่นลิมิทเต็ดแหงๆเลยครับ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 62

นายมั่นคง

05/06/2016 22:48:30
3,829
ที่ฮ่องกงไม่ได้สั่งมาขายหรือครับน้าชา 555 ที่ผมก็ไม่ได้สั่งเหมือนกัน เพราะตอนแรกยังนึกไม่ออกว่าใครจะซื้อเลยครับ แต่ถ้าน้าชาจะเอาและรอได้ เดี๋ยวผมสั่งให้ในรอบหน้านะครับ ^^

-----------------------------------------
ส่วนเพลย์เยอร์พวกตัวท็อปอย่าง AK380 หรือพวกรองท็อปทั้งหลาย การออกหลายๆมีแล้วเปลี่ยนแค่สี ไม่น่าจะเป็นผลดีนะครับ แต่ถ้าเปลี่ยนวัสดุแบบมีนัยยะสำคัญ อย่าง AK380 Copper อันนี้ถือว่าโอเค 555

------------------------------------------
พี่ lek_ultra ครับ ผมมั่นใจว่าไม่น่าแพงกว่านี้อีกต่อไปแล้ว เพราะแค่นี้คนก็ด่ากันครึ่งโลกแล้ว 555 แต่ผมยังนึกไม่ออกว่าเพลย์เยอร์ในอนาคตต่อไป อะไรคือจุดขายหลัก อันนี้น่าคิดๆๆๆ เพราะว่าการชูเรื่องเล่นไฟล์เพลงความละเอียดสูงๆ แทบจะไม่ส่งผลอะไรเท่าไหร่แล้ว คงต้องติดตามความเวอร์วังกันต่อไปนะคร้าบบบ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 63

RockDragon

05/06/2016 23:23:05
2,532
AK Recorder PRF11 ผมอยากจะเอามาริปแผ่นดำให้ออกมาเป็นไฟล์ DSD 5.6 ครับเฮีย
ผมมั่นใจว่าไฟล์เพลงที่ออกมาจะต้องได้รายละเอียดดีกว่าชัดเจนกว่าและเสียงก็คงเนียนกว่าใช้ TASCAM ทำเอาครับ

และอีกอย่างที่ผมค่อนข้างแน่ใจว่า AK จะทำฟังชั่นนี้ออกมาก็คือเครื่องจะทำการสอดใส่ Metadata ของแต่ละไฟล์เพลงให้โดยไม่ต้องมานั่งทำกันเอาเองครับ ^^

ตอนนี้ผมยังไม่เห็นในร้านแถวบ้านผมมีออกมาเลย หรือว่าทางเกาหลียังไม่ได้ปล่อยของออกมาก็เป็นได้ ผมก็ต้องรอต่อไปก่อนครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 64

นายมั่นคง

05/06/2016 23:25:02
3,829
เดี๋ยวผมเช็คข่าวให้นะครับน้าชา ^^
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 65

RockDragon

05/06/2016 23:40:07
2,532
ขอบคุณมากๆครับเฮีย ^^
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 66

หลุยส์ munkonggadget

06/06/2016 16:17:30
1,029
ตอนนี้เข้าสู่วันที่ 7 เสียงนั้นนิ่งขึ้นเป้นลำดับ และปลายเเหลมนั้นทอดตัวได้ลื่นไหลและเป็นธรรมชาติขึ้นเป็นลำดับเลยครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 67

chonlateec

06/06/2016 17:10:02
อยากรู้แนวเสียง เมือเทียบกับak120หน่อยครับ

กระแสแรงดีจริงสเป็คก็ดีแบบนี้
ไอ้แก่ak120ของผม คงถึงเวลาต้องลากันแ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 68

cuteman

06/06/2016 19:57:47
19
ซี้ดดด เดี๋ยวไปจัดแน่ๆ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 69

นายมั่นคง

06/06/2016 21:01:18
3,829ตอนนี้ AK300 ชักร่อยหลอครับ เหลืออยู่ไม่กี่ตัว แต่ไม่ต้องห่วงครับ ผมจะเร่งรัดสั่งเพิ่มมาโดยด่วนให้ทุกท่านนะครับ 555

----------------------------
และขอบคุณท่านที่มาสอย AK380 copper ไปนะครับ แน่ๆๆน่าจะมีพี่ lek_ultra 1 คนล่ะ เรียกว่ายังไม่วอกแว่กไปตัวอื่น ยังคงปักใจกับตัว Copper สุดที่รัก ผมเองเดี๋ยวรอจังหวะดีๆๆว่าจะลองฟัง Copper ซะหน่อย ว่ามันต่างจากตัวเดิมๆหรือเปล่า

และท่านที่สอย AK300 เอาไป เมื่อกี๊ผมคำนวนเล่นๆๆ ปรากฏว่า AK300 ถูกกว่า AK380 copper อยู่ถึง 4.285 เท่าครับ ถือว่าคุ้มค่ามาก เพราะผมว่าชิ้นส่วนต่างของอุปกรณ์ เสียง รวมถึงอื่นๆ ได้จากรุ่นพี่มาเต็มๆ ในราคาที่เบากว่าหลายเท่าตัว 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 70

ชีวอน

06/06/2016 21:52:04
รอรุ่น SJ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 71

AscoGenetic5

06/06/2016 21:54:43
172
คุณเน็กยังไป copper เลย โอ้ยยตาร้อนๆ ไม่น่าเอางบไปทำอย่างอื่นเล้ยยยย
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 72

นายมั่นคง

06/06/2016 22:02:44
3,829
ใจเย็นๆๆไว้ผมออกรุ่น Platinum ให้คุณหลุ่งเองครับ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 73

lek_chiangrai

06/06/2016 22:13:14
0แหม่... ลงเพลงเสร็จ ชาร์จไฟเต็ม แล้วเอาน้อง AK 300 จัดเอามาฟังอัลบั้มมั่นคงมั่นใจ 24Bit ที่เขาตั้งใจผลิต พิถีพิถันทุกขั้นตอนใส่ใจในการบันทึกทุกขั้นตอน ช่างไพเราะจริงๆครับ เสียงร้องน้องเบิร์ดย์ ดีจริง อะไรจริง ครับ อิอิ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 74

นายมั่นคง

06/06/2016 22:26:34
3,829
โอววว ถึงที่บ้านแล้วหรือนี่ ไปรษณีย์ไทยนี่ทำเวลาได้ยอดเยี่ยมเลยนะเล็ก 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 75

lek_chiangrai

06/06/2016 22:34:22
0
ครับเฮีย ไปดักรอรับบ้านพี่ไปรษณีย์เลยครับ ถือว่าไวมาก สำหรับคนชนบ๊ท ชนบท แบบผม อีก 15 กิโลเมตร จะออกประเทศลาว ละคร๊าบบบบ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 76

champ_korn

06/06/2016 22:45:00
2,111
พี่เล็กอยู่แถวไหนครับ เผื่อไปแอ่วหาครับ 5555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 77

RockDragon

06/06/2016 23:02:02
2,532
อัลบั้มมั่นคงมั่นใจนี้รับประกันเรื่องคุณภาพเสียงว่าไม่มีผิดหวังแน่นอนครับ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 78

lek_chiangrai

06/06/2016 23:55:10
0
น้องแชมป์ครับ ผม อยู่ อ.เชียงแสนคร๊าบบบ บ้านกระต๊อบๆ อยู่แถวๆท้ายดอยครับ 555


ผมละอยากให้มีโปรเจคต์ อัลบั้มมั่นคง มั่นใจ Vol.2 จังครับ เฮียมั่น พี่เบียส มา Feat. กับ น้าๆ พั่ๆ เพื่อนๆ สมาชิกเว็บมั่นคง น้าชา สนใจไหมครับ อิอิ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 79

RockDragon

07/06/2016 00:02:31
2,532
ผมสนใจครับแต่คงต้องรอให้เฮียเข็นเว็บบอร์ดใหม่ให้เสร็จออกมาได้ใช้กันก่อนดีกว่าเนอะ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 80

lek_chiangrai

07/06/2016 00:11:10
0
ครับ น้าชา ผมมั่นใจจริงๆว่า น้าๆ พี่ๆ เพื่อนๆ ทุกท่านต่างล้วนร่วมส่งกำลังใจ ให้เว็บบอร์ดใหม่ เว็บมั่นคง ได้เสร็จสมบูรณ์ ทันเวลาที่กำหนดครับ อิอิ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 81

franchiz1

07/06/2016 09:04:11
1
Ak300 copper

มีแนวโน้มไหมครับเฮียครับ^___^
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 82

lek_ultra

07/06/2016 12:06:52
2ขอเฮียสักรูปละกันครับ

ผมกำลังเผาอยู่เลย ว่างๆก็ฟังไปด้วย

เมื่อวานได้มีโอกาสได้ฟัง AK300 แบบพินิจพิเคราะห์ ผมว่า AK300 ฟังสนุกครับ ติดหูครบจบกระบวนความแนว AKM- ที่สำคัญคือ "คุ้มค่ากระเป๋ามาก" ครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 83

นายมั่นคง

07/06/2016 12:40:11
3,829
ขอแสดงความยินดีกับพี่ Lek_Ultra และพี่ใหญ่สุดอย่าง AK380 Copper ด้วยครับ ไว้มารีวิวให้ฟังว่าเสียง 380 copper เป็นยังไงมั่งนะครับ 555

ทุกท่านครับ ตัวเดโม 380 copper ผมกำลังเร่งประสานให้ทาง Astell&Kern ทำการส่งมาให้ คาดว่าคงอีกราวๆ 2 สัปดาห์น่าจะมีให้ฟังก่อนตัดสินใจที่เรือธง ระห่ว่างนี้ก็รอพี่ๆแนวหน้ามาเล่าให้ฟังละกัน 555

--------------------------------
ส่วน AK300 นั้น ตัว Copper ไม่น่าจะมี เพราะถ้าขืนทำ ราคาก็จะทะลุขึ้นไป กลายเป็นไม่ใช่เพลย์เยอร์ไฮเอนด์ budget ไป แต่ยังไงมีความคืบหน้าผมจะแจ้งให้ทราบนะคร้าบบบ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 84

blackpie

07/06/2016 13:48:33
20
สงสัยจะเสียตัว เฮ้ย......เสียตังค์แน่ๆเลย 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 85

นายมั่นคง

07/06/2016 21:26:57
3,829
อ้าว เสี่ยดิวยังไม่มีหรือนี่ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 86

blackpie

08/06/2016 10:10:17
20
ถ้าเฮียออกโปรดาวน์ 5000
ผ่อน 0% 24 เดือนได้ผมจะรีบไปมอบตัวเลยครับ คริคริคริ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 87

นายมั่นคง

08/06/2016 11:50:38
3,829
คุณได้สิทธิืนั้นเดี๋ยวนี้ !!!

เง้อๆๆๆๆ เดี๋ยวเอามาม่าไป 10 ลังแทนละกันเสี่ยดิว 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 88

เด็กขาดสาร

08/06/2016 12:07:18
ล็อตสองขอคูปองฟาสต์ฟู้ดแทนได้มั้ยเฮีย กินมาม่าจนตับขับเกลือไม่หมด ตัวเหลืองหมดแล้ว อิอิ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 89

nan79

08/06/2016 15:44:14
2
เอเคก็ยังเป็นแนวเอเค แล้วเราก็ย่องออกไป
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 90

Pom-Pom

08/06/2016 15:53:59
4
ไม่ทราบว่าถ้าเอาเฉพาะเรื่องเสียงอย่างเดียว
Ak300 ต่างจาก Ak120 มากไหมครับ
ต่างกันด้านใดบ้าง คุ้มไหมถ้าจะเปลี่ยน :-)
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 91

somkiatr

08/06/2016 18:57:17
1,649
มีใครเอา AK300 + แอมป์ BAKOON HPA-01M ลองแล้วมั่งครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 92

นายมั่นคง

08/06/2016 21:56:25
3,829ภาคผนวก :

หลังจาก on test ไปแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อน วันนี้ก็ถึงคิวจะต้องมาเก็บงานดูว่ามีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง จากวันที่รีวิวจบไปแล้ว ผมก็ไม่ได้หยิบฟังอีกเลย มีเพียงแต่ให้เจ้าหลุยส์เปิดทิ้งเบิร์นไปเรื่อยๆ คือไม่มีอะไรจะต้องไปเร่งรัดแล้ว เพราะทดสอบจบไปแล้วนั่นเอง แต่วันนี้ผมหยิบเจ้า AK300 ตัวเดโมติดมือกลับบ้านอีกรอบ เพราะใจก็นึกอยากจะรู้เองด้วยว่า "อะไรบางอย่าง" ที่ผมสงสัยอยู่นิดๆ ตกลงหลังเบิร์นเป็นอย่างไร

วันนี้เหลือแต่ตัวแทนหู inear คือ Dita Truth และตัวแทน Fullsize คือ Grado HF-2 อย่างละตัว และไฟล์เพลงที่เอาไว้ฟังเพื่อพินิจวิเคราะห์ก็คือเพลง Too Rich for my Blood ของป้า Patricia Barber คือเพลงนี้มันค่อนข้างครบตั้งแต่ micro detail และ Ambient เล็กๆน้อย และพวกเบสลูกต่ำ ถือว่าเป็นอัลบั้มที่บันทึกดีมาก ชื่ออัลบั้มว่า Cafe Blue ถึงขนาด บก นิตยสารสเตอริโอไฟล์ถึงกับออกว่า Album to die for จริงๆๆ

หลังจากเทสไปราวๆ 1 ชั่วโมงกับเพลงทั่วไปและเพลงที่ผมบอกไว้ข้างต้น มีสิ่งที่สร้างความประหลาดใจให้ผมอยู่บ้างก็คือมีการเปลี่ยนแปลงแตกต่างไปจากเดิมอีก ซึ่ง"อะไรบางอย่าง" ที่ผมว่าคือ "ความสด" และประกายของเสียงที่ดีขึ้นแบบชัดเจนมาก รายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ผุดลอยตัวออกมาดีขึ้น ซึ่งจุดนี้ ขอให้ท่านที่มี AK300 อยู่ ลองเบิร์นต่อไปเรื่อยๆ แล้วสังเกตุตรงจุดนี้จุดเดียวเลยนะครับ ผมคาดว่าน่าจะได้ผลลัพท์ที่ใกล้เคียงกัน

ตอนเสียบด้วย Grado HF2 ในสัปดาห์ที่แล้วนั้น ผมว่าพวกรายละเอียดหยุมหยิมยังออกไม่ได้เต็มที่นัก แต่พอวันนี้ชัดเจนจริงๆว่ามีความแตกต่าง เสียงเปิดเผยมากขึ้น อีกจุดที่อยากให้สังเกตุ เหมือนว่าเพลย์เยอร์จะดังขึ้นเล็กน้อยที่ระดับขีดวัดเท่าเดิม สมมุตว่าเคยฟังอยู่ที่ระดับ 120 วันนี้อาจจะรู้สึกว่าที่ 120 เท่ากันให้เสียงที่ดังกว่า หรือเปิดเพียง 125-126 ก็ได้ความดังที่น่าพอใจเหมือนเดิม ข้อนี้ไม่ชัดเจนนัก วานท่านที่มี AK300 ช่วยทดสอบอีกแรงก็แล้วกัน

ทั้งหมดคือการฟังเพิ่มเติมหลังจากการเบิร์นผ่านไปราวๆ 2 สัปดาห์จนถึงปัจจุบัน ซึ่งน่าจะผ่านจุดชี้ขาดไปแล้ว นั่นก็คือ 100 ชั่วโมงนั่นเองครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 93

cuteman

08/06/2016 22:21:58
19
ซี้ดๆ เข้ากทม คราวหน้าล๊อตใหม่น่าจะมาแร้วนะ อิอิ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 94

Dawn

08/06/2016 22:44:26
85
AK นี่มันสวยบาดใจจริงๆ ถ้า mojo ไม่ออกมาก่อนคงเสร็จ AK 300 แน่ๆ ครับ ^^
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 95

หูทองเหลือง

08/06/2016 23:34:43
1,195
DAP ตัวละสามหมื่นกว่า ขายหมดภายในห้าวัน เป็นสถิติของร้านมั่นคงได้เลยมั้ยครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 96

สุมิตร ทับมี

09/06/2016 16:57:44
8
สักวันนะเฮียผมจะต้องไปจัดจากร้านเฮียกลับมาฝังที่บ้านซักตัวให้ได้เลย เริ่มตามหาความฟันครั้งใหม่ แต่เดี๋ยวรอผ่อนค่าหูเก่าที่ค้างภรรยาให้หมดก่อน เห็นแล้ว มันจะห้ามใจไม่อยู่จริมๆ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 97

ระทวยเลย

09/06/2016 18:19:44
ลองเฮียไม่มารีวิวดูสิ อิอิ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 98

ta_eka

09/06/2016 18:37:59
0
ระหว่างak300 กับ ak120 ตอบแบบไม่คิด เอาตัวใหม่ดีกว่า สดกว่า กระแสแรงกว่า ผมยินดีรัยซื้อak120 ทุกเงื่อนไขขอให้สภาพเดิมไม่โมมา ...อิ อิ ผมพูดจริงๆนะครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 99

Jazzberry

11/06/2016 14:09:43
6
ตอนนี้ผมใช้ ak100ii กำลังว่าจะย้ายค่ายไปลองonkyo ถ้าผมอัพไป ak300 มันจะต่างจากตัวเก่าของผมตรงใหนบ้างครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 100

หลุยส์ munkonggadget

11/06/2016 22:46:20
1,029
ak300 จะให้น้ำหนักที่ดีกว่า รวมถึงเบสที่มีเเรงปะทีดีกว่าครับ รวมทั้งเสียงร้องนั้นจะเด่นขึ้นมาอีกเล็กน้อยครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 101

หลุยส์ munkonggadget

24/06/2016 14:46:57
1,029
AK300 ล็อตใหม่เข้ามาเเล้วจ้า ใครที่พลาดรอบเเรก คราวนี้สามารถเเวะเข้ามาซื้อที่ร้านได้เลยครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 102

นายมั่นคง

25/06/2016 00:28:36
3,829โพสไว้ตรงนี้ซะหน่อย กับโปสเตอร์บันลือโลกครับ 555

AK300 ล็อตใหม่มาถึงแล้วนะครับทุกๆๆท่าน พร้อมขายแล้วทุกที่จ้าๆๆๆ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 103

Five

05/07/2016 01:14:22
73
ในที่สุดวันนี้ผมก็โดน AK300 จนได้ครับ ต้องขอบคุณพี่หลุยส์และพี่หมูหวานที่ช่วยแนะนำมากครับ

เพิ่งรู้ว่าไฟล์ DSD มันสุดยอดขนาดนี้ ขากลับลองเสียบกับเครื่องเล่นในรถ ปกติลำโพง Helix ในรถของผมเด่นเสียงแหลมมากๆ (แทบไม่มีเสียงเบส) แต่ไฟล์ DSD ของ Celine Dion และ Jenifer warnes ทำให้เกิดเสียงเบสที่เพราะมากๆ เสียงโดยรวมมันใสและบาลานซ์ ประทับใจสุดๆครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 104

Five

05/07/2016 11:06:01
73
เสียงสนุกนุ่มใส ดีไซด์โดนใจ

คุ้มค่าจริงๆครับ รู้งี้จัดนานแล้ว 555+
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 105

นายมั่นคง

05/07/2016 11:15:48
3,829
ขอบคุณมากๆๆครับคุณ Five 555

ยินดีที่ได้ของเล่นถูกใจนะครับ เจ้า AK300 ผมว่ามันให้อะไรที่ใกล้เคียงกับตัวพี่ๆมันอยู่พอสมควร คือในงบประมาณนี้เทียบกับคุณภาพเสียงที่ได้รับ บอกได้เลยว่าผลลัพธ์ที่ได้อยู่ในระดับเทียบเคียงกับตัวพี่อย่าง 380 แบบสุดๆๆ รับรองว่าไม่แตกต่างกันเหมือนราคาอย่างแน่นอนครับ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 106

Ahura

05/07/2016 13:25:00
1,636
ยินดีด้วยครับคุณ Five เคสสีน้ำเงินสวยมว๊าก !
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 107

BlackPhoenix

05/07/2016 14:29:03
69
ยินดีกับคุณ Five ด้วยครับ บอดี้สีดำสวยมาก ตอนแรกผมก็กะจะสอย 380 Black (ชอบสีดำ) แต่โดนรัศมีทองแดงเข้าตาซะก่อน 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 108

Five

05/07/2016 15:13:36
73
เฮียมั่นฯ: จะจัด AK300 ตั้งแต่เฮียรีวิวในกระทู้นี้แล้วครับ แต่ลังเลกับโปรฯลด 80% กับ โปรฯไส้เลื่อน ที่เฮียใจแข็งมากไม่ปล่อยออกมาซะที จนผมทนไม่ไหวจัดก่อนก็ได้ครับ 555+
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 109

Five

05/07/2016 15:19:01
73
อ.Ahura: ขอบคุณครับอาจารย์ แต่ใจจริงอยากได้สีแดงแบบในคลิปรีวิวของน้อง Julie Kim แกะกล่องโชว์อะครับ

จริงๆสีนี้ถ้าไม่โดนแสงแฟลซมันจะออกสีดำๆครับ

ไม่รู้ว่าจะมีเคสขายแยกอีกมั้ยครับ ?
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 110

Five

05/07/2016 15:23:36
73
พี่ BlackPhoenix: ย้ายฝั่งจาก Sony มา AK เหมือนกันแต่ผมกระโดดตามพี่ไม่ทันเลย พี่ไปไวมากๆครับ -_-"

ถ้าเรื่องเงินไม่ใช่ปัญหาเจ้าทองแดง 380 เสียงมันดีจนน่ากลัวจริงแหละ แต่ผมอาจจะรอต่อแถวประมาณคิวที่ 5 ครับ 555+
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 111

นายมั่นคง

05/07/2016 19:30:01
3,829
555 ไม่ใช่ใจแข็งๆๆๆ อยากจะจัดให้จะตาย แต่มันทำไม่ได้จริงๆต่างหาก 555

ใช้ได้ยาวเลยครับสำหรับเจ้า AK300 ทุกอย่างผมว่ามันครบถ้วนในตัวของมันแล้วครับ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 112

Five

05/07/2016 21:54:30
73
ครับเฮียมั่นฯ ตอนแรกลังเลกับ AK70 แต่พอลองตัวจริงแล้วตัวเครื่องมันน่ารักเกินไปสำหรับผม หวานสุดๆ แต่ AK300 นี่ดีไซด์โดนใจมากๆ เวลาใช้งานรู้สึกมั่นใจกว่าครับ 555+
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 113

Five

05/07/2016 21:54:30
73
ครับเฮียมั่นฯ ตอนแรกลังเลกับ AK70 แต่พอลองตัวจริงแล้วตัวเครื่องมันน่ารักเกินไปสำหรับผม หวานสุดๆ แต่ AK300 นี่ดีไซด์โดนใจมากๆ เวลาใช้งานรู้สึกมั่นใจกว่าครับ 555+
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 114

RockDragon

05/07/2016 22:05:08
2,532
คุณ Five เดินถูกทางแล้วครับ แต่ยังไปไม่สุดซอยและไม่เจ็บสาหัสซะเท่าไรนะ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 115

นายมั่นคง

05/07/2016 22:12:53
3,829
จริงๆแล้วตัว AK70 ผมว่าเสียงมันดีพอสมควรเลยครับ คือมันไม่ใช่เพลย์เยอร์ระดับ Beginner แต่อย่างใดแน่นอน ทุกอย่างผมว่าสมบูรณ์ครบถ้วน แต่ความเห็นส่วนตัวผม ผมไม่ชอบสีของมันเหมือนกันครับ 555

แต่มีหลายคนบอกว่าชอบสีแบบนี้มาก ซึ่งคงได้แต่บอกว่า นานาจิตตังครับ 555

ส่วน AK300 เปรียบไปก็เหมือนหนุ่มๆขับรถบีเอ็ม ซีรียส์ 3 ครับ อาจจะดูไม่ใช่ป๋าแบบ 380 แต่ก็ได้อารมณ์วัยรุ่นและแมนๆทดแทนกันครับ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 116

หูทองเหลือง

05/07/2016 22:47:34
1,195AK300 นี่ก็เหมือนเป็นน้องเล็กของตระกูล 3XX ครับ ถึงจะไม่ภูมิฐานอาวุโสเท่าพวกพี่ๆเค้า แต่ก็หล่อเข้มไม่แพ้กันนะคร้าบ ;-)

หมายเหตุ : เครื่องเล่นดีๆ นี่สามารถทำให้หูฟังบ้านๆ ฟังเพลงเพราะขึ้นได้นะครับ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 117

Five

05/07/2016 22:50:15
73
โธ่ น้าชาครับ อย่าให้ผมไปสุดซอยเลยครับ มันหนาววว

เอาไว้ทุนทรัพย์พร้อม และใจกล้าพอขออนุมัติจากท่าน ผบ.ก่อนนะครับ 555+
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 118

Five

05/07/2016 22:57:27
73
เฮียมั่นครับ ผมว่า AK70 มันสวยแหละ แต่สีมันหวาน ขนาดเล็ก ดีไซด์น่ารักมาก ขนาดท่าน ผบ.ผมเห็นแล้วยังอยากได้เลยครับ 555+
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 119

Five

05/07/2016 23:02:14
73
พี่หูทองเหลือง: หล่อเข้มมากครับพี่ 555+

ตอนผมลองกับ PK2 เสียงเบสก็มาแบบกำลังดี ฟังสนุกขึ้นชัดเลยครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 120

cuteman

05/07/2016 23:27:11
19
ผมเอา ak300 มาต่อบลูทูธฟังในรถ เสียงก็อัพเกรดไปอีกระดับเลยครับ สะดวกดีด้วย
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 121

Five

06/07/2016 06:43:28
73
พี่ cuteman: ขอยืนยันอีกคนว่า AK300 ทำให้เครื่องเสียงในรถ เสียงดีขึ้นแบบน่าตกใจจริงๆครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 122

tee1899

06/07/2016 13:39:45
รายงานตัวครับจัด AK300มาเมื่อวาน ที่เรือธงน้องตั้มบริการดีมากครับ ฝากเฮียพิจารณาโบนัสสิ้นปีด้วยนะครับ ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 123

Five

06/07/2016 17:17:55
73
ยินดีกับคุณ tee1899 ด้วยครับ 555+
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 124

หลุยส์ munkonggadget

06/07/2016 19:57:16
1,029
วันนี้มี AK300 ล็อตใหม่เข้ามาเพิ่มเเล้วครับ ใครที่เคยลองฟังเเล้วชอบสามารถ walk in เข้ามาซื้อได้เลยครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 125

Five

12/07/2016 21:19:38
73
วันนี้คุณ Alex โพสต์ใน Facebook ว่า

โอ้ว...ระหว่าง AK300 กับ AK70
ช่างเป็นการตัดสินใจเลือกที่ลำบากซะจริงๆ 555+

ปล.มือกับเล็บในรูปเป็นของน้อง Julie นะฮาฟ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 126

Five

12/07/2016 21:27:55
73
อาเฮียคนนี้อาจจะคิดแบบผมว่า ถามอะไรก็ไม่รู้ เสียเวลาทำมาหากิน บอกมาเลยดีกว่าว่าถ้าเป็นตัว Alex เองจะเลือกรุ่นไหน ?
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 127

นายมั่นคง

12/07/2016 21:46:39
3,829
เจ้าเล็ก เกาหลี ยังลีลาอีกนะครับ ส่วนต๊ว ส่วนตัว ขอไม่บอกทำนองนั้น 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 128

Five

12/07/2016 21:48:34
73
Alex เลยตอบว่า

ถึงคนส่วนใหญ่จะเลือก AK70 เพราะขนาดเล็กและราคามิตรภาพ

แต่ถ้าให้เค้าเลือก จะเลือก AK300 เพราะบางทีเวลาใช้หูฟังฟูลไซส์ต้องใช้แอมป์ และเจ้า AK300 สามารถใช้ AK amp ประกอบร่างเป็นกายเว่อร์กิกันติคได้ โดยไม่ต้องมีสายเกะกะ แบบ AK70 และยังใช้งานร่วมกับ AK Recorder เอาไว้อัดเสียงเวลาน้องสะใภ้สุดสวยบรรเลงเพลง Moonlight Sonata ได้อย่างดีเยี่ยม 555+
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 129

Five

12/07/2016 21:54:03
73
เฮียมั่นครับ

เค้าตอบแบบนักการตลาดมากๆ เพราะ AK300 มันเชื่อมโยงกับ AK Amp และ AK Recorder กะกินรวบครับ :P

แต่จริงๆน่าจะมีราคา bundle set ขายเป็นชุดไปเลย เช่น ซื้อ AK Amp ด้วยจะลดอีก 50% แบบนี้ครับ 555+
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 130

นายมั่นคง

12/07/2016 21:57:10
3,829
555 อ๋อ มีพิมพ์ต่อนี่เอง
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 131

Five

19/07/2016 12:52:27
73
AK300 ได้คะแนนระดับ 5 ดาว จาก Hi-Fi Choice UK จ้า
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 132

Five

19/07/2016 12:54:17
73
คุณภาพ (ทุกด้าน) คุ้มค่า

กับเงินที่จ่ายไปมากๆครับ 555+
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 133

นายมั่นคง

19/07/2016 23:39:59
3,829
555 ขอบคุณมากๆๆครับ เดี๋ยวผมจะเข้าไปอ่านซะหน่อย ว่าแต่มีค่ายไหนให้อีกมั่งครับเนี่ย 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 134

ตั้ม ตั้ม

19/01/2017 22:05:48
93

สอบถามท่านที่ใช้ AK300 คับ ปกติตัวเครื่องจะใช้งานจนแบตหมด ได้กี่ชม.คับ

ปล.ไม่ต้องถึงกับหมดก็ได้ เอาแบบใช้ปกติ คือตอนนี้ผมรู้สึกว่าถ้าเราเปิดหน้าจอของตัวเครื่องเองแล้วรู้สึกกินแบต เลยใช้ผ่าน Ak connect เป็นส่วนใหญ่

ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 135

Five

19/01/2017 22:59:12
73
อ้างอิง : ความคิดเห็นที่ 134 - ตั้ม ตั้ม

สอบถามท่านที่ใช้ AK300 คับ ปกติตัวเครื่องจะใช้งานจนแบตหมด ได้กี่ชม.คับ

ปล.ไม่ต้องถึงกับหมดก็ได้ เอาแบบใช้ปกติ คือตอนนี้ผมรู้สึกว่าถ้าเราเปิดหน้าจอของตัวเครื่องเองแล้วรู้สึกกินแบต เลยใช้ผ่าน Ak connect เป็นส่วนใหญ่

ไม่เคยฟังจนหมดครับ

พยายามไม่ให้แบตฯมันต่ำกว่า 50% แล้วชาร์ทเพราะกลัวแบตเสื่อมครับ

หลังๆใช้กับลำโพง Wharfedale Diamond A1 ผมชาร์ทให้เต็ม 100% ก่อนแล้วเล่นเพลงโดยเสียบสายชาร์ทคาไว้ครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 1
ความคิดเห็นที่ : 136

ตั้ม ตั้ม

20/01/2017 09:58:10
93
อ้างอิง : ความคิดเห็นที่ 135 - Five
อ้างอิง : ความคิดเห็นที่ 134 - ตั้ม ตั้ม

สอบถามท่านที่ใช้ AK300 คับ ปกติตัวเครื่องจะใช้งานจนแบตหมด ได้กี่ชม.คับ

ปล.ไม่ต้องถึงกับหมดก็ได้ เอาแบบใช้ปกติ คือตอนนี้ผมรู้สึกว่าถ้าเราเปิดหน้าจอของตัวเครื่องเองแล้วรู้สึกกินแบต เลยใช้ผ่าน Ak connect เป็นส่วนใหญ่

ไม่เคยฟังจนหมดครับ

พยายามไม่ให้แบตฯมันต่ำกว่า 50% แล้วชาร์ทเพราะกลัวแบตเสื่อมครับ

หลังๆใช้กับลำโพง Wharfedale Diamond A1 ผมชาร์ทให้เต็ม 100% ก่อนแล้วเล่นเพลงโดยเสียบสายชาร์ทคาไว้ครับ
แล้วเวลาเท่าที่คุณ Five ใช้ตอนแบตไม่เกิน 50% นี่ใช้ได้กี่ ชม.คับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 137

Five

20/01/2017 10:01:33
73
อ้างอิง : ความคิดเห็นที่ 136 - ตั้ม ตั้ม

อ้างอิง : ความคิดเห็นที่ 135 - Five
อ้างอิง : ความคิดเห็นที่ 134 - ตั้ม ตั้ม

สอบถามท่านที่ใช้ AK300 คับ ปกติตัวเครื่องจะใช้งานจนแบตหมด ได้กี่ชม.คับ

ปล.ไม่ต้องถึงกับหมดก็ได้ เอาแบบใช้ปกติ คือตอนนี้ผมรู้สึกว่าถ้าเราเปิดหน้าจอของตัวเครื่องเองแล้วรู้สึกกินแบต เลยใช้ผ่าน Ak connect เป็นส่วนใหญ่

ไม่เคยฟังจนหมดครับ

พยายามไม่ให้แบตฯมันต่ำกว่า 50% แล้วชาร์ทเพราะกลัวแบตเสื่อมครับ

หลังๆใช้กับลำโพง Wharfedale Diamond A1 ผมชาร์ทให้เต็ม 100% ก่อนแล้วเล่นเพลงโดยเสียบสายชาร์ทคาไว้ครับ
แล้วเวลาเท่าที่คุณ Five ใช้ตอนแบตไม่เกิน 50% นี่ใช้ได้กี่ ชม.คับ

ตอบไม่ได้เลยเพราะผมไม่เคยฟังต่อเนื่องนานๆอะครับ กว่าจะชาร์ทครั้งนึงเลยจะอยู่ประมาณ 3 - 5 วัน ครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 1
ความคิดเห็นที่ : 138

usanee1981

20/01/2017 15:21:46
244
@ คุณตั้ม ตั้ม ไม่รู้ว่าตรงคำถามไหม คือเพิ่งได้เป็นเจ้าของ AK300 รู้สึกว่าถ้าเปิดหน้าจอไว้แบตลดเร็วเหมือนกันค่ะ แต่พฤติรรมการชาร์ตเหมือนคุณ Five เลย คือฟังครั้งนึงไม่นาน (ไม่เกิน 3ชั่วโมง) พอลดลงเหลือสัก 50กว่าเปอร์เซ็นต์ก็จะชาร์ตใหม่ค่ะ
แต่ประมาณว่าถ้าชาร์ตเต็ม 100 ฟังไป 3 ชั่วโมง โดยปิดหน้าจอเป็นส่วนใหญ่ จะเหลือประมาณ 60-70 กว่าเปอร์เซ็นต์ค่ะ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 1
ความคิดเห็นที่ : 139

หูทองเหลือง

20/01/2017 16:06:28
1,195
ผมเปิดเล่นเพลงทิ้งไว้เบิร์นหูฟัง(inear) แต่ตั้งเวลาให้หน้าจอดับใน 1 นาที เปิดตั้งแต่ 6 โมงเช้า เล่นได้ถึง 4 โมงเย็นจนแบตเหลือ 2% ก็ได้ประมาณ 10 ชั่วโมงครับ

ปกติผมก็เปิดทิ้งจนแบตหมดบ่อยๆ แต่ก็ยังไม่รู้สึกว่าแบตจะเสื่อมนะครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 2
ความคิดเห็นที่ : 140

TTPOD ZERO

20/01/2017 17:35:02
10
AK300 กินแบต เหมือน AK70 เลยคับ ตามความเห็นแบบบน เป้ะ เลยคับ อาการเดียวกัน เลยคับ

ส่วน แบต Lithium โดย พื้นฐาน แบตควรไม่ต่ำเกินกว่า 40%
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 2
ความคิดเห็นที่ : 141

ตั้ม ตั้ม

20/01/2017 22:23:32
93
อ้างอิง : ความคิดเห็นที่ 138 - usanee1981
@ คุณตั้ม ตั้ม ไม่รู้ว่าตรงคำถามไหม คือเพิ่งได้เป็นเจ้าของ AK300 รู้สึกว่าถ้าเปิดหน้าจอไว้แบตลดเร็วเหมือนกันค่ะ แต่พฤติรรมการชาร์ตเหมือนคุณ Five เลย คือฟังครั้งนึงไม่นาน (ไม่เกิน 3ชั่วโมง) พอลดลงเหลือสัก 50กว่าเปอร์เซ็นต์ก็จะชาร์ตใหม่ค่ะ
แต่ประมาณว่าถ้าชาร์ตเต็ม 100 ฟังไป 3 ชั่วโมง โดยปิดหน้าจอเป็นส่วนใหญ่ จะเหลือประมาณ 60-70 กว่าเปอร์เซ็นต์ค่ะ
ตรงคำถามแล้วคับ ผมสังเกตตอนเปิดหน้าจอเล่น แบตนี่ลดเหมือนสมารท์โฟนเลย เลยมาถามคนในบอร์ดว่าเป็นกันรึเปล่า
แต่ดูแล้วนะจะปกติคับ เพราะทุกวันนี้ถ้าผมเปิดเพลง ก็ฟังไปยาวๆไม่ค่อยเปิดหน้าจอมาดู ก็ใช้นานเหมือนกันคับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 142

DayWalker

20/01/2017 22:33:40
89
เสียงเป็นไงครับคุณตั้ม ^^
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 1
ความคิดเห็นที่ : 143

nom_num_nim

21/01/2017 17:32:29
2วันนี้จัด AK300 ที่เรือธงมา ถูกใจเสียงมากครับ
คุณตั้มบริการดีมากครับ ดูแลดีมากครับ 
มีโอกาสได้ลอง COPPER 380 + JH12 เข้าไป บอกได้คำเดียวครับ เสียงยังก้องอยู่ในหัวเลย ลืมไม่ลงจริงๆ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 1
ความคิดเห็นที่ : 144

Tum Munkonggadget

21/01/2017 17:54:08
447
ขอบคุณมากๆครับพี่   ตัวที่ลองเป็น Layla II ครับผม ^^
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 145

DayWalker

21/01/2017 17:56:24
89
อ้างอิง : ความคิดเห็นที่ 143 - nom_num_nim
วันนี้จัด AK300 ที่เรือธงมา ถูกใจเสียงมากครับ
คุณตั้มบริการดีมากครับ ดูแลดีมากครับ 
มีโอกาสได้ลอง COPPER 380 + JH12 เข้าไป บอกได้คำเดียวครับ เสียงยังก้องอยู่ในหัวเลย ลืมไม่ลงจริงๆ

ชุดในฝันเลยครับชุดนี้
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 146

nom_num_nim

21/01/2017 18:58:30
2
อ้างอิง : ความคิดเห็นที่ 144 - Tum Munkonggadget

ขอบคุณมากๆครับพี่   ตัวที่ลองเป็น Layla II ครับผม ^^

ขอบคุณครับคุณตั้ม ผมว่าละชื่อคุ้นๆ จำผิดแน่ 555

จริงครับคุณ DayWalker 
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 147

ตั้ม ตั้ม

21/01/2017 19:03:10
93
อ้างอิง : ความคิดเห็นที่ 142 - DayWalker
เสียงเป็นไงครับคุณตั้ม ^^
วันนี้พึ่งได้ไปลองฟัง DX80 ที่สนใจตั้งแต่แรก รู้สึกว่าคิดถูกที่กัดฟันมา AK300 ทำให้ผมคันๆอยากจะได้หูฟังใหม่เลยคับ ฮ่าๆๆ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 148

DayWalker

21/01/2017 19:28:36
89
อ้างอิง : ความคิดเห็นที่ 147 - ตั้ม ตั้ม
อ้างอิง : ความคิดเห็นที่ 142 - DayWalker
เสียงเป็นไงครับคุณตั้ม ^^
วันนี้พึ่งได้ไปลองฟัง DX80 ที่สนใจตั้งแต่แรก รู้สึกว่าคิดถูกที่กัดฟันมา AK300 ทำให้ผมคันๆอยากจะได้หูฟังใหม่เลยคับ ฮ่าๆๆ
จัด uiem แจ่มๆซักตัวครับ ^^
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
"รีวิว : มิวสิคเพลย์เยอร์พกพา dap ระดับพระกาฬพลังโสม Astell&Kern AK300 !!"