Guest
หมวดหมู่ > เว็บบอร์ด จับฉ่าย

ช่องทางการติดต่ออื่น

  • Munkonggadget
  • Munkonggadget Reviews
  • Munkonggadget Reviews
  • Munkonggadget Contact Us

กระทู้นี้ สุภาพสตรีไม่ต้องอ่าน ^ ^

เหน่งบา

08/06/2013 08:09:18
0
ตั้งชื่อไปอย่างนั้นแหละครับ เว็บนี้ สาวๆเข้าไม่เยอะอยู่แล้ว....ไม่ได้แปลว่ามีแต่สุภาพสตรีสูงอายุเข้า หมายถึง มีแต่หนุ่มๆน่ะครับ ^ ^

คือจะบอกเคล็ดลับให้พี่ๆน้องๆ(ชาย)ทั้งหลายทราบ แต่ไม่อยากให้สุภาพสตรีรับรู้ด้วย เพราะคุณเธออาจรู้ดีอยู่แล้ว

เรื่องการต้มไข่ครับ = ="

ก่อนหน้านี้ ผมต้มไข่ไม่เป็น หมายความว่า รู้แค่ว่า เอาไข่ใส่หม้่อ เติมน้ำ เปิดไฟ แล้วก็รอให้สุก แต่ออกมาไข่ขาวแข็ง ไข่แดงเป็นแป้งๆ กลายเป็นสีเทา ทำได้แค่นั้น ไม่ก็เอาใส่หม้อหุงข้าวตอนเพิ่งสุกใหม่ๆ(เพื่อจะได้ไม่ต้องคอยมาดู และเพื่อประหยัดแก๊ส) ผมก็เลยลองศึกษาด้วยตัวเอง..(ทำไมไม่เสิร์ชข้อมูลวะ) ลองต้มหลายสิบครั้ง ได้ข้อสรุปใจดังนี้ครับ

ส่วนประกอบของชุด...เอ๊ย การต้มไข่ คือ ไข่ ภาชนะ(หม้อ) น้ำ และความร้อน กับเวลาที่ใช้

ลองfix ส่วนประกอบบางตัวก่อน คือ ปริมาณไข่ สมมุติว่าเป็นห้าฟอง หม้อที่ไม่ใหญ่ไม่เล็กเกินไป น้ำที่แค่พอท่วมไข่(ไก่)
คราวนี้ก็เหลืออีกสองอย่าง ความร้อน(ไฟแรง หรือไฟอ่อน) กับเวลา

การที่จะให้ไข่แข็ง หรือนิ่ม ไข่แดงกลายเป็นแป้ง หรือยังไม่สุกสนิทเป็นยางมะตูมอยู่ที่ความร้อนที่ใช้ กับเวลาที่ใช้เป็นตัวตัดสินครับ ที่ผมสังเกตคือ ความร้อนของน้ำตอนต้มอยู่ จะมีผลโดยตรงกับไข่ขาวเป็นส่วนมาก ในขณะที่เมื่อดับไฟแล้ว ความร้อนของน้ำในหม้อและในไข่ จะทำให้ไข่แดงสุก

นั่นคือ ถ้าหยุดต้ม ไข่ขาวสุกแค่ไหน ก็แทบจะไม่สุกต่อแล้ว ส่วนถ้าปล่อยให้อยู่ในน้ำร้อนต่อ ส่วนที่จะสุกเพิ่มเป็นไข่แดงครับ

ไฟแรง จะทำให้ไข่ขาวแข็ง ไฟอ่อน ไข่ขาวจะไม่ค่อยแข็งเท่าไหร่ ดังนั้น จะให้ไข่ขาวแข็งหรือค่อนข้างนิ่ม ก็จะอยู่ที่เราใช้ไฟแล้วครับ ต้องลองจูนเอาเอง ว่าจะชอบไข่ขาวแข็งแค่ไหน

ที่ว่าไฟแรงไม่แรง วัดจากเตาแก๊ส ผมประมาณการว่า ถ้าไฟไม่เกินก้นหม้อมาจนถึงขอบหม้อถือว่าปานกลาง ถ้าเปลวไฟพ้นก้นหม้อมาจนเลยขอบข้าง ถือว่าแรงครับ ส่วนไฟอ่อนนี่ มันอ่อนได้หลายสเต็ป เอาว่า ด้วยหม้อที่ไม่ใหญ่เกินไป ไข่ไก่ห้าฟอง น้ำพอท่วมไข่ เปลวไฟแค่เสมอขอบหม้อถือว่าเหมาะแล้วครับ

ส่วนไข่แดง ถ้าชอบให้สุกมากๆ เมื่อปิดไฟแล้ว ก็ปล่อยให้อยู่ในน้ำร้อนต่อนานๆ แต่ถ้าอยากให้ไข่แดงไม่ค่อยสุกสนิท หรือถ้าให้เจ๋งกว่านั้น เป็นยางมะตูม เมื่อปิดไฟแล้ว ปล่อยให้อยู่ในน้ำร้อนแค่นาทีกว่าๆ (ว่ากันละเอียดเป็นวินาทีเลยครับ ทีนี้ เพราะแค่แต่ละสิบวินาทีที่ต่าง สภาพไข่แดงก็จะต่างกันออกไป) แล้วเอาลงน้ำเย็น เพื่อหยุดอุณหภูมิตกค้างที่จะไปทำปฏิกิริยากับไข่แดง(....เว่อร์ซะไม่มี = =")

เคยลองต้มไข่โดยประหยัดพลังงานที่สุด ใช้ไฟค่อนข้างแรง ต้มสี่นาที แล้วดับไฟ ปล่อยให้ไข่แช่อยู่ในน้ำร้อนต่อแบบเดินไปทำธุระอย่างอื่นเลย จนน้ำเย็นตัวลง ปรากฎว่า ไข่สุกสนิทได้ครับ

ที่ว่าลงน้ำเย็น (หมายถึง น้ำที่เปิดจากก็อกเฉยๆ ไม่ต้องขนาดน้ำเย็นจากตู้เย็น)ต้องปริมาตรเยอะขนาดหนึ่งกะละมังย่อมๆนะครับ ถ้าน้ำกลายเป็นน้ำอุ่น ก็ต้องเปลี่ยนน้ำอีกรอบ เพื่อเบรคความร้อนให้อยู่ ถ้าคำนวณได้พอดี เราจะได้ไข่ต้มที่ไข่ขาวแข็งพอดี และไข่แดงเป็นยางมะตูม ไปอวดแฟน หรือสุดที่รักของเราได้ว่า '...นี่คุณ(เธอ) ผมก็ต้มไข่ให้เป็นยางมะตูมได้นะ(จ๊ะ)...'

แล้วอย่าไปบอกเคล็ด(ลับ?)ให้สาวๆรู้นะครับ ^ ^

ตัวอย่างเวลาที่ใช้ : ผมต้มไข่ไก่ห้าฟองในหม้อพอดีๆ น้ำแค่ท่วมไข่ ต้มไฟแรงพอประมาณอยู่แปดนาทีครึ่ง แล้วดับไฟ ปล่อยให้ไข่อยู่ในหม้อหนึ่งนาทีครึ่ง จากนั้นตักไข่แช่ในกะละัมังน้ำเย็น แล้วกวนกะละมังไปด้วยเพื่อถ่ายเทความร้อนออก ส่วนใหญ่ประสพความสำเร็จครับ ไข่แดงจะเป็นยางมะตูมได้

ถ้าลวกไข่ ก็

ลองไปต้มกันดูนะครับ จูนเรื่องความร้อนกับเวลาเอาเอง คงต้องจดหรือจำเอาครับ ว่าเปิดไฟแค่ไหน ใช้เวลาเท่าไหร่จะออกมาได้อย่างที่เราชอบ

หมายเหตุ เวลาที่ว่าแปดนาทีนี่ เริ่มนับตั้งแต่เปิดไฟเลยนะครับ ไม่ใช่เริ่มนับตอนน้ำเดือดแล้ว และต้องปิดฝาด้วย(อันนี้สำคัญ เพราะเงื่อนไขการควบคุมอุณหภูมิของผม คือ ผมปิดฝาครับ)

ปล.ไข่แดงกลายเป็นสีเทา นั่นคือการ"ไหม้"ครับ โดนความร้อนนานเกินไป สำหรับผม ถือว่าตัวเองสอบตกสำหรับการต้มครั้งนั้น...

ขอให้ทุกท่านประสพความสำเร็จนะครับ ^ ^
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 1

เหน่งบา

08/06/2013 08:11:08
0
ตกหล่นครับ = =*

ถ้าลวกไข่ หย่อนไข่ในน้ำเดือด สามนาทีครับ แค่นั้น แล้วเอามาตอกเลย
ย้ำว่า"น้ำเดือด"นะครับ ไม่ใช่เริ่มจากเปิดไฟ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 2

Progreso

08/06/2013 08:32:18
0
ใส่เกลือลงในน้ำที่ต้มด้วยนะ ประมาณ 1ช้อนชา กะๆเอา
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 3

jamejaa

08/06/2013 08:56:38
2
พระกาฬไข่ต้ม . . . ช่างเหมาะกับมาม่าและวงการนี้สุดๆเลยครับพี่เหน่ง ^^

คืนนี้มาม่า + ไข่ลวก
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 4

pockethifi

08/06/2013 09:11:48
ผมจำไม่ได้แม่นนัก เคยเปิดร้านขายข้าวหมูแดงครับ
ไข่ต้มยางมะตูม ต้องต้มสัก 8 นาที หรือ (5 จำไม่ได้) ในน้ำเดือด
แล้วย้ายมาแช่กะลามังน้ำ 0 องศา (น้ำที่มีน้ำแข็งละลายปนๆอยู่)
ตอนอยู่ในน้ำเดือดใส่เกลือหนึ่งช้อนโต๊ะ เพื่อให้เปลือกไข่แกะง่ายครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 5

เหน่งบา

08/06/2013 15:34:12
0
ไม่บอกว่า พระกาฬหัวไข่ ก็ขอบคุณมากแล้วครับ คุณเจม

เรื่องใส่เกลือ คิดว่าส่วนมารู้กันอยู่แล้วครับ เลยไม่ได้พิมพ์ไว้

ขอบคุณคุณpockethifiครับ ไว้ต้มรอบหน้าจะลองดู เพราะที่ผมทำได้ ยังไม่เหมือนร้านขายเสียทีเดียว ถามเพิ่มเติมนิดนึงครับ ต้มไข่เป็ดนี่ สุกยากกว่าไข่ไก่หรือเปล่า ผมเคยลองแต่ไข่ไก่อ้ะครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 6

Archibald

08/06/2013 17:21:56
4
ตั้งชื่อ กระทู้ ซะล่อแหลมเลยนะครับ ^ ^
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 7

JOKER_THX

08/06/2013 19:01:18
7



โหเยี่ยมเลยครับ แต่ก่อนได้ยินมาว่า ไข่ไก่ไข่แดงจะสุกก่อนไข่ขาว ส่วนไข่เป็ดไข่ขาวจะสุกก่อนไข่แดง... เลยไม่ทางได้เห็นไข่ไก่ยางมะตูม.... แล้วไอ้ที่ใส่ในราเมง อ่ะ.. มันไข่ไก่ชัดๆๆๆๆๆๆ ตอนแรกนึกว่าเค้าเอาไข่ไก่ไปแช่เย็นแล้วมาต้มครับ เพื่อให้ไข่แดงเย็นก่อนจะได้ไม่สุก... ตอนนี้กระจ่างละครับ ขอบคุณพี่เหน่งบามากๆครับ step ต่อไปเอาไปแช่ชีอิ๋วหรือโชยุให้เหมือนร้านราเมงเลยครับอร่อยสุดยอดดดด

**ภาพไข่ต้มสุดอร่อยจากยามาโกย่าราเมงครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 8

blackpie

08/06/2013 19:09:43
33
ศาสตร์ของการทำอาหารเป็นอะไรที่ละเอียดอ่อนจริงๆครับคุณเหน่งบา 555
ไม่เหมือนกับตอนกินเลย 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 9

lifezz

08/06/2013 19:35:23
5
จั่วหัวซะผมคิดไปไหนต่อไหนเลย
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 10

bymyside777

08/06/2013 23:17:15
0
แบบนี้พอไหวไหมครับ.....6 นาที ไฟบ้านใครแรงไม่แรง ลุ้นกันเองครับ อ่ะอ่ะ



ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 11

bymyside777

11/06/2013 23:51:01
0
ลองแล้วครับ....
มันสนุกตั้งแต่เริ่มจับไข่เลย 55

-ไข่ออกจากตู้เย็น ใส่ในน้ำเดือดเลย ไข่แตกครับ อุณหภูมิไข่เปลี่ยนแปลงเร็วไป
-พอจะลักไก่ เอาไข่ใส่ตั้งแต่น้ำยังไม่เดือด ทีนี้กลายเป็นไข่ลวกครับ ต้องคิดเวลาต้มใหม่
-ต้ม 6 นาที เอาออกมาไม่แช่น้ำเย็น แช่น้ำแปปเดียวก็เป็นไข่ลวกครับ แกะยากด้วย
-ต้มไข่เป็ดยางมะตูม ง่ายกว่าต้มไข่ไก่

แต่ผมว่าถ้าแค่ต้มใส่มาม่า ตอกไข่ลงไป กินแบบเดิมๆ อร่อยสุดละ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 12

เหน่งบา

12/06/2013 01:13:24
0
bymyside777 11/06/2013 23:51:01ลองแล้วครับ...."มันสนุกตั้งแต่เริ่มจับไข่เลย 55"

ผมยกให้เป็นคำคมประจำวันนี้ครับ ^ ^

ผมลองหลายสิบเที่ยวครับ ไข่ออกจากตู้เย็น ลงน้ำ ต้มไปเรี่อยๆ ถ้าเรากะความร้อนได้พอดี แปดนาที ดับไฟ ปล่อยอยู่ในหม้ออีกเกือบสองนาที แล้วเอาลงน้ำเย็น จะได้พอดีๆครับ คือไข่แดงยังไม่สุกสนิท

ไว้ผมจะลองไข่เป็ดมั่ง @_@

ผมก็ชาวมาม่าคนนึงครับ(ยิ่งอยู่ในเว็บนี้ยิ่งอาการหนัก = =*) ถ้าความเห็นส่วนตัว มาม่า มีไข่ต้มกินด้วย อร่อยกว่าตอกไข่ใส่ไปครับ แต่เรื่องพรรค์นี้แล้วแต่ความชอบ มีเพิ่มเติมนิดนึงว่า ถ้าหาตำลึงได้ จะเป็นผักที่เหมาะกับการใส่ในมาม่ามากครับ เข้ากันได้ดีกับเกือบทุกรส
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 13

blueseasonz

12/06/2013 13:47:41
8
โอ้ว
ชอบกระทู้นี้จังครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 14

ม้าน้ำ

12/06/2013 17:07:00
1
ของผมต้ม7นาทีนะครับ นับตั้งแต่น้ำเดือดแล้วใส่ไข่ลงไปเลย (แต่ต้องเบาไฟนิดนึงก่อนใส่) จะได้ไข่แดงแบบไม่สุกมาก ไข่ขาวก็นิ้มพอดี พอตอนดับไฟแล้วผมราดน้ำเย็นลงไปเลยนะครับ เปลือดไข่บางอันมันจะร้าวด้วย แกะออกง่ายมาก ^^
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 15

เหน่งบา

11/01/2015 16:49:55
อัพเดทข้อมูลเพิ่มเติมครับ

หลังจากทำการต้มไข่ไปเป็นร้อยๆฟอง ผมก็ยังต้มไข่ให้เป็นยางมะตูมเหมือนที่เขาวางขายไม่ได้แน่นอนสักที เคยทีใกล้เคียงที่สุดก็ไม่กี่ครั้งและไม่เหมือนเป๊ะ จนกระทั่ง

เมื่อวานลองต้มไข่เป็ด ถึงได้รู้คำตอบว่าทำไมถึงไม่เคยได้อย่างที่เห็นร้านอาหารขาย

สรุปว่า ไอ้ที่เห็นไข่แดงเป็นยางมะตูม มันคือไข่เป็ดครับ เพราะพอต้มไข่เป็ดครั้งแรกและลดอุณหภูมิหลังการต้ม ก็ได้ไข่เป็นยางมะตูมได้เลย...มิน่า ก็ตรูต้มแต่ไข่ไก่อยู่ตั้งนาน มันถึงได้เป็นยางมะตูมยากเย็นนัก T^T

และเป็นข้อมูลว่า ไข่เป็ดก็ไม่ได้สุกยากกว่าไข่ครับ ใช้เวลาเท่ากัน

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย - ไข่เบอร์4 เทียบกับไข่เบอร์ 0 ใช้เวลาต้มน้อยกว่าประมาณ 1 นาทีครับ(สมมุติว่าต้มสัก 5 - 6 ใบ)

- การลดอุณภูมิให้ง่าย สรุปว่า ใช้น้ำแข็งไปเถอะครับ ง่ายกว่า ไม่งั้นต้องคอยมากวนให้ไข่มันหมุนในกะละมังใส่น้ำ เอาน้ำแข็งมาละลายน้ำสักสิบก้อน(จากช่องฟรีซ)ให้น้ำมันเย็นไว้เลย พอเอาไข่ลง ก็จะเบรคอุณภูมิได้ทันที
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 16

เหน่งบา

11/01/2015 16:51:34
1,866
ปล.ผมว่า ไข่ไก่ต้มอร่อยกว่าไข่เป็ดครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 17
11/01/2015 22:03:36
14
ผมชอบไข่ขาวสุก ไข่แดงยังไม่แข็งครับ เพราะพอขยำไข่กับข้าว โรยด้วยน้ำปลา มันจะหอมทุกคำที่ตักเข้าปาก ตอนต้มใส่เกลือสามสี่ช้อนโต๊ะ ต้มเสร็จเอามาน้อคน้ำเย็น




ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 18

Nickky18

11/01/2015 22:12:08
9
นี่ล่ะใข่ที่ตามหาาาา......
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 19

เหน่งบา

11/01/2015 22:37:48
1,866
โห...พี่ [email protected] เล่นเอารูปแบบนี้มาลงตอนเวลาดึก

เห็นอกเห็นใจพี่น้องในบอร์ดหน่อยสิครับ ใครเขาทำกันแบบนี้ T^T
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 20

เหน่งบา

19/10/2015 08:57:11
1,866
อัพเดทข้อมูล

ตอนนี้ผมต้มไข่ให้ออกมาค่อนข้างพอดีได้ค่อนข้างแน่นอนแล้วครับ ให้ไข่แดงไม่สุกสนิทได้โดยไม่ต้องเบรคด้วยน้ำเย็นหรือน้ำแข็งด้วยซ้ำ 555

อาจไม่ใช่ไข่ต้มตานี แต่ตรงกลางจะไม่สุกสนิท เทียบเนื้อไข่แดงแล้วเหมือนทองหยอดครับ ดังนี้...

1.หม้อไม่ใหญ่เกินไป และน้ำแค่พอท่วมไข่ (fix ขนาดน้ำและภาชนะ)
2.ไฟค่อนข้างแรง คือล้นมาเกินก้นหม้อเล็กน้อย (fix อุณหภูมิ โดยคำว่า"ไฟค่อนข้างแรง"นี่ต้องไปจูนกันเองครับ ว่าต้องเร่ง-ลดไฟแค่ไหน
3.ปิดฝา เวลาต้ม (แต่ต้องคอยดู อาจต้องแง้มเผยอนิดๆ)
4.ไข่**เบอร์ 0**..ไม่ว่าไก่หรือเป็ด ใช้เวลาเท่ากัน คือ ไข่ 5-6 ฟอง ใช้เวลาต้ม ุ6 นาที หากปริมาณเพิ่ม เป็น 10-11 ฟองให้เพิ่มเวลาอีก 1 นาที
5.ครบเวลาปุ๊บ ต้องตักไข่ออกมาจากหม้อใส่ภาชนะอื่นทันที ไม่ต้องแช่น้ำเย็นหรือน้ำแข็ง ปล่อยให้เย็นแล้วจะสุกพอดี

มีประเด็นปลีกย่อยที่ต้องใส่ใจดังนี้ครับ

- ถ้าไข่เก็บไว้ในตู้เย็น เพิ่มเวลาต้ม 1 นาที (ไม่ต้องเอาออกมาไว้ให้หายเย็นก่อนต้ม)
- หากไข่ไม่ใช่เบอร์ ศูนย์ ให้ลดเวลาลง เบอร์ละ 10วินาทีครับ

ยกตัวอย่างเช่น ต้มไข่เบอร์สอง 6 ใบ และไข่เก็บไว้ในตู้เย็น ก็จะใช้เวลาเท่ากับ 6นาที + 1 นาที(เพราะออกมาจากตู้เย็น) แล้ว ลบออก 20วินาที (เพราะเล็กกว่าเบอร์ศูนย์) = ต้องต้ม 6นาที 40วินาที แล้วรีบตักไข่ออกจากหม้อต้ม ทิ้งให้เย็น...

ขอให้อร่อยกันทั่วหน้านะครับ พี่น้องทุกท่าน ^ ^
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 21

Draco

19/10/2015 13:01:02
424
อันอัพเดทนี่ละเอียดสุดยอดมากครับ นี่ต้องมาจากการทดลองทำอย่างมีหลักการเลย 55

ปล. อ้างถึง คห.7 เคยอ่านจากวิธีทำอาหารแบบใช้เครื่องซูวี(Sous vide) สำหรับไข่ไก่ ไข่แดงจะเปลี่ยนสภาพเป็นแข็งที่อุณหภูมิต่ำกว่าไข่ขาวคับ ทำให้ถ้าเราต้มไข่ไก่ให้สุกช้าๆ จะไม่มีทางได้ไข่ยางมะตูมเลย การทำไข่ยางมะตูมจึงต้องต้มในน้ำเดือด ให้ข้างนอกร้อนมากกว่าอย่างเร็วๆ แล้วเบรคความร้อนก่อนที่จะลามเข้าไปถึงไข่แดงมากเกินไป
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 22

เหน่งบา

19/10/2015 15:53:36
1,866
ที่จริง ก่อนหน้าอัพเดทนี่ ผมมีเวอร์ชั่นสองนะครับ
แต่เวอร์ชั่นสองต้องใช้น้ำเย็นกับน้ำแข็งเบรคไข่ต้ม ซึ่งรู้สึกวุ่นวาย และเปลืองน้ำแข็ง ^ ^
แล้วจ้งหวะบังเอิญก็ทำให้เจอเวลาที่ไข่แดงสุกได้ โดยไม่ต้องใช้น้ำเย็น ซึ่งผมพอใจกับเวอร์ชั่น3อัพเดทล่าสุดนี้ครับ

กว่าจะได้ข้อมูลตรงนี้ ผมลองต้มไข่กินมาหลายสิบครั้งแล้วครับ ปรับเวลาและทริคย่อยๆไปหลายครั้งจนได้เวอร์ชั่น3

ถ้าจะต้มให้เป็นยางมะตูม ก็ใช้น้ำเย็นเบรคครับ จะเป็นยางมะตูมค่อนข้างชัดเจนกว่า และถ้าเป็นไข่เป็ดนี่ เป็นยางมะตูมง่ายกว่าไข่ไก่่ครับ อันนั้นทำได้นานแล้ว 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 23

hnum9581

20/10/2015 14:04:56
1
เคยกินไข่ต้มที่ใส่ในราเมงที่ญี่ปุ่น (เป็นไข่ไก่) รู้สึกว่าไข่มันมีรสชาติออกเค็มนิดๆ มีใครพอจะทราบไหมครับว่า เขาทำยังไงครับ?
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 24

เหน่งบา

30/11/2015 08:48:28
1,866



ขอโชว์ผลงานซะหน่อยครับ ^ ^
ไข่เบอร์ 2 ต้ม 11 ใบ ใช้เวลา 7.47 นาที ไม่ได้เบรคด้วยน้ำครับ
สังเกตว่าขอบนอกไข่แดงจะสุกมากนิดนึง เพราะต้มใส่บาตร ต้องให้ค่อนข้างสุกหน่อย(พระวินัยห้ามฉันของดิบครับ หาไม่แล้ว อาบัติทุกคำกลืน)
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 25

เหน่งบา

31/05/2016 10:46:41
1,866
อัพเดท เวอร์ชั่น 2.2 ครับ (คือใช้น้ำเบรค แต่ไม่ต้องใช้น้ำแข็งแล้ว)

อ้างอิงการ fix องค์ประกอบตามความเห็น 20 นะครับ

เอาว่า ยกตัวอย่างล่าสุด ไข่ 12 ใบ ออกมาจากตู้เย็น
ต้มไฟค่อนข้างแรง ปิดฝา 10 นาที

มาใส่น้ำเย็น(ไม่ใม่ต้องใช้น้ำแข็ง)คนให้น้ำมันวนพร้อมไข่ในกะละมังสักครึ่งนาที แล้วเอามาใส่ชามครับ ไม่ต้องแช่น้ำรอบสอง เพราะเดี๋ยวไข่แดงไม่สุก

วิธีนี้ ไข่ขาวจะสุกสนิทครับ และต่อให้เป็นไข่ไข่ คราวนี้ก็จะเป็นยางมะตูมได้แล้ว จะต่างกับเวอร์ชั่น 3 ตรงที่คราวไข่ขาวจะสุกสนิทไม่เป็นน้ำๆแล้ว
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
"กระทู้นี้ สุภาพสตรีไม่ต้องอ่าน ^ ^"