Guest
หมวดหมู่ > เว็บบอร์ด จับฉ่าย

ช่องทางการติดต่ออื่น

  • Munkonggadget
  • Munkonggadget Reviews
  • Munkonggadget Reviews
  • Munkonggadget Contact Us

ห้อง วิทยุคลื่นสั้นมั่นคง Portable Radio (SW)

นายมั่นคง

28/07/2009 17:00:48
0

เนื่องจากกระทู้มีความยาวมาก ถึงม๊ากมาก และค่อนข้างลำบากสำหรับท่านที่มาอ่านใหม่ๆ ผมกำลังพยายามจะหาวิธีแยกกระทู้นี้ให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้นนะครับ และหวังใจอยากให้ท่านที่รักและชื่นชอบในการเล่นวิทยุคลื่นสั้น ได้มีโอกาสพูดคุยกัน แลกเปลี่ยนความเห็นกันอย่างมีความสุขใจ สบายใจอย่างที่สุด ถึงที่ซู๊ด

ยินดีต้อนรับสู่ห้องวิทยุคลื่นสั้นมั่นคงครับผม............555ลำนำมนต์เพลงทรานซิสเตอร์


กราบสวัสดีครับ พระเดชพระคุณพ่อแม่พี่น้อง ท่านนักฟังที่เคารพดั่งดวงใจ(แหวะๆๆ) วันนี้นายมั่นคงกลับมาอีกแล้วล่ะครับ รีวิวที่เราคุ้นเคย ซึ่งผมมีหน้าที่ทำออกมาเพื่อขับกล่อมให้ท่านเคลิบเคลิ้มเช่นดั่งเคย วันนี้ต้องบอกว่าผมของดใช้อักษรวิปริต 555 ซัก 1 รีวิว เหตุใดฤา ???


ผมต้องการให้ท่านรู้สึกว่า วันนี้ท่านจะได้อ่านสิ่งที่แปลกไป แปลกหูแปลกตาออกไป ส่วนผมจะใช้อะไรแทน ท่านต้องทนอ่านกันต่อไปเอง...(ทนๆๆไปเหอะ ค่อยๆๆ อ่านเดี๋ยวก็จบเองล่ะ)


และแน่นอน งานนี้ไม่ได้มีความขำเจือปนดั่งเคย ท่านใดที่อยากอ่านรีวิวบ้าบอคอแตก วันนี้ขอบอกว่าท่านผิดหวัง จงรีบคลิกปิดหนีเสียแต่บรรทัดนี้เทอญ เพราะวันนี้ เราจะรีวิวกันในเชิงของลูกผู้ชายนักเล่น gadget ลูกผู้ชายตัวจริงอย่างพวกเรา ต้องเสาะหาและแสวงหาแต่ของที่ดีจริง และแจ่มจริง และที่สำคัญต้องไม่แพง....ของแพงมักจะเป็นของแสลงสำหรับลูกผู้ชายอย่างเรา....ผ่างๆๆ


อันของแพงและดี หากท่านทีเงิน ท่านก็สามารถจ่ายและซื้อเมื่อไหร่ก็ได้ ชาตินี้ท่านซื้อไม่ได้ เกิดชาติหน้าท่านก็อาจจะมีโอกาสหาซื้อได้เอง หรืออาจจะเป็นชาติถัดๆๆไป หากท่านไม่พลาดไปเกิดเป็นสุนัขเสียก่อน......ตึ่มโป๊ะ !!!


แต่ของถูกและดีจริง หากเราไม่หาโอกาสสัมผัสมันในชาตินี้ ยากที่เราจะหาโอกาสดีๆๆ เฉกเช่นนี้อีกเช่นกัน ท่านทั้งหลายจงสำเหนียกทุกลมหายใจเข้าออก...เงินทองนั้นหายาก กว่าจะได้ของเล่นซักหนึ่งชิ้น เหงื่อท่านไหลรินเปียกรักแร้ไปแล้วกี่ลิตร?? ท่านทนฟังภรรยาบ่นกันไปแล้วกี่วัน??


วันนี้นายมั่นคง นำมันมาบอกกล่าวเล่าให้ท่านฟังอีกแล้วครับท่าน วันนี้มันอาจจะเป็นวันที่ท่านหมดความสุข เพราะท่านอาจจะต้องนอนครุ่นคิดอย่างรุนแรงตลอดค่ำคืนนี้ เอย........
ให้กำลังใจ 0
หยิกหู 0
แจกหู 0
ความคิดเห็นที่ : 1

นายมั่นคง

28/07/2009 17:00:57
0ผมจำเป็นต้องทำเป็นบทความประกอบภาพที่ยืดยาวซักนิดล่ะครับ เพราะผมพิจารณาดูแล้วการเล่นของเล่นชิ้นนี้ ในลักษณะนี้ หากเล่าแบบรวบรัด ไม่มีการบรรยายที่ดีพอ ท่านทีอ่านอาจจะไม่ซาบซึ่ง และถ้าหากไม่ซาบซึ้ง แน่นอน สตาค์จากกระเป๋าท่าน ย่อมเดินทางออกมาสู่กระเป๋าผมช้าไปนั่นเอง...ตึ่มโป๊ะ!!!


หลายคนสงสัยว่า ทำไมเฮียมั่นคง ถึงเอาอะไรที่ท่าทางจะไม่ทันสมัย ไม่สนุก มาเล่า ทำไมไม่เอาของที่ทันสมัย จี๊ดๆๆ หรือโดนๆๆ มาเล่าสู่กันฟัง ...เออ อ่านก่อน แล้วค่อยมาว่ากัน...ผ่างๆๆๆ


วันนี้เราจะคุยถึงเรื่องวิทยุขนาดเล็ก บางทีเราเรียกกระเป๋าหิ้ว บางทีเราเรียกวิทยุกระเป๋าแบก แต่วันนี้ด้วยเชิงแห่งปีศาจ Gadget เราจะคุยกันถึงเรื่องวิทยุตัวเล็กที่พกพาได้ ซึ่งนับวันแทบจะไม่มีใครผลิตออกมาจำหน่ายกันอีกแล้ว มันเป็นของที่อยู่ในใจเรามานาน ตั้งแต่ยังเยาว์ จนเริ่มเฒ่าชะแรแก่ชรา...


ผมอยากจะบอกว่า หลังจากที่ผมทำการวิจัยและวิเคราะห์อยู่นานพอควร ผมพบว่าไอ้วัตถุที่เราเรียกกันว่า วิทยุพกพา ที่เราคุ้นเคย หรือที่เราเรียกกันว่า วิทยุกระเป๋าหิ้วนั้น มันไม่ได้ตายไปจากเราหรอกครับ มันยังคงอยู่ มันเป็นวัฒนธรรมที่สืบทอด และมันเป็นความดื่มด่ำของคนเล่นจริงๆๆ


เจ้าวิทยุตัวจิ๋วที่ผมไปค้นพบมาเจอ มันเป็นของที่แม้กระทั่งเซียนเหยียบเมฆ หรือมือพระกาฬขนาดหนัก ก็ยังต้องมีไว้ในครอบครอง ดูจากในภาพครับ พวกนักเล่นวิทยุระดับมืออาชีพก็ยังเลือกที่จะมีเจ้านี่ไว้ในครอบครองหนึ่งชิ้น ผมเองยิ่งอ่าน ยิ่งค้น ยิ่งตืนเต้น และเมื่อนำมาทดลองเล่นเองยังรู้สึกว่า เฮ้ย มันไม่ธรรมดาจริงๆๆ (เว้ย).....ผ่างๆ
ความคิดเห็นที่ : 2

นายมั่นคง

28/07/2009 17:01:01
0ยัง ยังก่อน เรายังไม่ต้องรีบเข้าเรื่องหรอกครับ ยังไม่ต้องรู้หรอกว่าไอ้วิทยุที่ผมจะเล่านี้ มันคืออะไร ยี่ห้ออะไร แต่ผมกำลังค่อยๆๆ เรียงถ้อยให้ท่านซึมซาบเข้าไปถึงจมูก ลำคอ และไหลลอดลงหลอดลม ต่อเนื่องเข้าปอด...ผ่างๆๆ


ผมพบว่าทั่วโลกยังมีนักเล่นทุกชาตินิยมเล่นวิทยุ ไม่ว่าจะเป็นฝรั่ง แขก แต่มีนักเล่นกลุ่มหนึ่งเป็นชาวจีน รวมตัวในฮ่องกง-เสิ่นเจิ้น จัดตั้งกันเป็นชมรม มีผู้อาวุโส มีผู้ใหญ่ มีวัยรุ่น และมีสาวใสๆๆปิ๊งๆๆ นิยมเล่นวิทยุกระเป๋าหิ้วเล็กๆๆ แบบนี้กันมาก ซึ่งวิทยุหน้าตาแบบนี้ มันกลายเป็นความหลังไปแล้วหรือ หรือมันเป็นอดีตไปแล้วล่ะนั่น เปล่าเลย มันไม่ได้ตายไปไหน มันยังอยู่ข้างกายเรานี่เอง


หากไม่ซาบซึ้ง ขอให้คลิกเข้าไปอ่านตามลิงค์นี้
http://hkradioer.googlepages.com/39meet


ท่านอาจจะพบว่า เฮ้ย มีโลกแบบนี้ โลกอีกมิติที่เดินขนานไปกับโลก Gadget ที่สมัยใหม่ของเรา แบบที่เราเล่นอยู่ด้วยหรือนี่ บ้าไปแล้ว นี่เค้ามาล้อมวงดูอะไรกัน เค้าล้อมดูการชนกว่าง หรือไล่ผีปอบ หรือจะมาทรงเจ้า แล้วอาแปะแก่ๆๆ เป็นใคร เป็นหมอผี หรือเป็นเซียนซือผู้วิเศษลงมาจากสวรรค์ ......ตึ่มโป๊ะ!!!


ผมเห็นแล้วต้องขอจารึก นี่คือความสุนทรีย์ศาสตร์ทางอารมณ์ วันนี้ผมจะพาท่านไปเสพย์กระแสเสียง เสพย์ศิลป์แห่งเสียง งานศิลป์ราคาถูก ที่ใครก็มีไว้เสพย์ และมีไว้ครอบครองได้.....


และแน่นอนสามารถมีไว้จำหน่ายได้เช่นกัน (ก็ผมนั่นเอง)....ตึ่มโป๊ะ!!!
ความคิดเห็นที่ : 3

นายมั่นคง

28/07/2009 17:01:04
0ในยุคก่อน บรรดาวิทยุที่นิยมกัน และต้องบอกว่าเป็นความฮิตสุดขีด ผู้ที่มีอำนาจวาสนา ถึงจะมีหามาไว้ประดับบารมี อย่างแบรนด์ grundig(กรุนดิก), blaupunkt(บราวฟุ้ง), telefungen(เทเลฟุงเก้น), แบรนด์เหล่านี้เป็นของเยอรมัน และถือว่าดั้งเดิมนั้นคือสุดยอดแห่งของดี เมื่อหลายๆๆๆ สิบปีก่อนนู้นนนน (ลากเสียงยาวๆๆ ซะ จะได้เหมือนก้บว่ามันโคตรนาน)...ตึ่มโป๊ะ!!!


ในยุคกลางถัดมา ก็ตกมาเป็นยุคแบรนด์อย่าง Sony Kenwood Sansui Aiwa ที่ทำวิทยุกระเป๋าหิ้ว หรือพกพาตัวเล็กๆๆ ออกมา ซึ่งก็เป็นวิทยุที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง....แต่โอ้อนิจจา ณ ปัจจุบันนี้ กลายเป็นว่าแบรนด์เหล่านี้ ล้มเลิก เลิกทำ เซ็ง ทำแล้วขาดทุน ทำแล้วสู้ไม่ได้ ....หากตอบกันจริงๆ ต้องใช้คำว่า สู้ไม่ได้มากกว่าถึงจะชัดเจน


กลายเป็นว่าแบรนด์ที่ทำวิทยุกันต่อๆๆ มา และยังหากินได้คล่องคอ คล่องลิ้น และถือว่ากุมหัวใจของคนเล่นวิทยุไว้ได้ กล้บกลายเป็นแบรนด์อาตี๋ อาหมวย อย่างจีน และไต้หวันนั่นเอง


แบรนด์ไต้หวันก็คือ Sangean (อ่านว่าแซงยองก็แล้วกันเนอะ) แบรนด์จีนที่ผมนำมาแหกปากเสนออยู่ก็คือ Degen (ดีเจน) หรือเราจะเดาะเรียกแบบจิ๊กโก๋แก๊งปาหิน ว่า ดีเจงๆๆ หรืออะไรก็ได้ แต่ผมขอเรียกเองว่า "ดีจริง" พระกาฬดีจริง ก็แล้วกัน...ผ่างๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 4

นายมั่นคง

28/07/2009 17:01:08
0ผมยิ่งค้นให้มันลึกลงไปกว่าระดับลิ้นไก่ ลึกลงไปถึงคอหอย ลงไปถึงกระเพาะ ก็ยิ่งพบความจริงว่า ณ วันนี้ ณ เวลานี้ แบรนด์ดังๆๆ อย่าง Grundig นั้นโดนเซ้งกิจการเรียบร้อยโรงเรียนจีนเซ็งเงี๊ยบฮ้อไปแล้ว กลายเป็นบริษัทจีนเป็นเจ้าของ ซึ่งน่าจะประมาณว่า คล้ายๆๆ โน๊ตบุ๊คแบรนด์ ThinkPad ที่โดน Lenovo เซ้งต่อไปนั่นเอง


ปัจจุบัน แบรนด์ที่แข่งขันกัน 2 แบรนด์คือ Sangean และ Degen โดยทั้งสองเป็นมือปืนรับจ้างผลิตสินค้าพวกวิทยุให้บรรดาผู้ดีเก่าทั้งหลายได้มีไว้ขายกัน ในขณะเดียวกันตัวเองก็ทำขายเองภายใต้ชื่อและยี่ห้อตัวเองด้วย Sangean นั้นไปเป็นมือปืนรับจ้างผลิตให้วิทยุยี่ห้อ Roberts ของอังกฤษ และยี่ห้อ MusicHall พอปั๊มตรายี่ห้อดังปุ๊บ ราคาขึ้นไปปั๊บ 2-3 เท่าทันที ยิ่งมีรีวิวติดใน 6moons ราคาแทบไม่ต้องพูดถึง


ฉ้นใดก็ฉันนั้น Degen รับจ้างผลิตให้แบรนด์ Grundig, Eton, Kaito และก็แน่นอนเช่นกัน เมื่อตีตรา Grundig แล้ว ราคาก็ไหลขึ้นไปอีก 2-3 เท่า และไม่ได้หมายความว่าจะมีความเหนือกว่า หรือยิ่งใหญ่กว่า แต่ผมจะขอบอกว่าทุกอย่างเหมือนกัน หรือมีแต่ดีกว่าด้วยซ้ำไปนั่น...(มีการเปรียบเทียบความเหมือนของสินค้าแบบทุกแง่มุมแล้ว)


จีนทำอะไรที่พิลึกพิลั่น และสุดเหลือเชื่อมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นไข่ไก่ปลอมที่ราคาถูกกว่าไข่ไก่จริงหลายเท่า แล้วนับประสาอะไรกะอีแค่วิทยุตัวกระเปี๊ยกนี่ล่ะ...ผ่างๆๆ

หลังจากผมทอดถอนใจว่าโลกมนุษย์เราหนอ ทำไมถึงทำของที่วิปริตแบบนี้ออกมาได้ ไข่ไก่ก็ยังปลอม แล้วไข่ของเราเองล่ะ มันยังคงเป็นไข่จริงอยู่หรือไหมนั่น ผมอยู่ในโลกที่วิปริตอย่างไม่มั่นใจ......ว่าแล้วก็ก้มลงมองซะหน่อย...ผ่างๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 5

นายมั่นคง

28/07/2009 17:01:12
0มาดูกันต่อครับ ผมพยายามถ่ายภาพให้มันดูแล้วเก่า และคงความคลาสิคของวิทยุพกพาแบบหนีบรักแร้ตัวนี้ หากท่านเคยเล่น และเคยมีวิทยุแบบนี้ และเคยมีความหลังฝังใจกับวิทยุแบบนี้ วันนี้ท่านต้องทนอ่านมันให้จบ....ผ่างๆๆๆ


แบรนด์จีนที่ทำวิทยุ ณ ปัจจุบัน และเป็นแบรนด์ที่เข้าข่ายอินเตอร์และนักเล่นทั่วโลก หรือแม้แต่ฝรั่งตาน้ำข้าวก็ยังต้องค้อมศีรษะให้ ก็คือ Degen (ผมขออ่านตั้งแต่นี้ว่า "ดีจริง" ล่ะเนอะ) และก็ Tecsun (เต๊กสูน) และ Kaito (จริงๆๆ ควรจะอ่านว่าไคโตะ แต่ผมชอบพลาดเป็นไข่โตเสียร่ำไป)...ผ่างๆๆๆ


แล้ว Degen (ดีจริง) ไม่ใช่แบรนด์ที่ทำวิทยุเป็นเรื่องรอง แล้วทำอย่างอื่นเป็นหลัก แต่ Degen ทำอย่างอื่นไม่เป็น Degen ทำมาหารับประทานกับวิทยุจริงๆๆ เรียกว่าเป็นเรื่องเป็นราว และทำแบบขายจริงๆๆ และขายแบบที่เรียกว่า ฝรั่งก็ฝรั่ง ขอให้กล้ายอมรับและไม่พูดปด ผมว่าฝรั่งทุกคนต่างยอมรับว่าเจ้า "ดีจริง" มันเจ๋งจริงๆๆ


ต่างจากชายไทย ที่ต่อหน้าภรรยามักจะพูดคำโกหกคำ หรือพูดจริงแค่ครึ่งคำ ที่เหลือโกหกล้วนๆๆๆ....ตึ่งโป๊ะ!!!
ความคิดเห็นที่ : 6

นายมั่นคง

28/07/2009 17:01:16
0ยุคนี้และปัจจุบันนี้นั้น โลกมันพัฒนาไปถึงขั้น online radio หรือเป็น internet radio หรือ Wifi Radio แล้วด้วยซ้ำ เฮียมั่นคงรู้แล้วล่ะน่า....


แต่ขอบอกว่าของที่มาใหม่ มันยังไม่อาจจะทดแทนความซาบซึ้ง และฟิลลิ่งจากการสัมผัส การลูบไล้ การหมุนด้วยมือ การเงี่ยหูฟัง การจับคลื่นด้วยอารมณ์ของเจ้าของ ไม่ใช่การคลิกด้วยเมาส์ แล้วเลือกคลื่นจากจอคอมพิวเตอร์.....ของใหม่ยังมีข้อจำกัดที่ต้องผูกและพึ่งพากับคอมฯ มากจนเกินไป หนีบติดจั๊กแร้ไปไหนไม่ได้....


ผมพบว่า ของที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน มันให้สัมผัส และให้ความอิ่มเอมทางอารมณ์ได้มากกว่า การเล่นรถโบราณ เล่นแผ่นเสียง หรือแม้แต่การเล่นเครืองเสียงประเภทหลอดต่างๆ ล้วนแล้วแต่มีนัยยะ...


ผมว่ามนุษย์โหยหาความสุขจากอดีต ในขณะเดียวกันมนุษย์ปัจจุบันก็ไขว่คว้าหาอนาคต แต่มนุษย์ก็รอมริบเก็บออมความสุขที่เคยเกิดขึ้นจากอดีตเช่นกัน จำได้ไหม ว่าเราเคยได้ยินหรือได้ฟังเพลงที่เราลืมไปแล้วได้จากวิทยุ เมื่อฟังแล้วเรามีความสุข ฟังแล้วเราตื้นตัน บางทีฟังแล้วน้ำตาเราไหล...มันไหลด้วยความตื้นตันในบทเพลง


สำนวนดีๆๆ แบบนี้ เจอที่โกยขยะของเมียเข้ากกหูเมื่อไหร่ ทุกอย่างพลันหายไปในพริบตา....ผ่างๆๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 7

นายมั่นคง

28/07/2009 17:01:21
0เริ่มต้นกันเลยครับ ตอนนี้ผมจะพาทุกท่านไปชมทรวดทรงองค์เอวของเจ้าดีจริงว่ามันจะดีจริง แจ่มจริงหรือเปล่า....


ในตอนแรกที่ผมรู้ว่ามีวิทยุแบรนด์นี้ ผมรู้สึกดูถูก และเหยียดหยาม เนื่องจากผมเห็นเจ้าวิทยุตัวละสองสามร้อยบาทในตลาดคลองถม วัสดุห่วย เสียงห่วย เวลาดีดตัวถังดังป๊องๆๆ และยิ่งหมุนยิ่งไม่แน่ใจว่าปุ่มของมันจะหลุดออกมาเมื่อไหร่กันแน่....ดูขาดความมั่นใจแลไร้ซึ่งรสนิยม ไร้ซึ่งศิลปะ และซ้ำร้ายไปกว่านั้น วิทยุจีนเกรดโนเนมในคลองถม มันเบายิ่งกว่าปุยนุ่น เบายิ่งกว่าเบา....


เบายิ่งกว่าสำลี และขี้เหร่ราวกับเค้ารังสรรค์มันขึ้นมาเพื่อทดแทนวิทยุกงเต๊ก ที่มักจะเผาและอุทิศให้แก่ผู้ล่วงลับไปแล้วตามประเพณีชาวจีน ....ผ่างๆๆๆๆ


แต่หลังจากผมได้มีโอกาสจับเจ้า"ดีจริง" และจับมันหมุนโพสท่าไปเรื่อยๆๆ ขอบอกทุกท่านว่า เฮ้ย...คิดผิดแล้ว คิดใหม่กันเหอะ...
ความคิดเห็นที่ : 8

นายมั่นคง

28/07/2009 17:01:25
0เรามาดูกันต่อถึงด้านหลังครับ งานประกอบพลาสติกนั้นไม่ใช่เกรดเดียวกับวิทยุพลาสติกที่ท่านเคยเห็น หรือคุ้นตาตามตลาดนัด พลาสติกเป็นเนื้อดี และดีพอที่จะทำให้ท่านพึงใจ และลอบยิ้มมุมปากว่าพร้อมกับรำพึงว่า "ดีฉิบหายนี่หว่า" ทุกปุ่มกด ทุกปุ่มสัมผัส มันบ่งบอกถึงความแน่นหนา ทนทาน หากมันพูดได้ มันคงบอกว่า...ใช้งานกูเหอะ มั่นใจแน่ ประมาณนั้น


เจ้าพระกาฬ "ดีจริง" นั้นเป็นวิทยุตัวเล็ก มันเป็นวิทยุ worldband ที่ตัวเล็ก แต่มันแบกงานหนัก มันแบกภาระอันหนักอึ้งไว้บนบ่า มันต้องรับใช้ท่าน ด้วยการนำพาสัญญาณจากทั่วโลกมาให้ท่านฟังถึงในห้องนอน ถึงในห้องน้ำ และแน่นอนบางท่านจับมันไปทำงานรับใช้ถึงในห้องส้วม...ผ่างๆๆๆ


ผมจะเล่าไปเรื่อยๆๆ และเล่าประกอบภาพไปเรื่อยๆๆ เช่นกัน อาจจะมีการลำดับบทภาพยนต์ที่ข้ามไป หรือผิดคิว ขอให้ท่านนึกว่าท่านกำลังชมหนังอาร์ทจากผู้กำกับจีนอย่าง จางอี้โหมวก็แล้วกัน...ผ่างๆๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 9

นายมั่นคง

28/07/2009 17:01:29
0มาดุในมุมโคลสอัพครับ หรือมุมใกล้ชิดและคลุกวงในกันจะๆๆ ทางด้านขวาของตัวเครื่องนั้น ปุ่มที่ท่านมองเห็นด้วยตา (ท่านใดใช้มือคลำก็ตามใจ)ปุ่มแรก ก็คือปุ่ม NEWS - MUSIC เจ้าปุ่มที่ว่านั้นช่วยให้การรับฟังในจุดประสงค์ที่ต่างๆๆ กันได้ดี


หากท่านอยากฟังเพลง ท่านก็แค่กระดิกนิ้วที่ใส่แหวนล้อมเพชรวงเม็ดเท่าไข่นกกระทา เลื่อนมันไปที่ MUSIC สัญญาณปลายแหลมทั้งหมดจะไม่ถูกตัดทอน จะถูกปล่อยออกมาหมด ทำให้การรับฟังเพลงนั้นได้ใกล้เคียงกับคุณภาพของต้นแบบกันเลยทีเดียว ไม่ใช่คุณภาพระดับที่ถือว่าขอไปทีซะด้วยซิ


หากท่านอยากจะฟังข่าว ท่านก็กระดิกนิ้วที่เป็นหิด หรือมีแผลตุ่มพองของท่านเลื่อนลงมาที่ NEWS ซึ่งจะมีการตัดปลายแหลมออกเล็กน้อย ทำให้การรับฟังเสียงพูดชัดเจน และจับใจความได้ดีถึงโคตรดีที่สุด ใครที่ต้องการฟังความชัดเจนของเสียงพูดขอให้เลือกปุ่มนี้ เพราะท่านจะได้ไม่เสีย self เวลาฟังนักพากย์กีฬาเค้าบรรยาย แล้วฟังผิดว่าทีมฟุตบอลฝ่ายใดเป็นฝ่ายยิงประตูกันแน่.....ผ่างๆๆๆๆ (ฟังผิดว่าทีมที่ตัวเองแทงไว้ยิงประตูได้นั่นแหละ)


ปุ่มรองลงมาคือปุ่ม FINE เราเรียว่าปุ่มไฟน์ หรือเรียกเล่นๆๆ ว่าปุ่มไอ้ฟายเอ๊ย ที่เราใช้ๆๆกัน ปุ่มนี้จะใช้ร่วมกับการเล่นรับคลื่นอื่นที่ไม่ใช่ FM นัยว่าพอเจอคลื่นหลักแล้ว ให้หมุนปุ่มนี้ช่วยเพื่อความชัดเจนยิ่งขึ้น เป็นออฟชั่นวิเศษว่างั้น


ปุ่มรองลงมาอีกคือปุ่มปิดเปิดไฟหน้าปัด อันนี้มีประโยชน์ในการมองเห็น ส่วนท่านที่ไม่อยากมอง หรือตาเป็นกุ้งยิง และเอะอะชอบใช้มือคลำ ขอให้ปิดปุ่มนี้เพื่อการประหยัดพลังงานได้ทันที....อยากปิดก็ปิด ไม่อยากปิดก็เปิด รับรองไฟไม่แยงดวงตาอันแสนจะเจ้าเล่ห์ของท่านแน่นอน...ผ่างๆๆๆ


ปุ่มสุดท้าย คือปุ่มทีเด็ด นั่นก็คือ รูสัญญาณ Lineout นั่นเอง เราสามารถดึงสัญญาณที่ไม่ผ่านภาค Headphone แอมป์จากช่องนี้ได้...ขอบอกว่าจากการคัดเลือกสรรค์วิทยุเป็นสิบๆๆ ตัวของผม จะหาตัวที่มีคุณสมบัติและรูปสมบัติตรงกับนักเลงนักเล่น Gadget อย่างเราแทบไม่เจอ ก็มีแต่เจ้า"ดีจริง" นี่ล่ะ...ที่มันให้เราได้.....ตึ่มโป๊ะ
ความคิดเห็นที่ : 10

นายมั่นคง

28/07/2009 17:01:37
0พิศมามองทางมุมซ้ายของเครื่อง ปุ่มแรกคือปุ่ม ANT คือปุ่มเสียบสายอากาศยาวๆๆ ในกรณีที่ท่านต้องการรับคลื่นจากแบนด์อื่นที่ไม่ใช่ FM ปุ่มลองมาคือปุ่ม LO-DX อันนี้สำหรับท่านที่เล่นคลื่น SW ต่างๆๆ มันทำหน้าที่ขยายสัญญาณ Local ต่างๆๆ ท่านไปไหน ท่านไปเมืองนอก หรือไปบ้านนอก ท่านก็ปรับตรงนี้เพื่อจูนเลือกให้สัญญาณมันชัดยิ่งขึ้น...


ส่วนปุ่มรองลงมานี่คือทีเด็ดสำหรับลูกผู้ชาย Gadget ตัวจริงอีกแล้ว คือเป็นรู Phones ขนาด 3.5 มม. ซึ่งบอกท่านได้เลยว่า วัสดุที่หุ้มตรงปากทาง เป็นโลหะที่มั่นใจได้ ท่านมั่นใจได้ว่าเจ้ารูนี้จะไม่เจ๊งง่ายๆๆ หรือเกิดอาการเซ็งเรื่องเสียงดังข้างไม่ดังข้าง เพราะมันเป็นวัสดุที่แข็งแรงทนทานจริงๆ การเสียบกระชับแน่นๆๆ ไม่มีวันเสียล่ะ ที่จะเกิดอาการหลวมง่ายๆๆ เหมือนรูที่มีขอบเป็นพลาสติก


มันทนทาน...หากท่านไม่ทำหาย ไม่ไปให้ภรรยาน้อย หรือภรรยาท่านไม่เขวี้ยงมันทิ้งลงคูคลองข้างบ้าน รับรองว่ารูนี้มันอยู่รับใช้ท่านไปยาวนานแน่ๆๆ....ผ่างๆๆๆๆ


และรูสุดท้ายก็คือรูเสียบอแดปเตอร์ ซึ่งนอกจากจะใช้เป็นที่เสียบไฟจากฝาผนังบ้านแล้ว มันยังทำหน้าที่เป็นเครื่องชาร์ตให้ท่านไปในตัว เรียกว่าตั้งเวลาชาร์ตแทนเครื่องชาร์ตเลยยังได้ ท่านสามารถกำหนดเวลาชาร์ตผ่านหน้าปัทม์วิทยุว่าจะเลือกชาร์ตแบบกี่ชั่วโมง แบบ 3 ชั่วโมง แบบชั่วคราว หรือแบบค้างคืน หรือแบบชาร์ตรายเดือน....ตึ่มโป๊ะ!!!


เฮ้ย...เฮียมั่นคง ผมฝันไปหรือเนี่ย หลายท่านคงดีใจปนแปลกใจ ผมขอบอกว่าท่านไม่ได้ฝันหรอก ลองกัดแขนตัวท่านเองเถิด หรือกัดแขนภรรยาที่นอนหลับปุ๋ยอยู่ข้างๆๆ ก็ได้ แล้วท่านจะรู่ว่ามันเป็นเรื่องจริง...ตึ่มโป๊ะ !!!
ความคิดเห็นที่ : 11

นายมั่นคง

28/07/2009 17:01:42
0ปุ่มหมุน อันนี้คือทีเด็ดอีกเช่นกันครับ ปุ่มหมุนที่ว่านี้ ในวิทยุทั่วไป เค้ามักจะยกเลิกการผลิตปุ่มหมุนไปแล้ว โดยมากผู้ผลิตหลายรายมักจะตัดและลดต้นทุนไปทำปุ่มแบบกดแทน ซึ่งการสั่งด้วยปุ่มมันถูกกว่าแบบหมุน เจ้าปุ่มหมุนที่ว่าเป็นปุ่มหมุนระบบโรตารี่ ทำงานแบบอนาล็อก แต่แสดงผลเป็นดิจิตอล เรียกว่าอิงความสะดวกสบายให้ท่านท้งหลายสุดๆๆ และมีระบบ SSB คือ Single Side Band หรือการรับส่งคลื่นที่มีประสิทธิภาพสูงและมักอยู่ในวิทยุเจ๋งๆๆ

ผมขอบอกว่า หากท่านเคยคิด หรือเคยเข้าใจ หรือเคยหลงผิดคิดว่า การหาคลื่นจากการกดปุ่มดีกว่าการหมุนด้วยมือ ผมขอเรียนว่า ทานคิดผิด และเป็นความผิดมหันต์แบบสมควรตายเสียด้วย ความคิดเยี่ยงนี้ หากตกนรก อย่างน้อยท่านก็ต้องได้รับการลงทัณฑ์โดยใหอีกาจิกตูด....ผ่างๆๆๆ


เพราะระบบที่ดีที่สุดที่มนุษย์สามารถรับรู้ได้ และประมวลผลไปที่สมองว่ามันตรงหรือไม่ตรง ชัดหรือไม่ชัด ก็คือระบบหมุนด้วยมือนั่นเอง ท่านเคยสังเกตุไหมเล่า...ทำไมเครื่องเสียงส่วนมาก ยังต้องคงปุ่มหมุนไว้ตรงหน้าปัทม์อยู่เสมอ ทำไมไม่โละเปลี่ยนเป็นแบบกด หรือแบบสัมผัสซะให้หมดโลก...ก็เพราะปุ่มหมุนมันคือความอมตะ มันเป็นภูมิปัญญาที่มนุษย์ทดลองซ้ำแล้วซ้ำเล่า และฝังลึกลงในใจจากรุ่นสู้รุ่นไปแล้ว ว่าระบบนี้มันดีที่สุด.......ผ่างๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 12

นายมั่นคง

28/07/2009 17:01:47
0เรากระโดดจากปุ่มหมุน มาถึงอุปกรณ์เสริมครับ พูดถึงอุปกรณ์เสริมหลายท่านทำหน้าเหยเก บางท่านคิดด้วยใจอกุศลจิต และบางท่านมีจิตอันลามก อาจพาลไปนึกถึงพวกกระบอกสูญญากาศ หรืออุปกรณ์อะไรที่มันพิเรนไปโน่น ....ผ่างๆๆๆ


เจ้าอุปกรณ์เสริมตัวนี้ ไม่ได้มากับเจ้าวิทยุ แต่ผมซื้อมาเพื่อเสริมบารมีของเจ้าพระกาฬ "ดีจริง" นั่นเอง มันเป็นสายไฟยาวๆๆ ต่อเข้ากัย amplifier ขยายภาครับ โดยผ่านอุปกรณ์ที่ใฃ้แบตเตอรี่ และมีปลายสายทำเป็นรูปไพ่ข้าวหลามตัด (คล้ายๆๆ ว่าวปักเป้าต่อหาง) เมื่อต่อและติดตั้งเสร็จ ทางส่วนปลายจะไปยึดที่หน้าต่าง


ที่ต้องยึดไว้กับหน้าต่างก็เพราะว่า เพื่อในเวลายามค่ำคืนหรือดึกวิกาล ผีกระสือจะได้เห็นสัญลักษณ์และลอยมารุมทึ้งกินอุจจาระของท่าน อุแว้กๆๆๆ ไม่ใช่ล่ะครับ


ภาพนี้แสดงถึงการเชื่อมต่อ และยึดโยง และสุดท้ายนำไปติดตั้งที่หน้าต่างเพื่อการรับสัญญาณจากทั่วโลกให้ชัดเจนยิ่งขึ้นนั่นเอง เพราะสัญญาณพวก shortwave มันไม่มีอำนาจทะลุทะลวงพอ เลยต้องมีการต่อสายอากาศออกไปรอรับถึงหน้าต่างนั่นเอง ท่านที่ไม่สนใจเรือง World Band ขอให้ข้ามไป แต่ถ้าท่านเริ่มสนใจ ขอใหท่านเดินข้ามกลับมา (ซะดีๆๆ)....ตึ่มโป๊ะ!!!
ความคิดเห็นที่ : 13

นายมั่นคง

28/07/2009 17:01:52
0หลังจากเราเห็นแผนภูมิจากรูปวาด คราวนี้ผมได้จำลองหรือทำแผนประกอบคำสารภาพให้ท่านชมกันจะๆๆ การเล่นวิทยุพกแบบนี้ ถ้าเล่นแต่ภาค FM ก็ไม่มีอะไรมาก ไม่ต้องทำอะไรมัน ขอใหท่านมีนิ้วมือ หรือนิ้วเท้า ท่านก็เปิดมันติดและฟังได้ทันที และไม่ต้องไปต่อสายอะไรให้มันยั้วเยี้ยให้มันมาพันคอท่านเอง


แต่ถ้าท่านศรัทธาและเลื่อมใสในระบบ Worldband ท่านอาจจะต้องพึงพาอุปกรณ์เสิรมเหล่านี้ เพื่อความชัดเจนในการรับฟังคลื่นที่ส่งและกระจายจากทั่วโลก


ในรูปเป็นมือของผม ผมไม่พยายามถ่ายให้เห็นไปถึงนิ้วมือ เพราะผมต้องปิดบังแหวนทองคำขาวล้อมเพชรเม็ดเป้งราคา 28 ล้านของผม เพราะถ้าหากใครเห็นว่าผมมีสมบัติอะไร และเท่าไหร่ ผมอาจจะถูกปองร้ายได้ ซึ่งมันไม่ใช่ความต้องการของผมเลยล่ะ....


พลั่ก...เสียงเท้าภรรยาเหยียบพลาดเข้าที่ชายโครง ทำให้ผมตื่นขึ้นมาพอดีในช่วงก่อนฟ้าสาง...ผ่างๆๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 14

นายมั่นคง

28/07/2009 17:01:56
0Degen "ดีจริง" เป็นวิทยุ World Band ที่รับคลื่น FM MW SW การที่ผมเลือกว่าวิทยุตัวหนึ่ง ถ้าหากมันเก่งเรื่องการรับสัญญาณจากทั่วโลกแล้ว มันก็ต้องเก่งระดับปราดเปรื่อง และลึกซึ้ง นับประสาอะไรกับคลื่นขี้ประติ๋วอย่างคลื่น FM ในกรุงเทพ ผมว่ามันแทบจะกลายเป็นเรื่องจิ๊บจ๊อย กระจ่อยร่อย ถ้าเทียบกับภาระใหญ่หลวงของมัน....ผ่างๆๆๆ


หน้าปัทม์นั้น เป็นไฟสีส้มอ่อนๆๆ เห็นได้ชัดเจนในที่มืด และที่สำคัญคือเป็นวิทยุ FM แบบทศนิยมสองหลัก ในไทยนั้นเรามีสถานีที่เพิ่มจาก 0.5 มาเป็น 0.25 และ 0.75 อีกมากมายเป็นสิบๆๆ สถานี เพราะฉะนั้นการเลือกวิทยุที่มีจุดทศนิยมสองหลักคือความได้เปรียบ ซึ่งแน่นอนผมเลือกมาให้ท่านแล้วนั่นไง.....ผ่างๆๆๆ


บางรุ่นหลักเดียว บางรุ่นสองหลัก บางรุ่นมีไอ้นั่น บางรุ่นขาดไอ้นี่ แต่รุ่นที่ผมเลือกมาเล่นและแนะนำคือรุ่นที่ครบครันที่สุด ยิ่งกว่า อวทม (แอร์ วิทยุ แมกซ์) คือเป็นรุ่นที่ครบเครื่องสำหรับทุกท่าน และครบสำหรัยนักเล่นทุกระดับชั้น ตั้งแต่อาเสี่ยยันไปถึงแก๊งปากินข้างถนน....ผ่างๆๆๆๆ


เราจะข้ามเรื่อง FM มาฟังการรับฟังที่ผมสามารถจูนคลื่นและต่อรับฟังจากต่างประเทศ มาดูกันซิว่า ผมดันฟังอะไรออกมามั่ง...เราฟังออกกันไหมเล่า ภาษาของชาติอื่นน่ะ ??
ความคิดเห็นที่ : 15

นายมั่นคง

28/07/2009 17:02:02
0จีน....หนี ฮ่าว หนี ฮ่าว เสียว เจี่ย อั่ว อ้าย หนี่ หนี่ ปู๋ อ้าย หว่อ อั้ว อ้าย ขื่อ เที่ยว จุ๋ย ซี๊ เก๋า เจ้ง เก๋าเจ้ง

ฝรั่ง....ดีส อีส อะ บุ๊ค ก๊อด แดม ม่านคอง ยู อาร์ เอ ด๊อก ??? โน โน โน ไอ แอม อะ บัฟ ฟา โร่

อินเดีย....ฮัดช้า นาเฮ นาดี มีปู ตาอยู่ มีนา ปูมา ขาเก มารินี รา คานนา อัป ปา รี นา เฮีย มาน คอง

เวียดนาม....กง แส่ กง หลิว กง เตี่ยง แซ จื่อ เทียง ล่อ ก๊ง เช้า ก๊ง เย็นก๊ง ใหหย่ำ ใหหย่ำ ใหหย่ำ (ห้ามผวน)


ที่เล่าให้ฟังข้างต้น เป็นการสื่อให้เข้าใจว่ามันรับคลื่นได้ในภูมิภาคนี้แน่นอน ผมฟังอยู่ 1 สถานีและยังอดฉงนและสงสัยไม่ได้


คือในขณะที่ผมจุนคลื่น SW มีผู้ประกาศหญิงประกาศเป็นภาษาไทยสำเนียงจีน และประกาศชัดเจนว่าเป็นสถานีวิทยุแห่งประเทศจีน แต่เจ้าหล่อนพูดไทยสำเนียงเยาวราช ทำไมหล่อนถึงพูดไทย ??? แต่พอฟังต่อ ผมถึงว่า....อ๋อ นี่มันเขตสิบสองปันนาที่เป็นที่อยู่ชองจีนกลุ่มน้อยที่พูดไทยได้นี่เอง......


เออ มันมีอะไรแปลกๆๆ ให้ค้นหาด้วยแฮะ...ผ่างๆๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 16

นายมั่นคง

28/07/2009 17:02:07
0หลังจากที่เราสามารถจูนเคลื่นรับฟังเสียงจากทั่วโลกไปแล้ว ก็ถึงคราวที่เราจะมาลองต่อเล่นๆๆ กับแอมป์หูฟังกันแบบเอาจริงกันก่อน จริงๆๆ แล้ว ผมได้ทำการต่อเข้ากับแอมป์ Audio GD C2C Limited เจ้ารถถังดำมหากาฬที่ผมเอามาใช้เป็นแอมป์คู่กายแทนเจ้า Vampire ต่อเข้า RCA ทา
ด้านหลังเครื่องด้วย HomeGrown DNA ที่ดูท่าทางจะเวอร์เกินไปหน่อย...แล้วก็เหมือนเดิม ต่อฟังด้วยอีแก่ Grado HF-1


การรับฟังผ่านแอมป์นั้นถือว่าเป็นปกติ ไม่มีสิ่งใดที่บ่งบอกว่าน่าลำบากใจ มีแต่สิ่งที่เรียกว่าน่าสำราญใจเสียมากกว่า เพราะว่า Gain ของคลื่น FM นั้นค่อนข้างแรง และสามารถต่อเข้าร่วมกับแอมป์ตัวใดๆๆ ก็ได้ในโลก โดยให้สัญญาณได้ดัง และไม่มีอาการวูบวาบของคลื่น เมื่อต้องต่อร่วมกับอุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้าประเภทอื่น


เรียกว่ามั่นใจได้เหอะ เรื่องคลื่นวูบวาบ หรือเสียงตุ๊ดๆๆๆ กวนเข้าแอมป์นั้นไม่มีแน่ๆๆ เพราะผมทดลองอย่างหนักแล้วนั่นเอง แต่ถ้าจะมีก็ขอให้ไปมีที่บ้านของท่านก็แล้วกันเทอญ.....ตึ่มโป๊ะ!!!
ความคิดเห็นที่ : 17

นายมั่นคง

28/07/2009 17:02:11
0คราวนี้ก็มาถึงทีเด็ด ประมาณว่าอย่าได้เถียงกันเลยเรื่องหูฟังอะไร ขับออกไม่ออก สุดไม่สุด ออกกระปริบกระปรอย ??? หมดความสงสัยแน่ๆๆ เพราะผมเอาเจ้า Sennhieser HD800 เสียบผ่านมินิปลั๊กของ Grado แล้วฟังแบบต่อตรงๆๆ เลยเป็นไง


หลายท่านบอก เฮียใช้ HD-800 ด้วยเหรอ ....โฮกๆๆๆ บ้าเหรอไง เห็นเฮียเป็นอะไร กะอีแค่หูฟัง HD800 ตัวเดียว ขนหน้าแข้งไม่ร่วงแน่ๆๆ (ขนหน้าแข้งไม่ร่วง แต่ขนหัวร่วงโกร๋นหมดเลยล่ะ) ผ่างๆๆๆๆ


เจี๊ยกๆๆๆ ไม่ใช่หรอกครับ ตัวนี้บังเอิญทางศูนย์ไทยให้ยืมมา ผมเลยหวานคอแร้ง เพราะจะรอผมซื้อมาลองฟัง คงต้องรอชาติหน้าตอนพลบค่ำแล้วล่ะ และต้องเป็นชาติหน้าที่ถูกล็อตเตอรี่รางวัลใหญ่ๆๆ ในชาตินั้นๆๆ ด้วย ขอบอก...ตึ่มโป๊ะ!!!


ระดับเสียงของเจ้า ดีจริง นั้นมีถึง 60 ระดับ แต่ผมเร่งมันแค่ 20 ปรากฏว่าดังลั่น และไม่ใช่การดังแบบขอไปที ผมลองจูนคลื่นที่ให้เสียงสเตอริโอดีๆๆ ปรากฏว่าการรับฟังจากเจ้า HD800 ไม่ได้สร้างความผิดหวังแม้แต่น้อยนิด หูฟังตัวใหญ่แบบนี้ อย่านึกว่าเจ้า "ดีจริง" มันไม่มีแรงหรือแรงไม่ถึงหูฟังระดับใหญ่ๆๆ จะบอกให้ว่ามันกำราบหูฟังอย่าง HD800 จนร้องเสียงหลงเลยล่ะ....ผ่างๆๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 18

นายมั่นคง

28/07/2009 17:02:15
0ยัง ยังไม่หนำใจ และยังไม่สาแกใจ ผมจับมันมาต่อกับแอมป์บ้าน ไหนลองซิมันจะเป็นไง ผมไม่รอรี รีบเอาสาย RCA Silverlace มาแปลงแบบสูตรเก่า คือใช้สาย RCA แล้วต่อปลายด้วยอแดปเตอร์เล็กๆๆ ตัวละ 90 บาท อีกฝั่งต่อปลายทางเข้าที่ AUX ของแอมป์ โดยนึกเสียว่า วันนี้ขอเล่นเจ้า "ดีจริง" เป็นแบบ Tuner ดีๆๆ ซักทีเถอะ (วะ)


เช่นเคย หน้าผมแดงด้วยความดีใจและลิงโลด งานนี้ถ้าขายไม่ออกก็คงต้องบ้ากันไปข้างหนึ่ง เพราะว่าสัญญาณที่ออกจาก Line Ount และต่อเล่นเข้ากับแอมป์และออกทางลำโพง มันเทียบเคียงได้เท่ากับ Tuner ชั้นดีๆๆ ที่ผมเคยเล่นผ่านมือมาทั้งหมด อย่าถามว่าไอ้ที่ดีๆๆ น่ะไปไหน ขอบอกว่า จับขายกินล้างหนี้ไปนานตั้งแต่ขึ้นศักราชปีมะโว้แล้ว...ผ่างๆๆๆๆ


โดยรวมต้องบอกว่าเสียงที่ออกคือเสียงเต็ม ไม่ใช่ผอมบางหรือคลอนแคลนเป็นไม้ปักขี้ควาย แต่เสียงระบบสเตอริโอลอยฟุ้งกระจายเต็มห้อง และท่วมตำแหน่งรับฟัง หากคลื่นไหนสถานีไหนที่กำลังส่งมันชัดและส่งแบบสเตอริโอลอยฟ่อง เชื่อขนมกินได้ว่าถูกใจแน่นอน....สัญญาณที่ออกจาก LineOut นั้นเป็นระดับที่ Fix นะครับ และมี Gain ที่ค่อนข้างแรงเลยทีเดียว


หลังจากท่านต่อเข้าระบบจนเสร็จสรรพแล้ว ขอเชิญท่านหันหลังไปนั่งฟังบนโซฟาร์ตัวละแสนแปดของท่านได้ทันที


และแน่นอน...ส่วนผมก็จะหันหลังไปนอนฟังบนผ้าขาวม้าผืนเก่งเช่นกัน......ผ่างๆๆๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 19

นายมั่นคง

28/07/2009 17:02:20
0มามองมุมนี้กันหน่อย หนอยแน่ะ เจ้า"ดีจริง" ทำเป็นเท่ ทำเป็นยืนเอียงๆๆ และดูมันลอยหน้าลอยตา แหงนมองดูฟ้า ราวกับโดมผู้จองหอง หรือจอมทรนงอย่างไรอย่างนั้น เจ้า"ดีจริง"น้น ถูกออกแบบมาใหมีฝาหลังที่สามารถดึงออกมาเป็นดั่งกับบานพับ ใช้งานแบบขาตั้ง และวางค้ำกับโต๊ะหรือพื้นราบได้.....


หลักการกล้วยๆๆ ไม่ต้องคิดหลายชั้น เด็กอนุบาลก็คิดออก คือกันมันล้มนั่นเอง วิทยุพวก World Band ทุกตัว มักจะมีฝาหลังด้านบนให้กางออกได้ เนื่องจากเวลารับสัญญาณที่แรงๆๆ จะต้องดึงเสาออกมาสูงๆๆ ซึ่งอาจจะทำให้มีแรงโน้มเอียงเกิดขึ้นได้

คนที่ออกแบบซึ่งชาญฉลาดเหลือเกิน ก็แก้ปัญหาแบบเส้นผมบังภูเขา ยิงกระสุนปังเดียวทุกอย่างจบ ก็คือวางฝาหลังไว้แบบนี้ซะเลย...หมดเรื่องกันที...ผ่างๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 20

นายมั่นคง

28/07/2009 17:02:25
0หลังจากที่ผมบรรยาย (ความจริงน่าเรียกว่าโม้มากกว่า) หลังจากที่เรากางฝาหลังออกมาแล้ว ขอให้เราจงมองไปที่เสานะครับ เจ้า "ดีจริง" รุ่นนี้เวลาวางกับโต๊ะราบแล้ว เสาอากาศไม่สามารถตั้งฉากได้ตรง 90 องศาซะทีเดียว หลายท่านอาจจะไม่ได้สังเกตุ ผมเลยขอดักคอไว้ล่วงหน้า


เผื่อบางท่านอาจจะซื่อบือ ออกแรงขืนใจและหักหาญด้วยกำลัง อาจจะทำให้พลาสติกตรงบ่าที่รองรับเกิดเป็นรอยได้ ผมเลยขอเตือนท่านเสียแต่ต้นลม อีกประการหนึ่ง รีวิวฉบับนี้ผมเขียนให้อ่านในเชิงบรรยายการใช้งานแบบกลายๆๆ และเล่าเรื่องประกอบภาพ ซึ่งน่าจะทำให้ท่านเข้าใจในดีในชั้นต้น โดยไม่ต้องรอในชั้นอุธรณ์ หรือชั้นฎีกา


จ๊ากๆๆๆๆๆๆ

เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระของพนักงานซื่อบื้อของผมทุกคน ผมเลยขอเล่าให้ละเอียดเสียเองจะดีกว่า...ผ่างๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 21

นายมั่นคง

28/07/2009 17:02:29
0ท่านเคยมีความฝังใจกับวิทยุกันหรือเปล่า ตอนเด็ก ผมติดรายการเพลง "ท็อบทีนทาเล้นท์"ยิ่งกว่าเด็กติดลูกอมหรือลูกกวาด เรามักจะฟังรายการ "ไอ เอส ซอง ฮิท" พอโตขึ้นมาก็มาติดรายการ "สไมล์เรดิโอ" แต่พอเราเริ่มแก่ลง...อ้าวเฮ้ย ทำไมเราลืมฟังรายการวิทยุ ทำไมวิทยุมันหายไปจากตัวเราล่ะเนี่ย


ก็เพราะสื่อทางเสียงทางอื่น อย่างสื่อไฟล์เพลงดิจติตอลทั้งหลาย เริ่มมาเบียด เริ่มมาแบ่ง และมาแย่งไปในที่สุด ทำให้เราห่างเหินจากสื่อที่ทรงเสน่ห์อย่างวิทยุไป เราไม่บริโภคข่าว เราไม่บริโภคข้อมูล เราบริโภคแต่เพลงที่เราตั้งหน้าและตั้งตาโหลดๆๆๆๆ โหลดอย่างไม่ลืมหูลืมตา เราแทบไม่เลือกเลยด้วยซ้ำว่าเราโหลดอะไร


สื่อวิทยุนั้นถูกลดบทบาทลง บริษัทยักษ์ใหญ่ที่กินแต่ลูกแอปเปิ้ลตลอดชาติ ถึงขนาดบัญชาว่าในใต้รหัส iPod ต้องไม่มีฟังก์ชั่นวิทยุใส่ลงมา เนื่องจากเหตุผลทางธุรกิจ เพราะการจัดจำหน่ายเพลงออนไลน์นั้นต้องแข่งกับของฟรีอย่างวิทยุ เพราะฉะนั้นจะยอมใหใส่มาได้อย่างไรกัน...จริงไหม สตีฟจ๊อปส์


และเป็นที่น่าน้อยใจ วิทยุกลายเป็นของแถมที่ใส่มาในโทรศัทพ์ คือมีไว้เพื่อแก้ขัด แต่มิได้มีใครที่ตั้งใจทำมันออกมาเป็นเครื่องเล่นแบบโดยเฉพาะและเจาะจง เหมือนเมื่อก่อน ทุกบริษัท ทุกองค์กร ลดบทบาทความเป็นวิทยุลงไป แต่ Degen "ดีจริง" ไม่ทำแบบนั้น...เพราะ Degen ทำอย่างอื่นแข่งกับคนอื่นไม่เป็นนั่นเอง...ผ่างๆๆๆๆ


เอาน่า....วันนี้ผมนำสื่อวิทยุกลับมาสู่อ้อมอกของท่านแล้ว หากท่านเคยลืมหรือเคยพลั้งเผลอว่ามีสื่อวิทยุอยุ่ในโลก ลองกลับมาเหลียวแล และลองแบ่งปันเวลามาฟังมันอีกซักทีซิ ดูซิว่า ความทรงจำเก่าๆๆ ที่ดีๆๆ จะกลับคืนมาได้ได้ไหม
ความคิดเห็นที่ : 22

นายมั่นคง

28/07/2009 17:02:34
0ผมเองเมื่อได้ฟังเพลงที่เคยฟังเมื่อครั้งยังเด็กหรือวัยรุ่นคราใด ใจมันมีความสุข ภาพต่างๆ มันย้อนกลับมาให้เราได้ยิ้ม


อ๋อ เพลงนี้นี่ไงเล่าที่เราหนีเรียนไปนอนเล่นใต้ต้นมะม่วงและครูตีเกือบตาย.....
อ๋อ เพลงนี้ไง ที่เราใช้ร้องจีบอีสาวข้างห้องแต่เจ้าหล่อนไม่เล่นด้วย..........
อ๋อ เพลงนี้ไง ที่ตอนนั้นเราหลบพวกช่างกลลงไปอยู่ในคูน้ำแทบตาย.........
อ๋อ เพลงนี้ไงที่เราได้ยินตอนเราไปนอนในมุ้งสายบัวบนสถานีตำรวจ.........


เรามักมีเรื่องฝังใจแปลกๆๆ และบ้าๆๆ บอๆ กันทุกคน เพลงความหลังเหล่านี้บางทีม้นได้ยินอย่างไม่ได้ตั้งใจ.....และมันมักจะต้องมาจากวิทยุเท่านั้น

ผ่างๆๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 23

นายมั่นคง

28/07/2009 17:02:39
0เจ้า "ดีจริง" นั้น ทำได้สารพัด มันทำหน้าที่ได้เกินกว่าที่ภรรยาจะทำให้สามี คือถ้าปกติวิทยุทั่วไปสามารถเมมโมรี่ได้ 40 สถานี (ซึ่งถือว่าเก่งแล้ว บางเครื่องได้แค่ 30 สถานี) แต่เจ้าดีจริง เมมโมรี่ได้ถึง 268 สถานี


เฮ้ย...โลกวะโลกเหวย จูนเนอร์เครื่องละ ห้าหมื่นมันยังทำไม่ได้ แต่วิทยุสัพปะรังเค ตัวเท่ากล่องกูลิโกะป้อกกี้มันบันทึกได้ 268 สถานี !!! นี่คือความอหังการ์โดยแท้ และนอกจากม้นบันทึกได้มากขนาดนั้น มันยังสามารถตั้งปลุก และตั้งแบบไม่ต้องปลุก


ท่านใดที่เบื่อเหลือทนกับการที่ภรรยาปลุก (ด้วยฝ่ามือหรือฝ่าเท้าก็ตาม) คราวนี้เลิกง้อมันได้แล้ว เราจะใช้งานเจ้า"ดีจริง"เป็นคนปลุกแทนกันล่ะ สามารถตั้งปลุก และตั้งว่าจะหลับได้ละเอียดระดับนาที่ต่อนาที


สมมุต ท่านอยากจะหลับภายใน 3 นาที ท่านก็ตั้ง 3 นาที ท่านอยากจะหลับภายใน 17 นาที มันก็สามารถตั้งให้ท่านหลับได้ภายใน 17 นาที หรือถ้าท่านอยากจะฟังจนถึงฟ้าสาง และอยากจะโดนไล่ออกเพราะไปทำงานสาย ท่านก็สามารถเลือกได้เช่นกัน..จากเจ้า "ดีจริง"นั่นเอง

ผ่างๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 24

นายมั่นคง

28/07/2009 17:02:43
0คราวนี้เรามาถึงการสัญจรออกนอกสถานที่กันแล้ว ผมมีรถยนต์ที่เก่าคร่ำคร่าอายุสิบกว่าปี อยู่ 1 คัน (ไม่ต้องคิดต่อ มีคันเดียวนั่นแหละ) ผมกะตั้งใจว่าจะทนใช้ถึงพรรษาหน้า ....


อ้าว...เฮียจะขายแล้วซื้อเมอร์ซีเดสเหรอ ???? บ้าไปแล้วฤา พรรษาหน้า ผมกะว่าจะเอาไปปลูกสะระแหน่ ปลูกพืชสวนครัว หรือไม่ก็เอาไปจอดเพื่อทำเป็นรังไว้เพาะพันธุ์จิ้งหรีดสืบไปต่างหาก (รายได้เสริม)


วิทยุในรถผมนั้นใช้ไม่ได้นานหลายปีแล้ว และผมก็ขี้คร้านจะไปซ่อม วันนั้นผมเอะใจว่าลองของกับเจ้า "ดีจริง" ดีกว่า ปกตินั้น ทางด่วนยมราช เมื่อเราขึ้นไปแล้ว เมื่อถึงประมาณช่วงจตุจักรเป็นต้นไป มีคลื่นวิทยุหลายคลื่นที่รับไม่ได้ และมันจะขาดหายไปทันที เรียกว่ามันหายตั้งแต่เริ่มข้ามเขตเข้าจตุจักร และย่านงามวงศ์วาน


แต่เจ้าดีจริงยังประคับประคองให้ท่านได้ยิน และแน่นอน เมื่อผ่านตำแหน่งเดิม คลื่นเดิม ที่รับไม่ได้แบบถาวร กลายเป็นว่าพอใช้การได้บ้างขึ้นมาทันที และไม่มีอาการเวลาเลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวาแรงๆๆ แล้ววิทยุเกิดอาการกระแอมไอ หรือเสียงสั่น มันยังคงใช้การได้ดี ถึงขั้นดีเลิศ....ผ่างๆๆๆ


ผมยังนำเจ้า "ดีจริง" ไปทดลองรับสัญญาณในสถานที่อโคจรต่างๆๆ ไม่ว่าจะเป็นย่านพระรามเก้า รัชดา เหม่งจ๋าย เพชรบุรีตัดใหม่ ซึ่งสถานที่อโคจรเหล่านี้มักจะทึบ และอับสัญญาณสุดๆๆ แต่ขอโทษและขอกล่าวสดุดีเจ้า "ดีจริง" หน่อยเหอะ กำแพงปูนที่แข็งและแกร่ง พรมปูพื้นจะหนาเพียงไร กระจกจะหนาเพียงไหน ลิฟท์จะหุ้มเหล็กหนากี่ชั้น มันก็สามารถดูดสัญญาณและเปล่งเสียงที่ชัดแจ๋วให้ท่านได้ยินอย่างแน่นอน (จนครบเวลาท่านลง)


คอนเฟิม !!! ตึ่มโป๊ะ
ความคิดเห็นที่ : 25

นายมั่นคง

28/07/2009 17:02:47
0ที่เห็นเป็นภาพเปลือยของเจ้าดีจริง ที่ผมยืม (เรียกยืมไม่ได้ เพราะไม่ได้บอกใคร) ผมนำมาประกอบภาพให้ท่านชม ท่านใดดูเป็นก็ขอให้ฃ่วยดู และวิจารณ์ ส่วนผมดูไม่เป็นก็เลยไม่วิจารณ์ดีกว่า


จะมีสิ่งเดียวก็คือลำโพงขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 77 มม. เมื่อประกบเข้ากับตัวเครื่องแล้ว มันให้เสียงที่คมชัด และไม่แปร๋นหรือออกอาการว่าลีบ ผอมบาง หรือออกแนวเสียงบี้แบน ฟังไม่ศัพท์ ถึงมันจะไม่ใช่ลำโพงดอกใหญ่ และไม่ใช่ลำโพงที่มี่วงชักของวูฟเฟอร์ยาวๆๆ เพื่อดึงเสียงทุ้มออกมา


ใครที่ประมาทว่าตัวเล็กและลำโพงเล็กแบบนี้จะได้เรื่องอย่างไรได้...คิดใหม่ ทำใหม่ ยังไม่สายเกิน ผ่างๆๆๆๆ


ขอให้ท่านมั่นใจว่า ผมกรองมาเรียบร้อยว่ามันชัด ชัด และก็ชัด

ผ่างๆๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 26

นายมั่นคง

28/07/2009 17:02:51
0มาถึงอุปกรณ์ที่มาในชุดเดียวกันทั้งหมดมีดังนี้เอย........

1. วิทยุ (อ๋อ ไม่มีก็ตัวใครตัวมันล่ะ)

2. อแดปเตอร์ ขนาด 8V เสียบไฟตรง AC จากผนังได้ ถ้าบ้านท่านไม่ได้ค้างค่าไฟ

3. คู่มือ ท่านต้องอ่าน ถ้าท่านไม่อ่าน อนุญาตให้เผาในชามและใช้ดื่มแทนได้ (วิธีกินน่าจะเวิร์คกว่า)

4. ถ่านชาร์ต NI-MH 4 ก้อน ท่านเห็นแล้วลูกตาแทบปลิ้น วิทยุกิ๊กก๊อกแบบนี้ แถมถ่านชาร์ต 4 ก้อนได้ไง

5. หูฟัง 1 อัน ระดับไปวัดไปวาได้ตอนก่อนเพล และรับประกันว่าไม่ได้ถึงขั้นขี้เหร่ขี้ริ้วประการใด (น้องๆ MX400)

6. ถุงผ้า ท่านสามารถเอาให้ภรรยาใช้ใส่หยิบของจากเตาไมโครเวฟ หรือท่านจะใส่ไปปล้นธนาคารก็ตามใจ

7. สายอากาศยาวประมาณ 10 เมตร ท่านต้องใช้ ถ้าท่านต้องการฟังเสียงสาวๆๆ จากสิบสองปันนา

8. กล่องใส่ ถ้าท่านไม่เอา ทิ้งไว้ที่ร้านก็ได้ ทางร้านรับเอาไปทิ้งหน้าห้างให้ได้เช่นกัน


มีแค่นี้ และมีเท่านี้ ท่านที่หวังว่าเปิดกล่องออกมาแล้วมีวิทยุ 2 เครื่อง ขอให้ท่านฝันให้ไกลสุดขอบฟ้าเลยเด้อ

ตึ่มโป๊ะ....
ความคิดเห็นที่ : 27

นายมั่นคง

28/07/2009 17:02:55
0อันนี้เป็นรายชื่อสถานี FM ครับ ผมคัดลอกมาให้ท่านได้อ่านคร่าวๆ กัน ท่านใดชื่นชอบอะไร ขอให้เลือกฟังแบบนั้น เลือกฟังด้วยตัวเอง คิดเอง ไม่ต้องไปถามแม่ค้ากล้วยทอดหน้าปากซอย หรือไม่ต้องไปถามวินมอเตอร์ไซด์ว่าจะฟังคลื่นไหนดี ผมลอกมาให้ท่านเลือกถึงหน้าจอแล้ว


เคยนึกไม๊ครับ ทุกวันนี้เราฟังเพลงที่ซ้ำๆๆ วนเวียนอยู่นเครื่อง iPod เราเบื่อๆๆๆๆๆ แต่เราไม่รู้จะทำอย่างไร เราไม่เคยรู้ว่าเพลงใหม่ๆๆ มีอะไรออกมาบ้าง และเด็กรุ่นใหม่ๆๆ ก็แทบไม่รู้ว่า เพลงเก่าๆๆ ในอดีตนั้นดีอย่างไร นักดนตรี นักประพันธ์ฝีมือระดับโลก เค้ามีผลงานน่าฟังขนาดไหน ท่านไม่มีทางรู้ ถ้าท่านไม่ฟังวิทยุ


การฟังวิทยุ จะทำให้ท่านทราบว่า มีเพลงใหม่ๆๆ ที่ออกใหม่ และมีเพลงดีๆๆ ที่ท่านไม่เคยฟังมาก่อนในชีวิต !!!!


เมือครู่...ผมเปิดหาเพลงไปเรื่อยๆๆ มีเพลงแปลกหูดีๆๆ ที่ผมไม่เคยฟัง มีข่าวใหม่ๆๆ ที่ผมเพิ่งได้ยิน และมีเสียงคนคุยกันยุกยิกเป็นเพื่อนในยามที่ผมนั่งพิมพ์รีวิวนี้ วิทยุเป็นอะไรที่ฟรี และฟรี เป็นของบริโภคของฟรีที่มีมาตามคลื่นอย่างแท้จริง

ยกเว้นเครื่องล่ะนะไม่ฟรี ต้องควักเงินซื้อก่อน.....ผ่างๆๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 28

นายมั่นคง

28/07/2009 17:02:59
0หลายท่านอาจจะบอกว่า วิทยุเดี๋ยวนี้ในโทรศัทพ์ก็มีเยอะแยะ มีกันทุกเครื่อง ในคอมก็มีวิทยุ ซึงอันนั้นก็สุดแท้แต่วิธีการในการเลือกเสพย์และเลือกที่จะฟัง จะฟังโดยวิธีไหนเป็นเรื่องดี ขอให่ท่านเปิดใจรับฟังวิทยุเท่านั้น ท่านจะเปรื่องปราดและรอบรู้กว่าเพื่อนรุ่นเดียวกันที่ไม่ยอมฟังอะไรเลย นอกจากเพลงที่อยู่ใน iPod เครื่องเดิมๆๆ


ผมนั่นเองคือไอ้เบื๊อกคนนั้น......ตึ่มโป๊ะ!!!


ผมนำเสนอการเสพย์เสียงโดยผ่านสื่อที่เป็นงานศิลป์อย่างเจ้า "ดีจริง" ให้ท่านพิจารณา หลายท่านบอกว่า บ้าแล้ว นี่มันวิทยุ หรือเป็นเครื่องกลที่กำลังครองโลก ก็ดูจากการโม้ซิเล่า ทำเสียจนวิทยุกลายเป็นยาวอวกาศที่พาไปสู่นิพพาน....หรือสวนสวรรค์ Eden


มิใช่สิ่งใดหรอก นอกจากความประทับใจที่ผมพบพานและพบเจอ


มันเป็นเครื่องมือเล็กๆๆ ที่ผมคิดว่าทรงอิทธิฤทธิ์ ยามที่เราใฃ้งานมัน มันตอบสนองอารมณ์ของเราได้ดี และแน่นอนมันให้ความเชื่อมั่นและมั่นใจ...มันตอบโจทย์เราได้ถ้าเราเลือกและค้นหามันให้เจอ

ผ่างๆๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 29

นายมั่นคง

28/07/2009 17:03:03
0สุดท้ายและท้ายสุด......ผมเริ่มกลับมาสนุก รู้สึกว่าวิทยุเล็กๆๆ ที่เคยฟังในอดีตมันกลับมาหาเราอีกแล้ว เหมือนผู้ใหญ่ทุกคนที่เหลือบเห็นของเล่นที่คุ้นเคยเมื่อวัยเยาว์


เจ้าวิทยุที่ว่าคือวิทยุยี่ห้อ DEGEN รุ่น 1103 เป็นของที่มาแทนของที่ผมเคยเล่นในวัยเยาว์ได้เป็นอย่างดี


การเล่นวิทยุเครื่องเล็ก แบบพกพาแบบนี้คงยังอยู่อีกนานและแสนนาน ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการรับฟังข่าวสารและความบันเทิงสืบไป


ขอให้เยาวชนทั้งหลายอย่าได้หลงและพึ่งพาโอสถหลอนจิตต่างๆๆ
สื่อดีๆๆ อย่างวิทยุจะช่วยบำบัด และสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีแก่เยาวชนของชาติได้.........ผมแว่วเสียงเพลงที่ลอยมาจากวิทยุ จากคลื่นอะไรซักคลื่นหนึ่งที่ผมไม่ได้เหลือบมอง จำได้ว่าเป็นเสียงคุณศรีสุดา รัชตะวรรณ แห่งวงสุนทราภรณ์ที่ร้องไว้อย่างเจื้อยแจ้ว เข้มแข็ง ก่อนผมจะเกิด.....คิดว่าทุกท่านฟังแล้ว ความรักในชาติ ศาสน์ กษัตริย์ มันคงจะย้ำให้เรามั่นคงแน่วแน่กันต่อไปนานแสนนาน.....


*********************************************************************
"ไทยรวมกำลังตั้งมั่น.....จะสามารถป้องกันขันแข็ง........ถึงแม้ว่าศัตรูผู้มีแรง.....มายุทธ์แย้งก็จะปลาตไป........ขอแต่เพียงไทยเราอย่าผลาญญาติ.....ร่วมชาติร่วมจิตเป็นข้อใหญ่......ไทยอย่ามุ่งร้ายทำลายไทย.......จงพร้อมใจพร้อมกำลังระวังเมือง"
*********************************************************************


จะหาฟังจากแห่งหนที่ใดกันได้ง่ายๆๆ เล่า ถ้าไม่ใช่จากวิทยุ.....ขอฝากแง่คิดที่มีหรืออาจจะไม่มีเลยในรีริวนี้ไว้ในอ้อมใจทุกท่านเทอญ


นายมั่นคง
(ร้านเดิม เจ้าเก่า ไม่งอก)
รีวิวต่างๆๆ และบทความที่น่าสนใจของ DEGEN 1103 ครับ พลาดไม่ได้จริงๆๆ

http://www.radiointel.com/review-degende1103.htm
http://www.eham.net/reviews/detail/4288
http://www.radioscanner.ru/receivers/review/degen1103_eng.html
http://www.radiointel.com/phil/2005_phil_port_guide.pdf
ความคิดเห็นที่ : 30

นายมั่นคง

28/07/2009 17:03:08
0*******ภาคผนวก******

คำแนะนำก่อนจะเล่น

- วิทยุจะตั้งระดับความดังมาที่ 40 ซึ่งมันจะดังเกินไป ขอให้ท่านเปิดเครื่องปุ๊บ แล้วกดปุ่ม volume 1 ครั้งจนกระพริบ และหมุนปุ่มกลมๆๆ ให้ลดลงมาก่อนที่ 20 นะครับ

- เพื่อความสะดวก ผมอยากจะแนะให้ท่านทำการตั้งค่า preset ไปซะเลย คือตั้ง 87.00-87.25-87.50-88.00-88.25 ไปเรื่อยๆๆจนครบถึง FM 108.00 มันจะทำให้ท่านกดหาคลื่นได้เร้วปรื๊ดๆๆ และสนุกกับการไล่ฟังทุกคลื่นอย่างเมามัน

- คลื่น FM ที่ฟังได้ในไทยจะมีประมาณ 82 คลื่นครับ ขอให้ท่านตั้ง Preset ให้หมด อย่าให้เหลือหลอฟังก์ชั่นต่างๆๆ ที่เจ้า "ดีจริง" ทำได้ น่าจะมีดังนี้ ส่วนคู่มือท่านต้องหัดไปอ่านเองบ้าน เพราะผมเองก็กำลังหัดอ่านเช่นกัน ผ่างๆๆๆๆๆ


- รับทั่วโลกระบบ FM STEREO / SW / MW / LW คลื่นจากสวรรค์ แต่คลื่นจากนรกขอบาย

- รับคลื่น FM ได้ตั้งแต่ 76.0 - 108.0 MHz, เลื่อนไปได้ทีละ STEP สเต๊ปละ 25K

- คลื่น AM FREQUENCY (ย่าน SW. MW. LW)ความยาวคลื่อน 100-29999KHz,เลื่อน STEP ละ 1K

- แป้นหมุนคลื่นแบบ JOG DIAL TUNIN มีปุ่มกด AUTO SCAN ด้วย,กดเลือกเมมโมรี่ หรือกดเลือกตรงๆๆ

- เมมโมรี่ได้ 268 สถานี มากจนเหลือรับประทาน เมมจนขี้แตก

- ความดัง 64 ระดับแบบดิจิตอล เร่งลดได้ตั้งแต่ 0-64 ว่างั้น

- เร่ง-ลดโวลุ่มแบบหมุนก็ได้ หรือจะแบบกดปุ่มก็ได้ แล้วแต่ศรัทธาและความเชื่อมั่นของตนเอง

- หน้าปัทม์ขนาดใหญ่บะเริ่มเทิ่ม โชว์ตัวเลขโหมดต่างๆๆ ครบครัน

- SSB (single side band) ระบบรับส่งคลื่นที่สุดเจ๋ง

- ชาร์ตถ่านชาร์ตได้ในตัวเอง ไม่ต้องง้อเครื่องชาร์ตภายนอก เลือกตั้งเวลาชาร์ตก็ยังได้อีก

- เลือกรับคลื่น AM เพื่อฟังความถี่กว้างหรือแคบได้ หรือจะเลือกฟังหวยออมสินฟังล๊อตเตอรี่ก็ได้

- หน้าปัดแบ๊คไลท์สีส้ม ปรับได้ 3 แบบ ปิด-เปิด อัตโนมัติหรือัตโนมือ

- มีปุ่มไฟโชว์สถานะของความแรงคลื่นว่าตอนนี้เป็นโมโนหรือสเตอริโอ คลื่นอ่อน คลื่นแก่

- เลือกได้ว่าจะฟังแบบโมโนหรือสเตอริโอ ในกรณีที่คลื่นไม่แรงพอ ชัดพอ

- เลือกปรับโทนเสียงว่าจะฟังแบบฟังเพลง หรือฟังข่าว

- ตั้งปลุกได้ 2 แบบ ปลุกจนกว่าจะตื่นหรือปลุกจนกว่าจะเขวี้ยงวิทยุทิ้ง

- ตั้งเวลานอนได้ตั้งแต่ 1 นาที ถึง 99 นาที ขอให้ท่านหลับฝันดีตั้งแต่ 3 นาทีแรกเทอญ

- เป็นนาฬิกาดูเวลาได้ไปในตัว ถ้าท่านไม่มีนาฬิกา หรือจำนำไว้ยังไม่ได้ไปไถ่

- มีปุ่ม Hold เอาไว้ล็อคไม่ให้มีอะไรมาทำให้มันเลื่อนได้

- มีสัญลักษณ์โชว์ว่าแบตหมดหรือใกล้จะต้องชาร์ตให้รู้อีกด้วย

- มีการโชว์หากท่านโง่หรือใช้ไม่เป็นด้วยคำว่า Error

- มีปุ่มให้รีเซ็ต ในกรณีที่ท่านซื่อบื้อปรับจนมั่วไปหมด

- มีสายอากาศสำหรับต่อใช้ในระบบ world band

- ดอกลำโพงติดตั้งเบ็ดเสร็จ ขนาด 77 มม. เสียงใสกังวานแว่ว

- เลือกความแรงสัญญาณในท้องถิ่นบ้านเฮาได้

- มีรูเสียบรับสัญญาณคลื่นภายนอกได้อีกแน่ะ ต่อเสาภายนอก

- มี LINE OUT JACK ไว้ต่ออุปกรณ์ภายนอกพวก Headphone amp

- มีถ่านชาร์ต NI-MH มาให้ 4 ก้อน ไม่ต้องวุ่นไปหาซื้อ

- มีหูฟัง กระเป๋า คู่มือ อแดปเตอร์ ถ่านชาร์ต สายอากาศ ครบทุกอย่าง

- ขนาด 165 x 105 x 29 mm วัดกันเอาเองอีกทีตอนซื้อแล้ว

- น้ำหนักไม่ได้ชั่ง เพราะยังไม่ได้ขึ้นเวทีชก

- ใช้โกนหนวดไม่ได้ แต่พอเขวี้ยงหัวแตกได้ และน่าจะนำไปใช้จำนำได้

- แค่นี้ล่ะ.....แถมด้วยความรู้สั้นๆๆ ย่อๆๆ จากสารานุกรมไทยครับ

ระบบคลื่นวิทยุที่ส่งและกระจายเสียงในประเทศไทย


1. ระบบเอเอ็ม (AM) หมายถึงระบบการผสมคลื่นที่เมื่อผสมกันแล้วทำให้ความสูงของคลื่นวิทยุเปลี่ยนแปลงไปตามคลื่นเสียง จึงเรียกว่าการผสมทางความสูงของคลื่น (Amplitude Modulation) หรือ AM วิทยุ AM ให้คุณภาพของเสียงไม่ดีนัก เพราะเกิดการรบกวน ได้ง่าย เช่น ถูกรบกวนจากสถานีข้างเคียง เครื่องใช้ไฟฟ้า และที่สำคัญคือการรบกวนจากธรรมชาติ ได้แก่ เวลาฝนตก ฟ้าแลบ ฟ้าผ่า สภาพอากาศที่แปรปรวนมากๆ จะทำให้เสียงขาดหายเป็นช่วงๆ


2 ระบบ เอฟเอ็ม (FM) เป็นการผสมคลื่นทางความถี่ (Frequency Modulation) คือคลื่นวิทยุที่ผสมกับคลื่นเสียงแล้ว จะมีความถี่ไม่สม่ำเสมอ เปลี่ยนแปลงไปตามคลื่นเสียง แต่ความสูงของคลื่นยังคงเดิม วิทยุ FM ส่งด้วยความถี่ 88 -108 MHz ในประเทศไทยมีจำนวนกว่า 100 สถานี กระจายอยู่ตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ให้คุณภาพเสียงดีเยี่ยม ไม่เกิดสัญญาณรบกวนจากสภาพอากาศ
แปรปรวน แต่ส่งได้ในระยะประมาณไม่เกินประมาณ 150 กิโลเมตร ปัจจุบันนิยมส่งในแบบ สเตอริโอ ที่เรียกว่าระบบ FM Sterio Multiplex ซึ่งเครื่องรับวิทยุสามารถแยกสัญญาณแอกเป็น 2 ข้าง คือ สัญญาณสำหรับลำโพงด้านซ้าย (L) และ สัญญาณสำหรับลำโพงขวา (R)


ขอได้รับความเพลิดเพลินกันถ้วนทั่วทุกตัวคนเทอญ.............


ผ่างๆๆๆๆ ตึ่มโป๊ะ!!!!!

ตึ่มโป๊ะ !!! ผ่างๆๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 31

นายมั่นคง

28/07/2009 17:03:13
0
จบแล้วล่ะครับ....5555


ทำมาให้อ่านกันจนขี้แตกขี้แตนไปข้างนึง ใครว่างเมื่อไหร่ค่อยอ่าน ไม่ว่างก็ไม่ต้องอ่าน หรือจะอ่านก่อนนอนที่ละท่อนก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดเด้อ

มีข้อซักถามอันใด ผมจะเวียนมาตอบให้เหมือนเช่นดั่งเคยล่ะเด้อ
ขอบคุณคร้าบบบบ
ความคิดเห็นที่ : 32

แม่งก็โม้ไปเรื่อย

28/07/2009 18:07:40
เจิมกระทู้ เฮียเป่าเมื่อไหร่ รอดูคนเสียทรัพย์ได้เลย 555
ความคิดเห็นที่ : 33

ทัตเทพ บุณอำนวยสุข

28/07/2009 18:28:07
0
เครื่องละกี่หมื่นบาทครับเฮีย?
ความคิดเห็นที่ : 34

Kumpakan ค่ะ

28/07/2009 18:34:58
0
ตรัสสสส ... กระจายยยย ทำไปได้เนาะ ทำซะผมนึกเห็นค่าวิทยุเก่าๆ 4 band ที่เคยเปิดฟังทุกยามค่ำ ตอนที่ผมยังเป็นละอ่อนอยู่มัธยม (เพราะตอนนั้นเนตช้า โหลดเพลงไม่ค่อยได้ ได้แต่เล่นเกม ฟังวิทยุ เหอๆ)

ผ่าง ๆๆๆๆ ยังงี้ต้องจัดด้วยเพลง also sprach zarathustra มาประกอบ เพื่อความเร้าใจ ยัย ยัย ย ย
จัดไปครับ


ความคิดเห็นที่ : 35

Kumpakan ค่ะ

28/07/2009 18:39:20
0
เพลงครับ
http://odeo.com/episodes/1453111

http://www.2112.net/sphere/virtualsongs/audio/Strauss - Also Sprach Zarathustra.mp3
ความคิดเห็นที่ : 36

dnopista

28/07/2009 18:54:20
9
อืมมมม พลาดแระ ไม่นาอ่านเลย รู้สึกอยากย้อนความหลังขึ้นมาในทันใด เอิ๊กๆๆๆๆๆ

วันก่อนเพิ่งประทับใจวิทยุทรานซิสเตอร์ที่เก่ามากในมิวเซียมสยาม

เฮียมาได้จังหวะอีกละ เฮ้ออออออออ

เอิ๊กๆๆ แถมยังไม่ยอมบอกราคาอีก เอากะเค้าดิ

555555555555555
ความคิดเห็นที่ : 37

xwall

28/07/2009 18:55:32
มันจะสู้กับวิทยุชุมชนไหวไม๊ครับเนี่ย แถวบ้านผมโดนซะป่วนไปหมดเลย
ความคิดเห็นที่ : 38

ซิลเวอร์

28/07/2009 19:21:33
0
ท่าทางจะดีจริง

^^
ความคิดเห็นที่ : 39

TOON

28/07/2009 19:32:35
0
ดูภายนอกอย่างเดียว บอกว่าดี คงเชื่อยาก 555 หน้าตาไม่โดนเลย
ความคิดเห็นที่ : 40

wtbmunkong

28/07/2009 19:33:46
0
เอีย ถ้าเอาไว้ฟัง AM จะชัดไหมครับ ไม่นิยมต่อเสาเพิ่มเติมอะครับ
จะเอาให้พ่อผม 70 กว่าใช้อะครับ
รบกวนเฮียด้วยครับ
ความคิดเห็นที่ : 41

purechelsea

28/07/2009 19:35:18ผมว่ามันอาจจะทำให้วิทยุชุมชนชัดขึ้นก็ได้มั้งครับ 555

นี่ตัวของผมครับเฮีย ขอโชว์มั่ง

ฟังชัดทุกคลื่น ยกเว้นคลื่น 99 อยากจะบ้าตาย -*-

ความคิดเห็นที่ : 42

นายมั่นคง

28/07/2009 19:56:39
0
เอ้า มาทะยอยตอบละกัน เครื่องละสองพันกว่าบาทครับคุณหมอ แต่ก่อน Sony เครื่องล่ะ 7-8 พัน แต่ตอนนี้หงายท้องเลิกทำเกือบหมดแล้วทุกยี่ห้อ ผ่างๆๆๆๆๆ

ส่วน AM รับได้ครับ ผมลองหมุนดูแล้ว ถือว่าใช้ได้เลยล่ะ แต่ถ้ามีโอกาสมาทดลองเลยครับ วิ่งออกไปจูนหน้าห้างได้เลยล่ะครับงานนี้ แต่สำหรับคุณพ่อ ผมว่าท่านอาจจะใช้ลำบากล่ะครับ เพราะปุ่มจับมันเล็ก และจอดิสเพลย์มันไม่เหมาะกับคนสูงวัยมากๆๆ นัก แต่ถ้ากลางๆๆๆ ล่ะเล่นสนุกเลยล่ะ

ตัวนี้ผมคัดเข้ารอบอยู่นาน ตอนแรกผมว่าจะคัดรุ่น 1102 มา แต่เอาเข้าจริง ผมประกบกันแล้วเจ้านี่ทีเด็ดกว่าแยะ


สำหรับคุณ purechelsea นั้น ต้องบอกว่า ขอแสดงความเสียใจด้วยที่รับคลื่น 99 ไม่ได้ ผ่างๆๆๆๆ แต่ต้องขอยกย่อง Pure เลยล่ะ เซียนจริงถึงจะมีของพรรค์งี้เก็บไว้ ผ่างๆๆๆๆ

เจ้า "ดีจริง" นี่กินนิ่มครับ รับคลื่น 99 ได้แน่นอนและแบบจะๆๆๆ ด้วยจ้า กัดกันแบบคลื่นต่อคลื่น กินแน่ๆๆๆ เลยจ้า เรื่อง FM เป็นอะไรที่ไม่ต้องสงสัยล่ะคร้าบบบ

เดี๋ยววนมาจัดต่อเด้อ .......ตึ่มโป๊ะ!!!!
ความคิดเห็นที่ : 43

wtbmunkong

28/07/2009 20:11:28
0
ถ้าสองพันต้น ๆ ก็แหล่มเลยเฮีย ว่าแต่มีของหรือยังครับ
ความคิดเห็นที่ : 44

ก๊วกกี้

28/07/2009 20:22:41
37
ถ้าเฮียแถม/ขายพ่วงเก้าอี้ในคห.6..


ผมซื้อครับ
ความคิดเห็นที่ : 45

0 dB

28/07/2009 20:36:53
สาขาประตูน้ำมียังคับ ตอบด่วน
ความคิดเห็นที่ : 46

0 dB

28/07/2009 20:42:40
เฮียช่วยหาอุปกรณ์เสริมขนาด(คลื่นสั้น)ให้ใหญ่อย่าง ค.ห. 13 มาขายด้วย ผมจอง 1ชุด
ความคิดเห็นที่ : 47

น้อง

28/07/2009 20:52:02
0
ไอ้ปุ่ม LO.DX มันใช้งานยังไงครับเฮีย
ความคิดเห็นที่ : 48

somporn

28/07/2009 20:54:09
0
ผมคนนึงชอบมากๆเลยครับผมมีวิทยุแบบนี้เกือบ10ตัวอ่ะครับทั้งคลื่นสั้นคลื่นยาวไม่รู้เป็นยังไง
เต็มเตียงไปหมด แฟนจะเขวี้ยงทิ้งก็หลายที ก่อนนอนถ้าไม่ได้ฟังข่าว ทางam มันจะนอนไม่ค่อยหลับ
ใครไม่เคยฟังข่าวที่เค้าอ่านให้เราฟังทาง am ลองฟังดูดิโคตรขำเลย ฟังแล้วจะติด555
ความคิดเห็นที่ : 49

sarawut

28/07/2009 21:16:58
ราคาหละ เฮีย
ความคิดเห็นที่ : 50

sarawut

28/07/2009 21:21:05
0
เฮีย มีของยังอะ สนใจนะ เนี่ย
ตึงๆๆโป๊ะ
ความคิดเห็นที่ : 51

LuisFigo

28/07/2009 21:34:31
0
ยืมมาเทส ริมอ่าวไทยตรงบ้านฉางได้ป่ะครับ ว่ารับ FM99 กับ FM96.5 ได้มั้ย

ถ้าได้ผมให้ 3000 เลย

555
ความคิดเห็นที่ : 52

uาeเบuซ์

28/07/2009 21:37:55
0
เท่าที่อ่านมาชอบ ตึ่มโป๊ะ!!! อ่ะเฮียนึกถึงตลกคาเฟ่เลย ฮ่าๆ แต่ตอนจบสุดท้าย ขอ ตึ่มโป๊ะ ผ่าม!!!! เหอะๆ
ความคิดเห็นที่ : 53

SquidMan.ExE

28/07/2009 21:43:48
0
เรียกว่าวิทยุดิจิตอล... ภาค retro กันแบบไม่ทิ้งความทันสมัยเลยนะเนี่ย... -_-\"

ดูแล้วพลอยอยากไปด้วย -_-\"
ความคิดเห็นที่ : 54

nopphong

28/07/2009 21:49:32
3
ssb หรือ single side band เป็นระบบการส่งสัญญาณวิทยุแบบนึงนะครับเฮีย จะเป็นการส่งคลื่นเพียงซีกเดียวออกมา เพื่อประหยัดกำลังในการส่งทำให้ส่งได้ไกลขึ้นโดยใช้กำลังเครื่องส่งเท่าเดิม ผมว่าวิทยุเฮียอาจจะรับ single side band ได้มากกว่าจะโฆษณาถึงปุ่มนั่นนะครับ เพราะวิทยุทั่วๆไปมันรับสัญญาณ ssb เนี่ยไม่ได้จะรับได้เฉพาะกับวิทยุรับส่งที่ออกแบบมาเฉพาะนะครับ
ความคิดเห็นที่ : 55

เบียส

28/07/2009 21:52:47
11
พรุ่งนี้ ที่สาขา ประตูน้ำ มีแล้ว ครับ สามารถ ไป ทดลองกันได้เลย จ้า ราคา 2490 ครับ ผม ใครสนใจ ข้องใจ ตรงส่วนไหน ไป ลองกันได้เลย ครับ...........ฮิ อิ อิ
ความคิดเห็นที่ : 56

Kai

28/07/2009 22:10:35
0
ผมหล่ะอึ้งตั้งแต่ เมมสถานีได้ 268สถานี โอ้ว..ยังกะเมมเบอร์โทรศัพท์
แล้วจะนั่งจำกันยังไงหล่ะเนี่ย..55

Tuner ของผมมันเสียมาปีกว่าแล้ว ผมหล่ะติดรายการ FM ช่วง 5-6 โมงเย็น ต้องฟังทุกวันจากมือถือ
แต่มันไม่ค่อยจะชัดเล้ย...ต้องเอาสายหูฟังชูสูงๆเข้าไว้ให้มันรับคลื่น บางครั้งก็เอาพันรอบตัว คนบนรถมองกันตาปริบๆเลย..
ความคิดเห็นที่ : 57

ทัตเทพ บุณอำนวยสุข

28/07/2009 22:22:57
0
เอ้อ...เฮียครับ ชอบCreation ของการถ่ายทำชุดนี้มากครับ ทำให้หวนนึกถึงบ้านไม้ที่เคยอยู่ตอนเป็นเด็ก ๆ ขอยกนิ้วให้Creativeงานนี้เลยจริง ๆ ครับ


ความคิดเห็นที่ : 58

นายมั่นคง

28/07/2009 22:23:22
0
อันนี้ถึงพี่ Nopphong เฉพาะเลยครับ.....ผ่างๆๆๆๆ


ผมรบกวนพี่ Nopphong ช่วยดูให้ทีซิครับ ว่ามันเป็นไงบ้าง ผมเองไม่แน่ใจในหลายข้อ ในเรื่อง SSB และ PLL อะไรนี่ล่ะ พยายามค้นคว้าข้อมูล แต่ก็ไม่ชัดเจนนัก เพราะผมเองไม่เคยเล่นพวก SW เคยมีเครื่องหนึ่งเมื่อ 20 กว่าปีก่อนเป็นของ Grundig แต่ก็ไม่ได้เล่นพวก SW

ตรงไหนผิดพลาด ช่วยอธิบายความให้ผมด้วยเน้อ...อยากรู้ๆๆๆๆ อยากศึกษาเพิ่มตรงนี้ล่ะครับพี่


ถ้าว่างพี่เข้าในลิงค์ข้อมูล แล้วช่วยๆๆ มองให้ด้วยเน้อ.....


ตึ่มโป๊ะ ผ่างๆๆๆๆๆๆ

555
ความคิดเห็นที่ : 59

wtbmunkong

28/07/2009 22:25:34
0
มีอีกครับ คำถามคือ มันประกันกี่ปีอะครับ
แล้วศูนย์เครมดีหรือปล่าวครับ แบบจะเป็นแนว Meizu หรือปล่าวครับ
ขอบคุณครับ
ความคิดเห็นที่ : 60

yoyo

28/07/2009 22:28:16
21
Found some detail review of DE1103 on Russian website

http://www.radioscanner.ru/receivers/review/degen1103_eng.html
ความคิดเห็นที่ : 61

นายมั่นคง

28/07/2009 22:33:56
0
เอ้า คราวนี้ตอบรายตัว.....


wtbmunkong......ราคา 2490 บาทจ้า แต่จะซื้อขอให้ลองถามคุณพ่อว่าใช้งานได้แน่ๆๆ ก่อนจะดีกว่าจ้า

ก๊วกกี้.......เอางั้นจริงเหรอ เก้าอี้ตัวละ 120 บาท เฮียส่งให้ได้จริงๆๆ นะ ทำล้อเล่นไป 555

0 dB.....ประตูน้ำมีครับ แต่ลองเล่นเดิมๆๆ ก่อนจะหาอุปกรณ์เสริมดีไม๊เอ่ย ยังไง ต้องรอนิดล่ะจ้า

น้อง.....ปุ่มที่ว่าน่าจะเป็นการขยายสัญญาณ Local ล่ะครับ ผมก็ว่าจะถามพี่ Nopphong เหมือนกัน

somporn.......ดีใจที่เห็นคนเล่นวิทยุเหมือนๆๆ กัน ผมเลิกไปนาน แต่ตอนนี้กลับมาลุยแล้วล่ะ 555

sarawut........2490 บาทจ้า ผ่างๆๆๆๆๆๆๆ

LuisFigo.......555 เสร็จเฮียแน่ หมดตูดแน่ figo เฮียว่ารับได้แน่นอนล่ะ 555

uาeเบuซ์ .......นั่นน่ะดิ ผมพยายามทำให้บรรยากาศมันเหมือนตลกคาเฟ่เหมือนกัน ตึ่มโป๊ะ อีกที 55

SquidMan.ExE .....ปิ้งหมูสะเต๊ะไป ฟังเพลงลูกทุ่ง FM ไปไม่เลวนะ เซ้นทรัลเวิล์ดรับคลื่นได้แน่ๆๆ 55

Nopphong......ช่วยจัดด่วนนะพี่นะ เรื่อง SSB น่ะ ผมข้องใจจริงๆๆๆ จ้า

Kai..........เมมได้จริงๆๆ ครับ ผมทดลองฟังก์ชั่นนี้แล้ว ชัวร์ป้าบจริงๆๆๆ จ้า

คุณหมอทัตเทพ......ขอบคุณมากๆๆ ครับ ผมเองพยายามวางตัวสินค้าให้อยู่ในกลุ่มความคลาสสิคล่ะครับ เลยหาโลเกชั่นเก่าๆๆ เข้าบรรยากาศน่ะครับ

wtbmunkong......ประกัน 1 ปี ส่งเคลมที่จีนจ้า 7 วันเสียเปลี่ยนตัวใหม่เหมือนดิมจ้า

yoyo......เย้ หาเจอลิงค์เดียวกับผมเลยล่ะเอ้า เดี๋ยววนมาลุยกระทู้กันต่อจ้า

ตึ่มโป๊ะ !!!!! ผ่างๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ : 62

JuiCy

28/07/2009 22:40:12
9
เป็นรีวิวที่ยาวจริงๆ ครับ
ความคิดเห็นที่ : 63

Children Of Bodom

28/07/2009 22:58:58
0
น่าสนใจมากครับ ยี่ห้อนี้เห็นขายใน ebay เพียบเลย ทีแรกคิดว่าเป็นของจีนกิ๊กก๊อกซะอีก แต่ราคาเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน
ความคิดเห็นที่ : 64

ClassAB

28/07/2009 23:40:22AAAA
ความคิดเห็นที่ : 65

ClassAB

28/07/2009 23:53:43
ssb หรือ single side band คือการส่งคลื่นวิทยุที่อาศัยคุณสมบัติเฉพาะของคลื่น AM
ดูรูปคลื่น AM จะเห็นว่ารูปคลื่นทั้งที่มีสีเทาและสีดำ จะเหมือนกันทุกประการ ฉะนั้นเราสามารถรับส่งคลื่นทั้งทางด้านที่มีสีดำหรือสีเทาด้านใดด้านหนึ่งก็ได้ เราจะได้ข้อมูลข่าวสารครบถ้วน ระบบ ssb จึงอาศัยแนวคิดที่ว่า ในเมื่อคลื่นทั้งสองมีข้อมูลข่าวสารเหมือนกัน ก็จะสามารถเลือกรับส่งคลื่นเพียงด้านใดด้านหนึ่งเพียงด้านเดียว ก็สามารถรับส่งข้อมูลกันได้ครบถ้วน การใช้วิธีนี้ มีประสิทธิภาพกว่าการสื่อสารแบบ AM ธรรมดาคือ รับส่งคลื่นเพียงด้านเดียว ประหยัดพลังงานและแบนวิทธ์ของคลื่น กว่ารับส่งคลื่นแบบสองด้าน ปกติ ระบบใช้ในงานวิทยุสื่อสารและวิทยุสมัครเล่น สมัยก่อนเครื่องรับส่ง ต้องออกแบบเป็นพิเศษ ราคาแพงมาก คนเบี้ยน้อยหอยน้อยแบบผม ก็ได้แต่ฝัน
ความคิดเห็นที่ : 66

nopphong

29/07/2009 00:03:52
3
เพิ่มเติมจากท่านข้างบนครับ

PLL = Phase Lock Loop
เป็นระบบการล๊อคความถี่เพื่อใช้จูนคลื่นให้ชัดเจนครับ โดยจะมีการล๊อคความถี่ด้วยการดูจากเฟสของสัญญาณ พอเฟสมันเริ่มจะเปลี่ยนก็จะมีการปรับความถี่ชดเชย ความถี่ที่ได้จึ่งเที่ยงตรงดีครับ

ความคิดเห็นที่ : 67

นายมั่นคง

29/07/2009 00:08:16
0
โอว 2 พระกาฬ worldband มาช่วยผมเพิ่มข้อมูล เยี่ยมสุดๆๆ ครับ อันไหนผมมีหลงๆ มั่วหรือผิดพลาดไปบ้าง ช่วยแก้ไขให้ผมด้วยนะครับ จะได้เป็นความรู้สู่เจนเนอเรชั่นรุ่นต่อจากเราสืบไป 555

เจ๋งๆๆๆๆ เอาอีกๆๆๆๆๆ ถ้าว่างแวะมาจัดต่อนะครับ คุณ Class AB และพี่ nopphong


ผ่างๆๆๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 68

veera

29/07/2009 00:38:53
0
ผมเพิ่งไปสอย Sony World Band มาสองตัว มีซองหนัง (ทำจาก pvc)แบบวิทยุโบราณที่เจาะช่องหน้าปัดและลูกบิดต่างๆ เวลาเดินทางไป ตจว และต่างประเทศเพราะชอบฟังวิทยุ :)
ความคิดเห็นที่ : 69

OPKK

29/07/2009 01:06:13
ตอนนี้มีของหรือยังครับ จะได้สั่งซื้อ ราคา 2490 ใช่ไหมครับ
ความคิดเห็นที่ : 70

stoopid

29/07/2009 04:12:49
0
อ่านแล้วงงๆ นิดเรื่อง SSB กับ PLL ครับ คือไม่ทราบว่ามันสามารถใช้ล็อคคลื่นพวกว.วิทยุสื่อสารพกพา ต่างๆ ได้มั้ยครับ? แล้วน่าจะรับสัญญาณที่ส่งมาได้ดีขึ้นมั้ยครับ?
ความคิดเห็นที่ : 71

ตั่วปุ๊ย

29/07/2009 06:04:42
8

สงสัยผมก็คงต้องไปถอยมาสักตัวเหมือนกัน บ้านผมอยู่ชานเมืองจะรับไหวมั๊ยครับเฮีย

พักนี้ไม่ได้รับรู้ถึงเพลงใหม่ ๆ กันเลยอ่ะ เมื่อก่อนชอบฟัง 105.0 Mhz รายการที่ฝรั่ง

เสียงใหญ่ ๆ จัดอ่ะ ไม่รู้เดี๋ยวนี้ยังจัดอยู่หรือป่าว ..... 5555

ความคิดเห็นที่ : 72

เมีย คุม แจ

29/07/2009 09:23:29
มีข้อสงสัยครับเฮีย
กรณีที่ผมอยู่ต่างจังหวัด จะสามารถรับคลื่นในกรุงเทพได้มั้ยครับ
แล้วถ้าเกิดคลื่นความถี่ตรงกันมันจะตีกันมั้ยครับ
สงสัย
ความคิดเห็นที่ : 73

ClassAB

29/07/2009 09:23:58เพิ่มเติมครับ Single Side Band (SSB)

ดูตามรูปครับ คลื่นสีดำทางด้านบน เรียกว่า Upper Side Band หรือ USB มีความถี่ F1
คลื่นสีเทาทางด้านล่างเรียกว่า Lower Side Band หรือ LSB มีความถี่ F2
ปกติเครื่องส่งวิทยุ ระบบ Single Side Band (SSB) จะมีฟังก์ชันการส่งทั้งสองแบบ ให้เลือก
เวลาส่งคลื่น ก็ต้องเลือกเอาด้านใดด้านหนึ่ง ระหว่าง USB มีความถี่ F1 หรือ LSB มีความถี่ F2
สำหรับเครื่องรับ ก็ต้องตั้งให้ตรงกันครับว่า จะรับคลื่นแบบใหน USB หรือ LSB
ประสิทธิภาพก็ดีกว่าการใช้ AM ธรรมดา สังเกตุว่า เราส่งคลื่นออกเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น พลังงานที่ใช้ก็ประหยัดไปตั้งครึ่ง
ช่องความถี่ก็ประหยัดครับ เพราะเลือกใช้เพียงช่องความถี่เดียว F1 หรือ F2 ไม่ต้องใช้ทั้งสองช่อง ช่องความถี่ที่เหลือก็สามารถ นำไปส่งข้อมูลข่าวสารอื่นๆได้ครับ

แต่ถึงแม้ ระบบ SSB จะประสิทธิภาพดี แต่ก็มีข้อจำกัด ทำให้การใช้งานไม่แพร่หลาย ในวงการวิทยุสมัครเล่น
1.เครื่องรับ-ส่ง วิทยุ ต้องออกแบบให้รับ-ส่ง คลื่นทั้ง USB และ LSB ทำให้มีขนาดใหญ่และมีราคาแพง
เครื่องที่เฮียมั่นคงนำมา รีวิวมีเพียงภาครับ SSB เท่านั้น ถ้ามีภาคส่ง สามารถส่งคลื่นได้ ราคาคงพุ่งพรวดแน่ๆเลย +555
2.การใช้งานวิทยุระบบ SSB เนื่องจากเป็นเครื่องส่งขนาดใหญ่ ถ้าต้องการประสิทธิภาพสูงสุด ต้องใช้เสาอากาศขนาดใหญ่ ซึ่งจะมีค่าก่อสร้างเสาอากาศที่สูงและปัญหาของสถานที่ในการติดตั้งเสาอากาศ

ตอบคุณ stoopid SSB เป็นระบบการส่งคลื่นแบบหนึ่ง ที่คุณว่าสามารถล็อคคลื่นได้ น่าจะเป็นระบบ PLL มากกว่าครับ

ตอบคุณตั่วปุ้ย การจะรับคลื่นได้ดี ขึ้นอยู่กับเครื่องรับและเสาอากาศครับ เครื่องรับต้องสามารถรับคลื่นที่ออกอากาศมาได้ อย่างเครื่องที่เฮียมั่นคงนำมารีวิวก็ใช้ได้ครับและอีกส่วนหนึ่งคือเสาอากาศ ถ้าใช้เสาอากาศที่มีขนาดและทิศทางที่เหมาะสม ก็จะรับคลื่นได้

ตอบเฮียมั่นคง วิทยุระบบ World Band สมัยก่อนๆ ยี่ห้อที่ดังก็คือ Sony แต่หาซื้อยากมาก เนื่องจากบ้านเราไม่ค่อยนิยมฟังคลื่นสั้นจากต่างประเทศ ผมเคยไปหาซื้อตามร้านและห้างสรรพสินค้า ปรากฏว่าหาซื้อไม่ได้เลย แถมบางทีคนขายยังมองหน้าผมแบบงงๆว่า เครื่องรุ่นนี้มีด้วยหรือฟะ +555

เดี๋ยวว่างๆจะมารีวิวเสาอากาศ
ความคิดเห็นที่ : 74

น้อง

29/07/2009 09:38:39
0
เฮียเอามาเยอะหรือป่าวอ่ะ จัดส่งต่างจังหวัด+ค่าส่งเพิ่มเท่าไหร่ครับ
ความคิดเห็นที่ : 75

น้อง

29/07/2009 09:40:42
0
ส่งของจากประตูน้ำหรืองามวงค์วานครับ
ถ้าส่งจากประตูน้ำ จะได้ติด SR-80 ที่เอาไปซ่อมไม่ได้ ส่งกลับมาด้วย
ความคิดเห็นที่ : 76

นายมั่นคง

29/07/2009 10:50:18
0เอ้า มาคุยต่อ....

ผมเองก็ยังงงๆๆๆ เรื่อง SSB กับ PLL ล่ะครับ แต่คิดว่ามันเป็นระบบที่เค้าคิดค้นมาเพื่อการรับคลื่นที่ดีละกัน ต้องขอบคุณคุณ ClassAB มากครับ ที่มาช่วยให้ผมหายโง่ไปหลายส่วน 555

ส่วนเรื่องรับจากกรุงเทพนี่ผมว่าไม่ได้หรอกครับ แค่ออกไปเกินรัศมี 150 กิโลเมตรก็ไม่ได้แล้วล่ะจ้า 555


ถ้าส่งต่างจังหวัด คิดค่าส่ง 120 บาทก็แล้วกันเนอะ...555
ฝากคุณ ClassAB ด้วยนะครับ ถ้ามีอะไรดีๆๆ หรือเด็ดๆๆ หรือทริกในการเล่นให้สนุกๆๆ เอามาเล่าสู่กันฟังด้วยเด้อ ผมยกคอลัมน์วิทยุคลื่นสั้นให้จัดเลยล่ะเน้อ 5555

ผ่างๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 77

PPjang

29/07/2009 10:53:38
รบกวนนิดนะครับเฮีย สนใจมากมายเพราะจะซื้อให้คุณแม่ เรื่องสายตาและปุ่มกดที่เล็ก คิดว่าไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่ปัญหาที่สงสัยนะครับเฮียคือ

1. ที่บ้านอยู่ นครชัยศรี จังหวัดนครปฐม คุณแม่ชอบฟัง 90.5 คลื่นเกี่ยวกับบ้านเมืองและเศรษฐกิจ แต่ ณปัจจุบัน มีการก่อตั้งวิทยุชุมชนขึ้นทำให้หากวิทยุตัวเล็กนั้นมันอาจจะรับได้ไม่ชัดครับเฮีย เลยขอการยืนยันนิดครับว่า สู้รบปรบมือกับวิทยุชุมชนได้ไหมครับ

2. การ Tuner สัญญาณนั้น เห็นเป็นมือหมุน แต่โชว์ตัวเลขด้วย เลย อยากทราบว่า ค้นหาสัญญาณง่ายไหม เช่น ถ้า 90.5 นี่ จะเป็นปัญหามากหรือเปล่า(คำนวนจากการใช้วัย 72 นะครับ) และ สามารถกดตัวเลขเพื่อเลือกช่องสัญญาณได้เลยหรือไม่ครับเฮีย เพราะจากประสพการณ์ แบบ หมุนมือนั้นรวมกับคลื่นรบกวนของวิทยุชุมชน มันก่อปัญหาได้มากในการหาคลื่น อันนี้ผมเลยต้องซื้อ Tuner Digital แบบแยกชิ้นมาต่อเข้าเครื่องเสียงให้คุณแม่ แต่คุณแม่ไม่ได้อยู่นิ่งเพื่อฟังเฉยๆ อาจจะไปทำงานห้องนู้น ห้องนี้บ้าง ซึ่งท่านก็ไม่อยากเปิดให้ดังมากจนได้ยินทั่วบ้าน เพราะมันอาจจะทำให้ คนแถวบ้านทราบข่าวสารไปด้วย

3. ช่วยบอกทีครับว่าร้านที่ขายนั้นอยู่แถวไหนเอ่ย เอา แบบ เห็นภาพกันนิดก็ดีครับ อยู่กรุงเทพมาจะ 15 ปี ละ ยังไม่ค่อยรู้จักที่ไหนมากเลยครับ อ้อ ผมทำงานสาวรีย์ชัยฯ นอนพักผ่อนที่ปิ่นเกล้าครับ


ด้วยประการฉะนั้นและ ฉะนี้ จึงเล็งเห็นว่า เหมาะกับคุณแม่มากๆ เพราะ เบา เดินไปไหน ถือได้สะดวก คุณแม่ ยกของหนักมากไม่ได้ เพราะเป็น หมอนรองกระดูกทับเส้นปราสาท
ความคิดเห็นที่ : 78

nopphong

29/07/2009 11:11:34
3
***อ่านแล้วงงๆ นิดเรื่อง SSB กับ PLL ครับ คือไม่ทราบว่ามันสามารถใช้ล็อคคลื่นพวกว.วิทยุสื่อสารพกพา ต่างๆ ได้มั้ยครับ? แล้วน่าจะรับสัญญาณที่ส่งมาได้ดีขึ้นมั้ยครับ?***

อันนี้คือ ว.สื่อสารในปัจจุบันมันใช้ความถี่สูงครับ ซึ่งตัววิทยุนี้จะรับในช่วง SW (shot wave) ซึ่งมีความถี่ต่ำกว่าก็เลยจะรับไม่ได้

แต่ความถี่สูงมีข้อจำกัดที่คลื่นจะเดินทางเป็นเส้นตรงทำให้เดินทางได้ไม่ไกลเพราะโดนความโค้งของโลกบัง ส่วน SW นั้นมันจะสะท้อนกับชั้นบรรยากาศโลกไปมาทำให้บางครั้งเราสามารถรับสัญญาณข้ามโลกกันได้เลยทีเดียว เจ้าวิทยุตัวนี้ก็ออกแบบมาแบบนี้แหละครับเพื่อที่จะให้รับสัญญาณที่มาจากต่างประเทศได้ ถ้าอยากฟังสถานี้อะไรที่ไม่ใช่มีแต่ของไทย วิทยุนี้ก็น่าสนใจเลยทีเดียวครับราวกับติดจานดาวเทียมที่บ้านเลยครับ ฮ่าๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 79

นายมั่นคง

29/07/2009 12:07:15
0เอ้า มาต่อๆๆๆๆๆ

ตกลงผมยกคอลัมน์ให้นักวิทยุคลื่นสั้นอย่างพี่ nopphong และ คุณ ClassAB ไปเลยล่ะครับ ถ้ามีแง่มุมไหนแปลกๆๆ หรือนึกอะไรออกแวะมาเล่าเลยเน้อ

เมื่อกี๊ คนโทรหาผมสั่งวิทยุไม่พอ ขออุปกรณ์เสิรมด้วย 555 จัดให้ครับ แต่รองวดหน้าล่ะจ้า


ส่วนคุณ PPjang ครับ เรื่องคลื่นนั้น จุนง่ายครับ ให้ตั้ง Preset ไว้ก่อน ถึงเวลาก็หมุนตรงปุ่มหมุน มันจะเข้าไปที่ช่องที่ preset ไว้ทันทีเลยล่ะ ไม่เสียเวลา scan ทีละคลื่น

ผมใช้วิธี preset มันรวดเดียวครบทุกสถานีไปเลย ถึงเวลาก็หมุนๆๆ มันก็จะเลื่อนไปทีละสถานี โดยตัดระยะเวลารอระหว่างคลื่นนี้กับคลื่นหน้าด้วยล่ะครับ (ไม่แน่ใจว่าเข้าใจที่ผมอธิบายเปล่าเอ่ย 55)

ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องสายตา ผมว่าน่าจะเล่นได้ เพราะมองเห็นไม่ยากนัก และปุ่มก็ไม่ได้ชิดหรือยากจนกดไม่ได้ แต่มันดูแล้วน่ากลัวอีตรงปุ่มมันมาเพียบเต็มหน้าปัด แต่เอาเข้าจริงไม่ต้องไปกดเยอะขนาดนั้นล่ะครับ ผมว่าถ้าตั้งสถานีรอไว้ครั้งแรก ครั้งต่อไปแทบไม่ต้องยุ่งแล้วล่ะครับ

เอ้า ลองดูเน้อ 55

ความคิดเห็นที่ : 80

lek_ultra

29/07/2009 12:51:17
โห...ผมกำลังต้องการวิทยุรวมคลื่นแบบนี้ไว้ใช้งานอยู่พอดีเลยครับ

ชอบที่ตัวนี้มี ตัวเลขชัดเจน ไม่ต้องเดาคลื่น แถมใช้ไฟได้ด้วย เพราะผมเอาไว้บนโต๊ะทำงาน

ดังนั้น จัดไปเลยครับเฮีย....ผมด้วย 1 ตัว ยืนยัน จะไปเอาที่ประตูน้ำนะครับ ภายในวันพรุ่งนี้ครับ
ความคิดเห็นที่ : 81

Smart

29/07/2009 13:16:22
0
เฮียไปหาฉากบ้านเก่า กะเก้าอี้ลายดอกไม้ที่ไหนอ่ะครับ เข้ากันดีจริงๆ กับวิทยุตัวนี้ ...
ความคิดเห็นที่ : 82

?

29/07/2009 13:32:13
การส่ง คลื่น วิทยุ AM สมมติเราใช้ ความถี่คลื่นพาหะ 1MHz ในการส่ง
ในการส่งข่าวสารคลื่นเสียง ช่วง ความถี่เสียง แบนวิดต์ 20KHz เมื่อผสม กันแล้ว (1MHz,20KHz) จะได้ แถบคลื่นความถี่ AM 3 แถบ คือ แถบ LSB(lower sideband) 980KHz(1MHz-20KHz) Carrier Band 1 MHz และ USB(Upper sideband) 1020KHz (1MHz+20KHz) ซึงแถบที่มีข่าวสาร คือ แถบ LSB กับ USB นั้นเอง
แถบ Carrier นั้นคือคลื่นพาหะเท่านั้น ไม่มีข่าวสารอะไร ทำให้เขาใช้แถบใดแถบหนึ่งในการของ LSB,USB ในการส่งเท่านั้นก็พอ
มันช่วยให้ การส่งนั้นลดกำลังส่งลงเพราะก่อนส่งเขาจะมีวงจรกรองความถี่ที่ไม่ต้องการออกไปก่อน
และจึงค่อยส่งต่อไปยังภาคขยายกำลังอีกที การจะส่งไกลหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับช่วงละชนิดความถี่ด้วย เพราะคลื่นสั้น SW นั้นสามารถสะท้อนกับชั้นไอโอโนสเฟียร์ได้ดี นอกจาก SSB แล้วยังมี DSB (Double side band) คือการส่งด้าน LSB กับ USB ไปด้วยกันตัดเฉพาะคลื่นพาหะออกไปเท่านั้น
* SSB ในคลื่นสั้นที่มีนักวิทยุสมัครเล่นทั่วโลกนิยมเล่นกัน ซึ่งเครื่องนี้ถ้าหมุนดีดีอาจจะเจอคนส่งสัญญาณคุยกันข้ามทวีปกันก็ได้ ไม่ก็เจอรหัสสัญญาณมอสตุ๊ด ๆๆๆ
น่าสนใจดี
ความคิดเห็นที่ : 83

นายมั่นคง

29/07/2009 13:33:31
0ดีใจจริงๆๆ ที่มีคนมองฉากประกอบ 555 ด้วย ง่ายๆๆ ล่ะครับ หาโกดังเก่าๆๆ แล้วเอาเก้าอี้ตัวเดียว วางแล้วถ่ายเลยล่ะครับ อาศัยแสงจากหน้าต่างอย่างเดียว ไม่มีไฟนีออน ไม่มีรีเฟล็กซ์ ไม่มีการตบแฟลช ไม่มีอะไรทั้งนั้น กล้อง Pana LX-3 ตัวเดียวเลยล่ะ 555

และที่สำคัญไม่มี Photoshop ล่ะเน้อ มาไงไปงั้นเลยล่ะจ้า 555


ขอบคุณจ้า.......


ส่วนพี่ Lek Ultra, Odturbo, Veera จัดไปเลยครับเจ้านายยยยยย.....

ผ่างๆๆๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 84

HiDeF

29/07/2009 13:37:49
เย็นนี้ เดี๋ยวไปจัดตัวนึงครับเฮีย

โทรหาเฮีย เบียสไปแร้ว... วิทยุที่ office พังพอดี พังเพลงใน ipod จนเบื่อแล้ว..
ความคิดเห็นที่ : 85

นายมั่นคง

29/07/2009 14:08:23
0ผมลืมเรื่องคู่มือไปเสียสนิท เอ้านี่เลยครับ บางท่านบอกอ่านภาษาจีนไม่ออก อ่านเป็นแต่ภาษาทิเบต 555 จัดให้เลยครับ เอ้าคลิกตรงนี้เลยเด้อ

http://pagesperso-orange.fr/radio/Divers/DE1103.pdf

อ่านดูเล่นๆๆ ครับ
ความคิดเห็นที่ : 86

หยก

29/07/2009 14:17:26
1
ผมใช้ตัวนี้ จะฟัง fm จากนิวยอร์กได้ไหมเฮีย
อิอิ

ถ้าอยู่แถวบ้านผมคงจูนได้แต่คลื่นเวียดนามล่ะ
ฮาๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 87

veera

29/07/2009 15:10:00
0
เฮียๆ ที่คุยกันตอนเช้า โซนี่เขายังมีขายอยู่นะ แต่เป็นรุ่นใหม่หน่อย ตัวดำๆแบนๆ ไม่มีแล้ว ตามนี้
http://www.sony.co.th/product/CompareProducts.action?site=hp_th_TH_i&models=ICF-SW12&models=ICF-SW11

ถ้าเฮียเห็นไม่สมควรก็ลบออกได้นะ
ความคิดเห็นที่ : 88

นายมั่นคง

29/07/2009 16:36:43
0เย้...จากนิวยอร์คชักไม่แน่ใจ แต่ถ้าโรงหนงนิวยอร์คแถวสะพานควาย อันนี้ได้แน่นอน 555


โอ๊ย เฮียวีระโพสเลยครับ ผมเองไล่เช็คหมดแล้ว หาไม่ได้เลยล่ะ Sony นั้นเหลือตัวเดียวที่ยังขายในโลกคือ Sony 7600GR ล่ะจ้า

เมื่อบ่ายเฮียอ๊อดโทรมารายงานผลว่า เจอคลื่นวิทยุชุมชนเต็มๆๆ แต่ก็ยังเลี่ยงได้ คือฟังได้ไม่ถึงกับเดี้ยง แถมดีกว่าวิทยุเดิมๆๆ ที่ใช้อยู่ทุกวันแน่ๆๆๆ ด้วยจ้า 555


ผมเอารูปมาให้ดูว่า Degen นั้นเป็นผู้ผลิตให้กับแบรนด์ Eton และ Grundig ครับ โดยทุกอย่างเหมือนกัน ยกเว้นฝาหน้าที่ทำให้ต่างกันหน่อยๆๆๆ แต่ด้านข้าง ด้านหลัง เหมือนกันเด๊ะๆๆๆๆ เลยล่ะ ราคา Grundig G3 รุ่นใหม่ ราคา $159-$199 เลยครับ เอ้าลองดูเด้อ คิดเป็นเงินไทยรวมค่าส่งประมาณเจ็ดพันกว่าล่ะเน้อ....

ผ่างๆๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 89

veera

29/07/2009 16:55:47
0
เฮีย ผมเพิ่งคุยกับ Sony Thailand มา เขามีเหลือทั้งสองรุ่น SW11 Bht 2,930.00, SW12 Bht 4,190.00 ถ้าเฮียคันก็เชิญ ส่วน 7600GR เมืองไทยไม่มีครับ
ความคิดเห็นที่ : 90

นายมั่นคง

29/07/2009 17:20:31
0555 ไม่คันแล้วครับเฮียวีระ เมื่อกี๊มีพี่อีกคน เอาไปแล้วมาคุยให้ฟังว่าแจ่มกว่าของเดิมๆๆ แกอีกล่ะ 555 ผมเองถ้าจะคันต้องเอา 7600 GR มาเล่นล่ะครับ แต่ไม่พัน 7-8 พันบาท แพงไปหน่อย


เอ้า วันนี้อัพเดทกันอุตลุตไปหมด เพราะวันนี้คุยแต่เรื่องวิทยุทั้งวัน เรื่องอุปกรณ์เสิรมนั้น ผมเองซื้อมาเล่นเอง 1 ชุด หน้าตาเหมือนในรูปนี้เด้อ ใครที่มองๆๆ ขอให้มองรูปให้ชื่อนใจก่อน เดี๋ยวเที่ยวหน้าสั่งมาให้แน่ๆๆ ครับ

มันจะมีสายระโยงระยางมั่วไปหมดล่ะครับ กล่องแบบนี้ และข้างในก็เป็นแบบที่เห็นเลยจ้า


แฟนๆๆ ที่รับวิทยุไป ขอให้นอนรอเจ้าสายอากาศภายนอกได้เลย

ส่วนใครที่ฟัง FM อย่างเดียว ไม่จำเป็นต้องยุ่งกับสายนี้น่ะครับ เพราะอันนี้มันเป็นเรื่องของการรับ World Band ล่ะจ้า ผ่างๆๆๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 91

น้อง

29/07/2009 18:19:39
0
เจ้าอุปกรณ์เสริมนี่ค่าตัวเท่าไหร่ครับ นานไหมถึงจะมาให้เสียตังค์ ^^
ความคิดเห็นที่ : 92

ก๊วกกี้

29/07/2009 20:23:01
37
โอยย

อยากได้มาก อยากได้มาย


ไว้ถ้าไม่ผิดพลาด(ซึ่งพลาดประจำ)พรุ่งนี้จะเข้าไปด้อมๆ มองๆ ครับ
ความคิดเห็นที่ : 93

นายมั่นคง

29/07/2009 22:01:41
0
มามอบตัวซะดีๆๆ ก๊วกกี้......ผ่างๆๆๆๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 94

HiDeF

29/07/2009 22:46:42
0
เฮียครับจาก ค.ห. ที่ 30 ที่ว่า
- เพื่อความสะดวก ผมอยากจะแนะให้ท่านทำการตั้งค่า preset ไปซะเลย คือตั้ง 87.00-87.25-87.50-88.00-88.25 ไปเรื่อยๆๆจนครบถึง FM 108.00 มันจะทำให้ท่านกดหาคลื่นได้เร้วปรื๊ดๆๆ และสนุกกับการไล่ฟังทุกคลื่นอย่างเมามัน

มันทำยังไงน่ะครับ
บอกเดฟ ที
ความคิดเห็นที่ : 95

น้อง

30/07/2009 08:50:09
0
คู่มืออีกอันครับ

http://www.ccrane.com/instruction-manuals/kaito-ka1103-radio.pdf
ความคิดเห็นที่ : 96

นายมั่นคง

30/07/2009 09:48:44
0
555 ได้เลยเดฟ 555 ว่าแต่เดี๋ยวเฮียจะอธิบายเข้าใจผ่านตัวหนังสือหรือเปล่าล่ะเนี่ย

ปกติถ้าไม่ตั้งอะไรเลย เราก็หมุนปุ่มข้างๆๆ ไปเรื่อยๆๆ มันก็จะค่อยๆๆ กระดืบไปทีละนิด คือสมมุตว่าหมุนจาก FM 92.00 มันก็จะไปที่ 92.02 และ 92.05 - 92.07 - 92.10 - 92.12 - 92.15
ไปเรื่อยๆๆ ซึ่งระหว่างทางที่มันจะไปมันจะไต่ไปทีละคลื่นตามเสต๊ป เรียกว่าทีละนิดๆๆๆๆ

แต่ถ้าเดฟ ตั้ง Preset ไว้ทุกสถานีซะเลย คือตั้งมันตั้งแต่ FM 87.50 แล้วก็กดตั้งไว้ที่ Mem 1 แล้วเราก็ตั้ง FM 87.75 ไว้ที่ Mem 2 แล้วตั้ง FM 88.00 ไว้ที่ Mem 3 ไปเรื่อยๆๆๆ จนกว่าจะถึง FM 108.00

ก็เท่ากับเราตั้งไว้ทุกสถานีตั้งเอง..........

ข้อดีคือเวลาหมุนมือคลิกเดียว มันจะไปทีละคลื่น และตรงเป้าเผงเลยล่ะ

พูดง่ายๆๆ ถ้าเป็นคนอื่นเค้าอ่านจะตั้ง FM 90.00 ไว้ Mem 1 และ ตั้ง FM 92.50 ไว้ Mem 2 และ FM 101.50 ไว้ Mem 3


แต่เฮียตั้งมันหมดทุกสถานีเลยไงล่ะ ถ้าเราตั้งหมดทุกสถานี FM น่าจะประมาณ 82 สถานีเท่านั้นจ้า 5555งงล่ะซิ....ลองอ่านคู่มือแล้วคลำๆๆๆ ดูก่อนได้เลยเดฟ


อ้อ มันมี 2 ระบบ คือ jog dial คือหมุนด้วยมือ และ ระบบกดปุ่ม scan คือมันจะสแกนไปทีละสถานี ซึ่งวิทยุทุกเครื่องถ้าให้มัน scan มันจะช้าเหมือนกันหมด เราวัยรุ่นใจร้อน ต้องตั้ง preset ล่วงหน้า ถึงจะมันส์น่ะครับ

5555

เอ้า สงสัยถามเด้อ 555ปล. สถานีวิทยุ FM ในไทย มันจะมีลงตัวเป็นหลักทศนิยมตามนี้ คือ FM 90.00 และ 90.25 และ 90.50 และ 90.75 และ 91.00 ไปเรื่อยๆๆ แบบนี้ล่ะจ้า
ความคิดเห็นที่ : 97

HiDeF

30/07/2009 11:22:47
0
โอว... เมื่อเช้า ลองของ ตั้งเล่นดูแล้วครับเฮีย ทำตามคู่มือมันนะแหละ
เล่นซะเมื่อยเลย ยังกับเล่นเกมส์ 55

สงสัยคงต้องรอเฮียเอา อุปกรณ์เสริมมาขาย จะได้ฟังมันทั่วโลกไปเลย (กูจะฟังมันรู้เรื่องมั้ยเนี่ย อิ อิ)
เดี๋ยวลองหาดูเล่นๆว่า มันทำอะไรได้อีกจ้า
ความคิดเห็นที่ : 98

HiDeF

30/07/2009 11:27:42
0
เอ่อ... อีกอย่างครับเฮีย ถ่านที่แถมมา ชาร์ต เต็ม ๆ แล้วฟังได้นานประมาณเท่าไรครับ
ขอบคุณครับ
ความคิดเห็นที่ : 99

โมจิ

30/07/2009 11:43:46
เฮีย ผมถามสั้นๆคำเดียว...


ผมอยู่ ตจว เจ้าdegen มันจะรับคลื่นในกรุงเทพได้ไหมครับ


และมันจะเกิดการทับซ้อนกับคลื่นในจังหวัดผมไหม

ผมเบื่อมาก ถ้าฟังได้แต่คลื่นของจังหวัด เพราะมีแต่โฆษณายาหม่อง
ความคิดเห็นที่ : 100

anuopng

30/07/2009 11:48:43
ถ้าเทียบกัน Tivoli ตัวไหนรับ FM ได้ดีกว่ากันครับ
ความคิดเห็นที่ : 101

นายมั่นคง

30/07/2009 12:04:14
0
อ้าว ไวแฮะ ไปสอยมาแล้วเหรอเนี่ย 555


พวกอุปกรณ์เสริม มาแน่ครับ แต่ขอติดค้างเป็นรอบหน้าล่ะ ซึ่งไม่น่าจะนานเกินรอแน่ๆๆ ผมลองดูเมื่อคืน ค่อยๆๆ ประกอบและทำตามที่เค้าบอก ได้ยินเพลงจีนลอยมา...พอไปอีกคลื่น กลายเป็นเพลงแขก และพออีกคลื่น คราวนี้คุยเป็นเขมรยาวเหยียดเลยล่ะ

ถ้าอยู่ต่างจังหวัด รับคลื่นกรุงเทพไม่น่าได้ครับ เพราะเท่าที่ผมอ่านมา คลื่น FM นั้นมีรัศมีทำการไม่เกิน 150 กิโลเมตรจากที่ส่งล่ะครับ ว่าแต่อยู่จังหวัดไหนล่ะครับ ถ้าปริมณฑลผมว่ารับกรุงเทพได้นะ..555


ส่วนกับ Tivoli ยังไม่ได้จับกัดกันเลยครับ เดี๋ยวมีโอกาสจะจับกัดกัน เทียบแบบคลื่นต่อคลื่นให้ฟังกันล่ะ

ระหว่าง 2 ตัวนี้ ผมพยายามหาให้มันฉีกแนวออกคนละฟิลลิ่ง เพื่อที่คนซื่อจะได้รุ้สึกว่ามันไม่ซ้ำกัน


Tivoli - สวยเรียบ เล่นง่าย ฟังสบาย งานระดับเฟอร์นิเจอร์ประกอบบ้าน เป็นเพื่อนกล่อมนิทราที่ดี
Degen - เล่นยากกว่า เอาจริงกว่า ลูกเล่นมากกว่าจนงง เป็น FM ที่ฟังก์ชั่นครบสุดในโลกว่างั้น


ประมาณนี้ล่ะเน้อ
ความคิดเห็นที่ : 102

ClassAB

30/07/2009 12:41:19
เฮียครับ! ผมต้องการติดต่อกับมนุษย์ดาวอังคาร เครื่องรุ่นนี้ รับคลื่นจากที่นั่นได้เปล่าครับ
คือว่า มันยืมหูฟังผมไปตั้งนานแล้ว ไม่เอามาคืนสักที
ความคิดเห็นที่ : 103

anupong

30/07/2009 12:50:12
ถ้าไม่เป็นการรบกวนจนเกินไป ช่วยจับมากัดกันทีเถอะครับ ^^
เอาแบบว่าอยู่ในบ้าน ใช้เสาอากาศในตัว แล้วตัวไหนรับ FM ได้ชัดสุด แล้วคลื่นไม่หนี
คือผมอยากได้เครื่องที่รับได้ชัดๆ ใช้งานง่าย เหมาะกับคนสูงวัยน่ะครับ
ตั้งใจว่าจะซื้อเป็นของขวัญให้แม่เดือนหน้า
แม่ชอบฟังวิทยุก่อนนอน แล้วเครื่องเก่ามันไม่ค่อยชัด
ฟังๆไปแล้วคลื่นหาย ต้องคอยหมุนหา คนแก่หงุดหงิดครับ
คิดว่าเดือนหน้าคงจะได้ไปเป็นลูกค้าแน่ๆครับ

ความคิดเห็นที่ : 104

บุค

30/07/2009 13:08:37
0
ตอนแรก ผมว่าจะรอ tivoli อยู่แล้วเชียวเจอตัวนี้มา

สงสัยได้สอยตัวนี้แน่ๆ เลยครับ

ผมชอบพวก ลูกเล่นเยอะๆ อยู่แล้วด้วย

ถ้ามีภาคแอม แบบ tivoli มาด้วย สงสัย degen ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าแน่ๆครับเฮียมั่น
ความคิดเห็นที่ : 105

นายมั่นคง

30/07/2009 14:04:18
0ต้องบอกก่อนว่า การรับวิทยุนั้น ไม่ว่าจะอะไรก็ตาม โลเกชั่นนั้นเกี่ยวด้วยเด้อ ถ้าบางคนอยู่ในที่อับสัญญาณโคตรๆๆๆ เจ้า Degen ไม่อาจจะทำให้มันชัดจนปิ๊งขึ้นมานะครับ แต่เท่าที่ฝรั่งมัน test กันอย่างหนักหน่วง มันบอกว่ารับสัญญาณได้ดีขึ้นกว่าเดิมอีกแยะ 555 เรียกว่าพอช่วยให้แจ๋วจึ้นล่ะจ้า 555


แต่ถ้าดาวอังคารผมว่าสงสัยจะกินไม่เข้า แต่ถ้าโลกพระจันทร์ อันนี้น่าจะพอไหว.....ตึ่มโป๊ะ !!!!


เท่าที่เซียนวิทยุที่ซื้อไปหลายท่าน โทรมาคอนเฟิมว่าเจ๋งจริงๆๆ (สาบานได้ ไม่มีโกหกล่ะครับ) แต่เจ้า Degen นั้น ผมว่าอาจจะเล็กเกินไปสำหรับผู้ใหญ่ที่สูงวัยมากๆๆ หรือเปล่า แต่ถ้าคุณแม่ไม่ปฏิเสธของเล่นไฮเทคเชิงนี้ ผมว่าใช้งานได้แน่นอนครับ ผมล่ะกลัวเรื่องการมองเห็นซะมากกว่าอย่างอื่นล่ะ........


แต่ถ้าเรื่องคุณภาพการรับ ผมว่าไม่ต้องกังวลล่ะครับ เพราะผมทำการค้นคว้า และทดลองเองจนมั่นใจ ถึงได้เอามาลงรีวิวล่ะเน้อ 5555 ลองคลิกอ่านรีวิว comparison ตรงนี้ได้อีกเน้อ
http://www.radiointel.com/phil/2005_phil_port_guide.pdf
ความคิดเห็นที่ : 106

sam

30/07/2009 14:17:12
0ถ้าไม่มีตัวนี้คงสอยไปเฮียไปแล้วครับ ของผมมันใช้มือหมุน ล็อคคลื่นไม่ดีเท่า แต่ใช้มือปั่นไฟได้ชารจ์ได้ แหะๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 107

sam

30/07/2009 14:17:43
0รูปที่ปั่น
ความคิดเห็นที่ : 108

นายมั่นคง

30/07/2009 16:45:35
0
เอ้า ตอนนี้มีนักวิทยุสมัครเล่นโดดเข้ามาร่วมแจมแล้วล่ะครับ เฮีย Lek_Ultra ของเรานั่นเอง ผมคุยกับพี่ Lek ว่าถ้าเอาไปเล่นแล้วมาเล่าสู่กันฟังเลยครับ ไม่ต้องกลัวว่าวิจารณ์แล้วจะลย หรือจะบวก เพราะผมเองอยากให้คนให้เล่นจริงๆๆ มาคอนเฟิมเลยล่ะครับ ว่ามัน\"ดีจริง\" ขนาดไหน

ไอ้คลื่น FM นี่มันแปลกครับ มันขึ้นกับโลเกชั่นจริงๆๆ ท่านใดอุ้มกลับไปแล้ว รายงานเข้าสู่ชุมชมของเราด้วยเด้อ อ้อ รายงานอันนี้ของพี่ Lek นี่มาจากชั้นที่ 11 ด้วยนะครับ อย่าลืม เป็นการรายงานจากตึกสูงเสียดฟ้าเลยล่ะ.....เอ้า อ่านกันเลยจ้า...555

ท่านอื่นๆๆ รายงานจากโลเกชั่นแปลกๆๆ มาได้เลยนะครับ เรากำลังทดสอบการรับคลื่นกันอยู่ ว่าใครจะได้ผลอย่างไรกันมั่ง อันนี้เดี๋ยวผมจะทำรายงานตามพี่ Lek มั่งล่ะ 555
รายงาน DE-1103 ทดสอบสัญญาณรับวิทยุภาค FM ชั้น 11 อาคาร UBC 2 สุขุมวิท 33
เวลาประมาณ 15.20-16.35 ท้องฟ้าแจ่มใส
จุดนั่ง ห่างประมาณ 10 เมตร จากหน้าต่างกระจกใส ดึงเสาอากาศตรงสุด เครื่องวางตะแคงด้วยขาตั้ง
เปิด Local / Music


87.50 รับฟังได้ แต่มีเสียงซ่าตลอด
88.00 เกือบรับสัญญาณได้ แต่ได้ยินเสียงรายการเบาๆ เสียงซ่าชัดเจนกว่า
88.50 เหมือนๆกับ 88.0 ได้ยินเสียงซ่าชัดเจนมากกว่าเสียงรายการ (เพลงทะเลใจ ร้องโดยแอ๊ด)
88.75 รับได้ชัดเจนกว่า 88.50 แต่มีเสียงซ่าตลอด (กำลังบรรยายธรรมะ)
89.00 ได้ยินเสียงรายการเบามากๆ ซ่าตลอดอย่างชัดเจน
89.25 ได้ยินเสียงรายการเบามากๆ ซ่าตลอดอย่างชัดเจน
89.50 สัญญาณชัดเจนมาก เกือบ 100% สัญญาณ Stereo
90.00 รับไม่ได้เลย
90.25 รับไม่ได้เลย
90.50 เกือบรับได้ เสียงรายการเบาๆ พอฟังออกบ้าง แต่เสียงซ่าชัดเจน
91.00 พอๆ กับ 90.50 แต่บางช่วงสัญญาณหายไปเลย
91.50 รับไม่ได้เลย
91.75 พอได้ยินเสียงรายการเป็นบางช่วง เสียงซ่าแทรกชัดเจน
92.00 รับไม่ได้เลย
92.25 รับได้ค่อนข้างชัด มีเสียงซ่าเบาๆ (รายการกฏแห่งกรรม รึเปล่า)
92.50 เสียงรายการพอได้ยิน แต่เสียงซ่าชัดเจนกว่า
92.75 รับไม่ได้เลย
93.00 ได้ยินเสียงรายการ แต่เสียงซ่าชัดเจนมากกว่า
93.50 พอๆกับ 93.00 (แต่แย่กว่านิดหน่อย เพราะเสียงรายการเบากว่าเล็กน้อย)
93.75 สัญญาณดีกว่า 93.00 เสียงรายการชัดเจนขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ยังมีซ่ามากกว่าเสียงรายการ
94.00 พอๆกับ 93.75
94.25 เสียงรายการเบามาก
94.50 พอรับได้ เสียงรายการพอได้ยิน เสียงซ่าชัดเจน
95.00 พอๆกับ 94.50
95.50 พอๆกับ 94.50
96.00 สัญญาณชัดเจนมาก มีเสียงซ่าเล็กน้อย สัญญาณ Stereo
96.50 สัญญาณชัดเจนพอๆกับ 96.00 มีเสียงซ่ามากกว่าเล็กน้อย
97.00 พอรับได้ แย่กว่า 96.50 เสียงซ่าชัดเจนกว่า เสียงรายการ
97.25 สัญญาณดีกว่า 97.00 เล็กน้อย
97.50 สัญญาณชัดเจนมาก เกือบ 100% มีเสียงซ่าเล็กน้อย สัญญาณ Stereo
97.75 เสียงรายการฟังได้ แต่แย่กว่า 97.50
98.00 ได้ยินเสียงรายการ แต่แย่ 97.75
98.50 รับไม่ได้เลย
98.75 รับได้ค่อนข้างชัดเจน มีเสียงซ่า แทรกตามสัญญาณคนพูดในรายการ (รายการดูดวงรึเปล่าเนี๊ยะ)
99.00 แทบจะรับไม่ได้เลย เสียงรายการไกลและเบามาก เสียงซ่าชัดเจน ฝนตกหนัก
99.50 แทบจะรับไม่ได้เลย เสียงรายการไกลและเบามาก เสียงซ่าชัดเจน ฝนตกหนัก
100.00 แทบจะรับไม่ได้เลย เสียงรายการไกลและเบามาก เสียงซ่าชัดเจน ฝนตกหนัก
100.50 แทบจะรับไม่ได้เลย เสียงรายการไกลและเบามาก เสียงซ่าชัดเจน ฝนตกหนัก
101.00 แทบจะรับไม่ได้เลย เสียงรายการไกลและเบามาก เสียงซ่าชัดเจน ฝนตกหนัก
101.50 เสียงรายการพอฟังได้ เสียงซ่าดังมากกว่า เสียงซ่าค่อนข้างกระชากดังชัดเจนในบางช่วง
102.00 รับไม่ได้เลย
102.50 รับได้ค่อนข้างชัดเจน สัญญาณ Stereo มีเสียงซ่าแทรกบางช่วง
103.00 แทบจะรับไม่ได้เลย เสียงรายการไกลและเบามาก เสียงซ่าชัดเจน ฝนตกหนัก
103.50 แทบจะรับไม่ได้เลย เสียงรายการไกลและเบามาก เสียงซ่าชัดเจน ฝนตกหนัก
104.00 แทบจะรับไม่ได้เลย เสียงรายการไกลและเบามาก เสียงซ่าชัดเจน ฝนตกหนัก
104.50 รับไม่ได้เลย
105.00 รับไม่ได้เลย
105.50 รับไม่ได้เลย
106.00 เสียงรายการพอฟังได้ เสียงซ่าดังมากกว่า เสียงซ่าค่อนข้างกระชากดังชัดเจนในบางช่วง
106.50 รับไม่ได้เลย
107.00 แทบจะรับไม่ได้เลย เสียงรายการไกลและเบามาก เสียงซ่าชัดเจน ฝนตกหนัก
ความคิดเห็นที่ : 109

yoyo

30/07/2009 18:55:14
21
มีรับไม่ได้เยอะเหมือนกันแฮะ
ความคิดเห็นที่ : 110

น้อง

30/07/2009 19:34:24
0
น่านจะลองเอา Tivoli ไปลองดูที่ location เดิมดูมั่งนะครับ
ความคิดเห็นที่ : 111

นายมั่นคง

30/07/2009 20:08:06
0เอ้า เมื่อกี๊คุยกับเฮีย Lek_Ultra ของแกอยู่ชั้น 11 บนตึกอาคารสำนักงาน คราวนี้ผมส่งการบ้านบ้างล่ะ 555 ผม Print เมล์ที่พี่ Lek ส่งมาให้ แล้วมานั่งเขียนที่โต๊ะทำงานนั่งไล่คลื่นตามไป.....

ตอนนี้อยากให้เพื่อนๆๆ ที่ซื้อไปแล้ว ส่งการบ้านและปลากรอบมาด้วยเด้อ รายงานมาตามจริงที่รับฟังได้เลยนะครับ เอา pattern สถานี คร่าวๆๆ ที่พี่ Lek_Ultra แกเขียนไว้ก็ได้จ้า


ผมเองก็อยากทราบว่าประสิทธิภาพในแต่ละพื้นที่นั้นเจ้า "ดีจริง" ทำได้แค่ไหนมั่ง.....555 ช่วยๆๆ ถ้าใครว่างๆๆ เล่ารายละเอียดมาด้วยได้เลยจ้า 555รายงาน DE-1103 ทดสอบสัญญาณรับวิทยุภาค FM ชั้น 1 ตึกแถวริมถนนสัญจร สี่แยกสำราญราษฎร์ เขตพระนคร
เวลาประมาณ 17.30-18.30 น. ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีเค้าเมฆฝน
จุดนั่ง ห่างประตูทางออกเมตร 5 เมตร เป็นห้องกระจกกั้นอลูมิเนียมทั่วไป ดึงเสาอากาศตรงสุดเช่นกัน เครื่องวางตะแคงด้วยขาตั้ง
เปิด Local / Music เหมือนกัน


87.50 เล่าข่าว ชัดเจนระดับ 100%
88.00 มีเสียงซ่าแทรก พอฟังได้ แต่ไม่ดีนัก
88.50 เสียงชัดเจน แต่มีเสียงแทรกเบาๆๆ คุณภาพ 50%
88.75 ชัดเจนระดับ 100% เต็ม คุณภาพดีที่สุด คือเต็มจริงๆ
89.00 เสียงชัด มีเสียงครืดเบาๆๆ นานๆ ครั้ง ระดับ 90%
89.25 ชัดเจน 100% ช่องธรรมะ เสียงพูดชัดถ้อยชัดคำ
89.50 รับสัญญาณได้ 70% มีเสียงฝนตกตลอดเวลา
90.00 รับได้ 80% มีเสียงซ่าเบาๆๆ เป็นพื้นหลัง
90.25 สัญญาณชัดและแรงมาก เกือบ 100% คลื่นลูกทุ่ง
90.50 รับได้ระดับ 70% มีเสียงฝนตกตลอด ไม่ชัดเจน
91.00 ข่าวจราจร ชัดระดับ 80% มีเสียงครืดๆๆ กระตุกเล็กน้อย
91.50 รับชัดระดับ 100% เป็นช่องข่าวบันเทิง พูดชัดมาก
91.75 รับชัด แต่มี่เสียงซ่าเป็นพื้นหลังประกอบ
92.00 รับได้ระดับ 100% เต็ม คมชัด ไม่มีเสียงแทรกเลย
92.25 รับได้ระดับ 70% มีเสียงซ่าตลอด เสียงฝนตกมีคลอ
92.50 รับชัด 90% นานๆๆ มีเสียงครืดโผล่เป็นระยะ
92.75 รับได้ระดับ 30% คือฟังแทบไม่รู้เรื่อง เสียงฝนตกตลอด
93.00 ชัดระดับ 100% ฟังเพลงสตริงไทยได้ชัดเจนดี
93.50 ชัดมาก เสียงดีเจ คมชัดดี แต่มีเสียงซ่าเบาๆๆ ปนนิดๆๆ
93.75 เหมือนช่อง 93 กระจายเสียงภาษาอีสาน
94.00 เสียงชัด 100% แต่มีเสียงครืดๆๆ ดังๆๆ เบาๆๆ สลับฝนตก
94.25 เสียงดังชัดเจนมาก คลื่นลูกทุ่ง เสียงซ่าเล็กน้อย
94.50 เสียงชัดระดับ 90% เสียงซ่าเบาๆๆ นานๆๆ ครั้ง
95.00 เหมือนช่อง 94.50 แต่ชัดกว่า เสียงซ่านิดๆๆๆ คลื่นลูกทุ่ง
95.50 ระดับ 80% เสียงฝนตกเบาๆๆ คลอตลอด
96.00 รับได้ 100% เสียงดังชัด เสียงพูดเคลียร์ไม่มีกวน
96.50 เสียงชัดระดับ 80% แต่มีเสียงครืดๆๆ นานๆๆ ครั้ง
97.00 ระดับ 70% เสียงครืด นานๆๆ ปนมาครั้งหนึง
97.25 ชัดระดับ 90% ไม่มีเสียงกวน แต่มีเสียงซ่าเบาๆๆ
97.50 เสียงชัดระดับ 100% เพลงฟังแล้วได้คุณภาพสูงมาก
97.75 ข่าวการเมือง เสียงพูดชัด ไม่มีเสียงแทรก เกือบ 100%
98.00 ดีเท่ากับช่อง 97.75
98.50 เสียงซ่าแทรกตลอด ไม่น่ารับฟัง ฟังไม่รู้เรื่อง
98.75 ฟังได้ชัด เสียงพูดคุย และคุยข่าวกฏหมายได้ชดเจนดีมาก
99.00 รับชัดปกติ เสียงพูดคุยดีมาก แต่นานๆๆ มีเสียงซ่าปนเบาๆๆ
99.50 ฟังเพลงสวดมนต์ ชัดจนเหมือนเข้าไปในโบสถ์เอง
100.00 ชัดมาก คลื่นชัดเจน รับฟังชัดเจน นานๆๆ มีเสียงครืดสลับ
100.50 คุยเรื่องข่าวธุรกิจ ชัดเจน 100%
101.00 ชัดเจนมาก คุยข่าวเกษตรกร รู้เรื่องชัดเจน 100%
101.50 วิทยุจุฬา ระดับ 95% ฟังชัด ไม่มีเสียงแทรกเลย
102.00 เสียงข่าว พูดคุย ข่าวต่างประเทศระดับ 100%
102.50 ชัดเจนระดับ 100% เพลงสากล ฟังได้ไม่มีเสียงซ่า
103.00 ชัดเจนระดับ 100% มีเสียงครืดเบาๆๆ นานๆๆ ครั้ง
103.50 รับได้แต่ระดับ 80% เสียงซ่าคลอตลอด พอรับได้
104.00 ระดับ 90% ชัดเจน ไม่มีเสียงซ่าปนนัก แต่เสียงบาง
104.50 คุณภาพระดับ 80% เสียงซ่าปนเป็นพื้น คลื่นสากล
105.00 ชัดเจนระดับ 100% ฟังชัดเจนไม่มีสิ่งใดเจือปน
105.50 คลื่นเพลงสากล รับได้ระดับ 60% เสียงฝนตลอด ไม่น่าฟัง
106.00 ถ่ายทอดสดกีฬา ฟังเสียงขอบสนามชัดมาก
106.50 รับได้ระดับ 90% เสียงซ่าเบาๆๆ ปนมานานๆๆ ครั้ง
107.00 ชัดระดับ 90% แต่มีเสียงครืดๆๆ แทรกเป็นระยะๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ : 112

nopphong

30/07/2009 20:12:49
3
แสดงว่าสัญญาณวิทยุมันมาเลียดพื้นแรงกว่านะครับเนี่ย บนตึกสูงๆกลับรับไม่ค่อยชัดสู้บนพื้นราบไม่ได้
ความคิดเห็นที่ : 113

นายมั่นคง

30/07/2009 20:25:01
0
นี่ล่ะครับ ผมว่ามันจะสนุกก็อีตรงนี้ครับพี่ Nopphong เพราะผมอ่านจากรีวิวฝรั่ง ขนาดเค้าอยู่ในหุบเขา เค้ายังรับคลื่นได้ แต่ตอนนี้สนุกอีตรงว่า คลื่น FM นี่ถ้าระดับพกพา มันจะทำเพดานการรับได้ระดับไหน

ผมทดสอบอยู่พื้นราบริมถนน และอยู่ในห้องที่กั้นเป็นอลูมิเนียมกระจก ซึ่งโลเกชั่นถือว่าไม่ดีเท่าไหร่ แต่รับชัดเกือบหมด เมื่อตอนเย็น ผมให้ทีมงานลองเช็คคลื่นแถวประตูน้ำ ปรากฏว่าพวกวิทยุชุมชนก็รับได้ 555 คลื่นทั่วไปรับได้หมด โลเกชั่นคือยืนอยู่ริมคลองด้านหลังห้างพันทิพย์ประตูน้ำจ้า

ใครเอาไปแล้วอย่าลืมส่งการบ้านด้วยเน้อ 555
ความคิดเห็นที่ : 114

น้อง

30/07/2009 20:44:23
0
ส่งเมลล์ให้เฮียแล้ว (ที่ส่งมาพร้อม sr-80 ซ่อมไม่ได้) เฮียได้รับหรือยังครับ
ความคิดเห็นที่ : 115

lek_ultra

30/07/2009 21:01:47
เมื่อเย็นผมเพิ่งออกจากที่ทำงาน เฮียมั่นโทรมาบอกว่า
อยากให้เอา “ดีจริง” กลับมาลองที่บ้านผมว่าการรับสัญญาณเป็นอย่างไรบ้าง เมื่อเทียบกับที่ทำงาน
ปกติแล้วที่บ้าน ผมไม่จำเป็นต้องใช้วิทยุพกพา เพราะถ้าจะฟังวิทยุ ผมจะฟังผ่าน Tuner เครื่องบ้าน
ซึ่งติดตั้งเสา FM ไว้บนหลังคา เดินคู่เสาทีวี ฝังไว้ที่ผนังคู่กัน ในจุดที่ออกแบบไว้ตอนสร้างบ้าน
ดังนั้น ที่บ้านผมยังไงวิทยุก็ชัดเจน 100% ทุกช่อง

แต่พอวางสายจากเฮีย ผมอดไม่ได้ที่จะวกรถกลับไปเอาเครื่องที่ทำงาน กลับมาบ้าน

ความจริงผมใช้วิทยุเฉพาะที่ทำงาน ซึ่งเดิมผมก็มีพกพาตัวเล็กๆ เก่า เก๋ากึ๊ก ของ aiwa อยู่แล้ว
เพียงแต่เป็นแบบอนาล๊อก บางครั้งต้องเดาเอาว่าช่องไหน

แต่ D1103 ผมชอบที่เป็นตัวเลข และชาร์จไฟในตัวเครื่องเลย
Aiwa ที่ผมใช้ เป็น “Super sensitive tuner” ซึ่งต้องเสียบหูฟัง ไว้เป็นเสาอากาศแล้วเลื่อนสวิทซ์ไปฟังแบบผ่านลำโพงได้ แต่ก็ใช่ว่าจะรับได้ทุกช่อง ยกตัวอย่างเช่น 90.50 ส่วนใหญ่รับคลื่นได้แบบไม่ค่อยชัด
บางวันรับคลื่นไม่ได้เลย บางครั้งพอเราเอามือมาแตะเครื่องก็ชัด พอผ่านมือออกไปคลื่นก็ไม่ชัด

ดังนั้น วิทยุนี่เป็นอะไรที่ว่ากันไม่ได้จริงๆ เครื่องเค้าดีอยู่แล้วละ เพียงแต่การใช้งาน มันมีปัจจัยหลายอย่าง
ทั้งสภาพอากาศในแต่ละวัน ทั้งสถานที่รับสัญญาณ

คราวนี้ก็มาว่ากันเรื่่องการทดสอบแบบเดียวกัน แต่ที่บ้านผม....

D1103 ทดสอบสัญญาณรับวิทยุภาค FM ละแวกสวนหลวง ร.9
เวลาประมาณ 20.00-21.10 ท้องฟ้าแจ่มใส
ห้องชั้นล่าง ภายในตัวบ้าน ดึงเสาอากาศตรงสุด เครื่องวางตะแคงด้วยขาตั้ง
เปิด Local / Music

87.50 ชัด เสียงซ่าน้อยมาก
88.00 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
88.50 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
88.75 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
89.00 ชัด เสียงซ่าน้อยมาก
89.25 ชัด เสียงซ่าน้อยมาก
89.50 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
90.00 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
90.25 ชัด เสียงซ่าน้อยมาก
90.50 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
91.00 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
91.50 ชัด เสียงซ่าน้อยมาก
91.75 ชัด มีเสียงซ่าวูบวาบ ให้ชัดเจนเป็นช่วงเล็กๆ
92.00 ชัด เสียงซ่าน้อยมาก
92.25 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
92.50 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
92.75 ชัด เสียงซ่าน้อยมาก
93.00 ชัด เสียงซ่านิดหน่อย วูบวาบเล็กน้อย
93.50 ชัด เสียงซ่าน้อยมาก
93.75 ชัด เสียงซ่าน้อยมาก
94.00 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
94.25 ชัด เสียงซ่าแทรก
94.50 พอฟังได้ เสียงซ่าค่อนข้างชัดมากกว่าทุกช่องข้างบน
95.00 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100% (ลูกทุ่งก็ฟัง มันส์เน๊อะ เนี๊ยะ)
95.50 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
96.00 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100% (ช่วง “บอลตามดวง โดยอาจารย์กิตินันท์” พอดี)
96.50 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
97.00 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
97.25 ชัด เสียงซ่าเล็กน้อย
97.50 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
97.75 รับฟังได้ มีเสียงซ่ามากไปนิด
98.00 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
98.50 เสียงรายการไม่ค่อยชัดเท่าไร มีเสียงซ่ามากกว่า
98.75 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
99.00 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100% (คู่นี้จัดรายการ สนุกดี มีรั่วๆ เป็นช่องกีฬา ช่วงโปรดเลยนะเนี๊ยะ)
99.50 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
100.00 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
100.50 ชัด มีเสียงซ่าเล็กๆ
101.00 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
101.50 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
102.00 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
102.50 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
103.00 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100% (เพลง New Divide ของ Linkin Park พอดี...มันส์)
103.50 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
104.00 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100% (ลูกทุ่งอีกแล้ว)
104.50 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
105.00 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
105.50 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
106.00 ทำไมเงียบสนิท......เหมือนไม่มีใครจัดรายการในช่องนี้....
106.50 เสียงค่อนข้างชัดเจน ถึงแม้มีเสียงซ่าค่อนข้างมากไปนิด
107.00 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100%
107.50 เงียบ…..ช่องนี้มีใครจัดรายการรึเปล่า
107.75 ชัดแจ๋ว ล๊อกแป๊ะเลย 100% (เพลงลูกทุ่งอีกแล้ว).....ว่าแต่ช่องนี้มีด้วยเหรอ...ท้องถิ่นรึเปล่า???

สรุปคือ D1103 การรับสัญญาณ ผมว่าดีมากนะครับ การหาคลื่นโดยปุ่มหมุนแล้วมีตัวเลข
มันเป็นอะไรที่ผสมผสานความรู้สึกแบบเก่าๆ แต่ได้อารมณ์สมัยใหม่ รู้ช่องจากตัวเลขได้เลย

(แต่ผมกลับ ชอบมองเส้นดิจิตอลบนจอที่มันพาดผ่านไปเวลาเราหมุนคลื่น มากกว่ามองตัวเลขช่องนะครับ)

เออ..เกือบลืม ที่ผมชอบมากใน D1103 คือ

1. ชาร์จไฟในตัว โดยเรากำหนดชั่วโมงการชาร์จ ได้จากถ่านที่เราใช้
สูตรชั่วโมงชาร์จเต็ม คือ เอา 100MA หารตัวเลขในถ่าน เช่น ถ่าน 2,000 MA ก็ตั้งชาร์จ 20 ชั่วโมงครับ...ง่ายใช้มั้ยครับ

2. Volume ใช้ง่ายมาก “อยากได้เลขอะไร” ก็ “กดเลขที่ต้องการ แล้วรีบกด ปุ่ม Vol” แค่เนี๊ยะ ....ช่างคิดจริงๆ

แต่เฮียครับ....เนื่องจากผมต้องการฟังวิทยุ ที่ทำงาน แต่ D1103 บริเวณโต๊ะผมมันอับคลื่นจริงๆ

ดังนั้น ผมคงไม่ใช้ D1103 นะครับ เนื่องจาก ผมต้องย้ายโต๊ะทำงาน หรือไม่นั้น
ผมก็ต้องลาออก ไปหาที่ทำงานใหม่.....แล้วพก D1103 ไปลองด้วย....555
ความคิดเห็นที่ : 116

นายมั่นคง

30/07/2009 21:11:10
0
เอ้า ชุนชนวิทยุสมัครเล่นย่านสวนหลวงรายงานเข้ามาอีกแล้ว 555


โอววว ผมตกใจจริงๆๆ พี่ Lek_Ultra นี่ถ้าใครเป็นลูกน้อง มีหวังแว่บหลับไม่ได้เลยล่ะ 555 เรียกว่าพี่ Lek แกตั้งใจและมีความต้องการในการทดสอบไม่แพ้ใครเลย เรียกว่าทำอะไรต้องตั้งใจ แม้กระทั่งการทดสอบคลื่น FM !!! 555


ขนาดผมโทรไป ผมยังเกรงใจแทบตาย ว่านี่มันเลิกงานแล้ว และผมกะว่าให้พี่ Lek ช่วยอุ้มกลับบ้าน แล้วไปทดสอบ แล้วส่งการบ้านฉบับทดสอบเจ้า \"ดีจริง\" ที่บ้านพักของตัวเอง โอ้โฮ พี่ Lek เล่นเลี้ยวรถกลับไปเอามาลอง บอกตรงๆๆ ผมยอมแพ้ในความมุมานะจริงๆๆ ครับ


555 อย่าให้ถึงกับย้ายงานเลยครับ ผมว่ายุ่งเกินไป.......


ผมว่าพี่ Lek ซื้อตึกสำนักงานใหม่ซักหลัง เอาไอ้ตึกที่มันรับคลื่นได้ดีๆๆ ผมว่าง่ายกว่าล่ะ.........ผ่างๆๆๆๆ ตึ่มโป๊ะ..5555
ความคิดเห็นที่ : 117

ก๊วกกี้

30/07/2009 21:45:12
37
อ่านข้อความในคห.เบอร์ตองด้านบนจากคุณพี่lek_ultra ต้องขอคารวะเฮียหลายๆ ทีที่เอามาลง

มันทำให้คนที่กำลังสองจิตสองใจอย่างผม(จนป่านนี้ก็ยังไม่ได้ไปลองตามเคย) หัวทิ่ม หายอยาก มือกำเงินเดือนแน่นกว่าเดิม


555สงสัยต้องยืมมาลองฟังที่บ้านแล้วล่ะครับ :P


ปล.พี่lek_ultra ครับ ก่อนย้ายที่ทำงาน น่าจะลองเสาของ degen อันนั้นดูก่อนนะครับ ^^
ความคิดเห็นที่ : 118

นายมั่นคง

30/07/2009 22:52:13
0555 ก๊วกกี้ ยังไม่ไปมอบตัวกับเจ้าพนักงานอีกเหรอ ???? 555


คารวะอะไรกัน บ้าแล้ว คคห ที่ 111 นั้น ผมยิ่งต้องเอาลง เพราะผมเองนั่นแหละ อยากให้คนซื้อเค้าคอมเม้นท์ว่ามัน "ดีจริง" หรือเปล่า ถ้ามันพลาดจากที่ผมลองเองแบบฟ้ากับเหว ก็ต้องแสดงว่ามีความผิดพลาดบางอย่างแล้วล่ะ 5555

พวกห้างสรรพสินค้า อันนี้แน่นอนรับแทบไม่ได้ และบางอาคารก็รับไม่ได้แน่ๆๆ แต่ของพี่ LeL_Ultra น่าจะเป็นอาคารสำนักงาน ซึ่งอาจจะรับได้หรือไม่ได้ แต่ขั้นแรกสรุปได้ว่า ชั้นที่ 11 รับไม่ค่อยดีนัก เป็นอาคารที่ทำการของ KTC

ผมเคยเลยไปลองทดสอบคล่นแถวพระรามเก้า เป็นสถานอโคจร ปรากฏว่าไต่ขึ้นไปแค่ชั้น 4 ออกจากลิฟท์เลี้ยวเข้าห้องรับได้ตลอด ชัดเจนดี 555 ก็เลยสรุปว่า สูง 4 ชั้นยังเอาอยู่ 555


นี่ผมจะทำการสำรวจด้วยการขึ้นไปบนบยอดภูเขาทอง (พูดจริง ไม่ใช่พูดเล่น) ผมจะลองแล้วเอามาเล่าให่ฟังกันว่า ที่คามสูงเท่าไหร่ และเท่าไหร่ที่มันรับได้บ้าง เดี๋ยวผมจะจัดให้ เอามันบนยอดภูเขาทองเลยครับ 555


เอ้า เดี่ยวว่างจะจัดให้ดูกันเด้อ 555ปล.ตอนนี้ผมเอา Degen และ sony D25s เข้าประจำการแบบถาวรไปแล้วววว 555


ความคิดเห็นที่ : 119

luizy

31/07/2009 00:45:21
0
ส่งการบ้าน อิๆ จากที่ตั้ง ย่าน รามคำเเหง

87.50 รับบ่ได้
88.0 ชัดเจน 100%
88.20 ชัดมาก คลื่นไรไม่รู้
88.50 ไม่ค่อยชัด พอฟังได้
88.75 ไม่ค่อยชัด พอฟังได้
89.00 ชัดเจน 100%
89.30 ชัดเจน 100%
89.50 ค่อนข้างชัด 90%
89.80 ฟังรู้เรื่อง 80%
90.00 ค่อนข้างชัด 90%
90.50 ชัดเจน 100%
90.75 ชัดเจน 100%
91.00 ค่อนข้างชัด 90%
92.70 ชัดเจน 100%
93.00 ไม่ค่อยชัด ซ่าตลอด
93.30 ค่อนข้างชัด
93.50 ชัดเจน 100%
93.75 ค่อนข้างชัด
94.00 ค่อนข้างชัด 90%
94.25 ค่อนข้างชัด 90%
94.50 ชัดเจน 100%
95.00 ค่อนข้างชัด 90%
95.50 ค่อนข้างชัด 80%
96.00 ค่อนข้างชัด 80%
96.45 ชัดเจน 100%
97.50 ชัดเจน 90%
97.80 ชัดเจน 100%
98.00 ไม่ชัด ฝนตกซ่าตลอด
98.50 ชัดเจน 100%


พอเเล้ว ตาลาย-*-(ขี้เกียจ)
เเถวรามวิทยุ ชุมชนปักใต้ เยอะมาก.....
ความคิดเห็นที่ : 120

lek_ultra

31/07/2009 09:07:25
555.....มายืนยันความสามารถของเครื่อง \"ดีจริ\" ครับว่า

ผมคงต้องย้ายที่นั่งใหม่ ละครับ...แต่ย้ายไม่ได้นี่สิ

เช้านี้ผมเอา \"ดีจริง\" มาลองที่โต๊ะ...เหมือนเดิมครับ...ประมาณที่รายงานไปเมื่อวาน

แต่พอเปลี่ยนไปมุมนั้น มุมนี้ ใกล้หน้าต่างไปหน่อย...

เหอะ..เหอะ...โต๊ะผมฮวงจุ้ยอับคลื่นวิทยุครับ...

เพราะเพียงแค่ห่างจากโต๊ะผมไปทางซ้ายประมาณ 5 เมตร...ใกล้กระจกหน้าต่างตึกมากขึ้น...

ชัดแจ๋วแทบทุกช่องครับ...แม้กระทั่ง 90.50 ไม่มีเสียงซ่าให้ได้ยินแม้แต่น้อยเลย...

น้องๆที่ทำงานก็ว่า เออ..โต๊ะผมอับคลื่น...
ความคิดเห็นที่ : 121

weedweed

31/07/2009 12:35:32
ถ่านชารท์ใช้ชารท์ไฟเข้าไปยังไงครับช่วยบอกที ใครมีคู่มือภาษาไทยช่วยบอกผมด้วยครับ
กดไม่เป็นเลยครับบบโง่มากกผมม
ความคิดเห็นที่ : 122

คนเดิม

31/07/2009 12:40:47
เวลาชาร์ทต้องเปิดหรือปิดเครื่องครับ แล้วเราสามารถใช้degenเป็นลำโพงได้รีเปล่าครับ ถ้าได้ใช้สายชนิดในครับ

ขอบพระคุณจากใจลึกที่ให้ความรู้นะครับบ
ความคิดเห็นที่ : 123

นายมั่นคง

31/07/2009 13:44:03
0
การชาร์ตไฟไม่ยากจ้า ทำแบบนี้เลยเด้อ

- ปิดสวิทช์ก่อน ให้เหลือแค่ตัวเลขบอกเวลา
- เสียบปลั๊กอแดปเตอร์ที่ตัวเครื่อง
- กดปุ่ม VOL ค้างไว้ แล้วมองที่จอจะเห็นเลข 0
- มือยังต้องกด VOL คาไว้ แล้วหมุนแป้นกลมๆๆ หาคลื่นเลื่อนไปเรื่อย
- มันจะขึ้นตัวเลข 1-2-3-4-5-6 ไปเรื่อย
- ให้เลือกเลข 13 ครับ


ความจริงไม่ยากเลยจ้า ที่ผมให้เลือกเลข 13 ก็เพราะทำตามคู่มือ คือถ่านชาร์ตเค้ามาขนาด 1300 เราก็เลือก 13 คือเค้าให้ความจุ 100 ต่อ 1 ชั่วโมงจ้า

ชาร์ตไฟ ฟังไปได้ครับ เพราะมันไม่สนใจว่าเราชาร์ตหรือเปล่า แต่พอครบเวลาที่เราตั้งชาร์ต มันก็ตัดวงจรชาร์ตเอง ทำให้ไม่ต้องกลัวเรื่องการเสียบคาไว้ครับ 555

ตัวนี้ลูกเล่นมากๆ มายๆๆๆ ติดขัดถามผมได้ตลอดเน้อ 555
ความคิดเห็นที่ : 124

0 dB

31/07/2009 14:12:16
1. ก่อนชาร์ทต้องปิดเครื่องครับ
2. ใช้มือซ้ายกดปุ่ม vol แช่ค้างไว้ ที่จอจะมีเลข 0 (แสดงเวลาที่เครื่องจะชาร์ทไฟเข้าแบต)ขึ้น
3. ใช้อีกมือ(มือขวา)หมุ่นล้อกลมๆข้างขวา(ที่ใช้หมุ่นหาคลื่น)เพื่อตั้งเวลาที่เครื่องจะชาร์ทไฟเข้าแบต เช่น 13 (ชม.) สำหรับถ่านที่ติดมากับเครื่อง
4.ปล่อยมือที่กดปุ่ม vol เป็นอันเสร็จกิจ
5.หลังจากที่เสร็จกิจในการตั้งเวลาแล้ว เราสามารถเปิดวิทยุฟังในระหว่างที่เครื่องกำลังชาร์ทไฟได้ (ตามที่คู่มือบอก)
ความคิดเห็นที่ : 125

0 dB

31/07/2009 14:19:19
อ้าว...ตายละ.. เลื่อนลงมาไม่สุด เลยไม่เห็นที่เฮียและคนเดิมตอบแล้ว เลยปล่อยไก่ตอบซ้ำ..เฮียช่วยลบออกละกัน..555
ความคิดเห็นที่ : 126

นายมั่นคง

31/07/2009 14:52:39
0
ลบทำไมกัน...ดีออก 555

ขอบคุณมากๆๆ เลยครับ ที่เข้ามาช่วยไขปัญหา 555
ขอบคุณจริงๆๆๆ เลยเน้อ 555
ความคิดเห็นที่ : 127

สมัครเล่น

31/07/2009 15:43:23
0
อ่านกระทู้นี้ แล้วนึกถึงตอนเล่นวิทยุสมัครเล่น
นั่งหน้าเครื่อง ic-275 กับตอนหัดฟังรหัสมอร์ส
คืนความรู้กรมไปรษณีย์ไปหมดแล้วครับ
ความคิดเห็นที่ : 128

ตั่วปุ๊ย

31/07/2009 19:17:25
8
ฉิ๊กหายแล้ว ...... 5555

นี่พรุ่งนี้ต้องไปเอามาเทสย่าน \" มีนบุรี , ร่มเกล้า \" มั่งแล้ว อีกแล้วตรู....

สองพันก่า ๆ

5555....
ความคิดเห็นที่ : 129

นายมั่นคง

31/07/2009 21:35:53
0
อะไรที่สองพันก่าๆๆๆ วิทยุ หรือ .....???

พรุ่งนี้เจอกันครับลุงปุ๊ย 555
ความคิดเห็นที่ : 130

ก๊วกกี้

31/07/2009 22:12:57
37
ซื้อมาแล้นนนน


เพิ่งกลับถึงบ้าน ขออาบน้ำปะแป้งแล้วจะมาแกะกล่องครับ
ความคิดเห็นที่ : 131

Steyr Commando

31/07/2009 22:34:46
ขอบคุณสำหรับรีวิวเจ๋งๆ ครับเฮียมั่น

จะว่าไปผมไม่ได้ฟังวิทยุนานแล้วเหมือนกัน ฟังเพลงวนไปวนมาใน Player มันเบื่อเหมือนกันนะนี่ ฟังวิทยุผมชอบตรงที่ได้ฟังเพลงแปลกๆ และหลากหลายนี่แหละครับ เปิดโลกได้ดีนักแล
ความคิดเห็นที่ : 132

นายมั่นคง

31/07/2009 23:31:12
0
ฮั่นแน่...ก๊วกี้ ไปมอบตัวกับหมวดโอม กับผู้กองหลุยส์แล้วเหรอ 5555

ค่อยๆๆ อาบน้ำประแป้งให้ดีๆๆ ล่ะ เฮียคิดว่าเงินคงจะหมดจนต้องอาบเองกับตุ่มน้ำในบ้านแล้วล่ะนะ 55 ขอบคุณมากๆๆๆ เด้อ


ส่วนคุณ Steyr Commando ผมขอขอบคุณเช่นกัน ที่ชื่นชอบรีวิวไร้สาระของผมน่ะครับ 555


จริงๆๆ ทุกวันนี้ ผมยิงฟังเพลงผมยิ่งถอยหลังลงคลอง คือฟังวนเวียนแต่เพลง 4000 เพลงที่อยู่ใน iPod ไม่เคยอัพเดทและเปิดหูเปิดตาเลยล่ะครับ 555

คราวนี้ได้วิทยุมา ผมก็เลยได้โอกาสเสียบหูฟัง ฟังก่อนนอนมันซะเลย ลองดูครับ ผมว่ามัน \"ดีจริง\" และให้ประโยชน์ได้จริงๆๆๆ ครับ เป็นสื่อที่จ่ายเงินครั้งเดียว แล้วนอกนั้นฟรีตลอดชาติจริงๆๆ

สุ้มเสียงไม่เลวด้วยนะครับ ลองเสียบหูฟังทดสอบได้เลย เมมโมรี่คลื่นที่โปรดปรานและรับได้แรงๆๆ ชัดๆๆ ผมว่าชีวิตมีความสุขขึ้นอีกแยะ พยายามใช้ให้คล่องๆๆ แล้วจะมีความสุขสุดๆๆ แน่ๆๆ

ลูกผู้ชาย Gadget อย่างเราๆๆ ท่านๆๆ มันต้องไว้ลายนักเลงนักเล่นกันล่ะงวดนี้ 555

(เล่นของถูก แต่ได้ประโยชน์ที่แสนแพง)
ความคิดเห็นที่ : 133

นายมั่นคง

31/07/2009 23:37:56
0แจ้งข่าวครับ เดี๋ยวถ้ามีเวลา ภายในอาทิตย์หน้า ผมจะไปทดสอบภาคสนามบนยอดภูเขาทองครับ ที่ความสูง 77 เมตร หรือประมาณน้องๆๆ ตึกสูง 15 ชั้น

ดูซิว่า มันจะรับได้มากน้อยแค่ไหน รับรองว่าไม่มีการพูดปดมดเท็จแน่ๆๆ ครับ ผมจะทดสอบแล้วรายงานให้ละเอียดเลยล่ะ

วันนี้จริงๆๆ ช่วงบ่ายพอดีผมว่าจะปีนขึ้นไปบนยอดภูเขาทอง แต่ดูๆๆ แล้วครึ้มฟ้าครึ้มฝนชอบกล และถ้าหากผมไปยืนเก้งก้าง ชักเสาอากาศอยู่บนยอดภูเขาทอง มันอาจจะกลายเป็นสายล่อฟ้าชั้นดีก็ได้ 555


ยิ่งนักเขียนประเภทโม้เว่อร์ๆๆ อย่างผมนี่เสียวไส้ชะมัด 555
ความคิดเห็นที่ : 134

ก๊วกกี้

31/07/2009 23:46:42
37
เมมยุ่งยากนิดหน่อยครับ แต่ก็เรียบร้อยด้วยดี

โดยรวมแล้วสัญญาณโดยเฉลี่ยอยู่ในเกณฑ์ดีมากครับ (ข้างๆ ฟอร์จูน)
นอกเหนือไปจากคลื่นลูกทุ่งมหานคร ไม่ทราบว่าคลื่นไหนเปิดเพลงเพื่อชีวิตกับลูกทุ่งเยอะๆ บ้างครับ
ความคิดเห็นที่ : 135

นายมั่นคง

31/07/2009 23:57:17
0
ไปจูนอะไรแถวๆๆ ฟอร์จูน เส้นนั้นน่ะรับชัดตลอดทั้งถนน เฮียลองมาหมดแล้ว 555
ความคิดเห็นที่ : 136

lek_ultra

01/08/2009 00:00:10
1. ตั๋วปุ้ยและเฮียมั่น.....สองพันก่าๆ ที่เฮียไปทดสอบสัญญาณ \"ดีจริง\" ชั้น 4 นั้น แสดงว่าเริ่มต้นที่ระดับดารา หรือ หนึ่งในตองเดียวที่มี แล้วนะครับ..ปะกะติแค่...พันเ้ก้า สีน้ำเงินก็เจ๋งแล้ว...

2. ก๊วกกี้ครับ...(ข้างๆ ฟอร์จูน)...คงไปทดสอบที่อัมสเตอร์ดัมแน่เลย

3. เฮียครับ...ผมว่า Grundig G3 ก็ดีนะครับ แต่ถ้า G6 ก็มีคลื่่น VHF Aircraft ด้วย..เอาไว้ฟังแอร์โอสเตสคุยกับกัปตัน....
....แต่ถ้าให้แจ่มสุด...ผมว่าเฮียน่าสั่ง Grundig Sattlelite 750 มาประจำการ ตัวเดียวครบเลย...แบกไปไหนไม่ได้ เพราะ 2 กิโลกว่า

4. ขอโทษนะครับเฮีย ที่โต๊ะผมมันอับคลื่่นจริงๆ...เอาไว้เมื่่อไร หัวหน้าเฉดหัวให้ผมไปนั่งตรงอื่น แล้วผมจะไปฉกมาครองใหม่
ความคิดเห็นที่ : 137

คนเดิม

01/08/2009 11:24:05
ใช้เจ้า degen เป็นตัวลำโพงได้รึเปล่าครับ ดูแล้วมันน่าจะได้แต่รู้ต้องใช้สายชนิดใดครับ
ความคิดเห็นที่ : 138

สมัครเล่น

01/08/2009 14:40:10
0
เฮียครับ เขาว่ากันว่า หน้าราชดำริ
ตรงเซ็นทรัลเวิลด์นั่นล่ะครับ
เส้นนั้น เป็นเส้นปราบเซียนวิทยุ fm หรือครับ
ผมอยู่ ตจว. ไม่ได้ไปลองซะที

่ส่วนแถวบ้านผมมีเนินมหัศจรรย์
รับวิทยุกรุงเทพแบบสบายๆ
แต่ปัจจุบัน น่าจะไม่ได้แล้วครับ
โดนวิทยุชุมชน ฟุ้งซะฟังอะไรไม่ได้เลย
ความคิดเห็นที่ : 139

นายมั่นคง

02/08/2009 01:47:25
0
เย้ เฮีย Lek และพี่วิชามาแจมอีกรอบแล้ว 555


ผมว่าเฮีย Lek จัดนัดสัมนานักวิทยุกันให้ครบคน แล้วไปหาที่จูนคลื่นกันเลยก็ดีนะครับ 555
ความคิดเห็นที่ : 140

lek_ultra

02/08/2009 08:26:39
555...นัดกันไปหาคลื่นจูน...

อย่างนี้ใครพกเสาสั้น ใครพกเสายาว..หรือใครหันเสาเอียงซ้าย เอียงขวา เสางัดขึ้น งัดลง

ล้วนมีผลต่อการจูน..ใช่มั้ยครับเฮีย...
ความคิดเห็นที่ : 141

เบียส

02/08/2009 15:16:20
11
555 ไปเมื่อไหร่บอกด้วยนะ ครับ ผมจะได้เตรียม เสาไว้รอ .............อิ อิ อิ
ความคิดเห็นที่ : 142

อาทิตย์

03/08/2009 11:06:35
หาแบบนี้มานาน คงได้ชื่นชมหล่ะเที่ยวนี้ เจ้า \"DEGEN\"
ความคิดเห็นที่ : 143

นายมั่นคง

03/08/2009 16:37:40
0
ของคุณอาทิตย์จัดส่งวันนี้ล่ะเด้อ 555ส่วนการจูนคลื่น สงสัยต้องหาหัวหน้าอาสาสมัครเป็นคนพาไปจูนแล้วล่ะครับ....เอ้า ยกให้เฮีย Lek เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการดีกว่า แล้วไปดักจูนคลื่นตามที่แปลกๆๆๆ กัน 555
ความคิดเห็นที่ : 144

moth_rain

05/08/2009 17:45:17สั่งซื้อไปแล้ว ตอนนี้รอของอยู่ค่ะ
น่าสนุกจัง :) ไว้ถ้าได้มาแล้วจะมารายงานผลนะคะ
ว่าตจว หลังเขาแบบหนู จะรับวิทยุชัดไม๊

จริงๆอยากได้เพราะจะเอามาฟัง 105.5 EASY FM ค่ะ (ที่นี่รับได้ค่ะ คลื่นส่งถึง)
วิทยุกี่ตัวกี่ตัวที่บ้านหนูก็รับไม่ชัดซะที
มีแต่ ทานิน ที่รับชัดค่ะ ตัวนี้น่าจะรับชัดเหมือนทานินนะคะ :)

ความคิดเห็นที่ : 145

moth_rain

05/08/2009 18:00:28
ว๊าย รูปใหญ่มากกกกกก โทษทีค่ะ ไม่ได้ตั้งใจ :)
ความคิดเห็นที่ : 146

นายมั่นคง

05/08/2009 19:50:37
0
เย้ หนูปิ๊กนี่เอง 555

รอนิดเดียวเด้อ ของหมดล่ะจ้า ตอนนี้กำลังเร่งของอยู่เลยล่ะครับ 555
จริงๆๆ แล้ว ผมว่า Tanin นี่แหละคือแชมป์โลกตัวจริง ผมว่าฝรั่งมันเห็น มันอาจจะเป็นลมตาย ชักแด่วๆๆ เลยก็ได้

เพราะมันรับชัดมาก เสียแต่มันต้องใช้ถ่านตลอด ใช้ไฟบ้านไม่ได้ และมันพลาสติกเทอะทะจนเกินไป นอกนั้นเจ๋งหมด 555


เอ้า รอหน่อยล่ะเน้อ เดี๋ยวก็รู้ว่า 105.50 ฟังได้เปล่า 555

แต่ราชบุรีมันไม่ไกลกว่า 150 กิโลเมตรจากกรุงเทพ ตามทฤษฎีแล้ว น่าจะรับได้ล่ะเน้อ 5555

ความคิดเห็นที่ : 147

moth_rain

05/08/2009 20:15:19
ถามเพื่อนมาเพื่อนบอกว่าราชบุรี ห่างจากกรุงเทพ 100 กว่าๆกิโลเมตรค่ะ
ดังนั้น น่าจะรับได้ค่ะ ส่วนคลื่น FM คลื่นอื่นๆเดี๋ยวหนูลองให้นะคะ ไว้เจ้า ดีจริง มาก่อนค่ะ

ส่วนเรื่อง ทานิน นั้น ก็เพราะมันใช้ไฟบ้านไม่ได้นี่แหล่ะค่ะ
ต้องใช้ถ่านแบบถ่านไฟฉายก้อนใหญ่ๆถึง 3 ก้อนค่ะ เลยไม่สะดวกเอาซะเลยค่ะ หนักด้วยค่ะ แต่ ทานิน ก็เป็นวิทยุยอดนิยม ที่เกษตกร มีกันทุกครัวเรือนค่ะ

เรื่องวิทยุ หนูมีวิทยุก๊อกๆแก๊กๆอยู่ 3-4 เครื่องค่ะ ก็ยังไม่เห็นจะรับคลื่น
ชัดซะทีค่ะ มีแต่คลื่นท้องถิ่นที่รับชัดค่ะ เลยหมดความหวังเรื่องการตามหาวิทยุคู่ใจซะแล้ว ดีที่อาเฮียกะพี่เบียสเอา ดีจริง มาขายนี่แหล่ะค่ะ :)
ความคิดเห็นที่ : 148

ตั่วปุ๊ย

05/08/2009 21:07:49
8
เอ่อ...อ ว่าแต่ว่า จะนัดชมรมวิทยุสมัครเล่นกันเมื่อไหร่ครับ ผมจะได้จัดการนัดทางสถานที่ \" จูน \" ครับเฮีย

เฮียศักดิ์ ... รายงานว่า มีช่องใหม่ ๆ มาให้ \" จูน \" แล้วน๊ะครับ เอ.....แต่ว่า ไอ้รุ่นที่ว่าทำไมต้องหมุนคลื่นทีละสองมือหว่า เออ...อ

เอ้า ....เอ้า... กางใบ ออกทะเลอีกแล้ว เฮ้ย..ย เข้ามา เข้ามา 555555
ความคิดเห็นที่ : 149

นายมั่นคง

05/08/2009 22:02:02
0
555 งานนี้รับได้ไม่ได้ เดี๋ยวก็รุ้กันล่ะ หนูปิ๊ก 555

ตั่วปุ๊ยครับ ผมไปทดลองจูนคลื่นมาแล้วครับ แต่คนล่ะที่กับที่เฮียศักดิ์อยู่ เดี๋ยวเสาร์นี้เจอกันเด้อ 555
ความคิดเห็นที่ : 150

maitree

06/08/2009 02:42:21เพิ่งซื้อได้4วัน ทำไมผมตั้งเวลาชาร์ต 13 ชั่วโมงเล่นได้ไม่เกิน8ชั่วโมงเอง ลองมา 2 วันแล้วครับ
ความคิดเห็นที่ : 151

maitree

06/08/2009 02:48:35
แบตหมดเร็วครับ ไม่ทราบเครื่องอื่นก็เป็นหรือป่าว
ความคิดเห็นที่ : 152

อาทิตย์

06/08/2009 08:14:15
ได้รับ DEGEN แล้ว อยู่ในสภาพเรียบร้อยดีครับ
คู่มือใช้งาน ... มันโหดร้ายกะผมจริง จริ๊ง ..ขอบอก ๆ


เรื่องแบตนี่ ... ผมชาร์ตกับที่ชาร์จแบต ...แล้วใส่เข้าไปในวิทยุ
ทดสอบมาได้ 8 ชม.แล้วยังไม่หมด.. เลยเปิดทิ้งไว้..ดูซิเย็นกลับไปมันจะหมดไม๊..
ความคิดเห็นที่ : 153

อาทิตย์

06/08/2009 09:20:18
อ่ะ..ได้คู่มือภาษาทิเบตของเฮียมา..ค่อยยังชั่ว..
ความคิดเห็นที่ : 154

นายมั่นคง

06/08/2009 09:22:11
0
เอ้า ต้องตั้งเวลาชาร์ตให้เหมาะๆๆ ด้วยล่ะจ้า แล้วขนาดถ่านชาร์ตปัจจุบันตามร้านนั้น ตอนนี้มันวิ่งเข้าไป 2500 แล้ว (ของที่แถมมาคือ 1300) ใครอยากใช้งานยาวนาน เปลี่ยนความจุเพิ่มชึ้นได้ทันทีจ้า ผมลองใช้ฟังเอง ได้ประมาณ 1 วันเต็มๆๆ เลยล่ะครับ 555

คู่มือใช้งาน คลิกดูกระทู้บนๆๆๆ เลยครับ มีละเอียดยิบเลยจ้า ของล็อตต่อไปน่าจะเป็นคู่มืออังกฤษแล้วล่ะครับ 555
ความคิดเห็นที่ : 155

ClassAB

06/08/2009 12:14:46
เครื่องรับวิทยุรุ่นก่อนๆ ต้อง TANIN ครับ การรับคลื่นกินขาดยี่ห้ออื่นๆเลย เสียดายคนไม่ค่อยนิยม อาจเป็นเพราะชื่อมันค่อนข้างเชย รูปร่างเทอะทะ ตอนหลังขาดทุนเลยต้องปิดกิจการ
ความคิดเห็นที่ : 156

Cytokine

06/08/2009 19:29:33
มีของไหมครับ ตอนนี้ แล้วล๊อตใหม่มี สายต่อพ่วงเพิ่มเพื่อรับ Worldband หรือยังครับ จะได้โอนเงินสั่งซื้อ ไม่อยากต้องโอนแล้วรอนานครับ
ความคิดเห็นที่ : 157

ก๊วกกี้

06/08/2009 20:01:13
37
ผมไปเที่ยวตจว. สองสามวัน ทิ้ง Degen นี่ไว้ที่บ้านพร้อมกับตั้งปลุกทิ้งไว้ด้วยตอนตีห้า...


กลับมาป้าบ่นเลยครับ เพราะป้าปิดไม่เป็น 555


แต่แกก็ไม่ได้ว่าอะไรนอกจากว่า \"วันหลังไปตจว.จะยืมหน่อยนะ เสียงดีนะเนี่ย\"

ความคิดเห็นที่ : 158

นายมั่นคง

09/08/2009 00:05:56
0
เอ้า แจ้งข่าวกันเน้อ วิทยุน่าจะมาถึงประมาณวันจันทร์นี้แล้วล่ะครับ

ตอนนี้ราคาอุปกรณ์เสริมยังไม่ทราบ แต่คิดว่าน่าจะประมาณ 5-600 บาทล่ะครับ ตัวนี้คงขายแบบไม่เอากำไร เพราะดูๆๆ แล้ว แต่ล่ะท่านเอาไปต่อกันเล่นขำๆๆๆ สนุกๆๆ กันซะมากกว่า แต่เดี๋ยวรอคอนเฟิมอีกทีล่ะเน้อ....


เอ้า ใครอ่านเจอ วันจันทร์สินค้าน่าจะมาถึงครับ ขาดเกินไม่น่าเกิน 1 วันจ้ารอตามข่าวในกระทู้นี้นะครับ 555
ความคิดเห็นที่ : 159

NN

09/08/2009 09:13:10
ตั้งเวลาปลุก หรือตั้งเวลาปิดยังครับ ช่วยบอกผมที่นะครับบ ขอบพระคุณอย่างแรงกล้า
ความคิดเห็นที่ : 160

พิชญ์ดนู

09/08/2009 10:52:54
0
เทสต์..เทสต์ มาจากประเภทชอบอ่านแต่ไม่ชอบโพสต์ ...แต่เพราะ Degen ทำให้มีแรงกระตุ้น..ไม่ไหวแล้ว..สนใจมากๆ กำลังขมักขเม้นแปลรีวิวและศึกษาเรื่องวิทยุจากภาษาต่างด้าวค่ะ อืม..ยังมีเวลาอีก 2 วัน ก่อนตัดสินใจ
ความคิดเห็นที่ : 161

นายมั่นคง

10/08/2009 00:28:38
0
ใจเย็นๆๆ ไว้โยมอุปปัฏฐาก 55

ได้เสียเงินแน่ครับ ช้าหรือเร็วเท่านั้นล่ะจ้า ค่อยๆๆ อ่านข้อมูลจาเว็บต่างประเทศครับ ผมว่าคนที่เขียนรีวิวใน amazon นั้นค่อนข้างเชื่อถือได้เลยล่ะจ้า

เอ้า พรุ่งนี้ถ้ามาถึง ผมจะอัพเดทภาพอีกชุดหนึ่งให้ดูคร้าบบ
ความคิดเห็นที่ : 162

ping_seksan

11/08/2009 12:51:07
25
วิทยุมายังคร้าบบบ เผื่อจะเข้าไปดูพรุ่งนี้คร้าบบบ
ความคิดเห็นที่ : 163

Komeks

11/08/2009 16:58:05
ถามใครก็ได้ที่จะตอบนะครับ

อยู่เชียงใหม่ มีปัญหา กับวิทยุชมชนมากครับ

แบบว่า ไม่ได้คลื่นเดียวกันนะครับ คลื่นใกล้ๆ ห่างคลื่นหลักแค่ .25 MHz

เวลาฟังคลื่นหลัก ได้ยินเสียง แหลม เสียงแฉ ลอยเข้ามา เป็นครั้งๆ เป็นจังหวะ
(เพลง ลูกทุ่งมีเยอะซะด้วย)

เจ้าวิทยุตัวนี้ จะพอช่วยได้ไหมครับ

แล้ว World Band เนี่ย ผมเคยใช้ Tuner ที่ติดกับ เครื่องเสียง Sony Mini Compo ตัวเก่า
เคยจับได้ BBC World Service รอบหนึ่ง เป็นช่องข่าว

เลยอยากรู้ว่า เจ้า World band เนี่ย ถ้ารับจากเมืองไทย จะรับ
พวกฝรั่ง (USA , Europe)ได้มากขนาดไหนครับ

เพราะถ้ารับ SW ได้แต่พวกแขก จีน พม่า เขมร ลาว คงไม่เข้าท่าเท่าไหร่
FM ในเชียงใหม่ ที่อยากฟัง มีไม่มีสถานีเท่านั้นเอง


ขอบคุณครับ
ความคิดเห็นที่ : 164

Komeks

11/08/2009 17:03:45
ปัจจุบันใช้ iRiverT10+SennMX400 รับวิทยุ
แล้วก็ Tanin รุ่นอะไรจำไม่ได้ มีเสา ปุ่มหมุน

ความคิดเห็นที่ : 165

maitree

11/08/2009 20:24:00
ถ่านแถมหมดเร็วมาก กรุณาแนะนำถ่านชาร์ตคุณภาพดีๆให้หน่อยครับ
ความคิดเห็นที่ : 166

ping_seksan

11/08/2009 22:21:02
25
ถ่านชาร์ต แนะนำ sanyo eneloop ครับ สุดยอดแห่งความอึดเลยครับ พิสูจน์มาแล้ว ขอยืนยัน
ความคิดเห็นที่ : 167

นายมั่นคง

11/08/2009 22:58:47
0
เอ้า ตอบๆๆๆๆ 555

- วิทยุใกล้มาเต็มทนแล้ว ความจริงน่าจะถึงแล้ว แต่ไหง๋ดันมาไม่ถึง คงจะพฤหัสนี้เข้าแน่ๆๆ ครับ

- เรื่องพื้นที่รับสัญญาณนั้น อันนี้ตอบไม่ได้จริงๆๆ จ้า เพราะผมว่าขึ้นกับฟื้นที่นั้นๆๆ ด้วย แต่เท่าที่ผมลอง ถ้าใช้อุปกรณ์เสริม มันทำให้รับได้แรงขึ้น ได้จำนวนช่องมากขึ้น ซึ่งต้องทดลองกันเองจริงๆๆ จ้า

- เรื่องแบตนั้น ต้องทำใจครับ 555 ผมว่าจีนเค้าแถมมาให้ในกล่องนี่ก็สุดคุ้มเลยนะนั่น แต่สงสัยท่านใดอยากจะให้อยู่ได้นานๆๆ ผมแนะว่าต้องหายี่ห้อ GP หรือ Sanyo ขนาด 2500 มาใช้ล่ะครับ ถ่านจีนที่ให้มา ทำใจว่าเป็นของแถมละกันเน้อ 555

- มาเมื่อไหน่รีบแจ้งเลยเน้อ 555
ความคิดเห็นที่ : 168

Moobin

11/08/2009 23:19:22
ลองขึงสายอากาศที่แถมมาในกล่องแล้วหดเก็บเสาอากาศของวิทยุ
พบว่า ถึงคู่มือจะบอกว่าเป็นสาย AM Antenna แต่ใช้กับ FM ได้ดีมาก
ความคิดเห็นที่ : 169

Komeks

11/08/2009 23:20:48
เอางี้ๆ

คือช่อง World band ที่เฮีย รับได้ มัน มีช่องฝรั่งเยอะหรือเปล่า เอางี้ดีกว่า
ความคิดเห็นที่ : 170

withLove

13/08/2009 14:18:52
0
เ๊ฮียมั่นขา...ช่วยมาอัพเดทดีจริงหน่อยค่า ไม่อยากเป็นแม่สายบัว...
ความคิดเห็นที่ : 171

นายมั่นคง

13/08/2009 16:17:11
0เมื่ออาทิตย์ก่อน ผมนึกข้องใจว่าการรับวิทยุ FM ในที่สูงๆๆ นั้นดีหรือเปล่า ถ้าจะมองในเรื่องทฤษฎี ผมว่าผมคบงไม่มีทางรู้ในชาตินี้ ผมเลยกะว่า เอาวะ !!!!

ต้องใช้ภาคปฏิบัติเข้าช่วย.....555

ผมเลยหอบเจ้า "ดีจริง" ขึ้นไปบนยอดบรมบรรพต หรือที่เรียกกันว่า ภูเขาทอง ซึ่งอยุ่ไม่ไกลจากบ้านผมล่ะครับ ประมาณข้อมูลคร่าวๆๆ ว่าความสูงระดับ 77 เมตร ซึ่งน่าได้เสียกับตึกราวๆๆ 15-20 ชั้นล่ะครับ


เอ้า ตามมาเลย ผมถ่ายรูปนี้กับอาคารเก่าๆๆ ย่านสี่แยกสำราญราษฎร์ หรือสี่แยกประตูผี บ้านหลังนี้เก่าแน่ ไม่ต้องเถียงกัน ระดับร้อยกว่าปีแน่นอนครับท่าน 555
ความคิดเห็นที่ : 172

นายมั่นคง

13/08/2009 16:19:37
0ผมปีนขึ้นไปบนยอดภูเขาทอง หัวเข่าและไขข้อยังเป๊ะอยู่ คือปีนขึ้นไปรวดเดียวไม่ต้องพัก ผมเกือบกึ่งเดินกึ่งวิ่งด้วยซ้ำไป ยอดภูเขาทองนั้น ถ้าใครอยากขึ้นไปชมวิว สามารถขึ้นไปได้ทุกวันครับ ปิดราวๆๆ 5 โมงเยนหรือไงนี่ล่ะ

ขึ้นไปบนยอดสุดได้เลยครับ ระดับเหงื่อซึมๆๆ ก็น่าจะถึงแล้ว หนุ่มๆๆๆ สาวๆๆ ไม่น่ามีปัญหา ขนาดไอ้แก่อย่างผมยังปีนขึ้นได้นี่นา 555

เอ้า เจอพระรูปหนึ่งกางร่ม ผมเลยกดไวๆๆ มาฝากก่อน 555
ความคิดเห็นที่ : 173

นายมั่นคง

13/08/2009 16:21:42
0ลมแรงมาก ถึงโคตรมาก เรียกว่าลมตีแรงจนผมคาดไม่ถึง เสียงลมดังผลุบๆๆๆๆ อยู่ข้างหู เรียกว่า เสื้อผ้าผมปลิวว่อนหมด ผมเองโชคดีตรงผมไม่มี เลยไม่เดือดร้อนเหมือนคนอื่น

อันดับแรกเลย วันนี้ฟ้าเปิด โล่ง อากาศร้อน และผมอยู่บนยอดสุด ลมแรงมากๆๆๆ ผมชักเสาอากาศขึ้นสุด แล้วทดลองเดินรอบๆๆ องค์ภูเขาทองก่อน
ความคิดเห็นที่ : 174

นายมั่นคง

13/08/2009 16:24:30
0ตอนที่ผมยืนถือวิทยุ มีฝรั่งมาด้อมๆๆ มองๆๆ ด้วยความสงสัยว่าผมทำอะไร จะเล่นเครื่องบินบังคับ หรือทำการวางแผนก่อวินาศกรรมระเบิดภูเขาทอง ???

ผมบอกฝรั่งหลายคนว่า ดู ยู โน๋ เร ดิ โอ๋........5555


ฝรั่งพนักหน้าหงึกๆๆๆ โอ เค !!! ไอ โน ไอ โน ยู เว รี่ แฮน ซำ


ผมนึกในใจ โกหกกูแหง๋เลยอีท่านี้ 555
ความคิดเห็นที่ : 175

นายมั่นคง

13/08/2009 16:27:12
0จากการทดลองชักเสาขึ้นสุด และท่ามกลางลมแรงโคตรๆๆๆ ปรากฏว่า มีสถานีที่รับชัดได้อยุ่ประมาณ 20 สถานี นอกนั้น มันจะออกซ่าๆๆๆ เหมือนเสียงฝนตกครับ

ผมหน้าถอดสี และก็ซีดเหลือแค่นิ้วเดียว ในใจก็ร้องว่า เฮ้ย มันเกี่ยวกับอะไรวะเนี่ย ก็เราอยุ่ที่โล่งแจ้ง แล้วความสูงระดับนี้มันเกี่ยวกันหรือยังไง.....

ผมพยายามกด preset ไปที่ตัวเองตั้งไว้ ปรากฏว่า อาการไม่ดีขึ้นครับ คือมันก็จะชัดอยู่ไอ้ 20 สถานีเดิมๆๆ นั่นแหละ เฮ้อ....เริ่มงงสุดๆๆๆ ล่ะ
ความคิดเห็นที่ : 176

นายมั่นคง

13/08/2009 16:51:07
0เฮ้ย ทำไงดีวะเนี่ย........ผมลองไปพักนึง ผลก็คือเหมือนเดิม คราวนี้ผมรำคาญใจสุดๆๆ ก็เลยหดเสาลงมาเพื่อจะเก็บ พอผมหดเสาลงครึ่งนึง ปรากฏว่า ไอ้สถานีที่เมื่อกี๊ฟังอยู่เห็นๆๆ ว่ามันไม่ชัด มันทะลึงชัดออกมาได้อย่างประหลาดมาก


ผมสันนิษฐานว่า เสาอากาศนั้น การชักเสาขึ้นสุด ในบางสถานการณ์ไม่ใช่ผลดีเสมอไป เพราะเสาอากาศน่าจะดูดคลื่นเข้ามาแรงกว่าปกติได้ครับ


ผมทดลองใหม่ ด้วยการหดเสาลงมาเหลือแค่ข้อสุดท้าย คือยาวเท่าตัววิทยุนั่นแหละ ปรากฏว่า ประหลาดมาก คลื่นรับได้ชัดเจนประมาณ 82 สถานี จะมีบางคลื่นที่ออกเสียงซ่าๆๆ บ้าง แต่ผมโดยรวมน่าพอใจ มากกว่าน่าแค้นใจ 555

ผมลองหมุนหามุมใหม่ไปเรื่อยๆๆ ปรากกว่า FM ในที่โล่งนั้น ให้ประเมินถึงทิศทางของสถานีที่ส่งมาด้วยครับ บนภูเขาทองนั้นมีทิศอยู่ 4 ทิศ ผมลองเดินหมุนทักษิณาวัตรรอบองค์ภูเขาทอง ปรากฏว่ามันเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น คือ ชักเสาสั้นๆๆ ดีกว่าชักยาวๆๆๆ

ใครที่บอกว่า อั้วต้องยาวไว้ก่อนโว้ย...อันนี้คิดผิด 5555 กรณีนี้ สั้นๆๆ ก็อาจจะได้ประโยชน์กว่ากว่าล่ะเน้อ 555
ความคิดเห็นที่ : 177

นายมั่นคง

13/08/2009 16:53:26
0สรุปคือผลการทดลองในที่สูง ผมว่ายังน่าพึงพอใจมากกว่า แต่ที่ติติงก็คือ เวลาอยู่บนยอดภูเขาทอง มันฟังแทบไม่ได้ศัพท์ เพราะลมแรงเหลือเกิน ยิ่งกว่าพัดลมฮาตาริซะอีก

ผมต้องเอาหูแนบกับลำโพงไว้ใกล้ๆๆ ไม่งั้นจะฟังแล้วปนเปไปกับเสียงลมล่ะครับ 555


เอ้า จบการรายงานจากยอดภูเขาทองในวันที่แดดออก ฟ้าเปิด และร้อนฉิบหายเลย 5555
นายมั่นคง
ความคิดเห็นที่ : 178

wtbmunkong

13/08/2009 16:59:55
0
ภาพสวยครับเฮีย :)
ความคิดเห็นที่ : 179

เบียส

13/08/2009 17:53:20
11
เฮีย เดี๋ยว คราวหน้า สงสัย ต้อง มุดลงดินดู มั่งแล้วล่ะ ครับ ดู ดิ ว่า จะรับได้ไม๊ ..........อิ อิ อิ
ความคิดเห็นที่ : 180

CHAIKORAT

13/08/2009 18:40:39
ของมายังก๊าป
ความคิดเห็นที่ : 181

withLove

13/08/2009 20:55:55
0
มา repeat คำถามคุณ CHAIKORAT ไม่แน่ใจว่ามีของหรือยัง รบกวนเฮียเช็คเมล์ด้วยเด้อ.. เอ่อ..มีใครเป็นอย่างนี้บ้างมั๊ยล็อกอินผ่านหน้าหลักไม่ได้ ต้องเข้าบอร์ดก่อน แต่พอจะสั่งของก็ล็อกเอ้าท์ซะงั้น เฮ้อ!
ความคิดเห็นที่ : 182

เบียส

13/08/2009 21:41:57
11
ตอนนี้ ของพร้อม ขายทั้ง 2 สาขา เลย ครับ แวะไป เอาได้ แล้ว ครับ ส่วนอุปกรณ์ เสริม ราคา 590 บ. จ้า ...............อิ อิ อิ
ความคิดเห็นที่ : 183

นายมั่นคง

13/08/2009 22:12:13
0
เอ้า มาคุยต่อๆๆๆๆๆ จ้า


ตอนนี้ของมาแล้วครับ เดี๋ยวผมจะทะยอยแจ้งท่านที่จองมาก่อนล่ะเด้อ และตอนนี้มีเจ้าอุปกรณ์เสริมมาแล้วเช่นกันครับ เดี่ยวผมจะรีบทะยอยส่งให้เด้อส่วนเรื่องการ login เดี๋ยวผมเช็คให้อีกทีจ้า อาจจะมีอาการมึนๆๆ ของระบบก็เป็นได้ครับ 555
ความคิดเห็นที่ : 184

นายมั่นคง

13/08/2009 22:16:55
0เจ้าอุปกรณ์เสริมที่ว่า ต้องเป็นคนสนใจอยากรับพวกคลื่น short wave นะครับ และคลื่นพวกนี้ฟังไม่ได้ชัดเจนเหมือนพวก FM


เพราะฉะนั้น ท่านใดที่ซื้อวิทยุไป แต่รับฟังแต่พวก FM ไม่ต้องซื้อไปเด้อ ไม่มีความจำเป็นใดๆๆ ทั้งสิ้นนะครับ ถ้าฟัง FM อย่างเดียว เสาที่ตัวเครื่องนั่นแหละทำมาเพื่อสถานี FM ครับ


การต่อเจ้าอุปกรณ์เสริม ไม่ได้ช่วยให้ภาครับ FM ดีขึ้นมาล่ะเน้อ 555 ผมต้องแจ้งให้ทราบตรงนี้ก่อน ไม่งั้นคนเล่นอาจจะสับสน แต่ถ้าใครอยากทดลองรับคลื่นต่างประเทศ พวกจีน เวียดนาม สิบสองปันนา อันนี้แล้วแต่ท่านเด้อ 555
ความคิดเห็นที่ : 185

withLove

14/08/2009 14:49:46
0
^^รอลุ้น..ด้วยความระทึกในหทัยพลัน..โอนตังค์แล้วเด้อ.เชคเมล์ด้วย
ความคิดเห็นที่ : 186

Deeppix

14/08/2009 16:17:28
0
เอามาเป็นภาคTuner เข้าเครื่องเสียงนี่ไหวไหมครับ

น่าสน จะได้เป็นtuner portable &stable
ความคิดเห็นที่ : 187

นายมั่นคง

14/08/2009 16:29:46
0
555 ผมใช้แทน Tuner อยู่ล่ะครับ เพราะ Tuner เครื่องหลักที่ผมใช้นั้น ขายทิ้งไปนานแล้วเหมือนกันจ้า.....มีช่อง lineout ต่อได้ทันทีเลยล่ะครับ

เอ้า รอๆๆๆ เด้อ เดี๋ยวจัดให้เลยจ้า
ความคิดเห็นที่ : 188

ก๊วกกี้

14/08/2009 23:57:47
37
line out เสียงดีครับ
ความคิดเห็นที่ : 189

Yossi

15/08/2009 00:29:47
ใช้เขวี้ยงหัวได้ครับ
วันนี้ลองเขวี้ยงไปทีนึงที่สาขาัพันทิพย์
เครื่องไม่แตกครับ 555
เลยสอยมาแล้ว ชัดดีครับ
ความคิดเห็นที่ : 190

ClassAB

15/08/2009 09:06:42
ตอบเฮียมั่นคง
การรับฟังวิทยุคลื่นสั้น ความยาวของเสาอากาศมีความสัมพันธ์กันกับความยาวคลื่นและความถี่ที่รับฟัง ต้องใช้วิธีแบบเฮียทดลองที่ภูเขาทอง คือปรับความยาวของเสาอากาศและลองรับฟังดู
แต่ก่อนผมก็คิดว่า(เสาอากาศ)ยิ่งยาวยิ่งดีครับ แต่จากการลองฟังพบว่าต้องปรับทิศทางและความยาวของเสาอากาศ จะทำให้ผลการรับฟังดีขึ้น
เฮียลองปรับทิศทางของเสาอากาศ ให้อยู่ในแนวนอน ขนานกับพื้นดิน การรับฟังอาจจะดีขึ้นครับ

อาทิตย์ก่อน ผมไปพันทิพย์ เข้าไปเดินดูวิทยุรุ่นนี้ที่ร้านเฮีย แต่ของยังไม่มา เลยไม่ได้สัมผัสของจริง เจอแต่คุณหมูหวานกับคุณเบียส เห็นคุณเบียสแกนั่งหน้าเครียดๆเลยไม่ได้ทัก กลัวโดน

เดือนนี้ เงินหมดแล้ว รอสิ้นเดือนก่อนครับ ผมอาจโผล่ไปที่ร้านเฮียอีก กิเลสชักจะเกิดอีกแล้วครับ อิ อิ อิ

ความคิดเห็นที่ : 191

นายมั่นคง

15/08/2009 10:49:16
0เอ้า ก้วกกี้ มาเป็นหน้าม้าช่วยเฮียขายอีกล่ะ 555 ขอบคุณๆๆๆๆๆ

คุณ Yossi อย่าพยายามเขวี้ยงหลายรอบนะครับ เพราะรอบนี้อาจจะไม่โชคดีแน่ๆๆ 555

คุณ ClassAB ครับ ผมก็สันนิษฐานว่าแบบนั้นครับ การชักเสาขึ้นสุด มันทำให้การรับสัญญาณแปรเปลี่ยนไปตามเสาด้วย การชักเสายาวๆๆ ไม่ได้หมายความว่ารับคลื่นได้ดีสุดแน่ๆๆๆ ล่ะ

ผมลองหดเสาเหลือแค่คืบเดียว ปรากฏว่ามันชัดทุกช่องทันทีเหมือนถูกผีหลอก แต่ถ้าชักเสาขึ้นสุดเลย ช่องต่างๆๆ ที่รับชัดๆๆๆ กลับหายไปคาหูเลยล่ะครับ 5555

ไปได้ครับ เจ้าเบียสกับหมูหวาน นั่งหน้าเครียดเพราะคงกังวลเรื่องจะไม่มีอะไรจะกินน่ะครับ 555
ความคิดเห็นที่ : 192

HP2

15/08/2009 16:46:46เมื่อวานใปเอามาแล้วครับ เอาถ่านชาร์ทกับเครื่องทั้งคืนวันนี้เช้าลองเปิดดูถ่านไม่มีไฟเลย
วันนี้กลับบ้านจะลองเอาเครื่องชาร์ทถ่านชาร์ทดูครับ ขอลองเทียบกับ Tivoli one ดูแล้วจะมาเล่าให้ฟังครับ
ความคิดเห็นที่ : 193

นายมั่นคง

15/08/2009 23:04:41
0
เย้ จัดไปเลยครับ นี่แฟนพันธุ์แท้วิทยุเลยนี่นา 5555

ต้องจับกัดกันในเงื่อนไขคล้ายๆๆ กัน งานนี้มีได้เสีย มีเฮ กันเลยล่ะครับ เพราะทั้ง Tivoli และ Degen ผมถือว่าเป็นมวยคนละทาง วัตถุประสงค์คือฟังวิทยุก็จริงๆ แต่วิธีการเข้าถึงจิตวิญญาณมันไปกันคนละเส้นทาง 555

โอ๊ยๆๆๆ จะบ้าๆๆๆ 555

อย่าลืมมาเล่าเน้อ ผมเชื่อมือๆๆๆๆ 555
ความคิดเห็นที่ : 194

คนเดิม

17/08/2009 11:24:00
ผมอยู่สมุทรปราการครับ ทำไมเจ้าdegen รับam ไมได้เลยครับ มันไม่ชัดเอาซะเลย

เลยไปถามคุณตา คุณตาผมมีวิทยุหลายเครื่องปรากฎว่ารับได้ทุกเครื่องครับ ลองหมุนไปคลื่นเดียวกันก็แล้ว

ก็ยังไม่ชัดครับ หรือต้องปรับตรงไหนหรือเป็นที่ความเขลาของผมเอง ช่วยตอบผมให้ทราบทีครับ
ความคิดเห็นที่ : 195

นายมั่นคง

17/08/2009 13:40:23
0
ต้องช่วยกันทดสอบล่ะครับ เพราะพวกคลื่นสั้น ผมไม่แน่ใจว่ามันมี่ทริคตรงไหนอีก สถานี AM นั้นอยู่ติดกับ FM เลยนะครับ ลองดูให้ชัดๆๆ ว่าอยู่ในโหมด AM แล้วยังเอ่ย

และถ้าผมจำไม่ผิด AM ต้องพ่วงเสาภายนอก (หรือเปล่า) ด้วยล่ะครับ ลองโหลดคู่มือ แล้วอ่านอีกรอบจ้า รายงานผลมาด้วยล่ะครับ

ส่วน FM เป็นไงบ้างครับ งวดนี้สงสัยต้องให้ปีนลงไปในบ่อจระเข้ที่สมุทรปราการแล้วรายงานสดออกมาที่เว็บนะครับ 555
ความคิดเห็นที่ : 196

bigmong

17/08/2009 13:56:03
คุณ HP2
ไม่ทราบว่าวิทยุ sony ในรูปนั้นรุ่นอะไรครับ
ที่บ้านเคยมีเมื่อสมัยผมเด็ก ๆ พ่อวานเพื่อนซื้อมาจากสิงค์โปร์
มันเท่มากเลย เอาเสาอากาศมาทำเป็นที่หิ้ว พอกดปุ่ม ก็สามารถตั้งเสาอากาศได้
แต่ตอนนี้มันหายไปแล้ว

เผื่อจะลองsearchหาดูว่ายังคงมีขายหรือเปล่า ...... อารมณ์นี้คิดถึงพ่อครับ
ความคิดเห็นที่ : 197

moth_rain

17/08/2009 15:47:30
ได้รับ วิทยุ ดีจริง มาแล้วค่ะ :)
รับ easy fm 105.5 ได้ชัดเจนดีค่ะ (แม้ในที่เคยอับสัญญาณ แต่ต้องมึนกะการปรับเสาพอสมควรค่ะ) ส่วนคลื่นอื่น ๆมันมาไม่ถึงค่ะ แต่ก็ไม่เป็นไรเพราะปกติก็ฟังอยู่คลื่นเดียวค่ะ คราวนี้ก็ไม่ต้องง้อ วิทยุ online แล้ว เย้!

ความคิดเห็นที่ : 198

นายมั่นคง

17/08/2009 16:28:36
0
หนูปิ๊ก !!!! อยู่ราชบุรีรับ 105.50 ได้เหรอ ???? โอววว มหัศจรรย์มากล่ะ

ผมเองอยู่ตรงนี้รู้สึกว่ารับมันไม่ค่อยได้ดีนัก แค่ระดับ 70% เอง หรือว่ามันไปตั้งเสาออกอากาศแถวบ้านหนูปิ๊กล่ะเนี่ย 5555

ค่อยๆๆ งมกับการใช้เน้อ แรกๆๆ เฮียเองก็มึนไปพักนึง แต่ตอนนี้สบายมากล่ะ
ความคิดเห็นที่ : 199

CHAIKORAT

17/08/2009 18:40:08ได้มาแล้ว
ได้ใหม่ลืมเก่า อิอิอ
ความคิดเห็นที่ : 200

moth_rain

17/08/2009 20:35:40
ลองเอาวิยุดีจริง ไปวางไว้ตรงที่จุดที่เคยรับวิทยุชัดๆ
มันยิ่งชัดมากๆเลยค่ะ เสียงที่ออกมานี่ยังกะฟังเพลงจากใน tv เลยค่ะ
หนูว่าเผลอๆมันจะชัดกว่า ทานิน อีกนะคะเนี่ย :)

มีข้อสงสัยว่าถ้าหากว่าฟังแบบเสียบปลั๊กไปด้วย จะไม่ชัดเหมือนฟังกะถ่าน
(อันนี้หนูเดาเอาเองค่ะ) ปรากฏว่าลองเสียบปลั๊กดู ให้เสียงไม่ต่างกันกะตอนใส่ถ่านฟังเลยค่ะ ไม่มีคลื่นกวนแต่อย่างใดค่ะ เยี่ยมจริงๆเลยค่ะ วิทยุดีจริงเนี่ย :)
ความคิดเห็นที่ : 201

นายมั่นคง

17/08/2009 20:37:02
0
นี่ไม่ใช่รพดับพระกาฬแล้ว นี่มันพระยามัจจุราชเลยนะเนี่ย 555
ความคิดเห็นที่ : 202

HP2

17/08/2009 21:05:22
คุณ bigmong ครับ Sony รุ่นนี้พ่อผมซื้อมาจาก Hong Kong ครับจำได้ว่าสมัย 14 ตุลาสามรถรับฟังไอ้แหลมได้ที่คอยก่อกวนในคลื่นตำรวจนะครับ และช่อง SW กับ MW สามรถรับคลื่นประเทศเพื่อนบ้านได้ชัดเจนพอสมควรแต่เสียดายมันปลุกไม่ตื่นเนื่องจากเก็บไว้ไม่ได้ใช้มาร่วม 20ปีแล้วพอผมเห็นรีวิว Degen ของเฮียก็นึกถึงมันไปลองค้นดูโชคดีที่ยังอยู่ เฮียมั่นผมลองเอามาหาคลื่นระหว่าง Degen กับ Tivoli ตัว Tivoli ผมว่าคลื่นไม่ตรงตัวหมุนนะครับอย่างถ้าฟัง จส100 ก็ต้องหมุนไปที่ตัวเลข 100.5 นะครับถือว่าผิดปรกติหรือเปล่าครับ การรับสัญญาณของ Degen ดีกว่าครับ ณ.จุดเดียวกัน
ความคิดเห็นที่ : 203

withLove

17/08/2009 21:42:52
0
ได้รับของแล้วค่า สงสารมันจับใจยังไม่ได้พักหายเหนื่อยเลยก็ต้องรับคำสั่งหัวปักหัวปำ (ฮึ่ม..สมกับที่อดทนอดกลั้นรอคอยมานาน)...และครั้งแรกต้องบอกว่าเสียงดีจริง และ..โอ้..ต้องบอกว่า amazing! เพราะอิฉันกะลังฟัง voice of America (คลื่น am 9757)โดยไม่ได้ใช้อุปกรณ์เสริมอะไรเลย..สุดยอดด... อ้อ พิกัดที่ศรีสะเกษนะจ๊ะ..^^ยัง..ยังไม่ได้ลองอย่างอื่น อาจมีมารายงานความ amazing จากคนบ้านนอกแถวๆ นี้อีกก็เป็นได้...
ความคิดเห็นที่ : 204

นายมั่นคง

17/08/2009 22:21:47
0
คุณ HP2 ครับ ยินดีกับวิทยุด้วยล่ะ ผมคาดว่าน่าจะถูกใจไม่มากก็น้อยล่ะเน้อ เจอแฟนพันธุ์แท้วิทยุมาคอมเม้นท์ทีไร มันรู้สึกมันส์ในอารมณ์จริงๆๆ

คือผมว่าฟิลลิ่งของคนเล่นวิทยุมาก่อน ยากที่จะพลาดเมื่อรุ้ว่ายังมีวิทยุแบบนี้ขายในโลก ในประเทศไทยนั้นบอกได้ว่า วิทยุสไตล์นี้หมดไปแล้วล่ะครับ ผมสำรวจทั่วๆๆ ปรากฏว่าไม่มีแล้ว มีแต่พวกกระป๋องในคลองถม เครื่องละไม่กี่ร้อย ซึ่งไม่น่าใช้นัก

เรื่องที่บอกว่าคลื่นไม่ตรงนั้น อันนั้นอย่าไปสนใจเลยครับ ผมว่าถ้าเอาถอดปุ่มที่หมุนออกมา แล้วใส่กลับไปใหม่ให้มันตรง มันก็ตรงล่ะครับ 555 (เป็นที่ขั้นตอนการใส่ปุ่มหมุน ไม่ใช่เรื่องใหญ่ล่ะจ้า)จ๊ากๆๆๆๆ am 9757 เหรอ แว๊กๆๆๆๆ คุณ withlove เดี๋ยวผมจะลองรับดูมั่ง มันจะได้หรือเปล่าล่ะเนี่ย 5555 โอวพื้นที่ศรีสะเกษก็พึงพอใจ เป็นอันว่าใช้ได้ล่ะ เมื่อกี๊พื้นที่ เสิงสาง โนนสมบูรณ์ โคราช ก็รายงานมาว่าใช้ได้ ราชบุรีก็รายงานมาว่า 105.50 จากกรุงเทพ ผ่านฉลุย...555


มีความสุขจังครับ ไม่ใช่เพราะได้กำไรจากการขายหรอกครับ ผมมีความสุขตรงที่ว่า เจอของอะไรที่มันโดนๆๆ แล้วแนะนำให้เล่นกัน แล้วคนเล่นถูกใจนี่ล่ะ มันสุดยอดแห่งความสุข


ไว้จะค้นหาอะไรใหม่ๆๆ มาหลอกขายอีก แฮ่มๆๆๆ 555
ความคิดเห็นที่ : 205

CHAIKORAT

18/08/2009 21:23:27
fm ตัวอื่น ทำไมไม่แจงราคา
ความคิดเห็นที่ : 206

นายมั่นคง

18/08/2009 22:01:52
0
หมายถึง Tivoli หรือเปล่าคุณ Chaikorat ครับ 5555 ถ้าใช่ ก็เพราะผมปิดราคาไว้น่ะครับ คือเราขายราคาต่ำกว่าทั่วไปอยู่ ก็เลยต้องปิดเพื่อไม่ให้กระทบไปถึงศูนย์น่ะครับ 55
ความคิดเห็นที่ : 207

อาทิตย์

19/08/2009 08:24:51
แบตที่ 2000 และ
แบตที่ 2500 ต้องชาร์ตกี่ชั่วโมงกันล่ะครับผม..(กรณีชาร์ตกับเครื่องเลย)

มันมีถึง 2700 ไม๊เนี่ย..

ขอบคุณครับ
ความคิดเห็นที่ : 208

นายมั่นคง

19/08/2009 11:40:12
0
แบตนี่ ถ้าตามที่เค้าระบุมา มันเป็นแบตชาร์ตช้า การชาร์ตช้าข้อดีคือแบตเสื่อมยาก ใช้ได้นานเป็นชาติๆๆๆ ไม่ต้องเปลี่ยนถ่านก้อนใหม่บ่อย

แต่ที่ผมอ่านในคู่มือ เค้าบอกว่า 100 ต่อ 1 ชั่วโมง ซึ่ง 2000 ก็น่าจะหมายถึง 20 ชั่วโมงครับ ถ้าใครมีพวกเครื่องชาร์ตเร็วต่างหาก ก็ชาร์ตแล้วเอามาใส่ไว้ในวิทยุได้เลยจ้า

แต่ถ้าใครประเภท เรื่อยๆๆ มาเรียงๆๆ ก็ค่อยๆๆ ชาร์ตไปเรื่อยๆๆ ได้ครับ 555
ความคิดเห็นที่ : 209

withLove

19/08/2009 11:44:50
0
เหอๆ มารายงานจ้า am ไม่เหมือน fm แฮะ ไม่อยู่กะร่องกะรอยเลย... หาตำแหน่งยากมั่กก.. บางสถานีอยู่หลายคลื่นก็มี (หรือว่าถ่ายทอดเหมือนกันหว่า) แต่ไม่งงแล้วล่ะ รักกันต้องเข้าใจกัน...^^
ความคิดเห็นที่ : 210

CHAIKORAT

19/08/2009 21:28:00
อยากได้ราคา fm แต่ละตัวที่ขาย
ถ้าราคาพอรับได้อาจซื้อ
อีแมว เด้อ
ความคิดเห็นที่ : 211

ClassAB

23/08/2009 16:06:52
เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ผมเข้าไปที่งามวงค์วาน กะจะไปถอยออกมาเครื่องหนึ่ง แต่ปรากฏว่าของหมด พอดีคุณเค แกบอกให้จองไว้ เลยลงชื่อจองไว้ครับ รอของล๊อตใหม่มา เสียดายเหมือนกัน เห็นว่าของพึ่งมาได้อาทิตย์เดียว ไม่นึกว่าจะหมดเร็วขนาดนี้ เฮียมั่นคงน่าจะสั่งมาสักหนึ่งคันรถสิบล้อนะเฮีย รู้สึกขายดีมากเลยครับ เดี๋ยวของมาแล้ว ค่อยเจอกันใหม่ครับ
ความคิดเห็นที่ : 212

utid

23/08/2009 23:28:21
อ่านดูแล้วน่าสนใจดีครับ อยากจะได้เหมือนกัน
แต่ผมเน้นฟังคลื่น AM เป็นส่วนมาก ไม่ทราบว่ารับสัญญาณ AM ได้ดีไหมครับ
ท่านที่มีไว้ครอบครองแล้วช่วยกรุณาทดสอบย่าน AM แล้วเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ
กำลังตัดสินใจซื้ออยู่ครับ ขอบคุณครับ
ความคิดเห็นที่ : 213

นายมั่นคง

24/08/2009 00:07:35
0
ของล็อตใหม่ใกล้มาเต็มทนครับ คาดว่าใน 1-2 วันนี้มาอีกล่ะ

ผมเองก็งงว่า ชั่วโมงนี้ คนก็ยังโหยหาวิทยุกระเป๋าหิ้วพกพากันอยู่ วิทยุเชิงลึกซึ้งแบบนี้ มันหายไปจากท้องตลาดนานพอสมควรล่ะครับ


ส่วนถ้าให้ขนมา 1 รถสิบล้อ ผมว่าจะเอาไปถมทะเลน่ะซิ 5555
ส่วนเรื่อง AM นั้น เดี๋ยวผมจะวานให้เซียนที่รู้จริงพวกระบบคลื่นสั้นมาช่วยแนะนำครับ และผมจะลอง test AM อีกทีนึงจ้า ว่าแต่พื้นที่ที่จะใช้รับ AM อยู่แถวจังหวัดไหนครับ แจ้งเข้ามาเลยครับ เผื่อเราจะมีพลพรรคที่ใช้งานอยู่ในพท้นที่เดียวกันน่ะครับ 55
ความคิดเห็นที่ : 214

yoyo

24/08/2009 06:54:11
21
เฮียครับ รบกวนขอคำแนะนำวิธีตั้งคลื่นลงใน preset หน่อยเถอะครับ ผมลองดูหลายรอบแล้วทำไมมันไม่ได้หว่า กดแล้วมันไม่เข้าไปใน preset น่ะ

ถ้าให้ดีขอเป็นแบบ step-by-step จะเป็นพระคุณอย่างสูงครับ