Guest
หมวดหมู่ > เว็บบอร์ด จับฉ่าย

ช่องทางการติดต่ออื่น

  • Munkonggadget
  • Munkonggadget Reviews
  • Munkonggadget Reviews
  • Munkonggadget Contact Us

ขออนุญาตนอกเรื่องครับ เทคนิคการทอดไข่เจียวธรรมดา ให้ฟูไม่เเฟบ กรอบนอก นุ่มใน

ittichai k.

05/01/2011 11:14:44
0



ต้องขอขอบคุณเจ้าของบทความด้วยนะครับ ผมขออนุญาตนำมาเเบ่งปันเพื่อนๆชาวมั่นคงได้อ่านกันนะครับ

บ่อยครั้งที่เรามักจะเห็นคำถามเกี่ยวกับการทำไข่เจียวให้อร่อยในห้องก้นครัว
เรียกว่าเป็นคำถามยอดฮิตเลยทีเดียว
ผมเองก็เป็นคนชอบกินไข่เจียวมากเนื่องจากเป็นเมนูที่ทำให้อร่อยได้ง่าย ถ้ารู้จักเทคนิคเล็กๆน้อยครับ
ซึ่งในกระทู้นี้เราจะว่ากันด้วยการทำ "ไข่เจียวธรรมดา"คือไม่ใส่เนื้อสัตว์หรือผักอะไรใดๆให้วุ่นวาย
ให้เป็นไข่เจียวที่ "ทำง่ายมาก และ อร่อย"
ซึ่งผมนั้นเคยลองทำมาหมดแทบจะทุกวิธีแล้ว ไม่ว่าจะเป็น
- บีบมะนาว = ไข่ฟูตอนเจียว แล้วจะแฟ่บภายหลังจากตักขึ้นมา
- ใส่แป้ง,ผงฟู = ไข่ฟูแล้วไม่แฟ่บ ตั้งอยู่ได้จริง แต่เนื้อไข่เจียวจะด้านไปนิด
- น้ำมันมากๆ โรยไข่จากที่สูงแล้วคนๆตีๆในกระทะ = ไข่ฟูฟ่องเป็นสายๆ ค่อนข้างอมน้ำมันเวลากินจะไม่ค่อยได้เนื้อไข่เท่าไหร่ เพราะมันจะฟู
- แยกไข่แดง ไข่ขาวตีให้ตั้งยอด = ฟูจริง แต่เสียเวลาทำมาก มีข้อด้อยคือกำหนดรูปร่างไข่ได้ลำบากด้วย
- ฯลฯ
จะเห็นได้ว่าเทคนิคต่างๆมีข้อดีแตกต่างกันไปแต่ผมได้พบเทคนิคหนึ่งซึ่งทำให้การทำไข่เจียวให้ฟูนุ่มแล้วไม่แฟ่บ
แถมยังง่ายดายมากๆ สมกับการเป็น "ไข่เจียว" มากๆ
มาดูกันครับว่ามันจะง่ายแค่ไหน
เทคนิคที่ว่านั้นคือการใช้ "หม้อ" ในการเจียวไข่ นอกจากเราไม่ต้องกลัวรูปร่างไข่จะไม่สวยแล้ว
เรายังสามารถทำให้มันฟูและหนาได้ตามความต้องการ โดยไม่ใช่ตัวช่วย หรือสารประกอบใดๆทั้งสิ้น
(ตามปกติแล้ว การใส่หมูสับ หรือใส่แป้งลงไป จะทำให้ไข่หนาขึ้นมาได้มากขึ้นแต่ว่าวันนี้เราต้องการเป็นเนื้อไข่ไก่ล้วนๆ)
เครื่องมือ+เครื่องปรุงของผม วันนี้มีแค่ 3-4 อย่างเท่านั้น
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ซีอิ้วขาว
- หม้อ + น้ำมันสำหรับทอด
สิ่งที่ยังขาดไม่ได้ก็คือ "ไฟ"ต้องมีความแรงอยู่พอสมควร แต่ไม่ถึงกับต้องแรงจัดคนที่ไม่มีเตาเร่งหรือเตาฟู่ ก็ยังพอทำได้ครับ
นำหม้อใส่น้ำมันพืช แล้วนำไปตั้งไฟพอให้เริ่มมีควันเล็กน้อย ไม่ถึงกับควันโขมงนะสำหรับหม้อขนาดนี้ ใช้ไข่ 2 ฟอง กำลังเหมาะครับถ้าใช้ 3 ฟองก็ยังพอได้อยู่ แต่มันจะฟูขึ้นมาจนเกือบล้นเวลาทอดเดี๋ยวคอยดูละกันเนอะปรุงรสด้วยซีอิ็วขาว เพียงอย่างเดียว แล้วตีเร็วๆให้เข้ากันตีเสร็จแล้ว อย่าวางทิ้งไว้รีบเอาลงกระทะเลย ฟองอากาศมันจะได้ยังแฝงตัวอยู่ในเนื้อไข่
ไม่ลอยขึ้นมาจนหมดจำไว้ว่า ถ้าอยากได้ไข่ที่ฟูกรอบน้ำมันจะต้องมากพอ แต่ก็ต้องไม่มากเกินไป และต้องร้อนระดับควันขึ้นฉุยๆ แต่ไม่ใช่ควันโขมง
เมื่อเทไข่ลงไป ก็จะได้ผลอย่างที่เห็นในรูป มันฟูออกมาพอดีๆหม้อ เป็นไข่เจียวกลมๆหนาๆ ที่แสนน่ากินกลับแล้ว 1 รอบทอดไปสักครู่ จนเริ่มเห็นว่าผิวด้านบนของไข่ เริ่มแห้งผมพลิกอีกครั้งหนึ่ง เพราะไข่เจียวด้านแรก มักจะสวยกว่าอีกด้านเสมอสร็จแล้วช้อนขึ้นมาโลดเอามาวางไว้บนตะแกรงเพื่อ สะเด็ดน้ำมันถ้าเป็นไข่แบบบีบมะนาว รับรองแฟ่บตั้งแต่ตักขึนจากกระทะ
การใช้หม้อทอดไข่ เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ได้ทุกข้อเลยครับ
ทั้งความง่ายในการทอดโดยเฉพาะอย่างยิ่งการกลับไข่ ที่ทุกคนเป็นห่วงเพราะดูแล้วหม้อมันจะคับแคบ และกลับยาก
แต่ว่าไม่ได้เป็นอย่างที่คิดครับเพราะไข่จะลอยอยู่บนน้ำมัน และไม่ได้แตะก้นหม้อแต่อย่างใด
ดังนั้นการกลับก็แค่ใช้ตะหลิว หรือแม้กระทั้งช้อนกินข้าวนี่ล่ะตลบมันกลับอีกด้าน ไม่ต้องกลัวมันแตกหรือขาดอย่างเวลาใช้กระทะทอดด้วยครับ คือทำอย่างไรมันก็จะเป็นรูปกลมๆหนาๆ น่ากินเช่นนี้เสมอๆ
นอกจากจะฟูแล้วไม่แฟ่บ มันยังมีเนื้อไข่สีเหลืองๆนุ่มๆให้เราได้สัมผัสด้านในด้วยไม่ใช่ว่าฟูกรอบจนไม่เหลือเนื้อไข่นะ
แบบนี้สิ ไข่เจียวในฝันเลยยยเป็นไข่เจียวที่ทำง่าย อร่อยง่าย และพลาดยากมากๆขอเพียงมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมและใกล้เคียง ส่วนเทคนิคในการทำนั้น แทบไม่มีอะไรเลยครับ
เป็นไข่เจียวที่ทอดทีไรก็ออกมาเหมือนกันทุกครั้ง แบบไม่ต้องลุ้นเลยบอกลาไข่แบนๆแฟ่บๆ ขาดรุ่งริ่ง อมน้ำมันไปได้เลย
ไข่เจียว in a pot !!
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 1

9homme

05/01/2011 11:27:26
1
ขอบคูณมากครับสำหรับเทคนิค เดี๋ยวจะเอาไปลองทำกินบ้างครับ
น่ากินจริงๆ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 2

Bigbass

05/01/2011 13:15:47
0
แหล่มๆๆๆๆ ครับ ขอบคุณมากเลย ต้องลองซักหน่อยแล้ว เย็นนี้.....แฮ่ะๆๆๆๆๆ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 3

pigeon

05/01/2011 13:20:57
0
ขอบคุณครับ ชอบไข่เจียวเหมือนกันครับ ^^
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 4

dream182

05/01/2011 13:34:19
0
ขอบคุณมากๆ นะครับ

ตอนสมัยผมเรียน ม.ต้น คุณครู สนอทอดไข่เจียวด้วย

เห็นเค้าว่าให้ใส่ น้ำเปล่าด้วย นะครับไม่เยอะ แต่ผมก็ไม่แน่ใจว่ายังไงเด๋วจะไปลองทำดูนะครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 5

Tui_ER

05/01/2011 13:48:38
บร๊ะ!!!!!!! ต้องลองซะแล้ว !!!!! ^ o ^
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 6

นกเค้าแมว

05/01/2011 13:49:19
0
ขอบคุณครับ ชอบไข่เจียวแบบในภาพนี้เลยหล่ะ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 7

นายมั่นคง

05/01/2011 13:56:34
4,290
ขอบคุณมากๆๆ เลยครับ

เรื่องไข่นี่ไม่เรื่องเล่นๆๆ เลยล่ะครับ 55
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 9

lek_chiangrai

05/01/2011 16:59:46
0
โอ้วแจ่มแจ๋ว มากมายเลยครับ ถึงกับต้อง Save As... กันเลยทีเดียว
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 10

ittichai k.

05/01/2011 17:21:15
0
arget="_blank">สถิติสยองสำหรับคุณผู้ชาย "เตะเป้า" - ดูคลิปทั้งหมด คลิกที่นี่
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 11

Mr.Burst

05/01/2011 17:27:31
3
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 12

ArMuRo

05/01/2011 23:03:48
0
เจ๋งๆ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 13

UnlwaJ

05/01/2011 23:33:57
0
งันเดียวจัดไปมือต่อไปเลยคราบบบ

ปล.เห็นคลิปพี่ Mr.Burst เอามาลงเพลงก็เพราะ เสียงทอดไข่ก็ชวนน้ำลายสอ..
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 14

PowerShift

07/01/2011 20:18:45
0
บีบมะนาวก็อร่อยนะครับ ยิ่งเวลากินกับซอสมะเขือเทศ + มายองเนส อิอิ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 15

kobu

07/01/2011 23:01:55
ใครเคยทานไข่เจียวที่ทอดออกมาเป็นลูกกลมๆ บ้างครับ ไม่รู้ทำไง อร่อยดี
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 16

Chanon2497

07/01/2011 23:19:45
0
หิว...
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 17

Close_Up

07/01/2011 23:50:20
0
ขอบคุณครับ เดี๋ยวจะเอาไปลองดู
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
"ขออนุญาตนอกเรื่องครับ เทคนิคการทอดไข่เจียวธรรมดา ให้ฟูไม่เเฟบ กรอบนอก นุ่มใน"