Guest
หมวดหมู่ > เว็บบอร์ด จับฉ่าย

ช่องทางการติดต่ออื่น

  • Munkonggadget
  • Munkonggadget Reviews
  • Munkonggadget Reviews
  • Munkonggadget Contact Us

พี่หลามรีวิว หูฟังระดับไฮเอนด์ Focal Utopia และ Focal Elegia

ลองดูครับ

27/12/2018 08:23:10


ชื่อยี่ห้อ Focal หลายคนคงคุ้นเคยกับชื่อนี้ โดยเฉพาะคนที่เล่นเครื่องเสียงบ้าน และเครื่องเสียงรถยนต์ Focal เป็นแบรนด์เก่าแก่จากประเทศฝรั่งเศส ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ปี 1979 โดยผู้ก่อตั้งคือ Jacques Mahul วิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของการออกแบบดอกลำโพง เป็นผู้หลงใหลในเสียงเพลง ชื่นชอบการคิดค้นสิ่งใหม่ๆและ โดยในช่วงแรกตั้งแบรนด์ในชื่อ JMlab ต่อมาในปี 1990 ได้ร่วมงานกับ Gérard Chrétien มาช่วยกันพัฒนาลำโพง จนกระทั่งในช่วงกลาง ยุค 90 JMlab ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น Focal-JMlab หรือ Focal ชื่อที่เรารู้จักกันดีนี่เอง ปัจจุบัน Focal-JMlab เป็นแบรนด์ชั้นนำในการผลิตลำโพงและหูฟังในฝรั่งเศส โดยโมเดลที่โดดเด่นมากๆของ Focal ก็คือซีรี่ส์ Utopia ซึ่งเป็นท็อปซีรี่ส์ทั้งหมดของ เครื่องเสียงบ้าน เครื่องเสียงรถยนต์ และหูฟัง ที่มีการนำเอาแร่ธาตุ Beryllium มาใช้เป็นส่วนประกอบของดอกลำโพง ซึ่งแร่ธาตุ Beryllium มีคุณสมบัติไม่เกิดการสั่นพ้อง(resonance) ทำหน้าที่สร้างเสียงได้ดีกว่า แม็กนีเซี่ยม และอลูมิเนียม มีราคาสูงกว่าทองคำถึง 8 เท่าในน้ำหนักที่เท่ากัน ทำให้ได้รายละเอียดเสียงที่ดีเยี่ยม และเที่ยงตรงเป็นอย่างมาก ในส่วนของหูฟัง Focal-Jmlab ได้เริ่มต้นเข้าสู่วงการหูฟัง เมื่อปี 2012 นี้เอง ดูเหมือนจะเป็นน้องใหม่ในวงการมากๆ แต่เนื่องจากประสบการณ์ ความรู้ และเทคโนโลยีในการทำลำโพงบ้านและรถยนต์ที่มีมานานเกือบ 40 ปี จึงทำให้หูฟังของ Focal กลายเป็นหูฟังระดับไฮเอนด์ เป็นที่ยอมรับของนักฟังเพลงระดับหูทองทั่วไป และมีสินค้าหลายซีรีส์ให้เลือกหา วันนี้พี่หลาม นำเอาหูฟังของ Focal มารีวิว 2 รุ่น Focal Utopia หูฟังระดับเรือธงท็อปซีรีส์ของ Focal ราคา 169,000 บาท เป็นหูฟังชนิด On Ear แบบ Open-Back น้ำหนัก 490 กรัมไม่รวมสาย ก้านหูฟังเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ Ear cup ฟองน้ำเป็น memory foam และ หุ้มด้วยหนังแกะแท้ มีแรงต้านทานอยู่ที่ 80 Ohms ไดร์เวอร์40mm ทำจากแร่ Beryllium รูปทรง “M” – Shaped dome ตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 5Hz – 50 kHz สาย OFC (Optical Fiber Cable) ความยาว 3 เมตร เสียง ย่านเสียงกลางพุ่งและเปิดกว้าง เสียงร้องลอยเด่นแบบหวานๆ เสียงสูงปลายเสียงคม ชัด ไม่บาดหู ไดนามิคชัดเจน ส่วนเสียงเบส เน้นลึก กระชับเก็บตัวเร็ว ลงแบบสุดๆ เนื้อเสียงสะอาด เวทีกว้าง ฟังแล้วได้มิติเสียงที่ดีมาก

อีก 1 รุ่นคือ Focal Elegia หูฟังระดับไฮเอนด์ ที่มีราคาไม่แพง 39,000 บาท เป็นหูฟังชนิด On Ear แบบ closed-back น้ำหนัก 430 กรัม ไม่รวมสาย ก้านหูฟังเป็นอลูมิเนียม Ear cup ฟองน้ำเป็น memory foam และ หุ้มด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ มีแรงต้านทานอยู่ที่ 35 Ohms ไดร์เวอร์40mm ทำจากอลูมิเนียมผสมแม็กนีเซียม รูปทรง “M” – Shaped dome ตอบสนองความถี่ได้ตั้งแต่ 5Hz – 23 kHz สายเคเบิลความยาว 1.2 เมตร 3.5 mm TRS jack เสียงที่ได้ พอเป็น closed-back เสียงเบส และย่านเสียงต่ำจะมีมวลชัดเจนมากขึ้น ให้ความรู้สึกถึงไดนามิคของเสียงที่พุ่งแรง เสียงกลางเปิดโล่ง เสียงนักร้องลอยเด่น เสียงแหลมคม พุ่ง แต่ชัดเจน ไม่บาดหู เหมาะสำหรับวัยรุ่นฟังเพลง
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 1
ความคิดเห็นที่ : 1

somphon

27/12/2018 08:55:28
13
ให้คนที่รีวิวแม่งทุกอย่างมารีวิวหูฟังราคาแสนกว่า น่าดูมากครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 3
ความคิดเห็นที่ : 2

ผมว่านะ

27/12/2018 12:08:00
อ้างอิง : ความคิดเห็นที่ 1 - somphon

ให้คนที่รีวิวแม่งทุกอย่างมารีวิวหูฟังราคาแสนกว่า น่าดูมากครับ

ได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบหรือยังครับ? เป็นรีวิวที่ละเอียดมาก ผมไม่เคยเห็นนักรีวิวหูฟังของไทยคนไหนรีวิวหูฟังได้ละเอียดขนาดนี้เลย แสดงว่าทำการบ้านมาดีมาก และการที่พี่หลามเค้ารีวิวทุกอย่างตั้งแต่...ยันเรือรบก็ไม่ได้หมายความว่าเค้าไม่สามารถรีวิวหูฟังได้นะครับ ส่วนตัวพี่หลามเค้าก็ควักกระเป๋าซื้อ Focal Clear ราคา 6 หมื่นกว่า ไว้เป็นหูฟังคู่ใจ แสดงว่ามีความเป็น audiophile อยู่พอตัวเลยทีเดียว
ให้กำลังใจ 1
หยิกหู 1
ความคิดเห็นที่ : 3

ช่วยกันคิดบวก

27/12/2018 19:30:12
ผมว่าเขาก็รีวิวละเอียดดีนะครับ หลายอย่างผมก็เพิ่งรู้จากรีวิวนี้ 
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 4

Hsung

27/12/2018 22:03:30
294

ต้องเข้าใจหน่อยว่าเค้าเป็นกูรู ความรู้รอบตัวก้ต้องมีพอตัว ไม่งั้นจะเป็นแนวหน้าได้อย่างไร

แต่ฟังมาตั้งแต่ต้นจนจบ ก็ไม่เข้าใจแนวเสียงที่เค้าพยายามบอก

อาจจะเพราะภาษาที่ใช้มันคนละแนวกับนักรีวิวหูฟังที่คุ้นเคย

ปล. อย่าถามว่าซื้อมั้ย ขอบอกว่าไม่(มีเงิน)ซื้อ

ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 5

ผมว่านะ

27/12/2018 23:32:10
จริงครับ ส่วนใหญ่พวกเราที่อยู่ในวงการหูฟังมักจะคุ้นเคยกับรีวิวที่อธิบายแนวเสียง เช่นหูฟังรุ่นนี้เป็นหูฟังโทน bright, warm, dark เสียงสูง เสียงกลาง เสียงร้อง เสียงเบส เวทีเสียงด้านกว้างและด้านลึก การแยกชิ้นดนตรี เป็นอย่างไร แต่ของพี่หลามเค้าจะออกแนวบ้านๆ หลีกเลี่ยงศัพท์ยากๆ อธิบายเรื่องยากๆ ให้เข้าใจง่ายๆ คนทุกเพศทุกวัยดูแล้วเข้าใจ อ้อ เดี๋ยวจะหาว่าผมเป็นหน้าม้าเข้ามาอวย บางจุดในรีวิวผมก็ไม่เห็นด้วยกับพี่หลามนะ เช่น
- บางช่วงมีการ insert ภาพผิด ช่วงที่รีวิว Utopia แต่ใส่ภาพ Elegia เข้ามาซะงั้น เห็นแค่สี pad หูฟังก็รู้แล้วว่าผิดรุ่น
- พี่หลามเรียก Utopia กับ Elegia ว่าเป็นหูฟัง on-ear ซึ่งไม่ค่อยเหมาะ ใช้คำว่า over-ear หรือ around-ear น่าจะเหมาะกว่า เพราะมันครอบทั้งหู
- พี่หลามใช้คำว่ามันเป็นหูฟัง around the world (รอบโลก) ซึ่งไม่ค่อยเหมาะ ถ้าจะสื่อว่าเป็นหูฟังครอบจักรวาลใช้ฟังเพลงได้ทุกแนวก็ควรใช้คำว่า all around หรือ over all น่าจะเหมาะกว่า (เว้นแต่พี่หลามเค้าเล่นมุกแกล้งพูดผิด)
- พี่หลามบอกว่า Utopia มันขับยากเพราะความต้านทานสูงถึง 32 โอห์ม อันนี้ผมว่าสื่อความหมายไม่ค่อยตรง คือ 32 โอห์มเนี่ยมันไม่ได้สูงอะไรมากมายเลยถ้าเทียบกับหูฟังทั่วๆ ไปที่บางรุ่นความต้านทานสูง 150-600 โอห์มด้วยซ้ำ ควรอธิบายว่ามันเป็นหูฟังโอห์มต่ำที่ขับยากหรือเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดควรใช้ร่วมกับแอมป์น่าจะเหมาะกว่า
- พี่หลามบอกว่า Elegia ราคา 30,000 กว่าบาท เป็นหูฟังสำหรับวัยรุ่น ผมไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง วัยรุ่นแบบไหนกันที่ซื้อหูฟังอันละ 30,000 มาฟังเพลง อาจจะมีบ้างแต่คงไม่ใช่ส่วนใหญ่แน่ๆ ถ้าเป็น Spirit One หรือ Listen น่าจะเหมาะกว่า
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
"พี่หลามรีวิว หูฟังระดับไฮเอนด์ Focal Utopia และ Focal Elegia"