ก๊อปมาจาก https://www.mangozero.com/the-best-way-to-eat-ramen/
เกิดมายี่สิบกว่าปี กินราเม็งกี่ครั้งก็ว่ามันอร่อยเหาะแล้วนะ เพิ่งมารู้ก็วันนี้ว่ามันมีวิธีให้อร่อยยิ่งกว่า! (เรื่องนี้ควรถูกเขียนเป็นหนังสือ ’น่าจะรู้อย่างนี้ตั้งแต่เกิด’) เห็นคนญี่ปุ่นชอบกินราเม็งแบบสูดเส้นดังๆ ก็นึกว่าเป็นมารยาทโชว์ความฟินว่าชามนี้อร่อยเด็ดจริงๆ แต่นอกจากนั้นแล้วมันยังมีผลทางวิทยาศาสตร์ด้วยนะว่าการสูดเส้นราเม็งจะทำให้เรารับกลิ่นอันหอมหวนของราเม็งได้ดียิ่งกว่า
ถาม: ทำไมเราถึงกินราเม็งได้อร่อยไม่เท่าคนญี่ปุ่น?ตอบ: เพราะเราไม่สูดเส้นราเม็งกันยังไงล่ะ!
เราคงเคยเห็นการกินราเม็งของคนญี่ปุ่นมาบ้างแล้ว ที่เวลากินจะต้องสูดเส้นเข้าไปแรงๆ (แบบให้มีเสียงและหน้าตาฟินๆ นั่นแหละ) ซึ่งนอกจากจะทำให้เชฟหรือคนปรุงราเม็งชามนั้นแฮปปี้แล้ว ยังทำให้การรับรสของคนกินอย่างเราๆ ฟินขึ้นด้วย
เพราะราเม็งเป็นอาหารที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบเยอะมาก ราเม็งถูกเคลือบไว้ด้วยน้ำมันหลายต่อหลายชั้น ซึ่งเจ้าน้ำมันนี่แหละเป็นตัวปิดกลั้นกลิ่นหอมหวนของน้ำซุป ต่อให้เราเอาหน้ายื่นเข้าไปใกล้ชามราเม็งแค่ไหน(ไม่ต้องทดลองเอาหน้าจุ่มลงไปในชามนะเฮ้ย) ก็ไม่สามารถรับกลิ่นราเม็งได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย และถึงจะยกเส้นขึ้นมาจากชามแล้ว เจ้าน้ำมันก็จะเคลือบเส้นแสนรักของเราไว้อย่างดี ทำให้กลิ่นมาไม่ถึงจมูกเราซะที
ถาม: แล้วการสูดเส้นช่วยให้ได้กลิ่นมากขึ้นยังไง?
ตอบ: การสูดเส้นจะช่วยให้เรารับรู้กลิ่นหอมของราเม็งได้มากขึ้น เพราะมันคือการนำส่วนผสมกลิ่นหอมของซุปทุกเม็ดทุกหน่วยเข้าไปในปากโดยไม่มีส่วนไหนหกออกมาก่อน (ต่อจากนี้ลองดูภาพประกอบตามจะเข้าใจง่ายกว่า) เวลาเราสูดเส้นเข้าไปอากาศจะเข้าไปด้วยและอากาศอันเดียวกันนั้นแหละจะผ่านออกมาทางจมูกของเรา ทำให้หลังจากเราสูดเข้าไปแล้วเราจะได้กลิ่นหอมๆ ตามมา ตอนนั้นแหละคือความอูมามิที่แท้ทรู และจากข้อมูลบอกไว้ว่าการสูดเส้นจะทำให้รับรู้กลิ่นหอมอร่อยต่างจากกันไม่สูดเส้นถึง 4 เท่า
งงมั้ย? ถ้างงลองนึกเป็นการหายใจเข้าออก
ตอนหายใจเข้าเราจะยังได้กลิ่นไม่เต็มร้อย แต่จังหวะหายใจออกนั่นแหละคือตอนที่กลิ่นราเม็งมาเต็มเพราะตัวน้ำมันไม่ได้ผ่านขึ้นมาทางจมูกด้วย