Guest
หมวดหมู่ > เว็บบอร์ด จับฉ่าย

ช่องทางการติดต่ออื่น

  • Munkonggadget
  • Munkonggadget Reviews
  • Munkonggadget Reviews
  • Munkonggadget Contact Us

ขออนุญาตนอกเรื่องครับ เทคนิคการทอดไข่เจียวธรรมดา ให้ฟูไม่เเฟบ กรอบนอก นุ่มใน

05/01/2011 11:12:32



ต้องขอขอบคุณเจ้าของบทความด้วยนะครับ ผมขออนุญาตนำมาเเบ่งปันเพื่อนๆชาวมั่นคงได้อ่านกันนะครับ

บ่อยครั้งที่เรามักจะเห็นคำถามเกี่ยวกับการทำไข่เจียวให้อร่อยในห้องก้นครัว
เรียกว่าเป็นคำถามยอดฮิตเลยทีเดียว
ผมเองก็เป็นคนชอบกินไข่เจียวมากเนื่องจากเป็นเมนูที่ทำให้อร่อยได้ง่าย ถ้ารู้จักเทคนิคเล็กๆน้อยครับ
ซึ่งในกระทู้นี้เราจะว่ากันด้วยการทำ "ไข่เจียวธรรมดา"คือไม่ใส่เนื้อสัตว์หรือผักอะไรใดๆให้วุ่นวาย
ให้เป็นไข่เจียวที่ "ทำง่ายมาก และ อร่อย"
ซึ่งผมนั้นเคยลองทำมาหมดแทบจะทุกวิธีแล้ว ไม่ว่าจะเป็น
- บีบมะนาว = ไข่ฟูตอนเจียว แล้วจะแฟ่บภายหลังจากตักขึ้นมา
- ใส่แป้ง,ผงฟู = ไข่ฟูแล้วไม่แฟ่บ ตั้งอยู่ได้จริง แต่เนื้อไข่เจียวจะด้านไปนิด
- น้ำมันมากๆ โรยไข่จากที่สูงแล้วคนๆตีๆในกระทะ = ไข่ฟูฟ่องเป็นสายๆ ค่อนข้างอมน้ำมันเวลากินจะไม่ค่อยได้เนื้อไข่เท่าไหร่ เพราะมันจะฟู
- แยกไข่แดง ไข่ขาวตีให้ตั้งยอด = ฟูจริง แต่เสียเวลาทำมาก มีข้อด้อยคือกำหนดรูปร่างไข่ได้ลำบากด้วย
- ฯลฯ
จะเห็นได้ว่าเทคนิคต่างๆมีข้อดีแตกต่างกันไปแต่ผมได้พบเทคนิคหนึ่งซึ่งทำให้การทำไข่เจียวให้ฟูนุ่มแล้วไม่แฟ่บ
แถมยังง่ายดายมากๆ สมกับการเป็น "ไข่เจียว" มากๆ
มาดูกันครับว่ามันจะง่ายแค่ไหน
เทคนิคที่ว่านั้นคือการใช้ "หม้อ" ในการเจียวไข่ นอกจากเราไม่ต้องกลัวรูปร่างไข่จะไม่สวยแล้ว
เรายังสามารถทำให้มันฟูและหนาได้ตามความต้องการ โดยไม่ใช่ตัวช่วย หรือสารประกอบใดๆทั้งสิ้น
(ตามปกติแล้ว การใส่หมูสับ หรือใส่แป้งลงไป จะทำให้ไข่หนาขึ้นมาได้มากขึ้นแต่ว่าวันนี้เราต้องการเป็นเนื้อไข่ไก่ล้วนๆ)
เครื่องมือ+เครื่องปรุงของผม วันนี้มีแค่ 3-4 อย่างเท่านั้น
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ซีอิ้วขาว
- หม้อ + น้ำมันสำหรับทอด
สิ่งที่ยังขาดไม่ได้ก็คือ "ไฟ"ต้องมีความแรงอยู่พอสมควร แต่ไม่ถึงกับต้องแรงจัดคนที่ไม่มีเตาเร่งหรือเตาฟู่ ก็ยังพอทำได้ครับ
นำหม้อใส่น้ำมันพืช แล้วนำไปตั้งไฟพอให้เริ่มมีควันเล็กน้อย ไม่ถึงกับควันโขมงนะสำหรับหม้อขนาดนี้ ใช้ไข่ 2 ฟอง กำลังเหมาะครับถ้าใช้ 3 ฟองก็ยังพอได้อยู่ แต่มันจะฟูขึ้นมาจนเกือบล้นเวลาทอดเดี๋ยวคอยดูละกันเนอะปรุงรสด้วยซีอิ็วขาวเพียงอย่างเดียว แล้วตีเร็วๆให้เข้ากันตีเสร็จแล้ว อย่าวางทิ้งไว้รีบเอาลงกระทะเลย ฟองอากาศมันจะได้ยังแฝงตัวอยู่ในเนื้อไข่
ไม่ลอยขึ้นมาจนหมดจำไว้ว่า ถ้าอยากได้ไข่ที่ฟูกรอบน้ำมันจะต้องมากพอ แต่ก็ต้องไม่มากเกินไป และต้องร้อนระดับควันขึ้นฉุยๆ แต่ไม่ใช่ควันโขมง
เมื่อเทไข่ลงไป ก็จะได้ผลอย่างที่เห็นในรูป มันฟูออกมาพอดีๆหม้อ เป็นไข่เจียวกลมๆหนาๆ ที่แสนน่ากินกลับแล้ว 1 รอบทอดไปสักครู่ จนเริ่มเห็นว่าผิวด้านบนของไข่ เริ่มแห้งผมพลิกอีกครั้งหนึ่ง เพราะไข่เจียวด้านแรก มักจะสวยกว่าอีกด้านเสมอสร็จแล้วช้อนขึ้นมาโลดเอามาวางไว้บนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมันถ้าเป็นไข่แบบบีบมะนาว รับรองแฟ่บตั้งแต่ตักขึนจากกระทะ
การใช้หม้อทอดไข่ เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ได้ทุกข้อเลยครับ
ทั้งความง่ายในการทอดโดยเฉพาะอย่างยิ่งการกลับไข่ ที่ทุกคนเป็นห่วงเพราะดูแล้วหม้อมันจะคับแคบ และกลับยาก
แต่ว่าไม่ได้เป็นอย่างที่คิดครับเพราะไข่จะลอยอยู่บนน้ำมัน และไม่ได้แตะก้นหม้อแต่อย่างใด
ดังนั้นการกลับก็แค่ใช้ตะหลิว หรือแม้กระทั้งช้อนกินข้าวนี่ล่ะตลบมันกลับอีกด้าน ไม่ต้องกลัวมันแตกหรือขาดอย่างเวลาใช้กระทะทอดด้วยครับ คือทำอย่างไรมันก็จะเป็นรูปกลมๆหนาๆ น่ากินเช่นนี้เสมอๆ
นอกจากจะฟูแล้วไม่แฟ่บ มันยังมีเนื้อไข่สีเหลืองๆนุ่มๆให้เราได้สัมผัสด้านในด้วยไม่ใช่ว่าฟูกรอบจนไม่เหลือเนื้อไข่นะ
แบบนี้สิ ไข่เจียวในฝันเลยยยเป็นไข่เจียวที่ทำง่าย อร่อยง่าย และพลาดยากมากๆขอเพียงมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมและใกล้เคียง ส่วนเทคนิคในการทำนั้น แทบไม่มีอะไรเลยครับ
เป็นไข่เจียวที่ทอดทีไรก็ออกมาเหมือนกันทุกครั้ง แบบไม่ต้องลุ้นเลยบอกลาไข่แบนๆแฟ่บๆ ขาดรุ่งริ่ง อมน้ำมันไปได้เลย
ไข่เจียว in a pot !!

ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 1

KennyHass

05/01/2011 11:22:50
0
ที่จริงบีบมะนาวลงไปตีกับไข่ ก็ทำให้ฟูได้เหมือนกันนะครับ ประหยัดกว่าใช้ผงฟูอีก
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 2

KennyHass

05/01/2011 11:26:23
0
อ่อ เพิ่งเห็นว่าบีบแล้วแฟบ โทษทีครับ (แต่ของผมทำก็เวิร์คอยู่นะ ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมแฟบ)
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 3

พระเจ้าจอร์จ

05/01/2011 14:53:49
0
โอ้ว..วววว.....วว.... มาแล้ว ๆ ๆ .... ลองเลย เย็นนี้ ๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕+
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 4

Mr.Burst

05/01/2011 15:04:20
3
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 5

uFonix

05/01/2011 21:18:22
0
เห็นกระทู้แล้วแล้วอยากกินไข่เจียวขึ้นมาทันใด

ผมว่าจะให้อาหร่อยสุด คือ ไข่เจียวใส่หอมแดง จะทำให้มัน ฟูและอาหร่อยมากเลย ไม่เชื่อลองดูครับ แต่ไม่แนะนำหอมหัวใหญ่ จะทำให้มันไม่ฟูแลจะทำให้มัน แฉะไป ครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
"ขออนุญาตนอกเรื่องครับ เทคนิคการทอดไข่เจียวธรรมดา ให้ฟูไม่เเฟบ กรอบนอก นุ่มใน"