Guest
หมวดหมู่ > เว็บบอร์ด จับฉ่าย

ช่องทางการติดต่ออื่น

  • Munkonggadget
  • Munkonggadget Reviews
  • Munkonggadget Reviews
  • Munkonggadget Contact Us

กินราเม็งให้อร่อยแบบคนญี่ปุ่น !

somkiatr

23/02/2018 20:03:40
182


ก๊อปมาจาก https://www.mangozero.com/the-best-way-to-eat-ramen/


เกิดมายี่สิบกว่าปี กินราเม็งกี่ครั้งก็ว่ามันอร่อยเหาะแล้วนะ เพิ่งมารู้ก็วันนี้ว่ามันมีวิธีให้อร่อยยิ่งกว่า! (เรื่องนี้ควรถูกเขียนเป็นหนังสือ ’น่าจะรู้อย่างนี้ตั้งแต่เกิด’) เห็นคนญี่ปุ่นชอบกินราเม็งแบบสูดเส้นดังๆ ก็นึกว่าเป็นมารยาทโชว์ความฟินว่าชามนี้อร่อยเด็ดจริงๆ แต่นอกจากนั้นแล้วมันยังมีผลทางวิทยาศาสตร์ด้วยนะว่าการสูดเส้นราเม็งจะทำให้เรารับกลิ่นอันหอมหวนของราเม็งได้ดียิ่งกว่า

ถาม: ทำไมเราถึงกินราเม็งได้อร่อยไม่เท่าคนญี่ปุ่น?

ตอบ: เพราะเราไม่สูดเส้นราเม็งกันยังไงล่ะ!

เราคงเคยเห็นการกินราเม็งของคนญี่ปุ่นมาบ้างแล้ว ที่เวลากินจะต้องสูดเส้นเข้าไปแรงๆ (แบบให้มีเสียงและหน้าตาฟินๆ นั่นแหละ) ซึ่งนอกจากจะทำให้เชฟหรือคนปรุงราเม็งชามนั้นแฮปปี้แล้ว ยังทำให้การรับรสของคนกินอย่างเราๆ ฟินขึ้นด้วย

เพราะราเม็งเป็นอาหารที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบเยอะมาก ราเม็งถูกเคลือบไว้ด้วยน้ำมันหลายต่อหลายชั้น ซึ่งเจ้าน้ำมันนี่แหละเป็นตัวปิดกลั้นกลิ่นหอมหวนของน้ำซุป ต่อให้เราเอาหน้ายื่นเข้าไปใกล้ชามราเม็งแค่ไหน(ไม่ต้องทดลองเอาหน้าจุ่มลงไปในชามนะเฮ้ย) ก็ไม่สามารถรับกลิ่นราเม็งได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย และถึงจะยกเส้นขึ้นมาจากชามแล้ว เจ้าน้ำมันก็จะเคลือบเส้นแสนรักของเราไว้อย่างดี ทำให้กลิ่นมาไม่ถึงจมูกเราซะที

 

ถาม: แล้วการสูดเส้นช่วยให้ได้กลิ่นมากขึ้นยังไง?

ตอบ: การสูดเส้นจะช่วยให้เรารับรู้กลิ่นหอมของราเม็งได้มากขึ้น เพราะมันคือการนำส่วนผสมกลิ่นหอมของซุปทุกเม็ดทุกหน่วยเข้าไปในปากโดยไม่มีส่วนไหนหกออกมาก่อน (ต่อจากนี้ลองดูภาพประกอบตามจะเข้าใจง่ายกว่า) เวลาเราสูดเส้นเข้าไปอากาศจะเข้าไปด้วยและอากาศอันเดียวกันนั้นแหละจะผ่านออกมาทางจมูกของเรา ทำให้หลังจากเราสูดเข้าไปแล้วเราจะได้กลิ่นหอมๆ ตามมา ตอนนั้นแหละคือความอูมามิที่แท้ทรู และจากข้อมูลบอกไว้ว่าการสูดเส้นจะทำให้รับรู้กลิ่นหอมอร่อยต่างจากกันไม่สูดเส้นถึง 4 เท่า

งงมั้ย? ถ้างงลองนึกเป็นการหายใจเข้าออก

ตอนหายใจเข้าเราจะยังได้กลิ่นไม่เต็มร้อย แต่จังหวะหายใจออกนั่นแหละคือตอนที่กลิ่นราเม็งมาเต็มเพราะตัวน้ำมันไม่ได้ผ่านขึ้นมาทางจมูกด้วย

ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 5
ความคิดเห็นที่ : 1

นายมั่นคง

23/02/2018 22:18:50
4,282



น่าจะพอๆกับคนจีนนั่งยองๆพุ้ยข้าวต้มกุ๊ยใส่ปากเสียงดังๆ

สมัยก่อนร้านข้าวต้มจะมีโต๊ะไม้วางกับข้าวสำเร็จรูปเรียงไว้ แล้วมีคนล้อมลงกินโดยนั่งบนม้านั่งไม้ ซึ่งสามารถขึ้นไปนั่งยองๆได้ การพุ้ยข้าวต้ม คือการใช้ตะเกียบส่งข้าวต้มเข้าปาก จำเป็นจะต้องสูดปากให้ดังๆเช่นกัน นัยว่าช่วยลดความร้อนของข้าวต้มลง และช่วยให้ได้รสชาติมากขึ้น รวมถึงเรียกความรู้สึกให้อร่อยขึ้น.......
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 2
ความคิดเห็นที่ : 2

popo123

23/02/2018 23:00:13
0
มันกินยากเย็นขนาดน้านนนนนเลยนะครับ 555
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 3

หมูหวาน

24/02/2018 00:23:59
573
อีกทริกก็คือเวลาซดน้ำซุปร้อน ให้เอาปากดูดอากาศเข้าไปพร้อมน้ำซุปครับ จะช่วยให้สามารถทานน้ำซุปร้อนๆได้อย่างอร่อย
ที่เราเห็นคนจีนซดน้ำซุปกันเสียงดังๆนี่แหละ คนญี่ปุ่นผมก็เห็นทำนะตอนกินราเมงร้อนๆ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 2
ความคิดเห็นที่ : 4

RockDragon

24/02/2018 00:57:04
2,893
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 2
ความคิดเห็นที่ : 5

Sakura Art

24/02/2018 03:23:50
23
ขอบคุณครับ ชอบกินเส้นๆ แบบนี้ ย่อยง่ายดีครับ
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 6

สมัครเล่น

24/02/2018 06:50:53
412
ผมไม่ค่อยสนอาหารญี่ปุ่นเท่าไร
แต่พอได้ไปบ้านเขา เจอพ่อครัวทำซูชิให้ลอง
ต้องขอบอกว่า ของแท้มันดีแบบนี้นี่เอง

ราเมงก็ไม่น่าต่างกันเท่าไรครับ
ดูจะกินง่ายกว่าอูด้ง (เส้นมันใหญ่) มากกว่า
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 7

หูทองเหลือง

24/02/2018 09:14:29
2,052
ไปเจอคลิปนี้มาครับ เค้าอธิบายเหตุผลของการสูดเส้นราเมงได้เห็นภาพชัดเจนเลย
แล้วยังเอาสาวๆญี่ปุ่นมาสอนวิธีสูดเสันราเมงด้วย ดูแล้วก็เพลินดีครับ 555

ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 2
ความคิดเห็นที่ : 8

MaxxIE

24/02/2018 15:03:18
107
กระทู้นี้ได้ทริกในในการเพิ่มความอร่อยของมาม่าเพียบเลย
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
"กินราเม็งให้อร่อยแบบคนญี่ปุ่น !"