Guest
หมวดหมู่ > เว็บบอร์ด จับฉ่าย

ช่องทางการติดต่ออื่น

  • Munkonggadget
  • Munkonggadget Reviews
  • Munkonggadget Reviews
  • Munkonggadget Contact Us

รบกวนสอบถามเรื่องการต่อ Single Wire แบบใช้ Jumper ครับ

golf8023

24/01/2019 20:19:18
22คือ ผมแบ่งสายลำโพงมาทำJumperแบบในรูป อยากถามว่า
1. ผมต่อแบบในรูปถูกต้องใช่มั้ยครับ +LF <---> +HF / -LF <---> -HF
2. ปลายสายจากแอมป์ ผมควรเสียบเข้าช่องไหนครับ LF หรือ HF
3. ปลายสายจากแอมป์ผมต้องใช้ก้ามปู ถูกต้องมั้ยครับ ถ้าผมไม่ใช้ก้ามปู ปลอกปลายสายเสียบเข้าไปเลยจะได้มั้ยครับ แบบกลัวพัง 555
ก่อนหน้าใช้สายลำโพงแบบ4coreต่อBi-wire พออัพสายใหม่เป็นSingle Wireเลยงงๆครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 1

นายมั่นคง

24/01/2019 22:27:22
3,859


ลองดูคลิปนี้ของคุณหมูหวานครับ มีคำตอบในนี้ครับ^^
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 1
แจกหู 2
ความคิดเห็นที่ : 2

เหน่งบา

25/01/2019 05:54:44
1,523
ขออนุญาตเสริมเฮีย(หรือเสริมพี่หมูหวานก็ได้ครับ) ^ ^
จริงอยากโม้หลายจุดเลย 55 แต่ขอไว้พิมพ์ตอนอยู่กับคอม ตอนนี้จิ้มโทรศัพท์ เอาเรื่องเร่งด่วนก่อน
Jumper ทำมาจากสายลำโพง ดังนั้น มันจะมีทิศทางด้วย ตอนนี้ทำเสร็จใหม่ๆ ควรรักษาทิศทางให้ดีนะครับ อย่าปล่อยให้มันหันสะเปะสะปะ ดูเหมือนสายที่คุณตัดมาทำ มันสกรีนทิศทางอยู่แล้ว ก็ไล่เสียบให้ดีๆ อย่าปล่อยให้มันมั่วซั่ว เช่น ถ้าเลือกเสียบเข้าLFจัมเปอร์ก็ต้องไล่ทิศจากLFเป็นต้นทางไปหาHFเป็นปลายทาง แต่ถ้าเลือกเสียบเข้าHFจัมเปอร์ก็ควรหันอีกทางคือให้ HFเป็นต้นทางแทน(ยังมีต่อ)

ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 3
ความคิดเห็นที่ : 3

เหน่งบา

25/01/2019 10:12:50
1,523
วกมาอีกประเด็นคือ ปลายสายที่แอมป์ ควรจะขลิบ เอ๊ย หุ้มปลายต่อเชื่อมconnector ให้เรียบร้อยครับ เหตุผลประการแรกคือ เพื่อให้อากาศไม่เข้าและทำให้สายเสื่อมสภาพเร็วนัก แม้ว่ามีทฤษฎีว่า เปลือยสายเสียบตัวนำโดยตรงตรงให้เสียงดีที่สุด แต่มันจะดีอยู่ได้ไม่นานครับ

ประเด็นถัดมา คือเรื่องเสียง connector คุณภาพดีที่ออกแบบมาดีๆ จะให้พื้นที่ผิวสัมผัสที่มากกว่า สัมผัสกับขั้วที่เครื่องได้แนบสนิทกว่าซึ่งจะให้เสียงได้ดีกว่า (ยังไม่นับเรื่องตัวนำ) ส่วนจะเป็นบานาน่าหรือก้ามปู ก็แล้วแต่ความชอบ ข้อมูล และงบประมาณ

ปกติ แบบก้ามปูจะให้เสียงที่ดีกว่าบานาน่าในงบประมาณไม่สูงนัก แต่ พักหลัง(นานมาแล้ว )มีบานาน่าที่ใช้ขันมือแล้วบานออก ถ้าออกแบบมาดีๆ..รู้สึกจะของMonster..กับ WBT.. เสียงดีกว่าก้ามปูอีก แต่ราคาสูงเอาเรื่อง 

ประสพการณ์ตรงของตัวเองคือ ผมใช้สาย Kimber 4TC สองชุดต่อไบไวร์ ด้านเข้าลำโพงเป็นก้ามปู JJเงินชุบทอง ด้านแอมป์ ใช้ตะกั่วของ Kimber ไล้เอาไว้กันอากาศเข้า ไม่ได้ต่อconnector แล้วเสียบตรงเข้าขั้วหลังแอมป์

ต่อมา ใช้หางปลาของ Audio consultant น่าจะ JA Michell(ราคาไม่ได้สูงมาก)  มาต่อ โดยบีบหางปลาเข้าหาสายลำโพงแล้วใช้กาวกับท่อหดหุ้มเอาไว้กันอากาศ โดยไม่ใช้ตะกั่ว  สิ่งที่สัมผัสได้คือ ความเป็นตัวตนมันชัดเจนขึ้น อิมเมจสัมผัสได้ง่ายขึ้นฟังออกไม่ยาก  สรุปกรณีนี้คือ ดีกว่าไม่ใช้หางปลาแน่นอนครับ แต่เป็นความแตกต่างเชิงคุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ  ถ้าจะฟังออก ต้องห้องที่ปรับอคูสติคไว้พออาศัยได้ และการเซ็ทอัพชุดทำไว้ดีพอสมควร  แม้ลำโพงจะเป็นเพียง B&W รุ่นถูกๆระดับ commercial อย่าง DM320 รุ่นเก๋ากึ๊ก ซึ่งเสียงไม่ได้ดีเด่อะไร (แอปม์ คือ Audiolab 8000A สีดำ รุ่นเก่า นานมาแล้ว CD Denon 2560GL นานมาแล้วเช่นกัน)  คือจะบอกว่า สิ่งพวกนี้ฟังออกแม้กับชุดระดับกลางๆค่อนไปทางล่าง ไม่ใช่ไฮเอนด์
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 3
ความคิดเห็นที่ : 4

Peerasak

25/01/2019 11:41:24
142
เสริมนิดนึงลองหาหางปลาหรือบานาน่าแบบที่ใช้น๊อตขันจะดีกว่าแบบบัดกรี เพื่อตัดปัญญาเรื่องบุคลิกเสียงของตะกั่วครับ ท่อหดใช้สั่นๆพอแค่หุ้มปิดบริเวณจุดต่อครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 3
ความคิดเห็นที่ : 5

เหน่งบา

25/01/2019 16:13:38
1,523
การต่อซิงเกิลไวร์ กับลำโพงไบไวร์ ต่อได้สี่แบบ????
เอ่อ...บอกกล่าวกันก่อนเลยนะครับ ใครไม่อยากวุ่นวาย ไม่อยาก"เล่น" ไม่สนุกกับการทำแบบนี้(มันอยู่ในหมวดการเซ็ทอัพชุด) ผ่านไปเลยนะครับ ไม่ต้องอ่าน เพราะคุณจะรู้สึกว่ามันไร้สาระ และอาจจะตีความได้ว่า มโนไปเอง

เอาว่าเป็นข้อมูลที่หลายคนฟังออก ถ้าห้องพร้อม ชุดพร้อม การเซ็ทอัพพร้อม...ในขณะที่หลายคนก็บอกว่า ฟังไม่ออก

ที่ว่าสี่แบบ แท้ที่จริง มันเป็นสามแบบแต่แยกเป็นสี่ได้ โดยที่ตามทฤษฎีแล้ว วิศวกรไฟฟ้าจะต้องร้องว่า มึงคิดไปเองแล้ว 555

ต่อซิงเกิลไวที่ว่าสี่แบบคือ

1.ต่อสายลำโพงบวกกับลบ เข้าที่ช่อง LF :  ประมาณการณ์ได้คร่าวๆว่า วิธีนี้ทุ้มจะนำ กลางจะหนา แหลมจะไม่พุ่งมาก **จัมเปอร์ต้องไล่ทิศจาก LF ไป HF**

2.ต่อสายลำโพงบวกกับลบ เข้า HF : อันนี้ก็เดาไว้ก่อนว่า กลางแหลมจะโดดเด่นขึ้น ชิ้นดนตรีชัดขึ้นในแงโฟกัส ทุ้มและมวลเสียงบางกว่าต่อแบบแรก **จัมเปอร์ ต่อไล่ทิศทางจาก HF ไป LF คือ หันคนละด้านกับวิธีแรก**

3.ต่อสายลำโพง บวก เข้า LF, ลบ เข้า HF
4.ต่อสายลำโพง ลบ เข้่า LF, บวก เข้า HF

วิธีที่ 3,4  ต่อสองแบบนี้ เสียงน่าจะสมดุลกว่าสองวิธีแรก ตามทฤษฎีทางไฟฟ้า ไม่น่าจะต่างกันในแง่เสียง แต่มันน่าปวดหัวว่า มีคนฟังออกว่าไม่เหมือนกันกัน!!??  ทีนี้ ถ้าเราฟังไม่ออก ก็อาจจะเป็นเรื่องดี ที่ไม่ต้องปวดหัว ต่อแบบ 3 หรือ 4 ก็ได้ แต่ถ้าฟังออก..ก็คงต้องเอาที่คิดว่าฟังแล้วชอบกว่าครับ

**การต่อวิธีที่ 3 กับ 4 ระวังการไล่ทิศจัมเปอร์ดีๆนะครับ สายลำโพงเข้าขั้วไหน จัมเปอร์ตัองไล่ทิศทางให้ขั้วนั้นเป็นต้นทาง อีกฝั่งต้องกลับกันเป็นตรงข้าม  เช่น บวกเข้า LF จัมเปอร์เส้นนี้ต้องไล่ทิศ LF ไป HF  ส่วนลบเข้า HF ก็ต้องเรียงทิศจากHF ไป LF**

และ..การต่อทั้งสี่แบบ """ไม่มีแบบไหนเป็นแบบที่ถูกที่สุดนะครับ"""  แม้ว่ามันจะมีค่าเฉลี่ยว่า การต่อแบบที่ 3,4 น่าจะสมดุลกว่า หรือมีคนชอบมากกว่า  แต่มันไม่ใช่การกำหนดถูกผิด  การต่อทั้งสี่แบบ ทำได้ และสามารถใช้ในการจูนเสียงตามแต่ความเหมาะสม และความชอบของคนฟัง

ถ้าภาพรวมของชุดเรารู้สึกว่ามันเสียงบางๆ ออกแห้งๆ ฟุ้งไปหน่อย เราอาจต่อแบบที่ 1 เพื่อเพิ่มเนื้อเสียง
หากรู้สึกว่าฟังแล้วเสียงมันไม่ค่อยเปิดโปร่ง อับทึบอยู่บ้าง(เล็กน้อย) อาจลองต่อฟังแบบที่ 2 ให้เสียงมันโล่ง กระจ่างขึ้น

เอาที่ชอบๆครับ ^ ^
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 3
ความคิดเห็นที่ : 6

golf8023

25/01/2019 21:11:36
22
ขอบคุณทุกความเห็นครับ ความรู้เพียบ
ตอนนี้สายลำโพงจากแอมป์จิ้มเข้า LF +- ครับ
ส่วนการต่อแบบที่พี่เหน่งบาบอก ผมลองทำดูนะ ปรากฏว่าฟังไม่ค่อยออกว่าต่างกันยังไง 555
แต่ความรู้สึกชอบจิ้มเข้า LF มากที่สุดครับ อิ่มกว่านิดนึง แบบกำลังดีสำหรับผม
ให้กำลังใจ 1
หยิกหู 0
แจกหู 0
"รบกวนสอบถามเรื่องการต่อ Single Wire แบบใช้ Jumper ครับ"