สัปดาห์ก่อนไปกินข้าวมันไก่แปลงนาม(ที่ซอยแปลงนาม)มา ก็...คงให้เจ็ดคะแนนครับ
หมายถึง อร่อยอยู่เหมือนกัน ถ้าผ่านไป แวะกินก็ถือว่าโอเคสำหรับมื้อนั้น แต่ไม่ถึงกับโหยหาดิ้นรนจะไปกินซ้ำแล้วซ้ำอีกอย่างเจ๊ยีครับ(รายนี้ผมให้เก้าเต็มสิบ)
ของแปลงนามข้าวจะแข็งกว่าและมันกว่าเจ๊ยีอยู่บ้างครับ ไก่เขาจะมาแนวนุ่มเหนียวชุ่มๆหน่อย ไม่สุกสนิทแห้งๆแข็ง หนังไก่บางเฉียบ(ผมสั่งเนื้อสะโพกมา)ไม่มีก้อนมัน เรียกว่าหนังคือหนังจริงๆ แต่มาแพ้เจยีแบบโดนถลุงไปโดนนักตรงน้ำจิ้มครับ และตรงนี้สนับสนุนข้อมูลเฮียในความเห็น 21 เรื่องการซอยชิงที่อยู่ในน้ำจิ้ม
นายมั่นคง : การซอยขิงให้มีขนาดเล็กกว้าก้านไม่ขีดและยาวเพียง 2 กระเบียด( 6 มม) มันสิ้นเปลืองเวลาและแรงงานมาก ทำให้แต่ละร้านมองข้ามจุดนี้ แต่ถ้าทำและคลุกเคล้าลงในน้ำจิ้มได้คงเส้นคงวาเมื่อไหร่ รับรองอร่อยเหาะแน่ๆๆ 555
เฉพาะตัวน้ำจิ้ม ชิมเผินๆของแปลงนามอาจไม่ได้แพ้เจ๊ยีมากมายนัก รสชาติไม่เลวทีเดียว แต่การที่ขิงสับมาหยาบๆเล็กๆใหญ่ๆ..ซึ่งก็เหมือนร้านทั่วไป..เปรียบกับเจ๊ยีแล้ว ทำให้ความกลมกล่อมของรสชาติผิดกันไกลเลยครับ เวลาไปกินที่ร้านเจ๊ยี ผมใช้น้ำจิ้มเปลืองมาก เพราะมันอร่อยมากขนาดของขิงที่เล็กพอดีกับขนาดพริกขี้หนูที่ซอยมาในน้ำจิ้ม ทำให้รสของน้ำจิ้มมซึมซาบเนื้อขิงได้ทั่วถึงกว่า และสมดุลกว่า และ ประกอบกับรสชาติของน้ำจิ้มเจ๊ยีที่ค่อนข้างใส ไม่เน้นสัดส่วนของเต้าเจี้ยวมากนัก เป็นความเหนือชั้นที่หาที่่อื่นเสมอเหมือนได้ยากครับ
จุดหนึ่งที่ลบไปทีเดียวครึ่งคะแนนหรืออาจถึงหนึ่งคะแนนเมื่อเทียบกับสุดยอดน้ำซุปของเจ๊ยี คือ ของแปลงนามนี่ ไม่มีน้ำซุปมาให้ซดครับ
..ข้าวมันไก่ไม่มีน้ำซุปให้????....
ตรงนี้จบข่าวครับ เพราะหลายท่านคงหงุดหงิดไม่น้อย ถ้าไปกินข้าวมันไก่แต่ร้านไม่มีน้ำซุป ซึ่งมันเป็นองค์ประกอบสำคัญ ไม่รู้จะวิจารณ์ยังไงเลย
แต่รู้สึกว่า ร้านดังใกล้ๆกันถัดไปสองซอยคือข้าวมันไก่ไท้เฮง ก็ไม่มีน้ำซุปบริการลูกค้าเช่นกัน (ผมเสียจังหวะเลยยังไม่ได้ลองไท้เฮง แต่อยู่ในรายชื่อที่จะต้องไปเกเก็บสแปร์ในคราวต่อไป
สัปดาห์ก่อนไปกินข้าวมันไก่แปลงนาม(ที่ซอยแปลงนาม)มา ก็...คงให้เจ็ดคะแนนครับ
หมายถึง อร่อยอยู่เหมือนกัน ถ้าผ่านไป แวะกินก็ถือว่าโอเคสำหรับมื้อนั้น แต่ไม่ถึงกับโหยหาดิ้นรนจะไปกินซ้ำแล้วซ้ำอีกอย่างเจ๊ยีครับ(รายนี้ผมให้เก้าเต็มสิบ)
ของแปลงนามข้าวจะแข็งกว่าและมันกว่าเจ๊ยีอยู่บ้างครับ ไก่เขาจะมาแนวนุ่มเหนียวชุ่มๆหน่อย ไม่สุกสนิทแห้งๆแข็ง หนังไก่บางเฉียบ(ผมสั่งเนื้อสะโพกมา)ไม่มีก้อนมัน เรียกว่าหนังคือหนังจริงๆ แต่มาแพ้เจยีแบบโดนถลุงไปโดนนักตรงน้ำจิ้มครับ และตรงนี้สนับสนุนข้อมูลเฮียในความเห็น 21 เรื่องการซอยชิงที่อยู่ในน้ำจิ้ม
นายมั่นคง : การซอยขิงให้มีขนาดเล็กกว้าก้านไม่ขีดและยาวเพียง 2 กระเบียด( 6 มม) มันสิ้นเปลืองเวลาและแรงงานมาก ทำให้แต่ละร้านมองข้ามจุดนี้ แต่ถ้าทำและคลุกเคล้าลงในน้ำจิ้มได้คงเส้นคงวาเมื่อไหร่ รับรองอร่อยเหาะแน่ๆๆ 555
เฉพาะตัวน้ำจิ้ม ชิมเผินๆของแปลงนามอาจไม่ได้แพ้เจ๊ยีมากมายนัก รสชาติไม่เลวทีเดียว แต่การที่ขิงสับมาหยาบๆเล็กๆใหญ่ๆ..ซึ่งก็เหมือนร้านทั่วไป..เปรียบกับเจ๊ยีแล้ว ทำให้ความกลมกล่อมของรสชาติผิดกันไกลเลยครับ เวลาไปกินที่ร้านเจ๊ยี ผมใช้น้ำจิ้มเปลืองมาก เพราะมันอร่อยมากขนาดของขิงที่เล็กพอดีกับขนาดพริกขี้หนูที่ซอยมาในน้ำจิ้ม ทำให้รสของน้ำจิ้มมซึมซาบเนื้อขิงได้ทั่วถึงกว่า และสมดุลกว่า และ ประกอบกับรสชาติของน้ำจิ้มเจ๊ยีที่ค่อนข้างใส ไม่เน้นสัดส่วนของเต้าเจี้ยวมากนัก เป็นความเหนือชั้นที่หาที่่อื่นเสมอเหมือนได้ยากครับ
จุดหนึ่งที่ลบไปทีเดียวครึ่งคะแนนหรืออาจถึงหนึ่งคะแนนเมื่อเทียบกับสุดยอดน้ำซุปของเจ๊ยี คือ ของแปลงนามนี่ ไม่มีน้ำซุปมาให้ซดครับ
..ข้าวมันไก่ไม่มีน้ำซุปให้????....
ตรงนี้จบข่าวครับ เพราะหลายท่านคงหงุดหงิดไม่น้อย ถ้าไปกินข้าวมันไก่แต่ร้านไม่มีน้ำซุป ซึ่งมันเป็นองค์ประกอบสำคัญ ไม่รู้จะวิจารณ์ยังไงเลย
แต่รู้สึกว่า ร้านดังใกล้ๆกันถัดไปสองซอยคือข้าวมันไก่ไท้เฮง ก็ไม่มีน้ำซุปบริการลูกค้าเช่นกัน (ผมเสียจังหวะเลยยังไม่ได้ลองไท้เฮง แต่อยู่ในรายชื่อที่จะต้องไปเกเก็บสแปร์ในคราวต่อไป
https://pantip.com/topic/30410344
มาคุยถึงข้าวมันไก่สิงคโปร์มั่ง ลองเข้าตามลิงค์ก่อนครับ ลองเลื่อนอ่านดู มีคนรีวิวไว้ละเอียดมาก
ผมเองก็อ่าน อ่านแล้วก็ดั้นด้นไปรอกินทั้ง 2 เจ้าที่ว่าเหมือนกัน เพราะความที่รายการทีวีนั้นถ่ายมาเยอะมาก อ่านจนเคลิ้มว่านี่คือสุดยอดพระกาฬข้าวมันไก่สิงคโปร์
แล้วก็ไปรอเข้าคิว แล้วก็สั่งมากิน กินแบบไม่มีเข้าข้างไทยหรือเข้าข้างสิงคโปร์ ผลที่ได้คือ ถ้าเทียบกับเจ๊ยีเป็นมาตรฐาน ผมว่าข้าวมันไก่ทั้ง 2 เจ้าทำคะแนนไปได้เพียง 4/10
คือทุกอย่างมันไม่ใช่แบบที่คนไทยกินครับ ไก่ก็ไม่ใช่ ข้าวก็ไม่ใช่ น้ำจิ้มก็ไม่ใช่ แต่มันอยู่ในตระกูลข้าวมันไก่เช่นกัน ถ้าใครอยากลอง แวะไปลองได้เลยครับ รับรองว่าลองแล้วต้องกลับมาบอกแบบผมเหมือนกัน 555