Guest
หมวดหมู่ > เว็บบอร์ด จับฉ่าย

ช่องทางการติดต่ออื่น

  • Munkonggadget
  • Munkonggadget Reviews
  • Munkonggadget Reviews
  • Munkonggadget Contact Us

รีวิวพระกาฬฐานทัพ Mistral EVA (อัพเกรดกันให้สุดซอย)

นายมั่นคง

25/11/2013 21:17:41
3,829ห่างหายกันไปนานโคตรกับงานรีวิวติงต๊องที่ผมเคยเขียนกันเป็นประจำ จริงๆแล้วมันมีเรื่องราวที่อยากเขียนอยากเล่าให้ทุกๆท่านได้อ่านกัน แต่พอไปอ่านข้อมูลการประชุมของ World Economic Forum (WEF)- The Global Information Technology Report 2013 ระบุไว้ว่าคนไทยอ่านหนังสือกันคนละ 8 บันทัดต่อปี !!

ผมสะท้อนใจเล็กๆว่าคนไทยเสียเวลาอ่านหนังสือกันแค่ปีละ 8 บันทัดเองเชียวหรือ ทำไมช่างน้อยขนาดนั้น แต่สิ่งที่ผมมั่นใจอย่างหนึ่งว่า สมาชิกในเว็บมั่นคงอ่านหนังสือคนละมากกว่า 8 บันทัด และก็ยังสามารถแบ่งเวลาให้กับการดูภาพโป๊คนละ 500 ภาพต่อปี หรือดูวีดีโอลามกคนละ 50 เรื่องต่อปีด้วยเช่นกัน มันเลยทำให้ผมกลับมาเขียนรีวิวให้อ่านกันอีกครั้งหนึ่งครับ 555

เข้าเรื่องกันเลย.. หลังจากที่เราวนเวียนเล่น อัพเกรดนู่น อัพเกรดนี่ เปลี่ยนอุปกรณ์นั่นเปลี่ยนอุปกรณ์นี่ เฝ้าคอยชะแง้ฟังผลลัพท์ที่ได้จากการอัพเกรด ปรากฏว่าเข้าเป้ามั่ง ไม่เข้ามั่งคละเคล้ากันไป บางท่านทำไปหมดทุกกระบวนการแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการ เสียเงินเสียทองหมดตูดกันไปมากมายก่ายกอง

จนผมมาเจอวัตถุประหลาดชิ้นหนึ่ง ซึ่งเป็นที่มาของรีวิวอันนี้ครับ เพราะมันเป็นการอัพเกรดเสียงกันแบบสุดซอย หรือเข้าไปในกระบวนการสุดท้ายที่หลายท่านคงนึกไม่ถึงว่าสุดๆของท้ายซอยยังมีเจ้าสิ่งนี้รออยู่อีกหรือ มันเป็นซอยตันหรือเปล่า แล้วที่เราเล่นกันมานั้นมันแค่ระดับปากซอย หรือกลางซอยกันแน่ อ่านต่อเหอะ เดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟังกัน 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 1

นายมั่นคง

25/11/2013 21:28:59
3,829หากวันนี้ เจ้าสิ่งที่อยู่ในมือผมเป็นหูฟังซักตัว เป็นแอมป์ หรือเป็น DAC ผมอาจจะไม่รู้สึกตื่นเต้นและใคร่อยากทดสอบมันเท่าใดนัก เพราะพอเห็นเจ้าของชิ้นนี้ตัวเป็นๆ วางอยู่ตรงหน้าผม มาใหม่ๆแบบแกะกล่องจากญี่ปุ่น มันทำให้ผมสงสัยและกลายเป็นความกระตือลือล้นว่าเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ มันเป็นการเล่นกลลวง หรือเล่นปา่แหกตานักเล่นนักฟังไปวันๆหรือเปล่า

ปกติผมเป็นคนที่ชอบอัพเกรดนู่นนี่ในชุดอยู่ตลอดเวลา เปลี่ยนนั่นเปลี่ยนนี่ ทดลองไปเรื่อย แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ทุกอย่างจะต้องเป็นวิทยาศาสตร์ มีหลักการ มีเหตุและผลรองรับ หากเป็นการเล่นเชิงอุปทาน ผมมักจะไม่สนใจ และขอเลี่ยงที่จะออกความเห็น แต่ถ้าบอกว่าเจ้าตัวนี้เป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ใช้หลักการอย่างนู้นอย่างนี้ คราวนี้ล่ะมาเหอะ ชอบจริงๆๆ 555

ดูกล่องกันก่อนครับ หน้ากล่องมีชื่อแบรนด์ชัดๆว่า Mistral !!!
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 2

นายมั่นคง

25/11/2013 21:36:45
3,829มาถึงไม่ต้องพูดพล่ามทำเพลงเลยครับ ผมรีบแกะมันออกจากกล่องเร็วปรื๋อ และสำรวจตรวจตราถึงแหล่งที่มาของการผลิตก่อน เพราะได้ข่าวว่าแพงใช่ย่อย หากเมดอินสำเพ็ง หรือเมดอินบางขุนเทียน มันก็จะยังไงๆอยู่

ปรากฏว่างานนี้ไม่มีมั่วนิ่มครับ เพราะเป็นสินค้าในแบรนด์ Mistral มาในไลน์สินค้าชื่อว่า EVA ซึ่งย่อมาจากคำว่า Electromagnetic wave & Vibration Absorber หรือ อุปกรณ์ป้องกันคลื่นแม่เหล็ก และกำจัดแรงสั่นสะเทือน

และที่สำคัญสุด คือเป็นงานผลิตภายใต้เทคโนโลยีการผลิตและเครื่องจักรจากประเทศญี่ปุ่น พูดง่ายๆ made in Japan นั่นเองจ้าๆๆๆ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 3

น้องโฟกัส

25/11/2013 21:41:12
เฮียเหม่งค่ะ ช่วยสรุปหน่อยจะขายไร นู๋ขี้เกียจอ่านอ่ะ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 4

นายมั่นคง

25/11/2013 21:46:38
3,829ชิ้นงานทำงานอลูมิเนียมชุบอโนไดซ์ซึ่งไม่เป็นสื่อไฟฟ้า ซึ่งงานที่ผมเห็นนั้นดูเหมือนจงใจและออกแบบมาเพื่อให้เข้าชุดกับสินค้าของค่าย apple โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นขนาด มุมโค้งองศาต่างๆ นั้นตัดและวางขนาดมาเป๊ะๆเพื่อแฟนๆค่าย apple จริงๆ

ตัวอลูมิเนียมเหมือนเป็นแผ่นบางๆหนาราวๆ 2.5 mm ประกบกัน 2 แผ่น และมีไส้กลางซึ่งผมเองไม่แน่ใจว่ามันทำจากวัสดุอะไร เดาก็เดาไม่ถูกว่าทำจากอะไร แต่ถ้าจะให้แงะออกมาก็กลัวของจะเสีย แต่เอาเป็นว่าจะพยายามค้นมาให้ทราบกัน เบื้องต้นเดาว่าเป็นแผ่นทองแดงก่อนละกันครับที่ใช้เป็นตัวสอดไส้ตรงกลาง

ต้องขอเรียนให้ทุกท่านทราบว่า ผมจะรายงานให้ท่านทราบเสมือนกับคนเล่นคนหนึ่งที่แกะของและทดลองให้ท่านทราบ เพราะฉะนั้นข้อมูลเบื้องลึกในเชิงวิศวะนั้น ผมจะให้ท่านอื่นมาเล่าในภายหลังครับ เพราะขืนผมเล่าเองจะกลายเป็นการมั่วข้อมูล ซึ่งรังจะผิดพลาดเปล่าๆล่ะ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 5

นายมั่นคง

25/11/2013 21:47:49
3,829
555 ใจเย็นๆครับน้องโฟกัส เดี๋ยวถึงตอนจบ อีลำยองตาย วันเฉลิมบวชสึกปุ๊บ ได้ทราบกันแน่นอนเลยจ้าๆๆๆ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 6

นายมั่นคง

25/11/2013 21:52:33
3,829มองมุมนี้อีกที เจ้าแผ่นฐาน 2 แผ่น เมื่อนำมาประกบกัน ก็จะกลายเป็นเหมือนแท่นรอง หรือฐานรอง (base) ทำนองนั้นเลยครับ ถ้าสังเกตุอีกนิด จะเห็นว่าเนื้ออลูมิเนียมนั้น ชุบสีรวมถึงปัดลายมาใกล้เคียงกับสินค้าค่าย Apple มากที่สุด

และจะมีลูกยางที่ทำมาขนาดเดียวกับของที่ apple ทำอีกด้วย เรียกว่าสร้างฐานรากเอาไว้รองรับเพื่อความสุขของพี่น้องสาวก apple อย่างแท้จริง ดูจากรูปนี้เลยครับ จะเห็นว่าเจ้าฐานทัพอันนี้ เมื่อวางรองที่ใต้เครื่อง Mac air กับ mac mini

มันช่างสมกันราวกับกิ่งทองใบหยกเสียนี่กระไร 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 7

นายมั่นคง

25/11/2013 21:56:28
3,829หลายท่านชักสงสัย ตกลงแล้วจะรู้เรื่องกันได้หรือยังว่ามันคืออะไรแน่ ตอบว่าอดใจอ่านไปอีกนิดครับ 555 ในภาพนี้จะเห็นว่าเมื่อวางเจ้า Mistral EVA แล้ว มันให้ขนาดที่พอดิบพอดีกับอุปกรณ์จริงๆ

เจ้า Mac mini เมื่อวางบนตัว Mistral EVA รุ่นเล็กสุด มันให้ความพอดี และสร้างความมั่นใจกับเจ้าของมันอย่างแน่นอน และเช่นกันครับ เจ้า Mistral EVA ยังมีขนาดออกมาเพื่อรองรับคนใช้ Mac ถึง 3 รุ่นด้วยกัน

เอ้า ดูกันต่อเล้ยยย 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 8

นายมั่นคง

25/11/2013 22:01:52
3,829เห็นรูปนี้แล้ว คนใช้ mac mini น่าจะข้องใจมากๆ ผมเชื่อว่าหลายต่อหลายคนคงนึกอยากได้เจ้าแผ่นรองลักษณะกันอยู่ แต่หลายเจ้าที่ผลิตออกมานั้น อรรถประโยชน์ดูเหมือนไม่ได้ออกมาเพื่อเอาใจสำหรับคอ computer audiophile ซักเท่าไหร่

เพราะบางรายทำมาเพื่อความสวยงามใช้รองเฉยๆเท่ๆ บางรายทำเป็นแท่นพัดลมระบายอากาศ ซึ่งไม่รู้จะซื้อไปเพื่ออะไร แต่เจ้า Mistral EVA ทำกลับออกแบบมาเพื่อเสียงโดยเฉพาะเจาะจงกันเลยครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 9

นายมั่นคง

25/11/2013 22:04:49
3,829ใครมีเครื่องเล็กซื้ออันเล็ก ใครมีเครื่องใหญ่ซื้ออันใหญ่ ใครไม่มีไม่ต้องซื้อ อาศัยฟังฟรีจากเพื่อนเอาก็แล้วกัน 555 เจ้า Mistral EVA ออกแบบมารองรับด้วยกัน 3 รุ่น

ซึ่งนอกจากสินค้าค่าย apple แล้ว โน๋ตบุ๊คค่ายอื่นที่เป็นตัว 13 นิ้วและขนาด 15 นิ้ว ก็สามารถใช้วางได้อย่างเหมาะเหม็ง เพราะขนาดนั้นถูกออกแบบและตั้งใจให้สำหรับคนเล่นเพลงผ่านโน๊ตบุ๊คกันอยู่แล้วล่ะครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 10

นายมั่นคง

25/11/2013 22:11:12
3,829หากสังเกตุให้ดี จะเห็นว่าในด้านยาวด้านหนึ่งของเจ้าฐาน EVA นั้น จะมี socket ที่เป็นพอร์ท mini B ฝังไว้อยู่ ในกล่องที่ใส่เจ้าฐาน EVA มา จะให้สายอุปกรณ์มาด้วย 1 เส้น ซึ่งใช้เสียบจากพอร์ท USB ของตัวเครื่อง และปลายอีกข้างใช้เสียบเข้าที่ตัวฐาน Mistral EVA

ซึ่งหลักการทำงานนั้นเป็นการเอากราวด์ของโน๊ตบุ๊คหรือของ mac mini มาลงไว้ที่ฐานของ Mistral EVA แทน ซึ่งปกติแล้ว mac mini และ macbok นั้นไม่มีกราวด์เหมือนกับพวกอุปกรณ์เครื่องเสียงประเภทอื่นๆ ผู้ออกแบบ Mistral ได้ออกแบบมาเพื่อให้โน๊ตบุ๊คและ macbook มีกราวด์ที่สมบูรณ์แบบที่สุดนั่นเองจ้าๆๆๆ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 11

นายมั่นคง

25/11/2013 22:18:54
3,829ดูภาพนี้จะเข้าใจยิ่งขึ้นอีกครับ เจ้าตัว Mistral EVA นั้นถูกออกแบบมาเพื่อลดการกวนของระบบคลื่นแม่เหล็กที่เกิดขึ้นจากตัวโน๊ตบุ๊คเอง และจากการต่อร่วมกับอุปกรณ์ปลายทางอืนๆเช่นพวก DAC ครับ เจ้าฐานรองตัวนี้ นอกจากทำการลดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าแล้วนั้น มันยังทำหน้าที่ลดแรงสั่นสะเทือนให้ต่ำลง

ซึ่งผมเชื่อว่าวัตถุที่เป็นตัวซับแรงหลักนั้น น่าจะเป็นแผ่นที่สอดไส้อยุ่ตรงกลางระหว่างอลูมิเนียมขนาดหนาทั้ง 2 แผ่นนั่นเอง ซึ่งวิธีการใช้งานจากการที่ทดสอบนั้นง่ายดาย เพียงแค่วางเจ้าโน๊ตบุ๊คให้กึ่งกลางของฐาน EVA วางบนโต๊ะที่ราบได้ระดับ แล้วเสียบแค่สาย USB มาลงที่ช่อง mini B ของ Mistral EVA แค้นี้ก็สมบูรณ์ครบถ้วนแล้วครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 12

JJ22

25/11/2013 22:45:57
1
ปาด รอชมรีวิวครับเฮีย ของเล่นใหม่อีกแล้ว
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 13

นายมั่นคง

25/11/2013 23:02:36
3,829มาถึงขั้นตอนสุดท้าย คือกล่อม เอ๊ย เล่าว่าเจ้า EVA นั้นทำงานได้ผลดีหรือไม่ 555

ผมเชื่อว่า ณ ปัจจุบัน คนส่วนใหญ่ยังชอบเล่นไฟล์เพลงจากคอมพิวเตอร์ ซึ่งอันนี้ผมเหมารวมถึงพวกออดิโอไฟล์ทั่วไปแทบทั้งหมดเลยครับ เพราะว่าคอมหรือโน๊ตบุ๊คนั้นให้ความคล่องตัวสูงกว่าการใช้มิวสิคเซิร์ฟเวอร์ ค่าใช้จ่ายย่อมเยากว่าเมื่อเทียบกัน ซื้อง่ายขายคล่องกว่าอุปกรณ์เล่นเพลงประเภทอื่น นึกอยากเปลี่ยนก็เปลี่ยนได้ นึกอยากจะอัพซอฟแวร์อะไร ทำได้ทันที

หลายท่านที่เล่นเพลงผ่าน Notebook ของ Mac หรือ Mac Mini ผมเชื่อว่าหลายๆท่านอัพเกรดกันไปครบกันทุกแง่มุมแล้ว หรือถ้าเปรียบเปรยว่ามีซอยอยู่ซอยหนึ่ง ทุกท่านเดินกันจนเกือบทั่วซอย ไม่ว่าหน้าปากซอย หรือกลางซอย แต่หลายท่านยังไม่เคยเดินไปจนถึงสุดซอยหรือทะลุซอย

ปากซอยนั้นก็คือการเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คดี เลือกเพิ่มแรมดีๆ เลือกไฟล์เพลงคุณภาพดีๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ DSD หรือ 24Bit ซึ่งจะขอมาหรือไปไถมาก็ตามผมถือว่าอัพกันที่ปากซอย เลือกที่จะใช้โปรแกรมเล่นเพลงที่ดีๆ ไม่ว่าจะเป็น Audivana, pure music, Jriver ก็เชื่อว่าทุกๆท่านทำกันแล้ว

การเลือกใช้สาย USB ดีๆ ก็ทำกันไปแล้ว การเอาสายชาร์ตอแดปเตอร์ไปเสียบกับปลั๊กผนังราคาแพงก็ทำกันแล้ว การแก้ไขซอฟแวร์ของเครื่องก็เชื่อว่าบางท่านทำแล้ว ทุกๆอย่างถูกลงมือแก้ไขไปแล้ว อ้าวแล้วจะเหลืออะไรให้ทำอีกเว้ยเฮ้ย..... แต่เหลือเชื่อว่าผมก็เพิ่งทราบว่ามันมีทางทะลุซอยต่อออกไปได้อีก

ที่เราทำทุกอย่างแล้วนั้น มันคือแถวๆปากซอยร้านเซเว่น เราอาจจะเดินลึกมาอีกหน่อยแต่ก็แค่กลางซอย จนผมได้ลองเจ้า Mistral EVA จึงเชื่อว่าสุดซอยนั้นมีอยู่จริง !!!

-----------------------------

การทดลองนั้น ไม่ได้ยากเย็นแสนเข็ญอะไร เพียงแค่ใช้เจ้าฐานทัพ EVA รองหรือไม่รองเท่านั้นเองครับ ผมทดสอบด้วยการเสียบหูฟังคู่ชีพที่ขับง่ายๆ อย่าง Hifiman RE400 ซึ่งเชื่อมั่นว่าไม่ติดบุคลิกเสียงแต่อย่างใดมาอีก และมั่นใจว่ามันให้เสียงเป็นกลางอย่างที่ควรจะเป็น

ลองฟังไปหลายๆแทร็คแบบไม่ต่องรองอะไรทั้งนั้นครับ วางเจ้า Macair ดื้อๆบนโต๊ะทำงาน บนโต๊ะก็ไม่ได้มีอะไรมาก นอกจากขยะกองหนึ่งที่เกะกะ และผมก็แค่เอามือกวาดๆให้มันไปแถวขอบๆโต๊ะ แล้วนั่งฟังจริงๆจังๆ แล้วจำเสียงมันไว้ให้ได้

แล้วก็เอาเจ้าฐานทัพ Mistral EVA มารองเจ้า macair และต่อสายกราวด์จาก macair มาลงที่เจ้า Mistral EVA แล้วฟังซ้ำเดิมกับแทร็คที่ฟังแล้วจำไปก่อนหน้านั้น สิ่งที่ต้องบอกล่วงหน้าคือ ควรเลือกแทร็คที่ฟังประจำ ฟังบ่อย หรือแทร็คที่เราเลือกเป็นแทร็ค Reference ประจำตัว

ต่อตรงแบบไม่รองด้วย EVA จับได้ง่ายในไม่กี่วินาทีก็คือเสียงมันทึบ หุบ และติดมัวอยู่หน่อยๆ บางแทร็คที่ผมฟังประจำ และมั่นใจว่ามันให้ความใส เปิดโล่ง แต่พอต่อตรงกับ macair ฟังยังไงก็เหมือนมันยังมีม่านบางๆบังอยู่ ทุกอย่างฟังแล้วยังคลุมเคลือ คือถือว่าแค่พอยอมรับได้กับการต่อตรง

แต่พอลองเอาเจ้าฐานทัพ Mistral EVA รองใต้ macair แล้วไล่ฟังกลับไปอีกรอบ สิ่งที่สัมผัสได้เป็นรูปธรรมคือ ม่านที่บดบังหายไป อาการหม่น หรือมัว ลดลงไปมาก ความโปรงใส Transparent มาแทนที่ และน่าแปลกที่ได้ยินเสียง Harmonic ดังสั่นระรัวเบาๆให้ได้ยิน และสิ่งที่จับได้ง่ายสุดคือเสียงมีความสด ฉ่ำ มากขึ้น

-----------------------------------

ในตอนแรกสุด ผมฟังและทดลองใช้งานก่อนที่จะรู้ราคาค่างวดของมัน ลองเล่นและมั่นใจว่ามันให้ความแตกต่างของเสียงอย่างแน่นอน แต่พอรู้ราคาแล้วก็แอบเอามือปาดเหงื่อ เพราะด้วยสนนราคาที่เฉียดหมื่น รวมถึงเกินหมื่นในบางรุ่นนั้น มันทำให้เจ้า Mistral EVA ไม่ใช่ของเล่นอีกต่อไปทันที

คือรุ่นที่ใช้รองโน๊ตบุ๊ค 15 นิ้ว ราคา 12000 บาท รองตัว 13 นิ้ว ราคา 10000 บาท และรองเจ้า mac mini ราคา 8000 บาท

ต้องเรียนให้ทุกท่านทราบว่า สินค้าเหล่านี้ไม่จำหน่ายเด็ดขาด หากท่านไม่ได้มาฟังด้วยตัวเอง และทดสอบฟังเปรียบเทียบอย่างหนักหน่วง จนท่านได้ยินสิ่งที่เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นกับสองรูหูท่านเองครับ เนื่องด้วยเป็นอุปกรณ์เสริมที่ราคาสูง ถึงจะออกมารองรับแฟนๆค่าย apple ซึ่งถือว่าเป็นนักเล่นทุนหนักก็ตามที

สรุป

สำหรับออดิโอไฟล์ที่เล่นและเข้าใจอย่างลึกซึ้งกับสินค้าในลักษณะนี้ คงจะไม่ใช่ปัญหาในการแนะนำ เพราะเพียงขอให้มันดีขึ้นจริง ทุกท่านทำใจรับได้กับราคา แต่สำหรับท่านที่สนใจในเรื่อง computer audiophile ที่ทำการปรับปรุงไปแล้วทุกๆจุด แต่เหมือนมันยังทะลุทะลวงไปไม่สุด ขอให้ท่านได้ทดสอบด้วยตัวเองก่อนตัดสินใจอย่างหนักหน่วง

แล้วท่านจะเชื่อว่าสุดซอยมีทางออกไปต่อซอยอื่นจริงๆๆ 555


สวัสดี

นายมั่นคง
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 14

JOKER_THX

25/11/2013 23:19:52
7
เอาแล้วไงถ้ามี Mac นี่หวดแล้วววว
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 15

นายมั่นคง

25/11/2013 23:21:34
3,829เล่าข้อมูลเพิ่มเติมครับ (เมื่อกี๊ลืมเล่า 555)

เจ้าฐานทัพ Mistral EVA นั้น เป็นสินค้าสำหรับคอออดิโอไฟล์โดยเฉพาะนะครับ ไม่ใช่ออกแบบมาเพื่อการอื่น แล้วบังเอิญให้เสียงที่ดี แต่มันถูกออกแบบมาแบบหวังผล โดยคว้ารางวัล
Audio Excellence Award 2014 (AEA)จาก Phileweb.com ครับ

http://www.phileweb.com/aea/2014/
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 16

blackpie

25/11/2013 23:56:55
20
งานนี้มีหมดตัวแบบสุดซอยแล้วครับเฮีย
แต่ก่อนอื่นต้องไปให้ถึงอัมรินก่อน เพราะแค่เจอแยกอุรุพงแล้วก็ไม่อยากเข้าซอยแล้วเฮียรถติดฝุดๆเลยครับ -,-
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 17

นายมั่นคง

26/11/2013 00:06:40
3,829
555 พรุ่งนี้ต้องพึ่งมอไซด์กันไปก่อนเสี่ยดิว 555

เอางี้ดิเสี่ยดิว คืนนี้ไม่ต้องนอนซอยประจำ ย้ายไปนอนซอยอื่นที่รถไม่ติดละกัน (หัวแตกตัวใครตัวมันเน้อๆๆๆ 555)
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 18

Solotov

26/11/2013 00:12:44
14
น่าสนใจครับ ตอนแรกเบื่อ mac ว่าจะไป music server มาเห็นตัวนี้อาจจะต้องเปลี่ยนใจแล้วถ้ามันดีจริง

รบกวนเฮียลองทดสอบแบบต่อ dac กับ amp ต่างหาก แล้วลองฟังเทียบดูอีกทีได้ไหมครับ ว่าเจ้าตัวนี้ยังช่วยอยู่หรือเปล่า และช่วยมากขนาดไหน หรือว่ามันเห็นชัดเพียงกรณีต่อฟังตรงอย่างเดียวเท่านั้น

ขอบคุณครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 19

นายมั่นคง

26/11/2013 00:31:43
3,829ได้ครับ เดี๋ยวผมจะลองต่อภายใต้เงื่อนไขอื่นให้เพิ่มเติมด้วยครับ วันก่อนที่ผมเทสนั้น คือเอาแบบเบสิคสุด ง่ายสุดไม่ซับซ้อน แต่เดี๋ยวจะลองแบบต่อ DAC ภายนอกให้อีกครับ ว่ายังให้ผลได้ดีหรือเปล่านะครับ

แต่ผมเชื่อว่าเจ้าฐาน Mistral EVA นั้น มันลดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งถ้าเป็นหม้อแปลงไฟที่อยุ่ในเครื่องเสียง พวกนี้มันจะแผ่คลื่นไฟฟ้าออกมากวนระบบการทำงาน และก็เชื่อว่าพอมาเป็นโน๋ตบุ๊ค คลื่นแม่เหล็กเหล่านี้ก็กวนการทำงานของตัวคอมหรือโน๊ตบุ๊คเช่นกันครับ

วิธีอัพเกรดสุดซอยแบบนี้ฟังดูเหมือนแพง แต่ถ้าไปเที่ยบกับ music server กลายเป็นจิ๊บจ๊อยไปเลยล่ะครับ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 20

TMY168

26/11/2013 08:02:23
3
น่าสนครับเฮีย มีขายที่ไหนบ้างครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 21

bigtoro1

26/11/2013 10:17:12
68
สงสัยครับ กรณีไม่มีmac เอามาวางdacหรือheadphone amp มัจจะมีผลหรือเปล่าครับ
พอดีผมใช้เครื่องเล่นcdเป็นต้นทางครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 22

ohwownoone

26/11/2013 10:28:41
324
คำถามพี่ bigtoro1 น่าสนมากรบกวนเฮียลองให้หน่อยครับ ว่าได้ผลเป็นยังไง
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 23

นายมั่นคง

26/11/2013 10:38:54
3,829
สินค้านำเข้าโดย บ.เดโค 2000 และตอนนี้ที่ผมมีจำหน่ายแล้วครับ ใครสนใจไปซื้อก่อนได้ที่อัมรินทร์ครับ 555

โดยตัวของแผ่นอลู 2 ชิ้นที่ว่า ผมว่าขั้นแรกเลย มันถูกออกแบบมาเพื่อวางโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะ ซึ่งมีในส่วนที่เคลื่อนไหวได้ก็คือฮาร์ดดิส แต่พวก DAC และ Headphone Amp เดี๋ยวลองให้อีกทีครับ แต่คาดว่าได้อานิสสงค์จากการที่มันไปกั้นหรือขวางทางของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มันแผ่ออกมา

ซึ่งน่าจะมีผลโดยตรงต่อคุณภาพเสียงอีกเช่นกันครับ แต่ประโยชน์สูงสุดก็คือการที่สามารถเอากราวด์จากอุปกรณ์ที่ไม่เคยมีกราวด์มาก่อนอย่างพวก mac mini macbook ให้ปล่อยกราวด์มาลงที่ตัวของ Mistral EVA อันนี้ผมว่าไอเดียเค้าเจ๋งมากครับ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 24

หลุยส์ munkonggadget

26/11/2013 19:53:23
1,028โดยที่หลังจากทดสอบ และทดลองอยู่หลายครั้งนั้นให้ผลที่ตรงกันก็คือ Mistral EVA
นั้นจะเข้ามาช่วยเสริมสมรรถนะเสียงที่ต้นทางเลยซึ่งก็คือ Mac นั่นเองครับ
โดยที่ไม่ว่าปลายทางจะเป็น DAC หรือ แอมป์ ก็จะสามารถช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงของชุดนั้นๆ
ได้เป็นอย่างดีตามที่เฮียเขียนไว้เลยครับ

และ Mistral EVA จะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพได้ ก็คือต้องต่อสาย usb จาก Mac
มาเชื่อมเข้าที่พอร์ท micro usb ของตัว Mistral EVA ซึ่งจะทำให้ระบบทำงานเต็ม 100% ครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 25

นายมั่นคง

26/11/2013 20:49:16
3,829
เมื่อช่วงเย็น ผมให้เจ้าหลุยส์ทดลองเทสภายใต้เงื่อนไขที่ว่าต่อด้วย dac ภายนอกแล้วฟังความแตกต่างออกหรือไม่จากอุปกรณ์ที่ต่อภายนอก

ปรากฏว่าเจ้าหลุยส์รายงานกลับมาว่าเหมือนกับการต่อตรงครับ เพราะว่าเสียงที่เปลี่ยนไป มันเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ช่วงต้นทางไปแล้ว พอฟังจากปลายทางความแตกต่างที่ดีขึ้นมีแน่นอนครับ เดี๋ยวพรุ่งนี้ผมจะเข้าไปเทสดูเองอีกหน่อย และจะลองเพิ่มเติมเงื่อนไขใหม่ คือฟังความแตกต่างจากการต่อชุดเครื่องเสียงบ้าน ออกลำโพงบ้านเพิ่มขึ้นให้นะครับ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 26

blackpie

26/11/2013 22:59:45
20
เซตด้านบนนี่ต่อแบบสอยตัวทอปเลยนะครับเฮีย
จัดทั้งเซตรวมๆกันได้รถครึ่งคันเลยนะเนี่ย 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 27

นายมั่นคง

26/11/2013 23:01:25
3,829
โธ่เสี่ยดิว ชุดข้างบนได้แค่จักรยานเอ๊งๆๆๆ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 28

Solotov

26/11/2013 23:34:19
14
โอ้ๆ แจ่มเลยครับ ต้องไปลองแล้วครับแบบนี้
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 29

หลุยส์ munkonggadget

27/11/2013 18:09:47
1,028วันนี้มีลูกค้าเข้ามาจัดไปใช้กับ mac mini เเล้วครับ หลังจากซุ่มอ่านในกระทู้ทั้งคืน
เพราะตอนแรกกะจะอัพเกรดพวก ปลั๊กรางที่ช่วยเรื่อง ground อยู่พอดี
แต่พอมาอ่านเจอเจ้านี้ก็รีบมาจัดเลยครับ เพราะราคาที่จัดว่าไม่สูงมากครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 30

นายมั่นคง

27/11/2013 22:29:34
3,829
วันนี้ประเดิมไปแล้ว 1 ราย หลังจากเทสแล้วร้องแจ่มจริงๆล่ะครับ 555

ท่านใดที่มี macbook สามารถหอบมาเทสที่เรือธงได้เลยนะครับ ผมมีไว้รองรับครบๆๆทั้ง 3 ขนาดเลยจ้าๆๆๆ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 31

colo1

28/11/2013 17:59:34
เอากลับบ้านมารอง mac mini เสียงดีขึ้นจริงครับ ยังไม่มีเวลาฟังละเอียดว่าดีขึ้นยังไงบ้าง
จับได้แต่ว่ารายละเอียดออกมามากขึ้น
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 32

นายมั่นคง

28/11/2013 18:01:43
3,829
แล้วอย่าลืมมาเล่าเพิ่มนะครับ ว่าเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยประการใดครับ ขอบคุณมากๆๆครับ 555

ผมสังเกตุคนโทรสอบถามผมเรื่องเอาไปรองเจ้า mac mini กันหลายคน แสดงว่ามีคนเล่นตัวนี้แยะเหมือนกัน 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 33

colo1

29/11/2013 13:41:46
ความเห็นส่วนตัวนะครับ อย่าเชื่อผมมาก
ประมาณว่าเรามองของที่ถูกห่อด้วยฟิล์มใสบางๆ ดูทุกอย่างมันก็ชัดเจนดี
แต่พอลอกฟิล์มออก ทุกอย่างที่เห็นมันก็แจ่มแจ้งขึ้น
เหมือนมันช่วยขจัดความขุ่นมัวในระบบออกไป รายละเอียดต่างๆที่ถูกบดบังอยู่ก็ชัดขึ้นมา
มิติ ซาวน์เสตจ ความนิ่งของชิ้นดนตรีไม่เปลียนแปลง แต่รายละเอียดของเสียงเครื่องดนตรีชัดเจนขึ้น
เช่น เสียงตบสายดับเบิ้ลเบส เสียงสายสั่นทอดยาวขึ้น เสียงลมที่ออกมาจากปลายแซ็กโซโฟนชัดเจนต่อเนื่อง
เสียงนักร้องควบคุมลมหายใจ เป็นต้น ที่ชัดอีกอย่างคือเครื่องดนตรีหรือเสียงร้องเป็นสามมิติมากขึ้น
ชอบครับ
ป.ล. อาจมีปัจจัยหลายอย่างที่อาจส่งผลให้ผลลัพธ์ออกมาต่างกัน
1 ซิสเต็มที่ต่างกัน
2 ระบบไฟที่แตกต่างกัน
3 อารมณ์ สุขภาพหูขณะรับฟัง
4 การประเมินความคุ้มค่าของแต่ละคนไม่เท่ากัน

สุดท้าย ลองฟังด้วยตัวเองก่อนตัดสินใจ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 34

หลุยส์ munkonggadget

29/11/2013 14:52:19
1,028
ขอบคุณพี่ colo1 มากๆครับสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมครับ
เรื่องเสียงนี่ผมก็เห็นด้วยแบบที่กว่าวมาเป๊ะๆเลยครับ พวกฮาร์โมนิก และปลายเสียงของ ทั้งเสียงร้องเเละชิ้นดนตรี นั้นทอดตัวได้ยาวต่อเนื่อง และสมจริง น่าฟังขึ้นกว่าเดิมครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 35

นายมั่นคง

30/11/2013 07:12:39
3,829
ท่านใดว่างๆ ทะยอยไปทดสอบที่เจ้าหลุยส์ได้นะครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 36

blackpie

07/12/2013 16:59:34
20
แปลกแต่จริงวันนี้แวะไปได้ยินกับหูตัวเองนี่แหละ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 37

ellevoid

07/12/2013 19:24:34
216
ผมมีปัญหากับ MacBook Air อ่ะครับ เพราะช่องเสียบ USB มันมีแค่ 2 ช่อง เสียบ HDD กะ DAC ก็ไม่เหลือช่องให้เสียบอย่างอื่นละ พี่ๆ มีตัว USB Hub หรืออะไรที่พอจะแนะนำได้ไหมครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 38

หลุยส์ munkonggadget

07/12/2013 22:30:10
1,028
อาจจะต้องใช้ USB HUB เข้าช่วยครับ โดย
ต่อ Mistral EVA 1 ช่อง และอีกช่องเป้น HUB ใช้งานอื่นๆครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 39

นายมั่นคง

08/12/2013 02:47:23
3,829
เสี่ยดิวโดนของใช่ไม๊ล่ะ 555 เอ้า ถือว่าเป็นอุปกรณ์เสริมระดับสูงสุดสำหรับ mac mini ล่ะกันนะเสียดิว 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 40

หลุยส์ munkonggadget

12/11/2014 14:42:39
1,028
Mistral EVA ตอนนี้ที่ร้านยังมีจำหน่ายอยู่ตลอดนะครับ

อย่างวันนี้ก็มีลูกค้าหยิบติดมือกลับบ้านไปด้วย หนึ่งชิ้นครับ เป็นรุ่นสำหรับ Mac Mini ซึ่งก็ถือว่าเป็นรุ่นยอดนิยมเลยครับ เพราะยุคนี้ส่วนมากนิยมซื้อมาใช้งานเป็น Music station เพียงอย่างเดียวครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 41

นายมั่นคง

13/11/2014 01:03:37
3,829
สำหรับท่านที่ต้องการไปให้สุด สามารถเติมตรงนี้เข้าไปได้เลยจ้าๆๆๆ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
"รีวิวพระกาฬฐานทัพ Mistral EVA (อัพเกรดกันให้สุดซอย)"